Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202276
page views since June 01, 2005
BPSOS - Giải Dân Chủ và Nhân Quyền

Tin Cập Nhật

BPSOS Được Vinh Danh Với Giải Dân Chủ và Nhân Quyền Của Đài Loan

Bản tin Mạch Sống – BPSOS

Taipei, ngày 2 tháng 11, 2011 – Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan tuyên bố trao Giải Dân Chủ và Nhân Quyền ở Á Châu năm 2011 cho một tổ chức của người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ với tầm hoạt động quốc tế về bảo vệ nhân quyền và phát triển dân chủ ở Á Châu trong suốt hơn ba thập niên.

Ông Wang Jin-pyng (Vương Kim B́nh), Chủ Tịch Quốc Hội và cũng là Chủ Tịch Taiwan Foundation for Democracy (Sáng Hội Đài Loan Cho Dân Chủ), tuyên bố trước giới truyền thông là giải thưởng năm nay sẽ được trao cho BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển).

Được thành lập năm 2006, mỗi năm giải thưởng này được trao cho một cá nhân hay tổ chức đă chứng tỏ thành tích vượt bậc trong việc phát triển dân chủ và nhân quyền ở Á Châu. BPSOS được tuyển chọn trong số 11 tổ chức và cá nhân được đề cử.

Hai nhân vật có uy tín đă đề cử BPSOS: Dân Biểu Hoa Kỳ Christopher Smith và Giáo Sư Tiến Sĩ Li-kung Hsieh, Tổng Giám Đốc Cục Di Trú Đài Loan.

http://www.tfd.org.tw/english/actions.php?id=11612

Ông Wang Jin-pyng tại buổi họp báo, ngày 02/11/2011 (ảnh TFD)“Tôi đă biết và làm việc với BPSOS trong gần hai thập niên. Tôi ngưỡng mộ sâu sắc những nguyên tắc không khoan nhượng và công việc bảo vệ nhân quyền và tự do ở Á Châu vốn là nét đặc thù của BPSOS,” DB Smith viết trong thư đề cử.

Ông nhắc lại công tác vớt người Biển Đông trong thập niên 1980 và cuộc vận động cho đồng bào thuyền nhân sau ngày đóng cửa trại năm 1988 ở Hồng Kông và năm 1989 ở các quốc gia Đông Nam Á. Theo Ông, BPSOS đă can đảm đối đầu với t́nh trạng “thanh lọc” bất công và chính sách cưỡng bức hồi hương bằng cách gởi luật sư đến các trại để can thiệp về mặt pháp lư cho các thuyền nhân và đồng thời mở một chiến dịch vận động quốc tế.

“Nhiều người chúng tôi trong Quốc Hội Hoa Kỳ đă hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS… Quốc Hội đă biểu quyết [đạo luật] không cho phép dùng tiền thuế của công dân Hoa Kỳ để tài trợ, qua các cơ chế của Liên Hiệp Quốc, việc cưỡng bức hồi hương thuyền nhân Việt Nam”, DB Smith, tác giả của đạo luật này, giải thích.

Kết quả là chính phủ Hoa Kỳ thành lập chương tŕnh Cơ Hội Tái Định Cư Người Việt Hồi Hương (Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees, hay ROVR) và qua đó định cư trên 18 ngàn thuyền nhân sau khi họ hồi hương. Sau này, chương tŕnh ROVR được nới rộng để định cư hai ngàn thuyền nhân kẹt ở Phi Luật Tân. 

DB Smith, tác giả của Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người của Hoa Kỳ, cũng ghi nhận những đóng góp của BPSOS trong công cuộc bài trừ nạn buôn người ở Hoa Kỳ và, qua Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), ở Á Châu: “Tổ chức này không chỉ giải cứu và bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người mà c̣n hoạt động cho sự thay đổi hệ thống ở cả hai cấp chính sách và quần chúng… Việc chính phủ Malaysia mới đây bổ nhiệm Vị Quản Trị Viên Toàn Quốc của Liên Minh CAMSA ở Malaysia vào Hội Đồng Chống Buôn Người, cơ cấu Liên Bang giám sát việc chấp pháp luật chống buôn người của Malaysia, là chứng cớ của sự hữu hiệu và uy tín của liên minh này.”

GS/TS Hsieh, trong thư đề cử, nhận định rằng BPSOS đă đóng góp đáng kể cho công cuộc bài trừ nạn buôn người ở Đài Loan: “Trong vai tṛ Tổng Giám Đốc của Cục Di Dân Quốc Gia, tôi trực tiếp biết về những ảnh hưởng to lớn mà tổ chức đặt bản doanh ở Hoa Kỳ này đă có đối với việc bảo vệ nhân quyền và xiển dương dân chủ ở Á Châu.”  

Theo Ông, trong sáu năm qua mỗi năm BPSOS đều đón tiếp nhiều phái đoàn gồm các tổ chức NGO và cơ quan chính quyền Đài Loan tại Hoa Thịnh Đốn và cử nhiều phái đoàn đến Đài Loan để trao đổi kinh nghiệm pḥng, chống buôn người.

“BPSOS đă có những đóng góp quư giá cho văn bản cuối cùng của đạo luật pḥng và chống buôn người của chúng ta, được thông qua vào đầu năm 2009”, Ông viết trong văn thư đề cử.

Cục Di Dân Quốc Gia, mà Ông Hsieh làm Tổng Giám Đốc, là cơ quan chịu trách nhiệm thi hành luật này. 

Theo Ông, BPSOS đă có công không nhỏ trong việc thay đổi cục diện chống buôn người ở Đài Loan: “Năm 2005, Đài Loan bị tường thuật trong tin tức quốc nội và quốc tế và bị báo cáo trong các bản phúc tŕnh của các chính quyền và các tổ chức nhân quyền ngoại quốc như là một cái nôi an toàn của những kẻ buôn người. Ngày nay Đài Loan đă có một h́nh ảnh hoàn toàn khác, một cách xứng đáng.”

Năm 2010 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ghi nhận sự thay đổi này và xếp Đài Loan vào thành phần các quốc gia Hạng Nhất trong nỗ lực chống buôn người. Tháng 6 năm 2011, Ngoại Trưởng Hillary Clinton của Hoa Kỳ đă đề cao nỗ lực chống buôn người của chính phủ Đài Loan.

Ngoài việc bảo vệ nhân quyền, BPSOS c̣n được đề cử v́ các hoạt động, âm thầm nhưng hiệu quả, về phát triển dân chủ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á.

“Đây là một vinh dự chung cho tập thể người Việt tị nạn v́ tất cả những thành tựu trong 32 năm qua của BPSOS là do những đóng góp và hợp tác của biết bao nhiêu cá nhân và tổ chức người Việt ở khắp năm châu”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, phát biểu. Ông cũng là đồng sáng lập viên của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA).

Ngoài hai văn thư đề cử của DB Smith và GS/TS Hsieh, một số tổ chức nhân quyền và dân chủ quốc tế cũng đă gởi văn thư yểm trợ cho việc đề cử này.

Tổ chức Taiwan Foundation for Democracy được thành lập năm 2003 và được tài trợ bởi Quốc Hội Đài Loan. Giải Dân Chủ và Nhân Quyền gồm có một tác phẩm điêu khắc và một trăm ngàn Mỹ kim.

Posted on Thursday, November 03 @ 21:07:16 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Cập Nhật
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Cập Nhật:
Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn NgườiTị NạnTin Cập NhậtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang