Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894132
page views since June 01, 2005
MS68 - 03/08: Trao Giải Học Bổng Ngô Quang Trưởng

Tin Sinh HoạtSau khi Tướng Ngô Quang Trưởng thất lộc, UBCNVB chính thức thành lập quỹ học bổng mang tên ông để vinh danh một vị Tướng giỏi của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà. Học bổng này dành cho các sinh viên Mỹ gốc Việt trong 4 năm đầu đại học. Điều kiện là thí sinh sẽ phải viết một bài luận văn ngắn bằng tiếng Việt hay tiếng Anh nói về cách sống thể hiện các giá trị đạo đức: ái quốc, liêm khiết, và khiêm cung.

Xin được giới thiệu bài luận của các thí sinh chiếm giải nhất và nhì

Hạng nhất:

Daniel Nguyen, năm thứ hai Đại Học Florida, dự bị Y Khoa

Hoạt Động Hiện Thời:

- Phụ tá Giáo Sư Thomas Yang trong chương trình nghiên cứu của Trường Y Khoa thuộc Viện Đại Học Florida, cộng tác với Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa của chính phủ Hoa Kỳ và Đại Học Bắc Kinh của Trung Quốc. Đại Học Florida được cơ quan Howard Hughes Medical Institute cho quỹ để tìm hiểu tác dụng của chất folate thặng dư trong cơ thể.

- Thành viên của Tổ Chức Xây Nhà Cho Người Thiếu Phương Tiện (Habitat for Humanity)

- Hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất trong Chương Trình Anh Chị Em của Hội Sinh Viên Việt

Khen Thưởng

- Điểm trung bình 4.0; danh sách sinh viên giỏi của Viện Trưởng Đại Học Florida

- Giải thưởng do Howard Hughes Medical Institute cấp

- Thủ khoa trường trung học Winter Park

- Học sinh trung học Advanced Placement ưu hạng

- Giải National Merit Commended Scholar

- Vô chung kết trong kỳ thi luận văn có chủ đề "Anthem".

Bài luận

Cha tôi là một cựu thiếu úy của Việt Nam Cộng Hoà. Khi tôi hỏi là ông có nhớ Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là ai không, ông nhìn tôi ngạc nhiên và trả lời, "Cựu quân nhân VNCH nào mà chẳng biết danh của Tướng Trưởng. Ba luôn luôn tưởng nhớ đến vị tướng dũng cảm và đức độ ấy." Tướng Trưởng là một tướng đại tài và rất đạo đức. Cho đến lúc miền Nam sắp mất, Tướng Trưởng vẫn không nao núng, vẫn vững vàng và sống đúng đạo đức của ông. Những người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi cần phải có đức tính quan trọng này.

Ở bậc trung học, tôi ghi danh học chương trình Tú Tài Quốc Tế. Chương trình này đòi hỏi tôi phải học hỏi nhiều hơn là chương trình học bình thường. Do đó, tôi có dịp khảo cứu về lịch sử Chiến Tranh Việt Nam. Miền Nam Việt Nam lúc trước bị nạn tham nhũng khi chính phủ Mỹ đổ của vào.Khá nhiều tiền viện trợ lọt vào túi của một số tướng lãnh thời đó thay vì được dùng cho chiến trường.Tinh thần yêu nước thương dân của Tướng Trưởng không bao giờ bị lay chuyển bởi đồng tiền. Tôi có mộng học y khoa và nếu là y sĩ thì tôi sẽ cố theo gương của Tướng Trưởng trong phạm vi nghề nghiệp của mình Bên Mỹ mọi người đang bàn luận sôi nổi về vai trò của hãng bào chế thuốc và y sĩ. Các hãng bào chế thuốc thường hay tặng các y sĩ một số thuốc mẫu miễn phí để họ cho bệnh nhân dùng thử. Tôi có thể chấp nhận được hình thức quảng cáo này, nhưng tôi sẽ nhất định từ chối nếu hãng bào chế tặng quà cho tôi hoặc đãi tôi ăn uống vì tôi không muốn thiên vị hãng nào cả. Tướng Trưởng đã đặt binh sĩ và tổ quốc lên trên hết thì tôi sẽ đặt quyền lợi và sức khoẻ của bệnh nhân lên trên hết.

Là một người Mỹ gốc Việt, tôi muốn theo được gương trung nghĩa và ái quốc của Tướng Trưởng. Quốc tịch Hoa Kỳ và nguồn gốc Việt Nam cùng đem lại cho tôi niềm hãnh diện lớn lao. Đã đành bên Mỹ có rất nhiều điều kiện để học hỏi và tiến thân, nhưng tôi vẫn không quên được quê hương và đồng bào bên đó. Nếu tốt nghiệp y sĩ, tôi sẽ về Việt Nam để phục vụ đồng bào nghèo. Cha mẹ tôi nguyên là thuyền nhân vượt biển. Khi sang Mỹ, cha tôi làm nghề nấu ăn và mẹ tôi làm nghề may ở Walt Disney World. Cha mẹ tôi cực nhọc lắm mới đem lại cho gia đình mức sống tương đối trung lưu. Nếu sau này thành đạt, tôi nghĩ rằng mình sẽ không quên quá khứ của gia đình và tính khiêm nhượng mà cha mẹ tôi đã dạy cho tôi. Tôi sẽ nhớ mãi là tôi chào đời trong một trại tị nạn và tôi có được ngày nay là nhờ nhiều hảo nhân giúp đỡ. Tôi ghi tạc công ơn và sự hy sinh của cha mẹ tôi và sẽ cố gắng để không phụ công của hai người

Đức tính nổi bật nhất của vị tướng nổi danh Ngô Quang Trưởng là tài lãnh đạo. Ông làm cho binh sĩ lên tinh thần và hăng hái theo lệnh ông. Tuy tôi không có tài như Tướng Trưởng, tôi cũng có một chút khả năng lãnh đạo. Tôi sáng lập Hội Học Sinh Gốc Á Châu lúc tôi học trung học và là chủ tịch đầu tiên của hội đó. Tôi cũng đại diện cho lớp trong ban điều hành của học sinh trường. Trong mọi ngành, tài lãnh đạo là một trong những khả năng quan trọng nhất. Ngoài khả năng chữa bệnh, y sĩ phải biết chỉ huy và tổ chức những y tá và nhân viên dưới quyền, tương tự như Tướng Trưởng cầm quân khi xưa. Tôi nghĩ rằng muốn lãnh đạo hữu hiệu thì chính mình phải làm gương cho người khác theo. Tướng Trưởng thành công trên phương diện này nhờ đức độ và lòng trung nghĩa của ông. Tôi cũng mong là tôi có thể làm gương cho người khác qua những hoạt động của mình trong cộng đồng và trong Hội Sinh Viên Việt của trường đại học Florida - Chương Trình "Anh Chị Em" nhằm mục đích hướng dẫn sinh viên lớp dưới. Tướng Trưởng đã làm cho nhiều người ngưỡng mộ tài điều binh, lòng can đảm, tính trung nghĩa và sự công minh của ông. Cuộc đời của ông thật là vinh dự và trong sạch. Gương sáng của ông đã giúp tôi cố gắng hoàn thiện hơn và nỗ lực tối đa để đạt được mục đích, đồng thời đóng góp phần nào cho xã hội. Tướng Ngô Quang Trưởng đã đạt được nhiều thành quả và để tiếng thơm cho hậu thế; tôi chỉ dám cầu mong là đi được một nửa đường của ông.

Hạng Nhì:

SV Nancy Thị Phạm, Sinh viên năm thứ hai ngành Psychobiology (sinh vật học tâm lý), Đại Học California tại Los Angeles (UCLA)

Hoạt Động Hiện Thời

- Giữ vai điều hành và phục vụ trong Hội Sinh Viên Alpha Phi Omega tại UCLA

- Thành viên của ban hợp ca và Thanks-4-Giving trong Hội Sinh Viên Việt tại UCLA

- Thành viên của ban tổ chức chương trình văn hoá Tết của cộng đồng

- Kèm bài cho học sinh trung học, kèm bài cho thiếu nhi gốc Việt ngày thứ bảy, và kèm bài cho sinh viên UCLA ngày thứ sáu trong tuần

- Thư ký của văn phòng phục vụ cho sinh viên khiếm tật tại UCLA

Khen Thưởng

- Học sinh thắng giải Boise Century Rotary

- Học sinh thắng giải William E. Borah

- Học sinh xuất sắc môn sinh vật học cao cấp Advanced Placement bậc trung học

- Học sinh xuất sắc của tiểu bang Idaho

- Bằng khen của thượng nghị sĩ Idaho

Bài luận

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng phục vụ tổ quốc và làm gương cho người khác theo. Theo được gương của ông có nghĩa là mục đích chính của đời mình không phải là danh phận, mà là giúp đỡ người nghèo khó, cô nhi, quả phụ và những người kém may mắn khác. Phục vụ người khác sẽ làm cho tinh thần cộng đồng được mạnh thêm. Tướng Trưởng hy sinh thân mình để bảo vệ tự do cho đất nước và đồng hương. Lòng quả cảm, tính công minh và ngay thật của ông là những đức tính hiếm có, làm cho ông nổi bật so với người cùng thời. Ai cũng thấy là ông yêu nước, nhưng tinh thần phục vụ và coi trọng người khác của ông quả thực sáng ngời.

Đức tính ngay thật là một trong những đức tính quan trọng nhất mà mẹ tôi đã truyền lại cho tôi. Tôi áp dụng đức tính này vào đời sống hàng ngày. Vì tính ngay thẳng là cội rễ của tâm hồn tôi, tôi không thể nói dối, dù chỉ nói dối chút đỉnh. Thời nay hình như xã hội không còn coi trọng tính ngay thật; báo chí, truyền hình, gia đình và bạn bè dạy cho người ta là nói dối dễ hơn là nót thật và nói dối có tác dụng tốt là tránh làm người khác phật lòng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng phải ngay thật thì mới làm người khác tin tưởng ở mình được. Bất kể quan điểm của xã hội, tôi cho rằng người ta không thể cư xử tốt với nhau nếu không ngay thật.Tôi luôn luôn nói lên sự thật bởi vì nói dối không giúp gì cho người khác được, và nói dối người ta tức là bất công với người ta.

Tướng Trưởng giữ được thành phố Huế của ông vì ông đã chuẩn bị kỹ càng và có chiến lược linh động. Ông chịu nhọc nhằn và lãnh đạo giỏi, ít ai theo được. Tôi ngưỡng mộ tài ba của ông và nhận thấy là lòng nhân ái của ông bổ túc cho tài ba của ông. Gương sáng của ông làm cho tôi tin rằng tôi cũng có thể thành công dù công việc có khó khăn đến mấy đi nữa. Tôi không phải ra trận, nhưng tôi mong có dịp thi thố hết tài năng để giúp người khác. Tôi sẽ đóng góp bằng các hoạt động xã hội. Người ta dễ nổi nóng và làm tổn thương nhau. Tôi không thể sống mà không giúp mọi người bớt đau khổ được. Tinh thần ái quốc đối với tôi có thêm nghĩa nữa, đó là yêu thương người trong cộng đồng. Tôi thấy rằng giúp người khác mới làm cho đời sống của mình có ý nghĩa. Tôi bắt đầu phục vụ cộng đồng khi học trung học. Trong Chương Trình "Anh Chị Lớn", tôi được dịp hướng dẫn một nữ học sinh đang có vấn đề vì đời sống gia đình cô có nhiều trở ngại. Tình bạn giữa chúng tôi giúp cô qua khỏi cơn khủng hoảng tinh thần. Đây là một việc làm cho tôi hài lòng nhất trong những việc tình nguyện của mình. Ở bậc đại học, tôi vẫn tiếp tục công tác xã hội bằng cách gia nhập Hội Sinh Viên Alpha Phi Omega, một tổ chức sinh viên nam nữ có mục đích phục vụ cộng đồng rất hữu hiệu.

Tuy chỉ là một cá nhân, tôi biết là mình có thể làm được gì cho cộng đồng và xã hội. Một trong những mộng của tôi là lập ra cô nhi viện tại Việt Nam. Tôi muốn giúp trẻ mồ côi thay vì mua xe hơi sang hoặc quần áo đẹp cho bản thân mình Tôi muốn các em có được không khí gia đình trong cô nhi viện , không chỉ là ăn, uống và thuốc men khi bệnh tật. Hiện giờ tôi chỉ là một nữ sinh viên nghèo đang học dự bị y khoa. Tuy nhiên, tôi đang nỗ lực để đạt được mục đích của đời mình. Toi tin là cuối cùng, mộng của mình sẽ trở thành hiên thực.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, March 17 @ 16:13:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang