Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611983
page views since June 01, 2005
Tị Nạn Việt ở Cambốt

Di Dân & Nhập Tịch

Hoa Kỳ Sẽ Giải Quyết Các Trường Hợp Tị Nạn Việt ở Cambốt

 

Bangkok, Thái Lan – Phái đoàn của Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ từ Bangkok đến Nam Vang vào trung tuần tháng Giêng để giải quyết các hồ sơ tị nạn của người Việt c̣n kẹt tại Cambốt.

 

 

TS Thắng tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 7 tháng 12, 2007 (từ trái): Phụ Tá Thứ Trưởng Kelly Ryan, Thứ Trưởng Ellen Sauerbrey, và Cô Sonia Dentzel, nhân viên đặc trách chương tŕnh chống buôn người.

 Theo tường tŕnh của TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, hiện nay ở Nam Vang có trên 150 trường hợp người Thượng và khoảng một chục nhà đấu tranh cho dân chủ đang lánh nạn.

 

“Các người Thượng này phần lớn đă bị Cao Uỷ Tị Nạn từ chối tư cách tị nạn, nhưng phía Hoa Kỳ vẫn tiến hành cứu xét định cư nếu họ đă hiện diện ở Cambốt trước ngày 1 tháng 5 năm nay”, TS Thắng cho biết.

 

Đây là một biệt lệ v́ b́nh thường Hoa Kỳ không phỏng vấn định cư những ai đă bị từ chối tư cách tị nạn bởi Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

 

“Chúng tôi đă nhiều lần lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về t́nh trạng của những người Thượng mà phần lớn là tín đồ Tin Lành. Họ bị đàn áp nặng nề sau hai cuộc biểu t́nh lớn năm 2001 và rồi năm 2004”.

 

Tại buổi họp ở Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok với Ông Timothy Scherer, Phối Hợp Viên Vùng Về Tị Nạn, vào trung tuần tháng 12, TS Thắng nhắc nhở chính phủ Hoa Kỳ sớm giải quyết định cư cho khoảng một chục các nhà đấu tranh cho dân chủ chạy sang Cambốt lánh nạn sau cuộc đàn áp khốc liệt ở Việt Nam đầu năm nay.

 

Ngay sau khi cuộc đàn áp này diễn ra, UBCNVB đă làm việc thường xuyên với Bộ Ngoại Giao và nhiều vị dân cử liên bang Hoa Kỳ để can thiệp cho những nhà đấu tranh dân chủ bị bắt bớ ở trong nước hoặc đă trốn thoát sang được Cambốt. Theo TS Thắng, t́nh trạng an ninh ở Cambốt không bảo đảm; trước đây đă có nhiều trường hợp công an Cambốt hợp tác với công an Việt Nam để dẫn độ những người lánh nạn dù họ được sự bảo vệ của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

 

Ông Scherer cho biết rằng phái đoàn của Sở Di Trú Hoa Kỳ hiểu điều này và sẽ cố gắng hoàn tất các cuộc phỏng vấn trước cuối tháng Giêng năm 2008.

 

Ông Scherer cùng với TS Thắng cũng thảo luận về một số trường hợp người Việt đang lánh nạn ở Thái Lan và cần được bảo vệ.

 

Để hỗ trợ cho chuyến công tác của TS Thắng, Dân Biểu Christopher Smith đă gởi văn thư cho Cao Uỷ Trưởng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Geneva và Đại Diện Cao Uỷ ở Thái Lan để yêu cầu can thiệp cho những hồ sơ mà TS Thắng đưa ra.

 

Trong chuyến công tác Đông Nam Á lần này, TS Thắng cũng đă đến Mă Lai Á, nơi có trên 130 ngàn công nhân Việt lao động hợp đồng. Trong số họ nhiều người bị bóc lột nặng nề.   

 

Ngay trước khi lên đường đi Đông Nam Á TS Thắng họp với các giới chức cao cấp thuộc Văn Pḥng Đặc Trách Dân Số, Tị Nạn và Di Cư của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để bàn về vấn đề tị nạn cũng như t́nh trạng buôn người liên quan đến người Việt.

 

“Chuyến công tác này đạt được khá nhiều kết quả. Chúng tôi sẽ có bản tường tŕnh chi tiết trong những ngày sắp đến”, TS Thắng cho biết.

Posted on Wednesday, December 26 @ 17:13:50 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập TịchTin Cập Nhật


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang