Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231035
page views since June 01, 2005
Bước Vào Thập Niên Thứ Tư

Tin Sinh Hoạt

BPSOS - Orange County Kỷ Niệm 30 Năm Hoạt Động

 

Ngày 10 tháng 10 tới đây, văn pḥng BPSOS ở Orange County, CA sẽ tổ chức buổi tiệc đánh dấu ba thập niên hoạt động và mở đầu thập niên thứ tư.

 

Thành lập năm 1980 với sứ mạng cứu vớt đồng bào thuyền nhân, BPSOS được nhiều người biết đến qua tên Uỷ Ban Báo Nguy Giúp Người Vượt Biển trước kia và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển sau này.

 

“Mỗi một thập niên BPSOS lại đề ra một sứ mạng phù hợp với t́nh thế”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

 

Trong thập niên đầu, qua Chiến dịch Vớt Người Biển Đông, BPSOS đă cứu được trên 3.300 thuyền nhân chưa kể những đóng góp tài trợ cho chương tŕnh vớt người ngoài biển của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

 

Năm 1990, trước chính sách quốc tế đă thay đổi, BPSOS chuyển sứ mệnh từ vớt người ngoài biển sang cứu người trên cạn.

 

 

Ts. Thắng và Ông Grover Joseph Rees, Tham Mưu Trưởng của DB Christopher Smith, trong chuyến công tác ở Việt Nam để mở chương tŕnh ROVR, tháng 12, 1997 (ảnh BPSOS).“Lúc ấy đồng bào thuyền nhân bị đối xử như tù nhân; rất nhiều người bị từ chối tư cách tị nạn một cách bất công và đứng trước hiểm hoạ bị cưỡng bức hồi hương”, Ts. Thắng nói.

 

Để đối phó với t́nh trạng này, BPSOS thành lập Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers (LAVAS) với văn pḥng ở Palawan, Phi Luật Tân và ở Hồng Kông. Từ hai văn pḥng này, nhiều toán luật sư và trợ luật viên đă đến các trại cấm để tranh đấu cho quyền tị nạn của thuyền nhân.

 

Năm 1995, các quốc gia tạm dung bắt đầu sử dụng biện pháp cưỡng bức hồi hương, gây nên nhiều cuộc biểu t́nh và tự sát. Đối phó lại, BPSOS khởi xướng cuộc vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

Theo Ts. Thắng, rất may có Dân Biểu Christopher Smith ở Hạ Viện và Thượng Nghị Sĩ Mark Hatfield ở Thượng Viện hưởng ứng cuộc vận động này. Nhờ vậy mà chương tŕnh Refugee Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees (ROVR) ra đời và đă định cư trên 18 ngàn thuyền nhân sau khi họ bị hồi hương.

 

Trong thập niên thứ ba, BPSOS tập trung xây dựng ḿnh thành một tổ chức toàn quốc nhằm giúp đồng hương đối phó với hậu quả của cuộc cải tổ trợ cấp và di dân, qua các chương tŕnh từ nhập tịch đến phát triển kinh tế, từ sức khoẻ đến dịch vụ cho người cao niên... BPSOS hiện hoạt động ở 17 địa điểm ở Hoa Kỳ. Song song, BPSOS đă hỗ trợ cho trên 50 tổ chức người Việt phát triển năng lực để phục vụ đồng hương.

 

Một cách âm thầm BPSOS tiếp tục can thiệp cho các trường hợp tị nạn từ HO đến McCain và Ưu Tiên 1, giúp đưa hàng ngàn tị nạn đến Hoa Kỳ. Năm 2006 BPSOS vận động thành công để mở lại chương tŕnh HO dưới tên mới là HR. Chương tŕnh này đă định cư trên một ngàn người trong thành phần cựu tù cải tạo, cựu nhân viên chính phủ hay công ty Hoa Kỳ, và thân nhân của họ.

 

Năm 1999, BPSOS mở chương tŕnh chống buôn người với trường hợp 250 công nhân Việt ở American Samoa. Năm 2005 BPSOS nới rộng hoạt động chống buôn người sang Đài Loan và Mă Lai. Năm 2008 BPSOS đồng sáng lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới (CAMSA) hiện hoạt động ở 4 địa điểm ở Á Châu.  Từ năm 2007 BPSOS bắt đầu can thiệp cho nhiều người Việt lánh nạn ở Thái Lan do hậu quả của cuộc đàn áp kéo dài đến nay ở Việt Nam. Gần đây, hoạt động bảo vệ người tị nạn của BPSOS được chú ư qua trường hợp của cô Vũ Phương Anh và nhiều chục giáo dân Cồn Dầu.

 

“Trong thập niên thứ tư chúng tôi vận động cộng đồng người Việt ở hải ngoại dốc sức phát triển thế và lực để đáp ứng nhu cầu của đồng hương, đóng góp với xă hội đang sinh sống, và hỗ trợ cho công cuộc thay đổi Việt Nam”, Ts. Thắng nói.

 

Từ 30 tháng 4 năm nay, Ông bắt đầu hành tŕnh kéo dài một năm qua nhiều thành phố để chuyển đạt Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm: 10 năm chuyển biến cộng đồng và thay đổi Việt Nam.

 

Theo cô Tiffany Nguyễn, Quản Trị Văn Pḥng BPSOS ở Orange County, buổi tiệc kỷ niệm 30 năm hoat động là dịp hội ngộ của các ân nhân và những người từng được BPSOS giúp đỡ. Tại buổi tiệc này, BPSOS cũng sẽ gây quỹ để tài trợ cho kế hoạch 10 năm tới đây.

 

Buổi tiệc sẽ được tổ chức Chủ Nhật ngày 10 tháng 10, lúc 11 giờ sáng ở nhà hàng Mon Chéri: 12821 Harbor Blvd, Suite # H-1B, Garden Grove, CA 92840. Giá vé là $30 Mỹ kim mua trước, $40 Mỹ kim tại cửa.

 

Cần thêm thông tin, xin liên lạc anh Alex Phạm: 714-897-2214 hoặc alex.pham@bpsos.org.

 

Posted on Sunday, October 03 @ 23:53:11 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang