Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598670
page views since June 01, 2005
Có Thêm Các Chiến Sĩ Dân Chủ

Tị Nạn

Thêm Giáo Dân Cồn Dầu Đến Bến Bờ Tự Do, Tiếp Tục Tranh Đấu

Mạch Sống, ngày 30 tháng 10, 2012

Theo dự đoán của tổ chức BPSOS, từ giờ đến cuối năm, phần lớn trong số 84 giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan và Mă Lai sẽ lên đường định cư ở một quốc gia tự do.  

“Theo dự đoán của chúng tôi, tổng số định cư trước cuối năm nay sẽ là 50-55 người”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, phát biểu.

BPSOS là tổ chức duy nhất của người Việt ở hải ngoại can thiệp và bảo vệ quyền tị nạn cho hàng trăm đồng bào chạy sang lánh nạn ở Thái Lan từ đầu năm 2007 đến giờ. Phần lớn họ là những người đă từng đứng lên tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và công lư, và v́ vậy đă phải gánh chịu sự đàn áp của chế độ cộng sản.

“Nhiều người trong số họ đă bị tra tấn, tù đày, truy bức,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ông, chính v́ mang sẵn tinh thần tranh đấu, những người đi lánh nạn này vẫn tiếp tục tranh đấu trong thời gian trú ẩn ở Thái Lan hay Mă Lai và sau khi đến được bến bờ tự do.

Ông Nguyễn Liêu, trưởng nhóm Cồn Dầu ở Thái Lan, chia tay với đồng hương để đến Hoa Kỳ định cư, ngày 27/09/12 (ảnh BPSOS)

Các giáo dân Cồn Dầu là trường hợp điển h́nh. Ngay khi gia đ́nh giáo dân Cồn Dầu đầu tiên đi định cư vào tháng 5 vừa qua, họ đă lên tiếng với báo chí và đài truyền h́nh nhằm tố cáo chính sách cướp đất, xoá đạo của chính quyền Đà Nẵng.

 Các giáo dân Cồn Dầu là trường hợp điển h́nh. Ngay khi gia đ́nh giáo dân Cồn Dầu đầu tiên đi định cư vào tháng 5 vừa qua, họ đă lên tiếng với báo chí và đài truyền h́nh nhằm tố cáo chính sách cướp đất, xoá đạo của chính quyền Đà Nẵng.

Đợt này tiếp nối đợt khác, các giáo dân Cồn Dầu đi định cư đều đă nhanh chóng nhập cuộc tranh đấu. Những thanh niên và thanh nữ lớn lên trên đồng ruộng đă sớm trưởng thành để trở thành những nhà tranh đấu có bản lănh. Họ chia nhau đến với các cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ để nói lên t́nh trạng đàn áp ngày càng khốc liệt ở Việt Nam và kêu gọi bảo vệ cho những nạn nhân đang lánh nạn, phần lớn ở Thái Lan và một số nhỏ ở Mă Lai.

“Cộng đồng người Việt ở hải ngoại đang có thêm nhiều chục nhà tranh đấu đầy tâm huyết,” Ts. Thắng nhận định. “Họ không những tranh đấu để bảo vệ sự toàn vẹn của Giáo Xứ Cồn Dầu mà c̣n tranh đấu cho dân chủ, tự do tôn giáo và nhân quyền nói chung.”

Tháng 7 năm 2010, BPSOS cùng với một số thân nhân ở Hoa Kỳ của các giáo dân Cồn Dầu phát động chiên dịch “Cứu Cồn Dầu” với ba mục tiêu: (1) bảo vệ cho số giáo dân chạy thoát ra khỏi Việt Nam; (2) đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền Đà Nẵng nhắm vào thành viên của Giáo Xứ Cồn Dầu; và (3) bảo vệ sự vẹn toàn lâu dài của Giáo Xứ Cồn Dầu. 

Theo Ts. Thắng, đến nay mục tiêu thứ nhất gần như hoàn tất: 60 trên 84 người đă được xét là tị nạn và đă hoặc đang chờ định cư. Ông cho biết là tháng 2 sang năm sẽ có một buổi họp mặt của các giáo dân Cồn Dầu vừa đến từ Thái Lan cùng với thân nhân ở Hoa Kỳ của họ để bàn kế hoạch tranh đấu cho năm 2013. Dự trù buổi họp này sẽ có sự tham dự của một số nhà tranh đấu khác cũng vừa đến Hoa Kỳ định cư.

“Chính các nhân chứng sống sẽ trực tiếp lên tiếng với Quốc Hội Hoa Kỳ và thế giới về t́nh trạng đàn áp tôn giáo, các h́nh thức tra tấn và ép cung, chính sách cướp đất, hành động bạo lực của công an và nhiều nữa,” Ts. Thắng nói. "Ngoài việc trợ giúp và bảo vệ, chúng tôi c̣n nuôi dưỡng ư chí, huấn luyện kỹ năng, và phối hợp hoạt động cho những người có tâm huyết tranh đấu."

Trong thời gian 4 năm qua, BPSOS đă cung cấp sự can thiệp pháp lư cho 360 đồng bào lánh nạn ở Thái Lan và Mă Lai; trợ giúp 153 ngh́n Mỹ kim về đời sống cho trên 100 đồng bào; và tổ chức các lớp học cho khoảng 60 người lớn và trẻ em. Đồng thời BPSOS cũng tạo điều kiện và phương tiện để một số nhà tranh đấu tiếp tục công việc tranh đấu của họ.

BPSOS thiết lập trang blog để những ai quan tâm có thể đọc các thông tin cập nhật về hoạt động bảo vệ đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan: http://bpsosrcs.wordpress.org/.

Các thành quả hoạt động bảo vệ đồng bào tị nạn được tóm tắt qua video: http://youtu.be/ixo1younraM

Bài liên quan: Thêm 8 giáo dân Cồn Dầu sắp được sang Mỹ định cư
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/8-con-dau-fellows-head-to-us-tt-10292012140906.html

Dưới đây là một số sinh hoạt của các giáo dân Cồn Dầu vừa đến Hoa Kỳ định cư tị nạn. 

Nguyễn Hữu Hải phát biểu với giới truyền thông ở phi trường O’Hare, Chicago, ngày 22/05/12


Nguyễn Thị Như-Huỳnh trả lời giới truyền thông ở Los Angeles, ngày 14/06/12

 

Nguyễn Hữu Hải tiếp xúc với cộng đồng Việt ở High Point, North Carolina ngày 30/06/12

 

Nguyễn Thị Như Huỳnh, Lê Thị Bích-Trinh, Trần Thanh Tiến, Nguyễn Hữu Hải và Trần Thanh Quang tiếp xúc cộng đồng Việt ở vùng thủ đô HTĐ, ngày 23/09/12

 

Trần Thanh Tiến và Lê Thị Bích-Trinh tường tŕnh với cộng đồng Việt ở San Jose, ngày 21/10/12

 ***

Hiện có khoảng gần 900 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

 

Posted on Tuesday, October 30 @ 19:59:35 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang