Mạch Sống Online
Truyền Thng Mạch Sống
Trang Nh BPSOS
Chống Nạn Bun Người


Chuyn Mục

:: HY CỨU CỒN DẦU
:: ĐI TI SẢN
:: NGY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Ton Lao Động
Bạo Hnh Gia Đnh
Chống Nạn Bun Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thin Tai
Di Dn & Nhập Tịch
Định Cư Nhn Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mi Ấm Gia Đnh
Nhn Quyền
Nhn Vật Trong Thng
Pht Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Ti Chnh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư To Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
T Nhn Lương Tm
Tự Do Tn Gio
Văn Khố Thuyền Nhn
Xo Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thng Dụng
Đọc Theo Chủ Đề
Đọc Theo Số Bo
Ghi Danh vo Email List
Quảng B Mạch Sống
Top 15
Kiến Độc Giả
Lin lạc ta soạn
Gửi bi cho Mạch Sống
Phiếu Đng Gp
Census 2010
Tm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tm Kiếm


Hit Counter
We received
26598734
page views since June 01, 2005
Mun Người Hạnh Phc Chan Ho

Mi Ấm Gia Đnh

BS Nguyễn Đức

Trong dịp đầu năm, cng với đn Tết, mừng Xun, những lời chc tụng, những cnh thiệp nhiều mu xinh xinh được gửi đi để chc nhau khang an thịnh vượng, mun người hạnh phc chan ha. (Ly Rượu Mừng của Phạm nh Chương)

Hạnh phc l: Cuộc sống trong trạng thi sung sướng do đp ứng được mọi nguyện. (Theo Tự iển Tiếng Việt của Nguyễn Như Y), hoặc Hạnh phc l: Phước lnh, điều may mắn cho đời mnh. (Theo Việt Nam Tự iển của L Văn ức)

Hạnh phc đ được con người chim nghiệm, tm kiếm từ thuở lọt lng. Khi b thơ lim dim hưởng hơi ấm hạnh phc nơi ngực mẹ hiền, nuốt những giọt sữa non tinh khiết. Rồi lớn ln, Hạnh phc l ci hướng đeo đuổi của con người. (J.B.H. Lacordaire)Epicurus cũng ni: Hạnh phc l mục đch tối hậu trong đời sống của loi người. Sự yn bnh v hợp lẽ phải l nền tảng của hạnh phc. Aristote thm: Hạnh phc l nghĩa v mục đch của cuộc đời, l mục tiu cũng như sự tận cng của hiện hữu con người.

C kiến cho rằng hạnh phc do tiền ti, danh vọng, địa vị v học vấn tạo ra. Emile De Girardin lại cho l: C hai thứ hạnh phc: hạnh phc địa vị v hạnh phc tnh cảm. Một thứ c thể ni l thuộc x hội, thứ kia th c tnh chất nội tm. De Sivry khuyn nhủ: Nhầm lẫn giầu sang với hạnh phc l lấy phương tiện lm chuẩn đch. Chẳng khc chi tưởng con dao v ci nĩa lm cho mnh biết ngon miệng.

V Chn hạnh phc nằm ở trong ta, chẳng nn ph thời gian, cng sức đi tm bnh an, mn nguyện, vui th ở ngoi đời. Cũng nn nhớ rằng khng thể c hạnh phc chỉ bằng nhận v thu, m ta c hạnh phc nhiều hơn khi ban pht. Hy vươn ra v chia sẻ.

Hoa hạnh phc mọc ngay bn cạnh chng ta, chứ đu cần phải đi hi ở vườn người. (Douglas Jerrold).

John Stuart Mill đi xa hơn: Ti học được cch tm thấy hạnh phc của mnh bằng sự giới hạn những dục vọng hơn l thoả mn chng.

V nhớ rằng: Tạo ho đ an bi hạnh phc vừa đng mức cho mọi người. Chỉ cần biết lựa chọn n m thi. (Lucrece)

Ngay cả với người bạn đường thn i th: Hạnh phc khng ở Thin ường. Ở ngay bn cạnh tnh nương dịu hiền. (Jean Pierre Florian)

Kinh nghiệm của Socrates l: Hy lấy vợ. Nếu bạn được người vợ hiền th bạn c hạnh phc. Chẳng may gặp người xấu th bạn sẽ thnh một triết gia. V Socrates l một triết gia.

Nếu ci chn phc nằm trong ci khoi cơ thể, chng ta sẽ ni rằng những con b c được ci chn phc khi chng tm thấy cỏ kh để gặm. (Heraclite)

Nn nhớ Hạnh phc rất hay ly lan. Khi ta hưởng nh sng hạnh phc th người chung quanh cũng tiếp nhận v họ trở nn vui hơn. (Jennifer Leese)

V Hạnh phc l nước hoa. Ta khng thể xức cho người khc m lại khng hưởng được vi giọt cho chnh mnh. (Ralph Waldo Emerson)

ức Phật Thch Ca cũng giảng: Cả trăm ngọn nến c thể đốt ln từ một ngọn nhỏ nhoi, m ngọn ny khng sớm tắt. Hạnh phc chẳng bao giờ giảm bớt khi ta chia sẻ.

Nhưng Hạnh phc giống như thủy tinh. Cng rực rỡ bao nhiu cng mỏng manh bấy nhiu. (P. Surys)

V Jeremy Taylor th cho rằng Chẳng c sung sướng trn trần gian ny m khng mang theo những tai hoạ thừa trừ của n; chẳng c hạnh phc no ln đến tột đỉnh m khng bổ nho bởi tai ương. Cổ thi Sử K Trung Hoa c ghi: Hoạ th nương theo đ, phc th hoạ nằm trong đ. Buồn v vui cng nhm một cửa, may với rủi cng ở một nơi. Th ra Phc khng bao giờ đến đi, họa th đến từng cặp. (Khuất Nghi Cửu)

Ni rằng tiền ti khng mua được hạnh phc, nhưng Spike Miligan lại cho l n mang cho ta một cht thoải mi khi chẳng may lm vo cảnh khốn cng. Nhưng c điều chắc rằng Hạnh phc no m chẳng phải mua với t nhiều đau khổ. (Margaret Oliphant).

Cho nn Alexis De Tocqueville lại quan niệm rằng: Chấp nhận sự bất hạnh c lẽ cn t đau khổ hơn l sự mưu cầu hạnh phc.

Nghin cứu khoa học cho hay những căng thẳng, sầu no lm giảm khả năng miễn dịch, lm con người dễ suy nhược. Cho nn nh y học kim triết gia Albert Schweitzer viết: Hạnh phc khng l g ngoi sức khoẻ tốt v tr nhớ xấu.

Phải chăng l để qun mọi khổ đau trần thế?
George William Curtis quả quyết hơn khi ni: Trước tất cả mọi sự, hạnh phc nằm ở trong sức khoẻ vậy.

Bc sĩ chuyn trị đau nhức Paul Kelly tm sự: Ti may mắn l c vấn đề đau nhức nn hiểu r những cơn đau của bệnh nhn m ti chăm sc.

Ai cũng muốn hạnh phc nhưng t người biết hạnh phc l g. Bnh thường khi thấy thoả mn trong đời sống th ta cho l đang c hạnh phc.

Mahatma Gandhi c kiến rằng: Hạnh phc l khi ta nghĩ, ta ni, ta lm ăn nhịp với nhau.

Harriet Meyerson ni: Hạnh phc đến từ lc ta hưởng ci m ta hiện c. Ta cũng cảm thấy hạnh phc khi nhận thức được sự kh khăn v kh khăn gip ta bồi bổ nghị lực.

Deni Diderot cho l: Người sung sướng nhất l kẻ đ tạo được hạnh phc cho nhiều người khc. V c một số người chỉ đạt đến mức sung sướng bằng cch trang trọng gp nhặt từng mảnh vụn của hạnh phc vương vi đ đy, như Gustave Droz
nhận xt.

i khi một cnh cửa hạnh phc khp, cnh kia mở. Nhưng ta chỉ chăm ch vo cnh cửa khp m thi, cho nn ta thấy bất hạnh. Ta khng thể đuổi theo v bắt hạnh phc. Hạnh phc đến khng ngờ khi ta gip đỡ tha nhn.

Cch ngn cổ Ấn độ c cu: Hy gip thuyền người qua sng th thuyền của ta cũng cập bến.

Một anh nọ bực mnh v con g nh bn cạnh gy suốt ngy đm khiến anh ta khng ngủ, khng lm việc được. Bực mnh, anh sai gia nhn sang mua về lm thịt. Anh mời bạn hiền tới cng ăn. Trong khi chờ đợi mn g hấp dẫn, anh ta khoe l cảm thấy bnh
an hơn v con g khng cn nữa.

Một lc sau người nh mang mn ăn ln v cho biết hng xm khng chịu bn g nn phải mua ở chợ. Th ra con g vẫn cn sống, vẫn cn gy m anh ta cho l g đ được mua v đ bị lm im tiếng gy. Thnh ra sự bực bội l do từ nội tm chứ đu v ngoại cảnh.

Như Abraham Lincoln đ ni: Chng ta hạnh phc v tm can ta cảm thấy vậy.

Hạnh phc đến từ những sự việc rất nhỏ: một nụ cười của b thơ, một cnh thư từ người bạn thiết, tiếng chim ht lu lo trn cnh cy, một tia sng lọt qua khe cửa sổ, một chn cơm, manh o cho sng thần nạn nhn...

Tn đồ Thin Cha Gio chắc l đều nằm lng nội dung Bi Thuyết Giảng trn ỉnh ồi. Từ chương V tới chương VII, lời giảng đ nu ra những phương thức thực tế để ta tm ra sự hạnh phc, bnh an cho cả tr c lẫn tm hồn.

Rằng: Với mọi điều m ta muốn người lm cho ta, th ta hy lm cho người.

Rằng: Hy đừng xt đon khi khng muốn bị phn xt. V khi xt đon người th người cũng xt đon ta. Dng thước no để đo người th người cũng dng thước đ đo ta. Với quy tắc ny m Abhraham Lincoln đ c sức mạnh v niềm tin để kiến tạo Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như giải toả được những cảm nghĩ đắng cay.

Khng những ta nn trnh ln n m cn phải tha thứ. Với nhiều người, đy l một lời khuyn kh thực hiện. Nhưng nhiều thầy thuốc, nhiều tm l gia đ xc nhận tha thứ l điều cần lm để c một sức khoẻ tốt.

Cc ngươi thường nghe ni: hy yu lng giềng v ght kẻ th. Nhưng ta khuyn cc ngươi: Hy thương yu kẻ th, tha thứ kẻ tho mạ ngươi, lm điều tốt cho kẻ ght ngươi v hy cầu nguyện sự lnh đến với người đ lợi dụng ngươi. Một trong nhiều điều của Lời Giảng.

Ta c thể nghĩ rằng Lời Giảng khng p dụng được v đi hỏi qu nhiều nơi con người. Nhưng thực ra mỗi người mẹ, người cha đ từng dơ một bn m để nhận đắng cay, rồi tha thứ cho con ci để sửa đổi chng, tha thứ để yu thương v gip đỡ chng. Cũng trong tinh thần thương yu v hỗ trợ, lời giảng khch lệ ta hy cố gắng tm hiểu, cố gắng tha thứ, cố gắng thương yu mọi người. ể gip ta tự chiến thắng, lời giảng cho ta một khuyn răn rằng Thượng ế chỉ tha thứ điều sai tri của ta nếu ta tha thứ điều sai tri người khc lm cho ta.

B Minh mới dọn đến ở khu gia cư dnh cho người tuổi cao. Chỉ vi ngy b đ thấy người hng xm tn Lan c những nhận xt khng đng về mnh. B Minh cố dằn lng để khỏi g cửa b Lan đi điều phải tri. Mấy ngy sau, b gặp một người bạn của b Lan v tự giới thiệu. i bn chuyện tr v b Minh nhẹ nhng: B Lan cạnh nh ti thực l người tốt bụng. Ti thực may mắn c người hng xm như b Lan.

Rồi một sng đẹp trời, b Lan tới gặp b Minh. M ni: Ti thực tm muốn l người hng xm tốt. C thể ti đ khng tốt như b nghĩ.

Từ đ khng cn rỉ tai ni xấu v hai b trở thnh đi bạn thn thiết. Họ đ tm được hạnh phc trong nhau. Sự tha thứ, giải toả khỏi bực tức, hận th như lời giảng cũng quan trọng cho sức khoẻ. Trong những thập nin vừa qua, y giới đ khm ph ra rằng sư lo u, sợ hi, giận giữ, on ght l những chất độc c thể tiu hủy thn xc v tm hồn.

Thực ra những lo lắng của người bnh thường đều tập trung vo vấn đề của việc lm, với người cng sở, với con ci; rồi nhu cầu được thương yu, được coi như quan trọng, được l một phần của mọi cng việc.

Vậy m tại sao nhiều người trong chng ta lại ko di cuộc đời trong sự tuyệt vọng thầm lặng! Phải chăng l ta đ rời bỏ một số niệm căn bản m lời giảng đ nu ra trong hnh xử giữa người với người.

V c hay khng: Hạnh phc ở đời phải l thứ phần thưởng chế tạo ra để ring tặng cho những người đơn giản; hầu đền b cho người ta những chỗ thiệt thi khc. (Nguyễn Tun).
V:
Trời khng lường trưa sớm nắng mưa,
Người đu c biết hm mai họa phc. ( Nguyễn nh Chiểu).

Thi th, hy cầu mong rằng:

Xun Ất Dậu trăm nh Hạnh Phc
Cả nhơn sanh đồng nhn nhận chung Cha
Cả trần sinh l một ngi nh
Vng tay rộng, vạn dn t điểm tốt
Ất Dậu ny, tnh thương ln cao tột
Tận Cung Diu, Bạch Ngọc
Niết Bn Tnh Thương len vo ci
Thin ng ấng Christ hn hoan ging thế. ( Thơ Cao Quỳnh Tuệ Lm)

Posted on Friday, January 28 @ 17:01:50 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mi Ấm Gia Đnh
· News by ngochuynh


Most read story about Mi Ấm Gia Đnh:
Cha Mẹ Tm Hiểu Tm L Con Gi Trong Nh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang