Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812238
page views since June 01, 2005
MS70 - 05/08: Hôn Nhân Ngày Nay

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn Hải
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh

Theo thống kê, 50% các cặp chính thức ghi danh kết hôn đă ly dị, và cũng dựa theo thăm ḍ mới nhất, những người đă một lần ly dị sẽ tiếp tục chia tay với người phối ngẫu chiếm tỷ lệ 60%.

Trong suốt 40 năm, qua phim ảnh, ta thấy những cốt truyện phim đă thay đổi từ những mối t́nh lăng mạn, diễn tả bằng nhạc cảnh, hay những gắn bó keo sơn của đôi vợ chồng với mục đích giáo dục đă chuyển sang những truyện phim mang nặng tính vật chất, bạo lực, nền tảng gia đ́nh lung lay. Những biến đổi đó phản ảnh sự thay đổi tâm lư cũng như cuộc sống hàng ngày của con người trong đời sống gia đ́nh và xă hội ngày nay.Từ suy nghĩ không chắc sẽ có một mái gia đ́nh bền vững, người ta ngần ngại trong việc kết hôn, và số người sống với nhau không hôn thú đă gia tăng 1200 lần, tính từ thập niên 60 đến năm 2004, và hậu qủa của t́nh trạng ly dị, hoặc chia tay của các cặp đă dẫn đến sự đau khổ cho những trẻ em thiếu cha hoặc mẹ, những đứa trẻ vô tội đă phải sống với ông bà nội, ngoại, mà lẽ ra các em đă phải được hưởng hạnh phúc trong ṿng tay thương yêu và chăm sóc của cha mẹ. Người Mỹ gọi là Deprived Children, các em đă trở thành gánh nặng của xă hội về mọi mặt. Số luợng Single Parent gia tăng, số lượng người xin trợ cấp xă hội cũng gia tăng, số người quỵt tiền cấp dưỡng con th́ đầy rẫy, mang theo số lượng thiếu nhi phạm pháp không phải là nhỏ.

Khi bước vào t́nh trường, mọi người đều cảm nhận một điều: Không được chung sống với người ḿnh yêu là một nỗi đau buồn suốt đời, và kỷ niệm của cuộc t́nh thơ mộng ấy luôn sống trong tiềm thức của một người, như lời trong những câu thơ của Nguyễn Bính "Măi măi trong tim bóng một người", hoặc lời của một bản nhạc "T́nh ngỡ chết trong nhau, nhưng t́nh vẫn c̣n đầy, người ngỡ đă xa xăm, bỗng về quá thênh thang".

Có những người đă phải tranh đấu với gia đ́nh để được phép chung sống với nhau. Những người khác không cam chịu sống chia ĺa đă bỏ nhà để chạy theo tiếng gọi con tim. Nhưng thực tế, những đôi t́nh nhân ấy, hay những cặp đă cưới hỏi chính thức có t́m được hạnh phúc, hoặc giữ được hạnh phúc như mong ước thưở ban đầu không? Hay chỉ sau vài năm cũng đă bỏ nhau hoặc ly dị.

Trước khi quyết định kết hôn, trong suốt thời gian cặp kè (dating), ngắn th́ ít tháng, lâu th́ vài năm, họ có thực sự t́m hiểu nhau chưa? Nếu cha mẹ, bạn bè, người thân có nêu lên thắc mắc, họ sẽ cùng trả lời "Chúng tôi rất hiểu nhau và ước muốn được chung sống đến đầu bạc răng long!" Thời xa xưa, th́ có thể, nhưng ngày nay th́ chỉ một thời gian ngắn, người ta đă chán ngán nhau. Với những mâu thuẫn nảy sinh, không có cách chi hàn gắn, họ đă chia tay nhau trong nước mắt; thay v́ có một mái ấm gia đ́nh, hôn nhân ấy đă trở thành địa ngục trần gian, cái mà chúng tôi gọi là "mái lạnh gia đ́nh". Vậy phải chăng, thứ t́nh cảm ban đầu ấy chỉ là ḷng đam mê mà người ta cứ tưởng đó là t́nh yêu? Và từ những thất bại đó, người ta mới có câu nói "Hôn Nhân là Mồ chôn t́nh Yêu", hay "T́nh chỉ đẹp khi c̣n dang dở, Đời mất vui khi đă vẹn câu thề".

Hai chữ hạnh phúc nghe sao mà đẹp và dễ nói làm sao, nhưng thực hiện th́ không dễ chút nào. Ở cái thời mà Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, nhiều đôi vợ chồng chung sống tới răng long tóc bạc; nếu chỉ đánh giá bên ngoài, không ai tin là họ không có hạnh phúc. Dù đă có vài ba chục năm chung sống, thực tế trong nhà họ cũng từng chịu đựng nhau, nhường nhịn nhau, v́ con mà nuốt lệ làm vui, nuôi con khôn lớn, hoặc v́ lễ giáo gia phong, thôi th́ đành cam chịu.

Ngày nay, khi nói tới hôn nhân, các cô gái trẻ thường không suy nghĩ đắn đo, và cho rằng chỉ cần hai đứa yêu nhau, th́ chắc chắn sẽ không có ǵ có thể cản trở hạnh phúc của họ được. Do vậy, họ hay phạm lỗi khi quyết định. Cha mẹ Việt Nam thường rất cẩn thận trong việc cho con giao du với bạn khác phái qúa sớm, v́ lo sợ con ḿnh c̣n thơ dại, chưa biết phân biệt đúng, sai, nên sự kiểm soát càng tỏ ra chặt chẽ. Chính v́ sự gắt gao đó, khi có cơ hội, các cô sẽ không ngần ngại nói "Yes", để vụt ra khỏi ṿng tay che chở của cha mẹ.

Có những cô chỉ chú tâm vào những người chồng lắm tiền, nhiều bạc, hay có địa vị trong xă hội mà họ quên mất tiền và quyền lực là những thứ không bao giờ tồn tại vĩnh viễn. Họ dùng mọi thủ đoạn để chiếm hữu những người đàn ông đó làm của riêng mà quên mất nền tảng của một hôn nhân hạnh phúc phải được xây đắp như thế nào.

Phần lớn người Việt chúng ta, trong nước cũng như tại hải ngoại, tin rằng số phận đă an bài nên dù ấm no hay đói khổ, hạnh phúc hay bạc mệnh, đều đổ lỗi cho Thượng Đế để tự an ủi, thay v́ "Bạn hăy tự giúp ḿnh trước, rồi Trời sẽ giúp ḿnh", hoặc tự nhận thức những điều cần thiết phải làm để cứu văn hạnh phúc gia đ́nh đang rạn nứt.

Chúng tôi xin kể hầu qúy vị một câu chuyện mà chúng tôi đă đọc được nhiều năm về trước, không rơ tên tác giả là ai, nhưng rất cảm động. Chuyện kể như sau:

Có một bà bị một căn bệnh hiểm nghèo. V́ nghĩ ḿnh không qua khỏi, bà đă trao cho chồng bà một cái hộp mà từ lâu bà đă cất giữ rất kỹ. Khi mở hộp ra, ông thấy một con búp bê bằng len, và 90,000 đồng tiền mặt. Ngạc nhiên, ông nhờ bà giải thích. Bà ôn tồn kể cho ông nghe rằng, ngày xưa, trước khi lấy chồng, bà được mẹ dậy, mỗi khi vợ chồng có chuyện căi vă, không vui, hăy lấy kim và dùng len sợi để đan búp bê, và trong suốt bao nhiêu năm dài chung sống, bà đă đan rất nhiều búp bê, và bán được số tiền kể trên. Con búp bê trên tay ông, bà mới đan xong và chưa kịp bán, nên trao lại cho ông giữ làm kỷ niệm.

Nghe vợ nói xong ông không cầm được ḷng, ôm lấy bà và xin lỗi rằng ông đă quá vô t́nh, không hề lưu tâm đến bà. Sau ngày chồng thành tâm xin lỗi lầm, bà sung sướng và hạnh phúc qua đời trong tay ông.

Kính thưa quư độc giả, trong các gia đ́nh người Việt chúng ta, có bao nhiêu người vợ đă từng kiên nhẫn như người đàn bà trong câu chuyện vừa kể? Qúy bạn có muốn ḿnh rơi vào trường hợp tương tự như vậy không?

Chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của BPSOS rất hân hạnh làm một gạch nối, giúp quư bạn vui hưởng hạnh phúc gia đ́nh. Xin hăy giữ ngọn lửa ḷng cháy măi trong tim bạn. Hăy đến với chúng tôi. Chúng ta cùng thảo luận, trau giồi thêm kiến thức. Xin đừng để giọt lệ long lanh trong mắt trẻ thơ. Chúng tôi tin tưởng ở thiện ư của quư bạn.

"Thuận vợ thuận chồng, tát Biển Đông cũng cạn".

Bài viết này được tài trợ bởi Office of Refugee and Resettlement.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, May 12 @ 11:03:02 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang