Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26595000
page views since June 01, 2005
Công Nhân Việt Bị Bóc Lột ở Mă Lai

Tin Trang Nhất

Lên Án T́nh Trạng Bóc Lột Công Nhân Việt Ở Mă Lai

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 18 tháng 2, 2008

 

Ngày Thứ Sáu 8 tháng 2 vừa qua UBCNVB phát động chiến dịch vận động dư luận quốc tế nhằm áp lực hăng Esquel Enterprise Ltd phải ngưng ngay hành vi bóc lột công nhân Việt ở Mă Lai và phải bồi thường các tổn thất tài chánh và tâm lư gây ra.

 

Hăng Esquel Malaysia ở Penang (ảnh BPSOS)Đặt bản doanh ở Hồng Kông, Esquel là một trong những công ty hàng đầu về may mặc trên thế giới với số thu lên đến 500 triệu Mỹ kim mỗi năm. Công ty có 43 ngàn nhân viên tại 16 hăng sản xuất đặt ở 8 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam (B́nh Dương) và Hoa Kỳ (New York và Seattle). Công ty này hàng năm sản xuất 64 triệu áo cho các hăng hiệu lớn như Abercrombie & Fitch, Banana Republic, Brooks Brothers, Burberry, Esprit, Gant, Hugo Boss, JCPenney, Lacoste, Marks & Spencer, Nike, Nordstrom Polo Ralph Lauren, Tommy Hilfiger…

 

Khoảng 1,300 công nhân Việt đang là nạn nhân của Esquel Malaysia, hoạt động ở Penang. Khi c̣n ở Việt Nam các công nhân được công ty môi giới đại diện Esquel hứa hẹn số thù lao tối thiểu tương đương 245 Mỹ kim mỗi tháng. Tuy nhiên, khi đến Malaysia chủ nhân tịch thu toàn bộ giấy tờ tuỳ thân và trả lương rất thấp và theo sản phẩm. Theo tài liệu của UBCNVB thu thập được, có công nhân chỉ nhận được dưới 3 Mỹ kim mỗi kỳ lương (2 tuần).

 

“Họ không đủ sống. May mà có một vài người Mă Lai tiếp tế gạo cho họ nấu cháo sống qua ngày”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, cho biết.

 

Không chịu nổi sự bóc lột này, ngày 22 tháng 10 vừa qua một số công nhân Việt đ́nh công phản đối. Có hai người nữ bị nhân viên bảo vệ của hăng tát tai khi họ dùng điện thoại di động chụp h́nh quang cảnh này. Hành động thô bạo của nhân viên bảo vệ tạo phẫn nộ cho toàn thể 1,300 công nhân Việt, thuyết phục họ đồng loạt tham gia cuộc biểu t́nh.

 

Trước phản ứng mạnh mẽ ấy, chủ nhân đồng ư điều đ́nh và yêu cầu công nhân cử người đại diện đi họp. Cuối cùng chủ nhân đồng ư cho công nhân khất tiền thuế trong hai tháng 11 và 12, đến đầu năm 2008 mới phải trả.

 

Ngay sau đó, chủ nhân đă cho cảnh sát đến tận kư túc xá vào nửa đêm để bắt đi những người mà họ nghi ngờ là thành phần chủ chốt trong cuộc đấu tranh đ̣i công lư, kể cả những người đại diện tại buổi họp với chủ nhân.

 

“Chủ nhân gởi những người lực lưỡng và dữ tợn đến lục soát và bắt các công nhân này đi vào giữa đêm. Họ dùng c̣ng số 8 khoá trái tay những người này lại, không cho họ thay quần áo. Có người mặc quần áo ngủ, có người trần trùng trục với chiếc xà lỏong. Họ bị đem đến giam ngay tại công ty và khi mặt trời lên th́ bị đưa ra đồn cảnh sát và trục xuất về Việt Nam trong ṿng vài tiếng đồng hồ”, TS Thắng cho biết. Trong chuyến công tác vào cuối năm vừa qua, Ông đă tiếp xúc với nhiều công nhân bày tỏ sự sợ hăi không biết lúc nào ḿnh sẽ bị trục xuất. 

 

Tính cho đến nay hơn 300 công nhân đă bị gởi về Việt Nam. Số c̣n lại rất hoang mang và lo sợ.

 

Theo Luật Sư Eric Cheah, người đứng ra làm đơn khiếu nại với chính quyền Mă Lai về hành vi thô bạo của công ty Esquel, đây không phải lần đầu công ty này bóc lột công nhân Việt. Trước đó đă có một đợt gồm 500 người Việt cũng bị bóc lột tương tự.

 

Theo TS Thắng, qua những dữ kiện thu thập được th́ có nhiều dấu hiệu của t́nh trạng buôn người.

 

“Các công nhân này đă vay công mượn nợ từ 18 đến 25 triệu đồng để trả tiền cho dịch vụ ở Việt Nam. Khi bị sa thải bất công và đuổi về nước, họ không cách ǵ trả nổi các món nợ khổng lồ này. Nhiều người cho biết là đồng lương ở Việt Nam chỉ đủ trả tiền lăi hàng tháng. Nhiều người đến nay vẫn chưa t́m được công ăn việc làm”, Ông nói.

 

Song song với việc hỗ trợ cho LS Cheah trong vụ khiếu kiện công ty Esquel, UBCNVB đă phối hợp với nhiều tổ chức ở các quốc gia khác nhau để đồng loạt đánh động dư luận quốc tế.

 

Ngày 4 tháng 2, TS Thắng đă họp với Đại Sứ Mark Lagon, Giám Đốc Văn Pḥng Đặc Trách Chống Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để cập nhật về vụ Esquel. TS Thắng để nghị chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích Mă Lai dùng vụ này để thử nghiệm đạo luật chống buôn người mà họ vừa mới ban hành.

 

“Mục đích của chúng tôi là áp lực hăng Esquel từ nhiều phía, nhất là từ giới tiêu thụ, cho đến khi họ đồng ư bồi thường thiệt hại tài chánh và tâm lư cho công nhân, và mướn lại tất cả những ai bị sa thải một cách bất công”, TS Thắng giải thích.

 

Từ cuối năm 2005 TS Thắng đă đến Mă Lai để nghiên cứu về t́nh trạng của hơn một trăm ngàn công nhân Việt lao động tại đây. Đầu năm 2007 UBCNVB đă hỗ trợ cho LS Cheah trong một vụ khiếu kiện mà công nhân Việt bị sa thải đă quay trở lại Mă Lai để đối chất với chủ nhân. UBCNVB cũng đă lập nhiều hồ sơ để chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như một số tố chức quốc tế với lời yêu cầu can thiệp.

 

Theo TS Thắng, “UBCNVB đă kết hợp với một tổ chức có uy tín ở Mă Lai để thiết lập chương tŕnh giúp đỡ và can thiệp cho các công nhân Việt tại đất nước này”.

 

“Chúng tôi đang thành lập một khối liên kết của nhiều tổ chức ở nhiều quốc gia cho công việc này”.

 

UBCNVB là một tổ chức phi lợi nhuận với 15 văn pḥng chi nhánh ở Hoa Kỳ và nhiều năm kinh nghiệm về pḥng chống nạn buôn người. Trong 8 năm qua, UBCNVB đă can thiệp cho trên 300 trường hợp bị buôn người và huấn luyện cho hàng trăm tổ chức và cơ quan chính quyền của Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật, Nga, Ukraine, Mă Lai, v.v.

 

Posted on Monday, February 18 @ 16:56:27 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang