Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812104
page views since June 01, 2005
Gây Quỹ Can Thiệp Hồ Sơ HR

Định Cư Nhân Đ̐

Gây Quỹ Yểm Trợ Chương Tŕnh HR Thành Công Ở Houston

Gần 600 quan khách tham dự lễ tuyên dương chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hoà ở Houston ngày thứ Sáu 11 tháng 4 vừa qua đă đóng góp tài chánh để yểm trợ Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển can thiệp hồ sơ cho những cựu tù nhân chính trị trong chương tŕnh HR.

“Đây là cơ hội chót để chúng ta đưa những người đă hy sinh rất nhiều trong và sau cuộc chiến đến bến bờ tự do; lẽ ra họ đă phải được định cư theo chương tŕnh HO trước đây”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, giải thích trong lời phát biểu khai mạc buổi lễ.

============================================

Quư vị có thể theo dơi các cuộc phỏng vấn với một số người tị nạn HR được UBCNVB can thiệp thành công tại: http://machsongmedia.com/radio/ phần Lịch Sử Qua Lời Kể.

Cựu Trung Tá Thái Quốc Thanh và phu nhân, mới đến Hoa Kỳ trong chương tŕnh HR, cùng với phái đoàn đón tiếp của UBCNVB tại phi trường Nashville, TN, 19/02/08 (ảnh BPSOS)

Xem video về cuộc đón tiếp cựu Trung Tá Thái Quốc Thanh:
Tiếp sau đó là Ông Nguyễn Quốc Khải, nhân viên đặc trách can thiệp cho các hồ sơ HR, nêu trường hợp của cựu Trung Tá Thái Quốc Thanh như một trường hợp điển h́nh cần sự can thiệp mạnh mẽ và liên tục để vượt qua đầy rẫy chướng ngại trong chương tŕnh HR.

 

Ông Thanh, với chức vụ cuối cùng là Tham Mưu Trưởng Tiểu Khu Long An và 15 huy chương của VNCH cũng như của Hoa Kỳ, đă tù “cải tạo” 13 năm. Sau khi ra tù vợ chồng Ông và sáu người con bị trục xuất ra khỏi nhà và phải sống rày đây mai đó. Họ không có hộ khẩu và cũng chẳng có chứng minh nhân dân. Mọi việc di chuyển đều bị kiểm soát gắt gao. Đời sống thật khó khăn dù là đă gần 33 năm sau cuộc chiến.

 

V́ thiếu giấy tờ, đơn ghi danh tham gia chương tŕnh HO trước đây của Ông đă không được cứu xét. Tháng 3 năm 2007 Ông nộp đơn cho chương tŕnh HR nhưng bị phái đoàn Hoa Kỳ ở Sài G̣n từ chối với lư do Ông đă nộp đơn theo chương tŕnh HO trước đây. UBCNVB đă can việc trực tiếp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để yêu cầu nhận đơn của ông.

 

Khi Hoa Kỳ đồng ư nhận đơn th́ Ông Thanh lại gặp rất nhiều trở ngại về chứng từ và những cản trở từ phía chính quyền địa phương. UBCNVB lại tiếp tục can thiệp để phía Hoa Kỳ đặc miễn đ̣i hỏi về chứng minh nhân dân và can thiệp từng bước với Việt Nam nhằm giải quyết các trở ngại về thủ tục. 

 

 

Ông Khải cho biết việc can thiệp này rất công phu nhưng phần thưởng tinh thần là ngày 19 tháng 2 vừa qua chính Ông Khải đă hân hạnh đón tiếp Ông Bà Thái Quốc Thanh ở phi trường Nashville, Tennessee.

 

Theo TS Thắng, có khá nhiều hồ sơ tương tự đă bị loại ra khỏi chương tŕnh HR do nhân viên Hoa Kỳ diễn giải không đúng một số tiêu chuẩn. Theo đúng chính sách, những đơn HO trước đây chưa nhân được quyết định th́ có quyền nộp đơn trong chương tŕnh HR như trường hợp ông Thanh.

 

Xin được nhắc lại,  chương tŕnh HO trước đây có hai ṿng. Ṿng một do nhân viên cơ quan JVA  (Joint Voluntary Agency) và ṿng hai bởi Sở Di Trú Hoa Kỳ. Chỉ những hồ sơ nào bị loại ở ṿng hai mới không được tái xét trong chương tŕnh HR.

 

Trên thực tế, nhiều hồ sơ bị loại ở ṿng một bởi nhân viên JVA với một số lư do như:  không trưng dẫn được giấy ra trại tù, giấy tờ chứng minh đă tu nghiệp ở Hoa Kỳ, hay chứng cớ đă làm việc cho Hoa Kỳ. Các hồ sơ này chưa hề vào phỏng vấn ṿng hai với nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ và lẽ ra nay có thể nộp đơn theo chương tŕnh HR. Thế nhưng nhiều hồ sơ bị loại trong chương tŕnh HR v́ nhân viên cứu xét đơn đă không phân biệt việc từ chối bởi ṿng một hay ṿng hai.

 

Ông Đỗ Văn Phúc, một cựu tù nhân chính trị và là diễn giả chính của buổi l ễ, nêu lên một số hồ sơ như vậy mà chính ông biết.

 

“Có biết bao nhiêu người là bạn chiến đấu cùng đơn vị, cùng chia sẻ khổ nhục cay đắng chung trại tù với chúng ta. Họ đang hướng về chúng ta với ánh mắt hy vọng và tấm ḷng tha thiết”, Ông phát biểu.

 

“Điều đáng quan tâm là hiện nay, chỉ c̣n hơn 2 tháng để nộp đơn, nhưng nhiều người vẫn chưa nộp v́ nghĩ rằng ḿnh không hội đủ điều kiện khi thấy những trường hợp tương tự khác đă bị loại; và đây chỉ là một trong nhiều trục trặc khi thi hành chương tŕnh HR”, TS Thắng giải thích.

 

Theo Ông, việc can thiệp hồ sơ gặp trở ngại kỹ thuật lắt léo như vậy đ̣i hỏi sự am tường về tiêu chuẩn và thể thức của các chương tŕnh HO, U11, và V11 trước kia cũng như chương tŕnh HR hiện nay.

 

Từ năm 1996 UBCNVB đă vận động để mở lại các chương tŕnh HO, U11 và V11. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều dân biểu Hoa Kỳ, mà đặc biệt là DB Christopher Smith, năm 2001 Bộ Ngoại Giao đồng ư mở lại các chương tŕnh này. Tuy nhiên măi đến cuối năm 2005 phía Việt Nam mới đồng ư hợp tác và chương tŕnh bắt đầu được thực thi ngày 25 tháng 6, 2006. Từ năm 2001, UBCNVB làm việc thường xuyên với Bộ Ngoại Giao, Sở Di Trú Hoa Kỳ, và văn pḥng của DB Smith trong tiến tŕnh h́nh thành các tiêu chuẩn và thể thức thực hiện chương tŕnh HR.

 

Chia sẻ với cử toạ, TS Thắng ví việc can thiệp cho Trung Tá Thái Quốc Thanh không kém phần hiểm hóc và công phu so với cuộc giải cứu 176 nữ công nhân ở Jordan mà UBCNVB thực hiện trong tháng Hai năm 2008 vừa qua. Hiện nay UBCNVB tiếp tục can thiệp cho một số người con của Ông Thanh để được định cư theo Tu Chính Án McCain – Davis.

 

Một nhóm thiện nguyện viên đă đứng ra tổ chức lễ tuyên dương và chương tŕnh gây quỹ này tại nhà hàng Kim Sơn. Theo tổng kết sơ khởi th́ số tiền thu được sau khi trừ chi phí là 18 ngàn Mỹ kim.

 

Hiện nay nhiều hội đoàn đang phối hợp tổ chức những buổi gây quỹ tương tự ở Atlanta, Charlotte và Bắc Virginia để yểm trợ cho UBCNVB trong việc can thiệp hồ sơ HR.

Posted on Wednesday, April 16 @ 13:54:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang