Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26808000
page views since June 01, 2005
MS70 - 05/08: Đêm Vinh Danh Người Lính VNCH

Định Cư Nhân Đ̐

và Gây Quỹ Cho Chương Tŕnh HR

Đỗ Văn Phúc

Khi tôi nhận lời đến nói chuyện tại buổi dạ tiệc gây quỹ cho chương tŕnh HR do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, Houston chiều thứ Sáu 11 tháng 4, 2008, đă có vài người quen gửi email thắc mắc tại sao "một người lính, một cựu tù như anh mà lại tham dự một buổi tiệc tùng tổ chức trong tháng tư đau buồn của dân tộc?"

Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng chụp h́nh lưu niệm với chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa. (ảnh BPSOS)Đúng thế, cuối tháng tư là thời gian mà người Việt tị nạn nói chung, và người lính nói riêng thường tổ chức những đêm không ngủ, thắp lên những ngọn nến để tưởng niệm cho một đất nước miền Nam son trẻ đă bị màn đêm Cộng Sản trùm lên oan nghiệt 33 năm trước đây.

Nhưng khi nh́n vào tờ chương tŕnh với h́nh ảnh hai người lính Việt Nam Cộng Hoà đang cầm súng tiến lên dưới ngọn cờ vàng ba sọc đỏ, cùng ḍng chữ Honoring & Celebrating the Soldier of the Republic of Vietnam, th́ mọi thắc mắc sẽ được giải tỏa ngay. Ngoài ra mục đích của buổi dạ tiệc c̣n là gây quỹ cho UBCNVB để giúp đỡ cho các cựu tù c̣n kẹt bên Việt Nam sớm được đến bến bờ tự do. V́ thế, số người tham dự đă vượt quá mức dự đoán của ban tổ chức. Trong gian pḥng rất rộng lớn trên lầu hai của nhà hàng, BTC đă phải kê thêm nhiều bàn mà vẫn không đủ chỗ ngồi cho khách tham dự. Theo ước tính có khoảng hơn 600 quan khách. Nh́n cô Trish Nguyễn, Trưởng Ban Tổ Chức tất bật suốt từ lúc 5 giờ chiều cho đến nửa đêm để chu toàn đêm dạ tiệc, tôi vô cùng khâm phục giới trẻ Việt Nam trưởng thành tại hải ngoại. Dân biểu Hubert Vơ đến sớm và dành những lời rất trân trọng cho các công việc hưũ ích của UBCNVB.

Rất nhiều cựu quân nhân đă hănh diện mặc quân phục đến dự, mà màu áo lính Thủy Quân Lục Chiến là nổi bật nhất. Trong đó có Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán, người chỉ huy đơn vị TQLC tiến chiếm kỳ đài Huế trong trận phản công đẫm máu Tết Mậu Thân 40 năm trước đây. Thật thú vị, hôm nay, chính những người lính TQLC can trường này lại đảm trách lễ chào quốc kỳ mở đầu cho chương tŕnh dạ tiệc.

Tiếp sau lời chào mừng của Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, ông Nguyễn Quốc Khải tường tŕnh đầy đủ chi tiết về chương tŕnh HR mà chỉ c̣n vài tháng nữa thôi là đă khoá sổ. Để quan khách, mà một số lớn là những người chưa hề kinh qua cái địa ngục trần gian dưới chế độ Cộng Sản", tôi đă dùng 10 phút ngắn ngủi của ḿnh chia xẻ vài kinh nghiệm trong lao tù bằng một câu chuyện vô cùng thương tâm của một cụ tù già Bùi Ngọc Phương đă qua đời ở tuổi trên 80 trong hoàn cảnh bị biệt giam và đói khát. Đó chỉ là một điển h́nh trong hàng ngàn hàng vạn câu chuyện đau thương mà anh em cựu quân cán chính miền Nam đă trải qua trong lao tù khắc nghiệt của Cộng Sản.

Cây đinh của chương tŕnh văn nghệ là nữ ca sĩ Lệ Thu, đến từ California. Dù đă mấy chục năm qua, vật đổi sao dời, tuổi đời chồng chất thêm lên, nhưng giọng ca của chị vẫn ấm, mạnh và ngọt ngào truyền cảm như thách thức với thời gian. Chị đă hát nhiều bài, mà cuối bài nào cũng là những tràng pháo tay dường như bất tận. Góp phần với chị, có các ca sĩ nổi tiếng Tuấn Ngọc, Kim Loan, Hoàng Tường… với những bài t́nh ca cho lính, rất đậm đà và rất… lính.

Kèm giữa chương tŕnh ca nhạc là phần vinh danh chiến sĩ VNCH. Một đại diện cựu quân nhân đă được mời lên sân khấu để được TS Thắng choàng ṿng hoa và trao tặng bằng Tuyên Dương của UBCNVB như là một sự tri ân của những người hậu phương đối với những hy sinh gian khổ mà người lính VNCH đă gánh chịu suốt chiều dài 21 năm cuộc chiến. Những người lính tham dự trong đêm dạ tiệc cũng đă được mời đứng dậy để các "em gái hậu phương" đến tận nơi trao hoa và bằng vinh danh. Có anh lại được tặng thêm một cái "big hug" làm nhiều anh khác ghen tị quá cỡ.

Kết quả gây quỹ cũng khá khả quan. Số tiền thu được trong đêm này là gần 19,000 sau khi trừ chi phí.

Những ngày hôm sau, đài phát thanh 980 a.m. tại Dallas đă gọi để hỏi thăm tin tức về buổi dạ tiệc trong hai chuơng tŕnh sáng thứ Bảy và chiều Chủ nhật, dù rằng tại Dallas-Fort Worth cũng đang sôi nổi diễn ra lễ đặt viên đá xây dựng tượng đài tri ân chiến sĩ QLVNCH và Đồng Minh tại Arlington ngày 13 tháng 4, 2008.

Suốt ngày thứ bảy, sau đêm dạ tiệc gây quỹ cho HR, ông Nguyễn Quốc Khải và cô Trish Nguyễn đă phải mở cửa văn pḥng để tiếp các đồng hương, hỏi thêm chi tiết về chương tŕnh HR cho các trường hợp riêng của thân nhân họ.

Có thể nói, ít khi mà một dạ tiệc gây quỹ đạt được những thành công mỹ măn như thế. Đáng tiếc là không tổ chức được vào ngày thứ bảy để có thêm khách từ các thành phố lân cận như Austin, Dallas, Huntville, Port Arthur…

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, May 05 @ 12:01:08 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang