Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231559
page views since June 01, 2005
MS125 - 12/12: Dai Như Đỉa Đói

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Có một độ báo chí ở Việt Nam ta rộ lên cái tin: Chả biết dùng để làm ǵ mà ba Tầu kéo sang Việt Nam ta thu mua đỉa với giá cao, khiến cho người ḿnh đua nhau đi bắt đỉa về đặng bán cho Trung Quốc. Điều này có thật và quả là họ có thu mua đỉa thật, khiến cho nhiều người Việt ḿnh bỏ cả chuyện đồng áng, bỏ cả công ăn việc làm hàng ngày để đi bắt cho thật nhiều đỉa, hy vọng ngay một lúc kiếm được món tiền lớn. Thế nhưng không hiểu sao thu mua được vài lần, tự nhiên mấy chú thím Chệt biến mất, hết ngày này sang ngày khác, hết tháng náy sang tháng khác, vẫn chẳng thấy họ xuất hiện trở lại. Chả lẽ mấy bao đỉa đói cứ để trong xó bếp hay trong một góc nhà, ghê thấy bà đi! Thế là bà con ta lại xách những bao đỉa đi đổ. Mà đổ ở đâu bây giờ? Đổ xuống ruộng, xuống ao chung quanh nhà ḿnh là tiện nhất chứ xuống đâu nữa?! Bởi thế mà mới đây chúng tôi lại đọc được một bài báo nói ở Việt Nam hiện tại có nhưng nơi ao, hồ, ruộng... chỗ nào cũng đặc nghẹt những đỉa là đỉa! Để chứng minh không phải chúng tôi cường điệu, xin trích ra đây một đoạn báo trong nước để mọi người cùng đọc:Trích
BÁO MỚI. com
Đỉa tấn công khu dân cư

Hiện nay, đỉa không chỉ xuất hiện ở những cánh đồng mà nó đang dần “tấn công” các khu dân cư ở 2 huyện ngoại thành TP.HCM là Củ Chi và Hóc Môn, gây hoang mang cho người dân.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân sống gần các ao hồ, kênh mương ở hai huyện nói trên luôn “sống trong sợ hăi” v́ đỉa tấn công.

Bà Trần Thị Bảy, ngụ xă Tân Xuân, huyện Hóc Môn cho biết, trước đây trong xă có một vựa chuyên thu mua đỉa với giá lên đến 300.000 đồng/kg. Do thấy việc nuôi đỉa dễ dàng và bán được với giá khá cao nên ban đầu nhiều hộ dân trong xă, sau đó là các hộ dân khác trong huyện và huyện lân cận đă tổ chức nuôi đại trà trong các ao hồ.

Vào những ngày trời mưa lớn, đỉa từ các ao hồ này đă tràn ra kênh mương, từ đó lan rộng đến các khu dân cư, đặc biệt là những vũng nước tại các lô đất trống, đe dọa trực tiếp đến người dân.

Những con đỉa béo nục tḥ tay xuống nước là bám đầy

Một số người dân tại ấp Chánh 2, xă Tân Xuân, huyện Hóc Môn chia sẻ, trước đây mỗi chiều, chúng tôi lại rủ nhau ra gần các ao hồ này ngồi nói chuyện, câu cá hoặc xuống nước cắt rau muống cho bữa ăn, th́ nay đến trẻ con cũng bị cấm lảng vảng ra nghịch nước v́ sợ bầy đỉa hút máu.

Tuy nhiên, điều đáng bất b́nh là, suốt một thời gian dài, cơ quan chức năng ở các địa phương này vẫn không có một động thái cụ thể nào để giải quyết t́nh trạng trên. Cụ thể, đó là ngăn chặn việc mua bán và nuôi đỉa đại trà; lên phương án diệt dứt điểm đỉa tại các ao hồ, kênh mương.

Ngưng trích

Đối với mọi người không biết thế nào, chứ với chúng tôi - người viết bài này - th́ "đỉa" cũng chẳng lấy ǵ làm xa lạ v́ chúng tôi vốn là... chân quê, đă từng tắm ao, tắm đ́a nên bị đỉa bám là chuyện thường. Để trị đỉa, các ông các bà đi làm đồng, tỉ như cấy hay gặt lúa chẳng hạn, họ thường đeo một cái ống tre bên người. Trong ống đựng toàn vôi trộn với bồ hóng và có một cái que dài như chiếc đũa cắm sẵn vào ống. Khi phát hiện đỉa đang đeo cứng trên chân hay chổ nào trên người, ta cứ việc cầm que vôi quệt vào con đỉa một cái, thế là đỉa ta tự động rơi tơm xuống ruộng trở lại. C̣n muốn xem con đỉa bị hành hạ như thế nào th́ cứ bắt nó đem lên bờ rồi dí que vôi vào ḿnh nó thế là nó uốn oéo, dăy dụa dữ lắm. Bởi thế ta mới có câu nói: "Cứ như đỉa phải vôi"!  Vậy đó, nhưng những người đi làm đồng mới đeo sẵn ống vôi chứ bọn nhóc tụi tôi, tắm ao tắm đ́a th́ ống vôi đâu có sẵn? Vậy nhưng mà không sao, tuy có hơi khó khăn hơn một chút, nhưng cuối cùng cũng bứt được con đỉa ra khỏi da thịt ḿnh. Muốn vậy ta cứ nhổ một ít nước miếng vào ḷng bàn tay rồi nắm vào con đỉa th́ sẽ kéo nó ra dễ dàng. Đó là đối với những con đỉa "no", chứ gặp thứ "đỉa đói" th́ lại khó khăn hơn.

Truy lùng trên Net thấy vừa h́nh ảnh vừa tài liệu về nó, th́ thấy đỉa chỉ có một đầu và một cái mồm, nhưng nếu gặp "đỉa đói" th́ h́nh như nó có những 2 đầu và 2 cái mồm các vị ạ, mà mồm nào cũng hút máu người ta được cả. Nhổ nước miếng vào tay rồi nắm nó mà kéo. Kéo bật đầu này ra th́ đầu kia đă bám vào, mà hễ kéo được đầu kia th́ đầu này lại bám vào, măi cũng chưa dứt được nó ra, lằng nhằng khó chịu lắm. Cái này là kinh nghiệm bản thân chứ không phải đọc sách hay nghe người ta nói đâu, vị nào không tin xin cứ lội xuống ruộng đứng đợi cho đỉa bám vào chân rồi làm như chúng tôi nói xem có đúng y boong không? Nhưng nhớ là phải về Việt Nam cơ, v́ ở Việt Nam ḿnh mới sẵn "đỉa đói", chứ bên Mỹ này chúng tôi không biết.

"Dai như đỉa đói" như chúng tôi đă tŕnh bầy ở trên, thế nhưng có một hạng người cũng được ví như đỉa đói, đó là cái hạng cứ lằng nhằng làm phiền người ta hoài. Ghét lắm rồi mà vẫn không thể dứt nó ra được, không thể làm cho nó biến đi được!

Hẳn mọi người đều biết độ này không chỉ báo chí trong nước mà báo chí nước ngoài cũng đang rộ lên tin tức chính quyền Việt Nam không c̣n chỉ bắt "bọn phản động chống phá Nhà nước" mà đă bắt luôn cả những người thuộc "phe ta" như bầu Kiên phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP (Thương Mại Cổ Phần) Á Châu - ACB.. Hai cha con đại gia nức tiếng ở Hải Pḥng Phạm Văn Thụ tổng giám đốc công ty Thái Sơn. Chung cảnh ngộ với các “đại gia” trên, ngày 2/8, cơ quan công an khởi tố và bắt giam Phan Huy Chí - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty chứng khoán SME. Chưa hết ngày 23/8, cơ quan cảnh sát điều tra bộ công an đă thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Lư Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Đặc biệt và ồn ào nhất là  ngày 5-9, lănh đạo tổng cục cảnh sát pḥng chống tội phạm thuộc bộ công an cho biết đă bắt được bị can Dương Chí Dũng  nguyên cục trưởng cục hàng hải đă bỏ trốn hơn 1 tháng nay. Tất cả các quư vị thuộc phe ta nói trên đều bị bắt về tội "Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng!"
Cũng là "bị bắt", nhưng bọn "phản động chống phá Nhà nước" và bọn "phe ta", hai thành phần này lại khác nhau một trời một vực. Một đàng khi nghe tên bị bắt, người ta chỉ mỉm cười, bảo: Ối dào, lại chỉ là tró múa rối hầu che mắt thiên hạ đây thôi, thằng ăn cướp bắt thằng ăn trộm, ai c̣n lạ gi nữa?
Thật thế, không ai là không biết Nhà nước chxhcn Việt Nam hiện nay gồm toàn những vị buôn dân bán nước. Quư vị ấy bán nước cho giặc Tầu rơ ràng, chứng minh rơ nét nhất là Thác Bản Giốc và Ải Nam Quan. Ta hăy đọc một đoạn trong bài Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc đă mất rồi của tác giả Ngô Hoàng Minh  đăng trong Báo Sinh Viên Yêu Nước  số Thursday, MARCH - 5 - 2009 th́ rơ:

Trích

Tháng 2 năm 1979, chiến tranh Hoa - Việt bùng nổ. Họ Đặng quyết định tấn công qua biên giới phiá Bắc để dạy cho đảng CSVN một bài học. Quân Trung Quốc đă chiếm giữ hơn 8 cây số đất thuộc tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. Mặc dù chính thức tuyên bố rút quân, và hai bên đă có những cuộc đàm phán về đường biên giới, Bắc Kinh vẫn c̣n chiếm giữ một số đất thuộc lănh thổ Việt Nam. Các khu vực bị Trung Quốc chiếm này, theo Hiệp Định Về Biên Giới Phía Bắc kư hồi cuối năm 1999 coi như Hà Nội chính thức chấp nhận bị mất, trong đó bao gồm một phần đất thuộc tỉnh Lạng Sơn, và các khu vực có tính lịch sử như Thác Bản Giốc và Ải Nam Quan.
Ngưng trích.

Chưa hết. Chẳng cần nói th́ mọi người đều đă biết, Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, mà Việt Nam đă từng trưng ra nhiều tài liệu chứnh minh điều khẳng định trên không thể chối căi được. Vậy mà lũ cướp cạn Tầu ô đă dùng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt. Chúng c̣n ra sức củng cố như công khai thành lập thành phố Tam Sa nhằm quản lư  3 quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa) và Trung Sa với trụ sở chính quyền đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đă vậy chúng c̣n đang nghiên cứu thành lập cơ quan quân sự tại Tam Sa. Ư đồ ăn cướp lâu dài của chúng rơ rệt đến đứa con nít cũng biết như thế, vậy mà quư vị lănh đạo của đảng và Nhà nước ta lại chỉ "giữ nước" bằng cách đánh vơ miệng, chứ tuyệt  đối không có một hành động cụ thể nào. Hèn hay đă ngầm bán nước cho Tầu để chúng ngầm yểm trợ cho ngơ hầu ngồi được lâu dài trên đầu trên cổ nhân dân Việt Nam đây?

"Hèn" và "bán nước" rơ ràng như thế, nhưng lại rất trơ trẽn khi ra sức đàn áp những người yêu nước thật sự. Đó là điều khiến người ta khi nghe tới một thành phần khác bị bắt sinh ra bực bội và xót thương

Vạch mặt chỉ tên bọn ăn cướp, ăn cắp và bè lũ bán nước là "âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng và là chống lại Nhà nước xhcn hay sao? Biểu t́nh chống bọn Trung quốc xâm lược là  "phản động chống phá nhà nước" hay sao? Một cô bé mới 20 tuổi làm 1 bài thơ chống Trung quốc xâm lược cũng là chống phá Nhà nước xhcn hay sao? Hai người nhạc sĩ trẻ với mấy bản nhạc chủ yếu kêu gọi ḷng yêu nước của mọi người dân trong nước cũng là chống phá cách mạng hay sao? Phải chăng các vị sợ người ta nói lên sự thật làm mất phần ăn của các vị, khiến các vị phải lồng lộn lên? Bắt giam hết người này đến người khác, rồi lập ṭa án kết tội người 4 năm, người 6 năm, người 10 năm, người 12 năm tù giam, ngoài ra c̣n bao nhiêu năm quản chế nữa! Các vị có biết tội ăn cướp, tội bán nước cho Tầu của các vị c̣n nặng gấp bao nhiêu lần tội các vị gán cho người ta là những người yêu nước thực sự không?

Các vị không nhớ Nicolae Ceausescu tổng bí thư đảng cộng sản Rumani và vợ là Elena Ceausescu bị chết ra làm sao th́ xin nhắc để các vị nhớ. Là họ bị xử bắn bên một nhà vệ sinh công cộng đấy. Gần đây thôi chứ chưa lâu la ǵ, tên Gaddafi là tổng thống độc tài của Libya, dù đă trốn trong ống cống vẫn bị lôi cổ ra. Sau khi bị bắn chết, xác c̣n bị lôi đi khắp thành phố làm gương cho những tên độc tài khát máu khác đấy. Sao các vị không lấy đó mà làm gương? Chưa hết đâu, ngay cả Lenin vĩ đại, thánh tổ của cộng sản thế giới, tưởng là muôn năm trường trị. Thế mà mới đây bên Mông Cổ, tượng của Lenin cũng đă bị kéo xuống đem bán đồng nát. Và ngay cả ở bên Nga - quê hương của thánh tổ Lenin - tượng của Lenin cũng bị đặt chất nổ, làm lủng một lỗ lớn to bằng cái miệng thúng. Cứ nh́n những hiện tượng ấy th́ người chậm hiểu nhất cũng dư biết cộng sản sắp tới ngày mạt vận rồi! Có lẽ chỉ có quư vị cộng sản Việt Nam là chưa biết thôi, v́ thế mới nẩy sinh ra bao nhiêu vụ: Cưỡng chế, quy hoạch để cướp đất, cướp nhà, thậm chí cướp cả nghĩa địa của người dân.

Vừa ăn cướp vừa la làng! Ăn cướp nhưng khi bị người ta lên tiếng phản đối th́ các vị lại đổ cho người ta là chống phá cách mạng, là có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, là phản quốc... Cách mạng ǵ mà bất nhân bất nghĩa như thế? Ruộng vườn của người ta canh tác đă bao nhiêu đời, tự nhiên quư vị đ̣i "thu hồi" là làm sao? Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân? Nhân dân nào bầu cho quư vị mà quư vị tự vỗ ngực xưng là chính quyền nhân dân? Là phản quốc! Chính quư vị, những kẻ đă dâng đất đai, biển đảo của Tiền Nhân để lại cho giặc Tầu là những tên phản quốc đấy. Đừng có vừa ăn cướp vừa la làng, cả vú lấp miệng em nữa! Nói nhỏ để các vị biết này:

Nhân dân người ta thù, ghét các vị ghê gớm lắm rồi đấy, không biết sẽ nổi lên "bứng" các vị đi lúc nào. Lúc đó thi không sức mạnh nào cản nổi đâu. Lúc đó th́ bao nhiêu công an, bao nhiêu súng ống của quư vị cũng trở thành vô dụng thôi, và số phận của các vị sẽ bi thảm lắm đấy! Vậy ngay từ bây giờ, đă ăn đầy họng rồi th́ hăy t́m "băi đáp" cho an toàn đi, biến đến chỗ nào để không ai t́m thấy là tốt nhất, Nam Phi hay Bắc Phi...

Biết người biết ta mới là khôn ngoan, đừng lằng nhằng dai như đỉa đói nữa, đừng đợi đến lúc nhân dân người ta phải dùng đến biện pháp mạnh khiến các vị như "đỉa phải vôi" lúc ấy có khóc cũng không cứu văn được ǵ đâu, bảo cho mà biết!

Posted on Wednesday, January 09 @ 17:44:03 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Truyện Ngắn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang