Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605791
page views since June 01, 2005
MS84 - 07/09: Khai Trương Văn Pḥng BPSOS và Giấc Mơ Việt Nam

Tin Trang Nhất

Mai An

Tổng Thống Obama đă nói trong bài diễn văn tuyên bố đắc cử: "Nếu có ai đó vẫn c̣n hoài nghi về Giấc Mơ Mỹ, hôm nay đă có câu trả lời".

Đối với người Việt Nam, trường hợp Ông Luật Sư Joseph Cao Quang Ánh đắc cử Dân Biểu gốc Việt đầu tiên của Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ là một câu trả lời hùng hồn về Giấc Mơ Mỹ Quốc. Hơn thế nữa, sự đắc cử của ông Joseph Cao c̣n làm cho Đồng Bào Việt Nam ở khắp nơi vui mừng và say sưa ngây ngất như vừa được tham dự một bữa tiệc rượu linh đ́nh. (Nếu điểm qua những bài báo trên các phương tiện truyền thông, BBC, CNN, Báo Người Việt… và ư kiến phản hồi của đồng bào trong và ngoài nước th́ sẽ thấy rất rơ điều này.)

Chủ Nhật ngày 24 tháng 5 năm 2009, tại 9191 Bolsa Ave., Suite 110, Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và Dân Biểu Liên Bang Joseph Cao cùng hiện diện để tŕnh bày những vấn đề quan trọng liên quan đến Cộng Đồng Việt Nam của chúng ta, những đề tài bao gồm quốc tịch cho những người là con lai, tệ nạn buôn người, và khai trương văn pḥng, nhân đó bàn về phương cách vững chắc và hữu hiệu để phát triển cộng đồng.

Ts Thắng (trái) và Dân Biểu Cao Quang Ánh (phải) tại buổi khai trương văn pḥng BPSOS-CA. (ảnh BPSOS)Cùng tham dự c̣n có Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, đại diện cho HDTP. Ông Tạ Đức Trí đă trao bằng khen, ghi nhận công lao đóng góp xây dựng cộng đồng trong hơn 30 năm qua cho BPSOS/OC, Cô July Nguyễn, Đại Diện TNS Lou Corea cũng long trọng trao bằng khen công nhận những sự đóng góp tích cực của BPSOS/OC.

Buổi lễ c̣n được vinh dự đón nhận sự hiện diện của Ông Nguyễn Thế Phiệt, Phó Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, Ông Nguyễn Ngọc Chiểu đại diện cho UBXD Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH đến chúc mừng và trao quà lưu niệm. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện quư báu của các vị cao niên, HO, bạn lai, và các nạn nhân buôn người trong vụ Samoa.

Để mở đầu, TS Nguyễn Đ́nh Thắng tŕnh bày về những thành quả mà DB Joseph Cao đă đạt được. Người ta khó có thể ngờ là một người ăn nói nhỏ nhẹ, c̣n mang dáng dấp của một tu sĩ Thiên Chúa Giáo, mà lại làm được những việc rất lớn lao như thế trong một thời gian rất ngắn. Ngoài nhiệm vụ chính yếu là làm việc để phục vụ cử tri, đại diện tiếng nói của cử tri trong địa hạt bầu cử, Dân Biểu Cao c̣n làm được rất nhiều việc cho dân tộc và đồng bào Việt Nam như: đưa ra một nghị quyết về ngày Ti Nạn Việt Nam, 2 tháng 5, viết thư yêu cầu bảo vệ quyền tự do thông tin trên mạng để bảo vệ tự do ngôn luận tại Việt Nam, can thiệp để thúc đẩy tiến tŕnh dân chủ hóa Việt Nam, dựa vào luật pháp Hoa Kỳ như đạo luật chống buôn người, đạo luật tự do tôn giáo, và qui chế ưu đăi thuế quan và mậu dịch (GSP).

Qua phần tŕnh bày của TS Thắng và DB Cao, người ta hiểu thêm được đó là những vũ khí rất lợi hại có thể khiến nhà cầm quyền Việt Nam phải thay đổi chính sách.

Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, người Việt Nam chúng ta ở Hải Ngoại hầu như được Phật Bà Quan Âm cho mượn ṿng Kim Cô để ngăn chặn những hành vi làm hại cho đất nước và dân tộc và thay vào đó là mục đích hướng tới tự do và dân chủ.

Được biết Ts Thắng và DB Cao có mối liên hệ rất thân thiết và vẫn thường xuyên bàn luận trao đổi ư kiến để thực hiện các chương tŕnh như chống buôn bán phụ nữ và trẻ em trong kỹ nghệ măi dâm, chống việc buôn bán người lao động.

Với phương châm “Người Việt bảo vệ người Việt ở bất cứ nơi nào trên thế giới,” CAMSA-BPSOS đă mở các văn pḥng thường trực ở Mă Lai để giúp đỡ đồng bào lao động khi gặp khó khăn. BPSOS c̣n thực hiện nhiều chương tŕnh khác như vận động luật quốc tịch dành cho các bạn lai, quyền lợi cho các vị cao niên, HO, đồng hương và cố vấn cho UBXD Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH.

Đáng chú ư nhất là cụ bà Nguyễn Thị Hồng, đă trên 90 tuổi nhưng rất minh mẫn sáng suốt, cũng lên tiếng kêu gọi mọi người tiếp tay với BPSOS, v́ nếu không có những người đứng ra vận động và biết cách tổ chức làm việc th́ dù có tốn kém bao nhiêu cũng không có kết quả ǵ. Nhiều người cũng nhận định rằng tiền giúp cho CAMSA-BPSOS là đồng tiền được sử dụng hữu hiệu nhất v́ nó làm chuyển động rất nhiều bộ máy: đào tạo nhân tài để gánh vác những việc chung, gây mầm và nhân rộng t́nh thương yêu đùm bọc lẫn nhau ở những nơi cần thiết nhất và làm chuyển hướng xă hội Việt Nam hướng đến tự do và dân chủ.

Buổi nói chuyện nhằm vào dịp lễ Memorial Day cũng đă khiến chúng ta nhớ đến một câu nói nữa của Tổng Thống Obama trong buổi lễ nhậm chức, một câu nói nổi tiếng đă làm rất nhiều người Việt Nam mát ḷng mát ruột khi ông nói về những chiến sĩ đă hy sinh: “V́ chúng ta, họ đă chiến đấu và hy sinh ở những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh”.

Trong trận Khe Sanh, họ đây là những chiến sĩ Việt Mỹ và con cái của họ là những bạn con lai, đang vất vả vận động để được dễ dàng hơn trong việc nhập quốc tịch Hoa Kỳ. BPSOS tin tưởng rằng việc đương nhiên được nhập quốc tịch Hoa Kỳ của các bạn lai là điều hợp t́nh hợp lư.

“T́nh” ở đây ngoài ư nghĩa là t́nh cảm thông thường, nó c̣n có nghĩa là sự kiện thực tế, t́nh tiết của sự việc. Như lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Mỹ (một người lai) th́ chị đă không được sống trong sự ấp ủ của cha, mẹ lại mất sớm, sống trong xă hội mới th́ chị bị coi là “tàn dư đế quốc”; chị không được học hành, phải làm việc vất vả, có thể nói là chị đă phải chịu đựng đau khổ cả về vật chất lẫn tinh thần, sang đây học măi không vô, nên không thi đậu quốc tịch Hoa Kỳ…

“Lư” ở đây cũng c̣n là đạo lư nữa. V́ ḷng biết ơn và sự đền đáp công lao cũng là một giá trị đạo đức cốt lơi mà BPSOS luôn luôn đề cao, thế nên BPSOS dù gặp muôn vàn trở ngại, với biết bao nhiêu lần thất bại, vẫn tiếp tục kiên tŕ vận động Đạo Luật Quốc Tịch cho các bạn lai.

 Đối với quư vị HO cũng vậy, họ là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo. (Được biết DB Cao là con của một SQ/QLVNCH đă trải qua nhiều năm lao tù dưới chế độ Cộng Sản và thế hệ đi trước là các cựu quân nhân trong QLVNCH chắc cũng hài ḷng v́ con em của họ đă nối tiếp được những công việc của cha anh.) 

Cũng có những cựu quân nhân trong QLVNCH đă trải qua suốt thời trai trẻ trong binh lửa rồi nối tiếp là những năm tháng tù đầy, nay tuổi càng cao, sức khoẻ càng suy yếu, cần phải được giúp đỡ nhiều hơn nữa ngoài việc xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chánh VNCH. Đây cũng là những việc rất hợp t́nh hợp lư.

Từ Giấc Mơ Mỹ chúng ta cũng c̣n giấc mơ Việt Nam, như lời LS Lê Quốc Quân đă nói là làm sao để Thác Bản Giốc không c̣n ngày đêm kêu lên tiếng vọng cố hương, làm sao để người Việt Nam không c̣n bị bán rẻ khắp nơi. Cùng với những người Việt Nam trẻ, có tài, có đức như DB Joseph Cao và nhiều người khác nữa, chúng ta cứ làm những điều hợp t́nh hợp lư theo hoàn cảnh mỗi cá nhân; một ngày kia, giấc mơ Việt Nam chắc chắn sẽ đạt dược.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, May 29 @ 11:43:02 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn NgườiDi Dân & Nhập TịchTin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang