Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598645
page views since June 01, 2005
Thông điệp Noel từ Thái Lan

Tị Nạn

Một mùa Giáng Sinh ấm áp với người tỵ nạn

Trần Nguyên

Bước vào đầu tháng 12, cả thế giới đang hân hoan chuẩn bị chào đón ngày Chúa ra đời. Chỉ c̣n khoảng vài ngày nữa là mọi người trên thế giới đón Giáng Sinh, ngày mà khắp nơi reo vui, ăn mừng đón Lễ.  Vào những ngày này tại quê hương, tôi cũng chuẩn bị mua quà để tặng bạn bè và người thân trong gia đ́nh, và không quên mua quà tặng cho các đứa bé hàng xóm.

Một mùa Giáng Sinh nữa lại về, tôi lại đón mừng giáng sinh trên đất Thái lần thứ hai. Nhưng lần Giáng sinh này đem đến cho tôi cảm giác ấm áp hơn. Có một người chị, một nhà hảo tâm, một thiện nguyện viên của BPSOS từ đất nước Hoa Kỳ sang trọng, đất nước được mệnh danh là thiên đường đă đến nơi này, nơi của những người đang phải lánh nạn, vương quốc Thái Lan. Chị đem đến những viên kẹo, những hộp thuốc, những câu hỏi han, những cái chăm sóc ân cần với những người tỵ nạn mà chị gặp. Đến từng nhà, nói chuyện từng người, chia sẻ từ tinh thần đến vật chất cho những người Việt đang lánh nạn mà chị đă đến thăm trên đất nước Thái Lan này. Mà bạn biết ở Thái Lan này có bao nhiêu người tỵ nạn rồi chứ? Theo như trang www.machsong.org hoặc trang www.bpsoscrs.wordpress.com th́ con số người Việt Nam đang lánh nạn tại Thái Lan là gần 900 người.  Hầu như người tỵ nạn luôn sống rải rác, không tập trung ở một điểm nào cả, vậy mà chị vẫn di chuyển đến tận nhà.Tuy nhiên điều mà tôi xúc động nhất là Chị đă về lại Hoa Kỳ, nhưng trước khi Chị đi, chị vẫn luôn nói rằng Chị sẽ gởi đến tôi những bộ quần áo để mặc vào mùa Giáng Sinh. Và hôm nay, lời chị nói đă là sự thật khi một người bạn cũng là người tỵ nạn đem đến cho tôi những bộ quần áo để sưởi ấm mùa giáng sinh tỵ nạn lạnh lẽo này. Tôi cũng được người bạn ấy chia sẻ nguồn gốc có được những bộ quần áo trên, Chúng có được từ những lời kêu gọi của Chị hằng ngày đến với các mạnh thường quân bên Hoa Kỳ “có quần áo nào không mặc hăy để lại cho đồng bào đang lánh nạn tại Thailand”, không những quyên góp quần áo xong chị cũng đă bỏ thời gian, công sức và cả tiền nữa để những bộ quần áo này mới đến với đồng bào tỵ nạn tại Thailand, và cũng rất cực khổ cho người bạn tỵ nạn đồng hương với tôi, anh ta đă không quản ngại nguy hiểm, khó khăn khi di chuyển quần áo đến cho từng nhóm người để phân phát, mồ hôi ướt đẫm trên áo.

Nhận được những bộ quần áo này, tôi cảm thấy ấm ḷng, cảm nhận được rằng đồng bào tôi đang ở nơi nước tự do vẫn luôn hướng về những người đồng hương đang phải lánh nạn tại Thailand. Lại nhớ đến h́nh ảnh được gặp  Chị - một thiện nguyện viên của BPSOS - mà tôi cảm phục, một ḿnh chị xách trên tay một cái vali đầy thuốc và kẹo, Chị đi khắp nẻo đường ở Bangkok đến từng khu vực phát thuốc cho đồng bào Việt Nam lánh nạn tại Thailand, tôi cũng được chị tặng cho tôi vài hộp thuốc, và tiền, nhưng tôi quư việc chị cho tôi tiền, chị nói rằng: “ em nhận quà đi, chị chỉ là người đại diện của các mạnh thường quân đi phát lại món quà này cho đồng bào, món quà t́nh nghĩa, không dám nói là cho đâu”. Có thể là cách cho của chị đă làm cho tôi càng kính trọng chị hơn, tôi càng phục hơn những ǵ là BPSOS đang làm, họ có được những người làm tự nguyên rất nhiệt t́nh và rất biết cảm thông cho đồng bào lánh nạn Cộng sản Việt Nam tại Thailand.

V́ thời gian có hạn, tôi cũng chỉ được tṛ chuyện và tâm sự với chị được có nửa tiếng, nhưng câu chuyện mà chị kể cho tôi nghe mà làm tôi nhớ hoài đó là câu chuyện về “ Chiếc lá sạch “, tôi hy vọng rằng một ngày nào đó tôi đến được bến bờ tự do như chiếc lá trôi tự do.

Vẫn nhớ măi nụ cười ấm áp đầy yêu thương và chia sẻ của Chị.

Noel sắp đến rồi, những chiếc áo của các quư mạnh thường quân từ phương trời tự do gửi đến tôi sẽ là những niềm ấm áp cho tôi đón mừng ngày lễ Giáng Sinh 2012 tại Thailand.

Một lần nữa, tôi cảm ơn Chị đă không ngại vất vả đường xa, bỏ thời gian đến thăm những người lánh nạn CSVN tại Thailand như tôi, và tôi cũng không quên cảm ơn những ǵ văn pḥng BPSOS đă đang giúp tôi tại Thailand.  

 

Hiện có khoảng hơn 800 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Sunday, December 09 @ 16:11:48 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang