Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894152
page views since June 01, 2005
MS68 - 03/08: Ước Mơ “Làm Chủ Căn Nhà”

Tài Chánh

Đã Trở Thành Sự Thật

Trần Trang Khanh
Trưởng Ban Phát Triển Cộng Đồng

Trên 20 gia đình đến với buổi hội thảo "cuối cùng" trong chương trình Phát Triển Trương Mục Cá Nhân của văn phòng chi nhánh Houston của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển trong sự hân hoan lẫn bịn rịn.Anh Hoàng Thái Mạnh cùng vợ và hai con thơ chạy bão từ New Orleans về sống tại Houston đã chia sẻ với mọi người: "Gia đình tôi đã mua được căn nhà vừa ý. Vợ chồng, con cái đã dọn vào căn nhà mới này trong mấy tháng qua. Thật là ‘an cư mới lập nghiệp’ được. Thấy con cái có nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, vợ chồng tôi mới có thể yên tâm làm ăn. Chúng tôi rất vui mừng vì giấc mơ làm chủ căn nhà đã trở thành sự thật."

Sau cơn bão Katrina, đa số đồng hương sinh sống tại vùng vịnh duyên hải như New Orleans, Biloxi and Bayou La Batre hầu như đã bị mất hết tất cả tài sản. Những thứ cần thiết để mang lại cuộc sống ấm no như công ăn việc làm, phương tiện đi lại, nhà cửa, tiền bạc và tàu bè, tất cả đã bị cuốn theo dòng nước lũ. Cuộc sống của họ thật thiếu thốn, khó khăn và chật vật.

"Tôi đã nhiều lần muốn bỏ cuộc dọn về lại New Orleans. Nhưng suy đi nghĩ lại, không biết về đó rồi làm gì để sống. Công việc không còn, nhà cửa thì tan nát, làm sao sinh tồn được." Chị Trần Như Quỳnh rơm rớm nước mắt, kể lể với chúng tôi.

Đáp lại nhu cầu khẩn bách, năm 2006 UBCNVB khởi xướng chương trình IDA nhằm giúp đỡ đồng hương bị ảnh hưởng bão lụt tạo dựng lại tài sản qua sự dành dụm và đầu tư vào trương mục phát triển cá nhân này.

Chương trình được tài trợ bởi chính phủ qua cơ quan Phục Vụ Cộng Đồng (Office of Community Services) và sự đóng góp của đồng hương. Nhờ vậy mà UBCNVB có thể bù thêm với tỉ lệ 1:2 cho những ai tham gia chương trình. Nghĩa là nếu người tham gia dành dụm được 1 Mỹ kim, chính phủ Hoa Kỳ và UBCNVB sẽ bù thêm 2 Mỹ kim. Sau khi hoàn tất chương trình, thì một cá nhân sẽ được tổng cộng 4,500 Mỹ kim trong trương mục của mình tính cả số tiền $3,000 bù thêm; và gia đình có 2 người tham gia sẽ được $9,000 tính cả số tiến $6,000 bù thêm. Số tiền này chỉ được dùng vào mục đích mua nhà, hoặc dùng để mở cơ sở kinh doanh nhỏ.

Trong năm 2007, UBCNVB đã giúp 52 gia đình nạn nhân bão Katrina tham gia vào chương trình tiết kiệm này. 38 người tham gia tại thành phố Houston, 7 người tại New Orleans, và 7 người tại Bayou La Batre. Trong số 52 người tham gia chương trình, đến nay 12 người đã mua được nhà, 8 người dùng quỹ để sửa tàu đánh cá và kinh doanh. Tổng số tiền tiết kiệm của họ là $32,292 với số tiền bù thêm là $60,000; tổng số tài sản tậu mua lên đến gần một triệu ba ($1,258,293). Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi và giúp đỡ cho những gia đình đang sống tại vùng vịnh duyên hải tham gia vào chương trình IDA này trong năm 2008.

Cô Phan Thị Hồng, lánh nạn bão Katrina từ Biloxi, MS dời về sống tại Houston chia sẻ niềm vui của cô với mọi người: "Tàu đánh cá của tôi bị bão đánh dẹp nằm một chỗ cả hơn năm qua. May nhờ tham gia vào chương trình IDA, tôi đã rút ra được khoản tiền để sửa lại chiếc tàu. Đến nay tàu được ra khơi, gia đình tôi rất vui mừng và an tâm làm ăn trở lại như xưa. Cám ơn chính phủ và UBCNVB đã quan tâm và giúp đỡ chúng tôi." Cô Hồng nhỏ nhẹ tâm tình với nụ cười mãn nguyện trong buổi hội thảo cuối cùng này.

Kết thúc buổi hội thảo ngày 19 tháng 1 vừa qua, mọi người bắt tay vui vẻ từ giã ra về. Ai cũng hân hoan chúc tụng những lời lẽ an lành, khánh thượng cho năm mới. Mọi người không đồng ý cái từ "buổi họp mặt cuối cùng", mà "hẹn hò" rằng tất cả sẽ còn gặp lại nhau trong những chương trình phúc lợi khác.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, March 11 @ 12:07:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
Tìm Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang