Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230875
page views since June 01, 2005
MS79 - 02/09: Bàn Tay Của Bạn Có Vấn Đề?

An Toàn Lao Động

Hiến Phan
Điều Phối Viên chương tŕnh An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp

Cách đây 6 tháng, tôi có gặp hai công nhân Lan và Minh đến từ Raleigh. Cả hai đi Charlotte để châm cứu v́ ở Charlotte có ông thầy Tâm châm cứu rất hay. Sau một thời gian tṛ chuyện, tôi được biết cô Lan bị tê nhức ở hai ngón tay cái và cổ tay sau hơn hai năm làm việc với tư cách là một người điều khiển máy. Công việc của cô Lan rất đơn giản. Cứ mỗi một phút cô phải dùng hai ngón tay cái để ấn vào hai cái nút đỏ của một cái máy dập để tạo một linh kiện cho xe hơi. Cứ mỗi ngày như vậy, cô Lan lại phải dùng tay để ấn hai nút đỏ từ 500 đến 600 cái mỗi ngày. V́ vậy, sau hơn hai năm làm việc, hai ngón tay cái và cổ tay của cô ta bị tê nhức đến nỗi cô khó có thể tiếp tục làm việc nếu không chữa trị kịp thời. Rất nhiều lần cô ta không thể mở khóa xe và nổ máy xe sau khi tan sở.Người thứ hai cùng đi với cô Lan là một chuyên viên làm móng tay.

Hàng ngày anh Minh phải dũa móng tay cho nhiều khách hàng với một tư thế không thuận cho lắm, nên bàn tay trái của anh luôn bị đau nhức và sưng lên, đặc biệt ngón tay trỏ và ngón tay cái. Có nhiều tuần anh phải nghỉ làm để dưỡng bệnh. Nhưng khi đi làm lại th́ bàn tay trái của anh lại đau nhức trở lại. Cũng như trường hợp của cô Lan, nhiều lúc anh cũng không thể nào mở khóa xe và nổ máy xe sau khi ra khỏi tiệm.

Câu chuyện của cô Lan và anh Minh vừa kể trên là một trong những trường hợp điển h́nh của chứng bệnh Carpal Tunnel Syndrome (CTS), tạm dịch Hội Chứng Đau Nhức ở Tay và Cổ Tay.

Những nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh này là:

1. Lập đi lập lại: Tay của bạn làm việc lặp đi lặp lại theo cùng một thao tác trong khoảng thời gian dài.

2. Tư thế không thuận: Bàn tay của bạn di chuyển theo tư thế không thuận.

3. Dùng lực thái quá: Khi bạn dùng lực quá nhiều vào một bộ phận như ngón tay hoặc đôi tay.

4. Dùng dụng cụ rung như máy cưa, máy mài, máy dũa, v.v.

Thông thường chúng ta sẽ thấy những dấu hiệu ban đầu của chứng bệnh đau nhức ở bàn tay đó là đau nhức ở tay và ngón tay, bàn tay ửng đỏ, sưng phồng, cảm giác như bị phỏng. Bàn tay như yếu đi hoặc vụng về, mất khả năng điều khiển và có nhiều lúc không mở được ổ khóa xe hoặc nhà. Theo Cơ Quan Quản Lư An Toàn Về Sức Khỏe Và Nghề Nghiệp gọi tắt là OSHA của North Carolina, công nhân thường mất nhiều tháng hay nhiều năm mới nhận diện ra chứng bệnh này, và nếu không chữa trị kịp thời nó sẽ lan truyền đến cánh tay và vai.

Nguy cơ mắc chứng bệnh đau nhức ở cổ tay có thể được giảm thiểu nếu bạn thực tập cách làm việc đúng. Đối với nhân viên đánh máy vi tính, nên dùng miếng tựa đặt gần bàn phím (arm rest). Bạn nên điều chỉnh độ cao của bàn làm việc và ghế ngồi khi đánh máy. Đối với công nhân bốc vác, nên dùng găng tay để tăng thêm lực, thay đổi thao tác làm việc, giảm thiểu kích thước của vật dụng khi khiêng vác. Đặc biệt, nên tránh dùng các ngón tay khi khiêng đồ, mà nên dùng bàn tay và biết cách tựa vật dụng vào người. Đối với các nhân viên làm móng tay, bạn có thể thay đổi công việc (rotation) hoặc thay đổi thao tác trong một ngày làm việc. Ví dụ, sau khi dũa móng một thời gian, bạn có thể luận chuyển công việc khác như sơn móng tay, móng chân, pedicure, menicure, v.v. Ngoài ra, nghỉ ngơi và thường xuyên mát xa (massage) bàn tay của bạn cũng giúp giảm chứng bệnh này. Nếu bạn phát hiện có triệu chứng đau nhức, bạn nên thông báo cho chủ nhân của bạn ngay lập tức và xin đi bác sĩ để chữa trị kịp thời. Chúng ta nên thực tập "Pḥng bệnh hơn chữa bệnh."

Chương tŕnh An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp được tài trợ bởi Occupational Safety Health Administration (OSHA). Số chương tŕnh: SH-17036-08-60-F-51.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, February 03 @ 14:33:45 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by ngochuynh


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang