Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598713
page views since June 01, 2005
Thêm Người Tị Nạn từ Thái đến HK

Tị Nạn

Thêm Đồng Bào Tị Nạn Đến Hoa Kỳ Từ Thái Lan

Mạch Sống, ngày 5/9/2012

Ngày hôm nay, thêm hai gia đ́nh giáo dân Cồn Dầu đến Hoa Kỳ định cư sau hơn hai năm sống lẩn trốn ở Thái Lan. Như vậy tổng cộng đă có 14 người tị nạn từ Cồn Dầu đến Hoa Kỳ định cư trong mấy tháng gần đây.

Theo Ls. Vơ Hoàng An-Phong, khoảng 40 người tị nạn từ Cồn Dầu cũng sẽ lên đường định cư trước cuối năm nay. Cô cũng cho biết là, ngoài số trên 80 đồng bào từ Giáo Xứ Cồn Dầu, Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư của BPSOS đang giúp đỡ cho nhiều trăm đồng bào khác, kể cả các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, chủ quyền quốc gia… trong tiến tŕnh chứng minh tư cách tị nạn.

Theo ước lượng của BPSOS, hiện có gần 900 đồng bào chạy sang Thái Lan lánh nạn kể từ đầu năm 2007, thời điểm mà chế độ cộng sản khởi đầu cuộc đàn áp rộng khắp và thô bạo ở Việt Nam, đến nay.

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, Văn Pḥng Trợ  Giúp Pháp Lư được tài trợ hoàn toàn bởi những đóng góp ân t́nh của đồng bào hải ngoại.

“Chúng tôi vô cùng tri ân tấm ḷng của biết bao đồng hương, đặc biệt là đồng hương ở Houston, đă giúp phương tiện cho văn pḥng này hoạt động trong hơn hai năm qua,” Ts. Thắng nói.

Các người tị nạn chia tay với Ls. An-Phong tại phi trường Bangkok, ngày 5/9/2012 (ảnh BPSOS)Ông cho biết là cộng đồng người Việt ở Houston đă đứng mũi chịu sào trong việc quyên góp tài chánh và gởi nhân sự tham gia Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư. Hai vị luật sư phục vụ tại văn pḥng này đều đến từ Houston. Một thiện nguyện viên, vừa hoàn tất 6 tháng phục vụ về đời sống cho đồng bào lánh nạn, cũng đến từ Houston.

Theo Ts. Thắng, yếu tố quan trọng là trong cộng đồng Houston nhiều vị lănh đạo tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo và Phật Giáo, cùng hợp sức kêu gọi sự yểm trợ và dấn thân của đồng hương trong vùng. Ngày 22 tháng 7 vừa qua quư vị lănh đạo tôn giáo và nhiều nhân sĩ ở Houston đă chung sức tổ chức buổi gây quỹ, thu được 38,620.05 Mỹ kim để yểm trợ Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư. Một số giáo dân Cồn Dầu vừa đến từ Thái Lan đă đến tận nơi để đại diện hàng trăm đồng bào lánh nạn khác tri ân cộng đồng người Việt ở hải ngoại đă cưu mang họ.

“Việc trợ giúp pháp lư hiện nay là vấn đề sinh tử cho các đồng bào này,” Ts. Thắng giải thích. “Người Việt đến Thái Lan lánh nạn không c̣n đương nhiên được xét là tị nạn. Họ phải qua kỳ phỏng vấn rất khắt khe bởi Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.”

Ngay cả những người từng bị tra tấn, tù đày cũng đă bị từ khước tư cách tị nạn, Ts. Thắng cho biết. V́ tuyệt vọng 10 đồng bào đă về lại Việt Nam và đă bị bắt. Ba người trong số này đă trốn thoát sang lại Thái Lan; họ cho biết đă bị đánh đập dă man, bị tra tấn liên tục trong nhiều tháng, và bị bắt phải chỉ điểm những người khác.

Sau khi từ chối tư cách tị nạn của họ, CUTN/LHQ bảo họ có thể hồi hương trong an toàn, nhưng chuyện đă xảy ra hoàn toàn ngược lại. Hiện nay CUTN/LHQ vẫn chưa tái xét cho ba người này mặc dù có các bài báo ở Việt Nam tường thuật về việc họ bị bắt và giam giữ khi hồi hương.

Trong thời gian 2 năm hoạt động, Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư đă giúp hồ sơ xin tị nạn cho khoảng 360 đồng bào, vận động các hội đoàn Thái Lan can thiệp cho 7 đồng bào được thả v́ lư do nhân đạo sau khi họ bị cảnh sát bắt và bị giam từ nhiều tháng đến nhiều năm.

Người Việt lánh nạn ở Thái Lan giờ đây bị xem là cư trú bất hợp pháp. Do không c̣n trại tị nạn, họ phải sống lẩn lút giữa người dân Thái và thường xuyên phải đối đầu với nguy cơ bị cảnh sát bắt giam và trục xuất về Việt Nam. Con em của họ không được đến trường.

Trước t́nh cảnh này, văn pḥng đă mở lớp “dă chiến” cho khoảng 50 trẻ em của các gia đ́nh lánh nạn. Một số lớp do thiện nguyện viên người Thái dạy. Đối với các em ở xa xôi, BPSOS cung cấp máy điện toán cho một số gia đ́nh làm địa điểm tập trung để các em sống trong vùng tham gia lớp học do các thầy giáo thiện nguyện ở Hoa Kỳ hướng dẫn qua internet. 

Ls. An-Phong cho biết là văn pḥng đang cố gắng mở thêm nhiều lớp như vậy để hàng trăm trẻ em không bị thất học.Nhiều chục người lớn cũng được sắp xếp để tham dự các lớp Anh văn qua Skype.

Một công việc mà BPSOS âm thầm thực hiện để giúp đỡ về đời sống cho các đồng bào đang sống lẩn lút ở Thái Lan là đi t́m những nguồn trợ cấp tài chính cho họ. BPSOS giới thiệu từng nhóm hay từng gia đ́nh với các nguồn tài trợ của người Việt ở hải ngoại và của quốc tế. Các nguồn này quyết định tài trợ hay không và ở mức độ nào chiếu theo những tiêu chuẩn của họ. Đến nay số tiền tài trợ xin được đă lên đến trên 160,000 Mỹ kim. Khoảng 1/3 số tiền này đến từ cộng đồng người Việt ở Houston, dành phần lớn cho các giáo dân Cồn Dầu. Số c̣n lại đến từ các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi chủ trương không trực tiếp trợ giúp về đời sống v́ muốn tập trung mọi tài nguyên nhằm tranh đấu về quy chế tị nạn cho đồng bào. Thay vào đó, chúng tôi sắp xếp nhân sự để t́m ṭi các nguồn trợ cấp và giới thiệu họ trực tiếp với các nguồn tài trợ ấy", Ts. Thắng giải thích.

Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư đă thiết lập trang blog Để cung cấp thông tin chính xác cho đồng bào lánh nạn về thể thức của CUTN/LHQ, chính sách của đất nước chủ nhà Thái Lan, các cách thức pḥng thân, các chương tŕnh trợ giúp… cũng như để giải đáp thắc mắc của đồng bào: http://bpsosrcs.wordpress.com.

 

Bài liên quan:

Thêm hai gia đ́nh giáo dân Cồn Dầu được đi Mỹ:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/con-dau-update-tt-09042012101551.html

 

Hiện có khoảng gần 900 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có ḷng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đă từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn v́ bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành băo.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.

Posted on Thursday, September 06 @ 00:41:39 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cồn DầuTị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang