Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604862
page views since June 01, 2005
Đ̣i Tài Sản: Bài Học Từ Cuba

Đ̣i Tài Sản

Đ̣i Tài Sản: Bài Học Từ Người Mỹ Gốc Cuba

BPSOS, ngày 24/08/2012

Năm 1960 chính quyền Cộng Sản Cuba tịch thu tài sản của công dân Hoa Kỳ. Từ đó đến nay, cộng đồng người Cuba tị nạn ở Hoa Kỳ đă phối hợp với các khổ chủ bị mất tài sản để làm điểm tựa cho cuộc tranh đấu cho nền dân chủ ở Cuba. Họ đă thành công trong việc vận dụng luật pháp Hoa Kỳ để đ̣i hỏi Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chế tài đối với chính quyền Cuba theo luật có sẵn. Không những vậy, họ c̣n thành công trong vận động Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành luật riêng cho Cuba, với những biện ph áp trừng trị hành động tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ hay bán buôn các tài sản đă cướp đoạt ấy.

Đây là một phối hợp khéo léo giữa những người quyết tâm đ̣i công lư riêng và những người tranh đấu chung cho dân tộc Cuba. Vấn để đ̣i tài sản đóng vai tṛ đ̣n bẩy cho những người đấu tranh dân chủ ép Hành Pháp Hoa Kỳ thi hành luật Hoa Kỳ để chế tài Cuba và giữ vấn đề Cuba trong tâm thức của các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ. Ngược lại, những người bị tước đoạt tài sản nương vào khối người Cuba tị nạn để thúc đẩy Quốc Hội ban hành luật và áp lực Hành Pháp bảo vệ quyền lợi cho ḿnh.

Có tổng cộng 8.816 đơn đ̣i bồi thường. Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Đ̣i Hỏi Bồi Thường (FCSC) xác định là 5.911 đơn hợp lệ với trị giá tổng cộng là 1.8 tỉ Mỹ kim vào năm 1960. Đến nay trị giá này ước lượng  là 20 tỉ, tính cả tiền lăi và lạm phát. V́ chính phủ Cuba kh ông hợp tác trong việc bồi thường, chính phủ Hoa Kỳ đă tịch thu các tài sản của Cuba trên lănh thổ Hoa Kỳ.Tuy nhiên số tài sản này không bao nhiêu.Năm 1975, một tổ chức được thành h́nh để duy tŕ cuộc tranh đấu đ̣i tài sản: Joint Corporate Committee on Cuban Claims.   

Tổ chức này khẳng định lư do tranh đấu: quyền sở hữu tài sản và không bị tước đoạt là một nhân quyền căn bản (Điều 17 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền); khi quyền sở hữu tài sản bị vi phạm th́ các quyền khác thường cũng bị vi phạm.  Tổ chức này thiết lập trang mạng hướng dẫn cho những cá nhân hay c ông ty mất tài sản trong từng giai đoạn tranh đấu trong suốt gần 4 thập niên qua, không ngưng nghỉ, không mệt mỏi:  http://www.certifiedcubanclaims.org/joint_committee.htm.

Cuộc tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cuba là cuộc tước đoạt tài sản lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Thật ra nếu được phanh phui ra, th́ cuộc tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Việt Nam c̣n lớn hơn bội phần. Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản” dựa theo bài học của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba. Những người Mỹ gốc Cuba lại đă học hỏi từ người Mỹ gốc Do Thái, vốn đă thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ ban hành chính sách và luật về đ̣i tài sản cho công dân Hoa Kỳ từ năm 1949.

Để hướng dẫn đồng hương trong cuộc tranh đấu dài hạn, chúng tôi thiết lập trang blog www.doitaisan.wordpress.com để lưu trữ các tin tức và tài liệu liên quan đến chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản”. Trong đó có cả những luật Hoa Kỳ và luật Việt Nam liên quan đến vấn đề này cũng như các trường hợp tiền lệ như Cuba kể trên. Chúng tôi liên tục bổ sung blog này.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi giới truyền thông Việt ngữ tiếp tay trong chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i  Tài Sản” bằng cách phổ biến các thông tin giải thích và hướng dẫn. Dưới đây là mẫu hướng dẫn để xin các báo Việt ngữ đăng tải liên tục đến ngày 18 tháng 9, thời hạt dứt điểm ph ần Kiến Nghị Cảnh Báo Toà Bạch Ốc của chiến dịch. Cũng vậy, chúng tôi đă tạo đường nối (link) vào trang Kiến Nghị Cảnh Báo để các báo online và các tổ chức cài vào  trang mạng của ḿnh. Xin chân th ành tri ân.

 

Để đăng báo:

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản”
- Đưa Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Hoa Kỳ
- Chặn nguy cơ đồng bào nông dân bị cưỡng chế đất hàng loạt sang năm
- Tranh đấu cho nguyên tắc dân làm chủ đất, chứ không phải đảng cộng sản
- Đ̣i công lư cho hàng trăm ngh́n công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản

Xin kư Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama tại: http://wh.gov/4oS4
Cần giúp đỡ kư, xin gọi đường dây miễn phí: 1-888-988-8718, bấm số 1
hay 703-538-2190, hay xem chỉ dẫn tại
www.bpsos.org.

Để tạo link online

Tham Gia Chiến Dịch
“Người Mỹ Gốc Việt Đ̣i Tài Sản”

 

 

 

Posted on Friday, August 24 @ 11:17:00 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Đ̣i Tài Sản
· News by ngochuynh


Most read story about Đ̣i Tài Sản:
BPSOS Phát Động Chiến Dịch Đ̣i Tài Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Đ̣i Tài Sản


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang