Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26607957
page views since June 01, 2005
MS76 - 11/08: Giải Đáp Thắc Mắc

Tài Chánh

Chương Tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục

Thành Nguyễn
Điều phối chương tŕnh RISE

Ai trong mỗi người chúng ta mà không ao ước có được một cuộc sống yên lành và hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp phải nhiều trở ngại như vấn đề ngôn ngữ và văn hóa khi đến định cư tại Hoa Kỳ. Để đáp ứng được nhu cầu cấp bách đó, Ban Phát Triển Cộng Đồng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển xin giới thiệu đến quư thính giả chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) nhằm giúp đồng hương có được công ăn việc làm ổn định và có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc mà đồng hương đă gởi đến cho chúng tôi trong những tháng qua.

Hỏi: Trong 2 năm qua, tôi thấy có rất nhiều đồng hương đă ghi danh học Anh Văn và máy điện toán tại BPSOS. Tuy nhiên, nhiều nơi trong cộng đồng bạn cũng có mở những lớp học tương tự như vậy. Xin cho biết như thế có trùng hợp nhau không?

Đáp: Các lớp Anh Văn và điện toán tại BPSOS có tính chất đặc sắc riêng. Đó là bài vở và phương pháp dạy học được đặc biệt soạn ra để dùng thực tiễn khi phỏng vấn t́m việc làm và hoà nhập vào môi trường công sở, nhà máy, hăng xưởng và các cơ sở thương mại. Đồng thời, chương tŕnh các lớp Anh Văn c̣n dạy đối thoại hàng ngày để nhanh chóng ḥa nhập với cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.Hỏi: Chương tŕnh RISE xem có vẻ thật hữu ích và thực tế. Xin cho biết thêm chi tiết về chương tŕnh này.

Đáp: Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) hiện chỉ đang được thực hiện tại miền Bắc Virginia. Mục đích của chương tŕnh này nhằm ổn định đời sống kinh tế các gia đ́nh trong cộng đồng người Việt Nam mới sang định cư tại Hoa Kỳ để có được một cuộc sống sung túc, hạnh phúc, và nuôi dạy con cái nên người. Bên cạnh đó, chương tŕnh c̣n hướng dẫn đồng hương t́m việc làm, trang bị những kiến thức và kỹ năng căn bản và cần thiết để xin việc làm được dễ dàng hầu tiến đến một tương lai tốt đẹp và gia đ́nh được hạnh phúc hơn.

Hỏi: Chương tŕnh này gồm có những hoạt động ǵ? Ai có thể tham gia vào chương tŕnh RISE?

Đáp: Chương Tŕnh RISE có những hoạt động như sau:

- Lớp dạy Anh Văn, điện toán, bảo vệ và gầy dựng tín dụng, và dạy lái xe

- Khai thuế miễn phí cho những nguời có thu nhập thấp từ tháng 1 đến cuối tháng 4 hàng năm

- Hướng dẫn, giới thiệu và cung cấp thông tin t́m kiếm việc làm

- Lớp hướng dẫn những bước mua nhà. Đây cũng là cơ hội cho đồng hương trang bị kiến thức về lănh vực tín dụng, tiết kiệm tài chính để tiến đến ước mơ làm chủ căn nhà.

Xin lưu ư, tín dụng tại Hoa Kỳ đóng một vai tṛ rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không có điểm tín dụng tốt th́ khó mà mua được nhà cửa và xe cộ với lăi suất thấp. Hiện nay, khá nhiều công ty để ư đến vấn đề tín dụng của nhân viên, nhất là các cơ quan liên hệ đến chính phủ và an ninh quốc gia. Tài chính cần phải được tính toán kỹ lưỡng và lên kế hoạch lâu dài. Có như thế th́ đời sống kinh tế mới ổn định và khấm khá hơn.

- Giúp và hướng dẫn đồng hương tị nạn tham gia vào chương tŕnh phát triển trương mục cá nhân để nhận được tiền bù thêm của chính phủ để có thể mua nhà, mở tiểu thương, học nghề, v.v.

Trong chương tŕnh này chúng tôi chú trọng nhất là các quư ông bởi v́ phần lớn các quư ông luôn là trụ cột trong gia đ́nh. Tuy nhiên, nếu chỉ nói đến quư ông thôi th́ không đủ. Vật giá ngày càng gia tăng khiến tài chính trong gia đ́nh ngày càng eo hẹp. V́ thế, nếu chỉ người đàn ông đi làm thôi th́ cuộc sống gia đ́nh sẽ rất chật vật và không sung túc như khi hai người đi làm. Người mẹ ngày nay cũng phải bươn chải tảo tần kiếm kế sinh nhai trang trải những chi phí hàng ngày không kém ǵ quư ông.

Hỏi: Trong thị trường t́m việc hiện nay cần phải có những kỹ năng ǵ?

Đáp: Thị trường công việc hiện nay rất đa dạng và có tính cạnh tranh rất cao. Muốn xin được một việc làm dễ dàng th́ điều tối thiểu cần phải có ở người xin việc là biết nói tiếng Anh. Ngoài thông thạo Anh ngữ ra, ứng viên c̣n phải có những kỹ năng căn bản như xử lư văn bản của máy điện toán, kỹ năng viết resume. Như đă đề cập ở trên, v́ thị trường hiện nay rất cạnh tranh nên ứng viên c̣n phải biết cách đối đáp lanh lẹ khi đi phỏng vấn xin việc làm. Một điều quan trọng nữa là luôn luôn nâng cao và trau giồi thêm những kiến thức mới để giúp ḿnh ḥa nhập vào cuộc sống mới và bảo vệ an toàn công việc của ḿnh được lâu dài hơn.

Hỏi: Chương tŕnh này nghe có vẻ giúp đồng hương chúng ta an cư tại Hoa Kỳ. Điều này có đúng không?

Đáp: Đúng vậy. Đây là chương tŕnh an cư hay mưu sinh. Để được an cư lạc nghiêp th́ mưu sinh là chuyện của muôn đời, ai ai cũng quan tâm. Một trong những vấn đề tiên quyết để đạt được điều đó là phải tạo điều kiện cho mỗi người có phương tiện làm ăn sinh sống. Mỗi một người trong cộng đồng cần được trang bị thành những "cái gốc" để phát triển vươn lên. Nếu nh́n kỹ vào đời sống của nhiều người Việt Nam tị nạn hoặc những người mới định cư tại Hoa Kỳ th́ mới thấu hiểu và thông cảm cho bao biến động trăn trở v́ "con tạo xoay vần" phải rời bỏ quê hương đến sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ với bao nỗi lo toan đau đầu. Nhất là khi t́nh h́nh kinh tế ngày càng khó khăn, thêm vào đó là nhiều nỗi đắng ḷng dâng cao. Phải làm ǵ để sinh sống và tồn tại? Làm thế nào để chi trả chi phí hàng tháng? Phải bấu víu vào ai đây? Biết đi đâu t́m việc làm bây giờ? Có biết bao câu hỏi lẩn quẩn trong đầu đồng hương khi họ đến để ghi danh vào chương tŕnh chúng tôi.

Những câu hỏi ấy chuyển xoáy vào tâm tư chúng tôi. Chúng tôi thường tự nghĩ phải làm thế nào để đặt đúng người vào đúng công việc và khả năng của họ. Đó là câu hỏi quan trọng nhất mà chúng tôi luôn tự hỏi chính bản thân ḿnh, và phải làm ǵ để giúp đỡ đồng hương chúng ta có được một cuộc sống ấm cúng và ổn định. Mọi sự chuyển hóa không thể làm trong một ngày, một tuần, thậm chí một tháng mà phải kiên tŕ nỗ lực và nắm bắt cơ hội t́m việc. Phải trang bị cho bản thân mỗi người chúng ta những kiến thức căn bản và cần thiết để vươn đến một cuộc sống ổn định về kinh tế, nhất là trong t́nh h́nh kinh tế nước Mỹ bên bờ suy thoái do ảnh hưởng khủng hoảng thị trường tài chính nhà cửa. Các công ty hăng xưởng đă sa thải nhân viên rất nhiều và làm cho nạn thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Hỏi: Chương tŕnh này nghe nói được cấp ngân khoản cho 5 năm. Chúng tôi được biết năm 2008 là năm thứ hai. Xin cho biết những thành tích mà BPSOS đă làm trong suốt năm 2008?

Đáp: Vâng, chương tŕnh này được Administration of Children and Families cấp ngân khoản cho 5 năm. Chúng tôi vừa tổng kết cuối năm và kết quả cũng đáng khích lệ. Trong năm 2008, 338 người tham gia vào chương tŕnh. Trong số này đă có 140 người t́m được việc làm, 51 người học máy điện toán, 53 người học Anh Văn, và 79 người đă tham gia vào lớp t́m hiểu tín dụng, gầy dựng tín dụng, và t́m hiểu cách thức mua nhà. Thêm vào đó, có hơn 10 người tham gia vào chương tŕnh phát triển trương mục cá nhân để dự định mua nhà hoặc mở tiểu thương. Đă có 2 người rút tiền ra để mua nhà trong tháng 9 vừa qua.

Hỏi: Đó là những sinh hoạt và thành tích của chương tŕnh trong năm qua. Vậy BPSOS có dự định ǵ cho năm tới?

Đáp: Ban Phát Triển Cộng Đồng của BPSOS sẽ tổ chức buổi hội thảo hàng tháng về tài chính để giúp đồng hương nâng cao kiến thức trong lănh vực nhà cửa và tài chánh. Quư vị tham gia vào những buổi hội thảo này sẽ học hỏi được những thông tin quư báu về xây dựng và duy tŕ tín dụng tốt; những bước mua nhà và bảo vệ tài sản đầu tư nhà cửa của ḿnh; cũng như đề cập đến những trở ngại thường gặp đối với việc mua và làm chủ căn nhà. Buổi hội thảo này sẽ được ông Andy Trần, một chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm của hăng Wells Fargo và hăng Wells Fargo tài trợ. Chúng tôi cũng sẽ mở những lớp dạy tiếng Anh và điện toán để giúp đồng hương vượt qua được trở ngại về ngôn ngữ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang làm việc với cộng đồng bạn để t́m thêm nguồn việc làm để đáp ứng nhu cầu t́m việc của quư vị.

Muốn biết thêm chi tiết và ghi danh vào chương tŕnh này, xin liên lạc BPSOS tại 703-538-2190 hoặc Tu Viện Tường Vân qua số điện thoại 571-261-2408.

Chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có công ăn việc làm ổn định để nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết với con cái. Chương tŕnh này hiện chỉ được thực hiện tại miền Bắc Virginia. Số chương tŕnh: 90FR0031.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, November 06 @ 12:45:18 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang