Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604850
page views since June 01, 2005
Đ̣i Tài Sản: Giải Đáp Thắc Mắc (2)

Đ̣i Tài Sản

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản”
Giải Đáp Thắc Mắc (Phần 2)

BPSOS, Ngày 26/8/2012

Trong mấy ngày qua chúng tôi tiếp tục nhận được thắc mắc từ đồng hương về một số vấn đề liên quan đến chiến dịch này. Dưới đây là câu trả lời chung của chúng tôi.

Hỏi: Những người không bị tước đoạt tài sản có nên tham gia kư tên Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama?

Đáp: Mục đích ngay trước mắt của Kiến Nghị này là cảnh báo TT Obama rằng Hoa Kỳ phải lập tức chế tài chính quyền Việt Nam theo luật định v́ đă tước đoạt tài sản của rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Những ai trước đây đă từng vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC v́ đă đàn áp tôn giáo một cách thô bạo, hay đă từng vận động cho dự luật nhân quyền cho Việt Nam, đều nên tham gia v́ đây là cơ hội để vận dụng luật hiện hành với biện pháp chế tài mà Hành Pháp Hoa Kỳ bắt buộc phải thi hành.

Hỏi: Các biện pháp chế tài này ra sao?

Đáp: Có 3 biện pháp chế tài mà Hành Pháp Hoa Kỳ bắt buộc phải thi hành đối với các quốc gia xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ. Thứ nhất, Tổng Thống phải ngưng mọi viện trợ cho quốc gia ấy. Thứ Hai, Hành Pháp Hoa Kỳ phải ngăn chặn không cho các định chế tài chánh quốc tế cho quốc gia ấy vay tiền. Thứ Ba, Tổng Thống Hoa Kỳ không được ban cấp cho quốc gia ấy đặc quyền mậu dịch Ưu Đăi Thuế Quan Tổng Quát (Generalized System of Preferences, vi ết tắt là GSP). Việt Nam đang ráo riết vận động để được hưởng đặc quyền này để không phải đóng thuế trên các mặt hàng xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ.

Hỏi: Từ năm 2007 đến giờ cộng đồng Việt đă vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC để bị chế tài nhưng không được. Cũng vậy, trong hơn mười năm qua chúng ta đă vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam nhưng đều bị chặn ở Thượng Viện. Cuộc vận động lần này có ǵ khác?Đáp: Điều khác trước hết là chúng ta vận dụng các luật đă có sẵn chứ không phải chờ dự luật Nhân Quyền Cho Viêt Nam được thông qua thành luật. Điều khác thứ hai là, trong lănh vực nhân quyền, Hành Pháp có rộng quyền để quyết định có áp dụng biện pháp chế tài hay không. Chẳng hạn, vừa qua Hành Pháp Obama vẫn không đưa Việt Nam vào danh sách CPC dù t́nh trạng đàn áp tôn giáo đă leo thang trầm trọng. C̣n đối với một quốc gia tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ th́ Hành Pháp bắt buộc phải thực thi các biện pháp chế tài đă kể trên chứ không thể tuỳ nghi. Nói cách khác, chúng ta có thêm một phương tiện hữu hiệu. Đối với người bị tước đoạt tài sản th́ đây là cơ hội để đ̣i công lư; đối với những ai quan tâm đến đồng bào, dân tộc và đất nước, đây là phương tiện đấu tranh.

Hỏi: Những người bỏ nước ra đi bị tịch thu tài sản th́ khi ấy vẫn c̣n là công dân Việt Nam, chứ đâu đă là công dân Hoa Kỳ để nói rằng chính quyền Việt Nam tịch thu tài sản của công dân Hoa Kỳ?

Đáp: Nhà và đất của những người di tản năm 1975 và của những người vượt biên sau đó bị xem là vắng chủ. Chính quyền Việt Nam trực tiếp quản lư các nhà và đất vắng chủ ấy. Ngày 14 tháng 4, 1977 Hội Đồng Chính Phủ ra Quyết Định 111 về việc quản lư các nhà và đất vắng chủ. Quản lư nghĩa là giữ hộ cho người chủ vắng mặt; khi họ về th́ sẽ giải quyết sau. Măi đến năm 1993 Quốc Hội Việt Nam mới ban hành luật để quốc hữu hoá đất vắng chủ. Mười năm sau, năm 2003, họ mới quốc hữu hoá nhà vắng chủ. Vào các thời điểm này th́ rất nhiều người bỏ nước ra đi đă là công dân Hoa Kỳ. Nghĩa là chính quyền Việt Nam đă tước đoạt tài sản của rất nhiều công dân Hoa Kỳ.

Hỏi: Ngoài hai đợt tước đoạt tài sản này, c̣n có những h́nh thức tước đoạt tài sản nào khác?

Đáp: Một h́nh thức tước đoạt tài sản cũng rất phổ biến và rất trắng trợn liên quan đến tài sản chung giữa người ở Việt Nam và người ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn có trường hợp hai anh em, một người ở Việt Nam một người  ở Hoa Kỳ. được thừa kế căn nhà của bố mẹ. Khi người ở Việt Nam bán căn nhà ấy đi, lập tức chính quyền Việt Nam tịch thu phần nửa của người ở Hoa Kỳ, với lư do người ấy là công dân Hoa Kỳ nên không có quyền thừa hưởng gia sản ở Việt Nam. Rơ ràng là chính quyền Việt Nam rắp tâm tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong số hồ sơ mà chúng tôi đă thu thập được, c̣n có nhiều h́nh thức tước đoạt tài sản khác nữa.

Hỏi: Đă có trường hợp khổ chủ về Việt Nam đ̣i tài sản và được trả lời rằng, chính quyền sẵn sàng trả lại tài sản nhưng khổ chủ phải đóng đủ loại thuế, cuối cùng bị lỗ. Như vậy th́ phải chăng đ̣i được tài sản cũng như không?

Đáp: Luật pháp Hoa Kỳ ấn định rằng Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Đ̣i Hỏi Bồi Thường (Federal Claims Settlement Commission) là cơ chế định giá để đ̣i hỏi quốc gia kia bồi thường, chứ đâu phải chính quyền đă tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ lại có thể lư luân tuỳ tiện. C̣n trường hợp kể trên xẩy ra là v́ khổ chủ đơn thân đi về Việt Nam cầu cạnh hay đôi co vô ích với một chính quyền đă rắp tâm tước đoạt tài sản của dân và cũng chẳng tôn trọng ngay chính luật pháp của họ đề ra.

Hỏi: Biết ai để đ̣i tài sản khi miếng đất hay căn nhà đă chuyền qua nhiều tay khác nhau và cuối cùng bán cho người hiện đang cư ngụ?

Đáp: Một khi chính quyền Hoa Kỳ đă thi hành trách nhiệm bảo vệ tài sản cho công dân Hoa  Kỳ th́ họ chỉ làm việc với chính quyền Việt Nam để đ̣i bồi thường v́ chính quyền Việt Nam là thủ phạm tước đoạt. C̣n việc phải đối phó với t́nh trạng tài sản đă sang tay nhiều lần hay phải điều đ́nh với người đang cư ngụ như thế nào th́ đó là trách nhiệm của chính quyền Việt Nam, không thuộc lănh vực mà chính phủ Hoa Kỳ hay chúng ta phải quan tâm. Giải thích sâu thêm một tí, trong hơn 60 năm kinh nghiệm đ̣i tài sản cho công dân, chính phủ Hoa Kỳ đă có ba phương cách giải quyết: đ̣i hoàn trả tài sản, đ̣i đổi cho một tài sản khác ngạng tri giá, và đ̣i bồi thường theo trị giá ấn định bởi Hoa Kỳ.

Hỏi: Khi đ̣i tài sản, làm sao biết được tài sản nào hợp lệ để đ̣i?

Đáp: Năm 1949 Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Đ̣i Hỏi Bồi Thường Tài Sản. Uỷ Hội này cứu xét các đơn đ̣i bồi thường của công dân Hoa Kỳ, xác định tính cách hợp lệ và định giá tài sản để đ̣i bồi thường.

Hỏi: Làm sao chiến dịch đ̣i tài sản cho công dân Hoa Kỳ lại có thể ngăn chặn hay tŕ hoăn chính sách cưỡng chế đất?

Đáp: Việc một chính quyền cưỡng chế đất đai của dân là chuyện nội bộ một quốc gia, Hoa Kỳ không thể và không muốn can thiệp. Tuy nhiên nếu cưỡng chế đất đai của công dân Hoa Kỳ, th́ đây không c̣n là chuyện nội bộ của một quốc gia v́ đă ảnh hưởng đến quyền lợi, tài sản của công dân Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ bắt buộc phải can thiệp. Dựa vào sự can thiệp này, chúng ta đ̣i hỏi chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngưng mọi ư định cưỡng chế đất v́ khu cưỡng chế có thể có lẫn tài sản của công dân Hoa Kỳ, và như vậy chính quyền Việt Nam lại vô t́nh hay cố ư tước đoạt thêm tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập các thắc mắc chính đáng của đồng hương để tuần tự giải đáp.  

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản”
- Đưa Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Hoa Kỳ
- Chặn nguy cơ đồng bào nông dân bị cưỡng chế đất hàng loạt sang năm

- Tranh đấu cho nguyên tắc dân làm chủ đất, chứ không phải đảng cộng sản

- Đ̣i công lư cho hàng trăm ngh́n công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản
Xin kư Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama tại: http://wh.gov/4oS4
Cần giúp đỡ kư, xin gọi đường dây miễn phí: 1-888-988-8718, bấm số 1

hay 703-538-2190, hay xem chỉ dẫn tại
www.bpsos.org.

 

Posted on Sunday, August 26 @ 10:56:10 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Đ̣i Tài Sản
· News by ngochuynh


Most read story about Đ̣i Tài Sản:
BPSOS Phát Động Chiến Dịch Đ̣i Tài Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Đ̣i Tài Sản


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang