Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26008352
page views since June 01, 2005
MS85 - 08/09: Ch́ Trong Ngành Xây Dựng

An Toàn Lao Động

Ch́ đă gây độc hại cho công nhân cả ngàn năm nay. Trong ngành xây dựng, mối nguy hiểm do ch́ thường xẩy ra trong nghề hàn ch́, lắp ống nước, và sơn phết.

Trong xây dựng, ch́ thường được dùng trong vật liệu làm mái nhà, mái đua, vật liệu trét đáy hồ, và ống dẫn điện. Trong ngành hàn ch́, chất hàn mềm là một hỗn hợp ch́ và thiếc, dùng nhiều nhất cho việc hàn thiếc và chắp nối ống nước. Trên thực tế, ở Hoa Kỳ chất hàn mềm đă bị cấm sử dụng trong nhiều lănh vực. Sơn pha ch́ dùng để sơn nhà cửa cũng đă bị Hội Đồng An Tồn Sản Phẩm Tiêu Dùng (Consumer Product Safety Commission) cấm sử dụng. Tuy nhiên, sơn pha ch́ có thể chống rỉ sét và hao ṃn của sắt thép nên c̣n được dùng để sơn cầu, đường rày, tàu, đèn hải đăng, và những kiến trúc dùng thép khác, mặc dù có loại sơn khác để thay thế.
Trong việc sửa chữa cầu cống, tu sửa và phá hủy công tŕnh, khả năng nhiễm ch́ cao hơn khi cần phải cạo lớp sơn cũ có pha ch́. Với mức gia tăng công việc trên xa lộ, sửa chữa cầu, san bằng khu gia cư và tu sửa nhà cửa, sự nguy hiểm của sơn pha ch́ trở nên khá phổ biến. Những nghề sau đây cũng có nguy cơ dẫn đến nhiễm ch́ như nghề làm sắt, phá vỡ công tŕnh kiến trúc, sơn phết, cạo đi lốp sơn có ch́, nghề hàn ch́, nghề  lắp đặt hệ thống sưởi/điều hồ khơng khí, nghề điện, và nghề mộc/tân trang/tu sửa.

Những hoạt động phát ra bụi và khói ch́ gồm có:
• Cắt kim loại bằng lửa, hàn ch́, sử dụng súng nóng, mài giũa bề mặt có phết sơn pha ch́ khi sửa chữa, tái thiết, tháo gỡ và đập phá;
• Phá cầu và những công tŕnh có sơn pha ch́;
• Sử dụng đuốc hoặc súng toả nhiệt, mài giũa, cạo các mặt bằng quét sơn ch́ trong tái thiết và giật sập;
• Bảo quản máy móc sản xuất hoặc ống thốt.

Chủ nhân trong ngành xây dựng có nhiệm vụ phác thảo và thực hiện chương tŕnh bảo vệ nhân viên đúng theo điều luật 29 Bộ Điều Lệ Liên Bang (CFR) 1926.20 và 29 CFR 1926.62(e).  Chương tŕnh này rất cần để giảm thiểu tối đa mức nguy hiểm của ch́ cho công nhân. Công tŕnh xây dựng có quy mô khác nhau nên mức nhiễm ch́ và mức nguy hiểm khác nhau. Nhiều dự án có mức nguy hiểm giới hạn như tu sửa, sơn phết nhà cửa. Nhưng cũng có những dự án có mức nguy hiểm cao hơn như cạo bỏ lớp sơn trên cầu lớn có số lượng ch́ khá nhiều. Nếu thấy cần th́ chủ nhân nên trao đổi ư kiến với chuyên gia (*) an toàn và sức khoẻ để tiến hành và thực thi chương tŕnh bảo vệ nhân viên một cách hiệu quả. Cách hữu hiệu nhất để bảo vệ nhân viên là giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa bằng cách áp dụng phương pháp kiểm soát kỹ  thuật và thực tập công việc. Theo tiêu chuẩn OSHA th́ không được dùng máy hô hấp thay cho phương pháp kiểm soát kỹ thuật và thực tập công việc để giảm tiếp xúc với ch́ xuống dưới mức độ tối đa cho phép. Chỉ được sử dụng máy hô hấp khi kết hợp với hai phương pháp kiểm soát kỹ thuật và thực tập công việc để hạn chế mức nguy hiểm cho nhân viên.

Luật lệ của OSHA cho phép số lượng ch́ trong môi trường làm việc của nhân viên tối đa là 50 micrograms trong mỗi mét vuông với thời gian làm việc trung b́nh 8 tiếng mỗi ngày.

Chương tŕnh bảo vệ nhân viên tiếp xúc với chất ch́ tối thiểu phải hội đủ những yếu tố sau đây.

• Nhận biết hiểm họa, bao gồm cả việc đánh giá mức độ nguy hiểm;
• Kiểm tra kỹ thuật và thực hành công việc;
• Máy bảo hộ hô hấp;
• Y phục và thiết bị bảo hộ;
• Lau dọn;
• Phương tiện và phương pháp giữ vệ sinh;
• Giám sát y tế và chuẩn bị phương tiện di chuyển y tế;
• Huấn luyện;
• Yết thị cảnh cáo;
• Lưu giữ hồ sơ.

Để thực hiện chương tŕnh bảo vệ nhân viên một cách thích đáng, chủ nhân cần phải bổ nhiệm một người có đủ tŕnh độ, thí dụ như một người có khả năng nhận biết hiểm hoạ hiện có hoặc sắp xẩy ra, hoặc thấy được hồn cảnh nguy hiểm nơi nhân viên đang làm việc, đúng theo điều khoản an tồn và sức khoẻ trong luật xây dựng của OSHA. Người này phải có thẩm quyền đưa ra các biện pháp xử lư để loại bỏ các hiểm họa. Nhân viên y tế có đủ tŕnh độ chuyên môn phải luôn trong tư thế sẵn sàng cho chủ và nhân viên ư kiến, lời khuyên về sự tác hại của ch́ đến sức khoẻ, và theo dơi chương tŕnh y tế một cách cẩn thận.

Chú thích (*): Các nguồn tham khảo chuyên nghiệp về an toàn và sức khoẻ bao gồm công ty bảo hiểm, thương đồn, chương tŕnh tư vấn trực tuyến của tiểu bang 7(c)(1), và tư vấn viên.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, June 30 @ 11:52:54 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by ngochuynh


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang