Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611501
page views since June 01, 2005
MS66 - 01/08: Vận Động Tài Chánh Cho Chương Tŕnh HO

Di Dân & Nhập TịchLTS: Chủ Nhiệm Mộng Tuyền, Nguyệt San Bút Tre – Arizona- phỏng vấn TS Nguyễn Đ́nh Thắng - số tháng 10/2007).

Nguyên do ǵ khiến BPSOS quyết định hỗ trợ việc làm hồ sơ cho các gia đ́nh HO?

Năm 1995, chúng tôi nghiên cứu thể thức của chương tŕnh HO để nền tảng thực hiện chương tŕnh ROVR. Trong khi nhgiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng từ năm 1994 trở về sau, việc cứu xét này đầy dẫy sai sót, bất công chưa kể việc Hoa Kỳ chấm dứt việc ghi danh trong thời gian ngắn khiến nhiều người bị "lỡ chuyến đ̣".Nhờ sửa chữa những sai sót của chương tŕnh HO mà chương tŕnh ROVR thành công lớn. Kết quả là đến nay trên 18 ngàn thuyền nhân đă đến Hoa Kỳ tị nạn sau khi họ bị trả về Việt Nam.

Sau đó chúng tôi tranh đấu tiếp tục cho chương tŕnh HO, bây giờ có tên gọi HR. HR bao gồm U11 dành cho các cựu nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và V11 dành cho các cựu nhân viên của các tổ chức và hăng tư của Hoa Kỳ. Các hồ sơ không nộp đơn kịp trước thời điểm 1 tháng 10, 1994 th́ nay có thể tiếp tục nộp.

Điều trớ trêu là trước kia chúng tôi nghiên cứu HO để áp dụng cho ROVR nhưng nay lại áp dụng thể thức ROVR lại cho HR.

Xin tiến sĩ sơ lược quá tŕnh làm một hồ sơ như thế nào, từ khởi đầu cho đến kết thúc?

Từ cuối năm 2005 chúng tôi đă thông báo thật rộng răi về thể thức, tiêu chuẩn, thời hạn để ghi danh. Điều này hết sức cần thiết nhằm bảo đảm những ai hội đủ tiêu chuẩn sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi giấy tờ cần thiết và những ai không đủ tiêu chuẩn th́ chớ tốn tiền cho "dịch vụ" một cách vô ích.

Ngày 25 tháng 6, 2006 Hoa Kỳ chính thức mở chương tŕnh cho mọi người lập hồ sơ ghi danh. Ở giai đoạn này chúng tôi giúp trả lời rất nhiều thắc mắc của các cựu tù nhân cải tạo khi họ lập hồ sơ. Trong nhiều trường hợp chúng tôi giúp họ liên lạc với cơ quan ở Hoa Kỳ để xin giấy xác nhận đă từng đi huấn luyện hay tu nghiệp ở Hoa Kỳ hoặc giấy xác nhận họ là cựu nhân viên sở Mỹ để đính kèm hồ sơ. Chúng tôi lại c̣n phải rà lại các giấy tờ để bảo đảm rằng hồ sơ không khiếm khuyết trước khi đệ nạp.

Sau đó chúng tôi phải theo dơi từng trường hợp một. Nếu đương đơn nhận được giấy mời phỏng vấn, chúng tôi hướng dẫn chu đáo cho họ. Thuờng th́ người Việt ít hiểu thấu đáo thể thức và tiêu chuẩn của cuộc phỏng vấn và do đó hoặc không chuẩn bị để trả lời cho chính xác và găy gọn, hoặc không biết cách phản bác khi nhân viên phỏng vấn sai thể thức hay vi luật. Chẳng hạn, đương đơn chỉ cần dẫn chứng hai trường hợp bị phân biệt đối xử kể từ ngày 30 tháng 4, 1975 cho đến nay, thay v́ phải chứng minh sẽ bị ngược đăi trong tương lai như trong các chương tŕnh tị nạn khác. Như vậy, nếu đă đi tù cải tạo th́ rất dễ chứng minh được sự phân biệt đối xử. Thế mà có người vẫn bị "đánh rớt" một cách lạ lùng.

Cũng có những trường hợp nhận được giấy mời của Hoa Kỳ nhưng lại không được vào phỏng vấn v́ thiếu giấy "chứng minh nhân dân." Hoa Kỳ đ̣i hỏi giấy này để xác định rằng người vào phỏng vấn đích thực là đương đơn. Tuy nhiên đến nay vẫn c̣n nhiều trường hợp bị trù dập, không hộ khẩu cũng chẳng chứng minh nhân dân. Trong các trường hợp này chúng tôi yêu cầu sự can thiệp đặc biệt của chính Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Đối với những trường hợp không được mời phỏng vấn, nếu có sự oan ức, chúng tôi giúp đương đơn thảo văn thư yêu cầu tái xét. Cũng có khi chúng tôi phải nhờ sự can thiệp của các vị dân biểu hay thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hoặc của Bộ Ngoại Giao.

Đó là nói chung chung. Thực ra mỗi hồ sơ một hoàn cảnh khác nhau, phải tuỳ cơ ứng biến. Hiện nay chúng tôi đang giúp cho trên 400 hồ sơ ở các giai đoạn khác nhau như kể trên. Mỗi ngày chúng tôi nhận được nhiều chục email, thư, hoặc cú điện thoại. Để tránh tốn kém cho đồng bào trong nước, chúng tôi luôn luôn dặn họ cúp điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Xin tiến sĩ cho biết đến nay BPSOS đă gây quỹ được bao nhiêu tiền cho công việc này?

Từ đầu năm 2007, chúng tôi đă kư hợp đồng với một người làm việc toàn thời gian, lưu loát cả Việt và Anh ngữ, lại có khả năng tiếp xúc với các giới chức ở Bộ Ngoại Giao lẫn Quốc Hội. Người này phải lo tất cả các công việc đă kể và thường làm việc khuya lẫn cuối tuần để tiện liên lạc với người trong nước. Chúng tôi ước lượng phí tổn về nhân sự lẫn các chi phí khác là 85 ngàn Mỹ kim mỗi năm, cho hai năm.

Tháng 5 vừa rồi chúng tôi tổ chức bữa cơm gây quỹ được 30 ngàn Mỹ kim, nhưng chỉ c̣n 15 ngàn Mỹ kim sau khi trừ chi phí. Để duy tŕ hoạt động cho năm đầu, chúng tôi sẽ phải gây quỹ thêm 70 ngàn Mỹ kim từ đây cho đến cuối năm. Sang năm lại là việc khác, sẽ tính sau. Xin chia sẻ những sự hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn vật chất của các đồng hương xa gần, hội đoàn, v.v. Gần đây chúng tôi được sự hỗ trợ hết sức qúy báu của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Hội này đang lên tiếng ráo riết kêu gọi đồng bào, nhất là các tổ chức cựu quân cán chính, đứng ra gây quỹ. Kết quả là chúng tôi bắt đầu nhận được một ít đóng góp từ đó đây gởi về. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức cho vấn đề này.

Đây là cơ hội cuối cùng để giúp cho những người đă hy sinh rất nhiều, trong cuộc chiến và sau cuộc chiến, thoát ra bến bờ tự do. Chúng tôi nghĩ rằng ḿnh chưa làm đủ công tác truyền thông cộng đồng và do đó rất cần sự giúp đỡ của các cơ quan truyền thông đại chúng.

Sau tháng 6/2008, những hồ sơ c̣n kẹt lại sẽ ra sao?

Chương tŕnh HR bắt đầu từ tháng 6 năm 2006 và sẽ chấm dứt vào tháng 6 năm 2007. Chấm dứt đây là chấm dứt việc ghi danh, nghĩa là nộp hồ sơ mới. Các hồ sơ đă nộp trước thời hạn 25 tháng 6, 2008 vẫn tiếp tục được giải quyết. Những hồ sơ bị từ chối phỏng vấn vẫn có quyền xin mở lại. Những hồ sơ bị đánh rớt khi phỏng vấn vẫn có quyền yêu cầu tái xét. Dĩ nhiên các hồ sơ này đều cần sự can thiệp hơn nữa v́ Sở Di Trú rất miễn cưỡng trong việc xét lại.

Đó là chưa kể hàng ngàn hồ sơ đă bị đánh rớt trong chương tŕnh HO trước đây mà chúng ta cần tiếp tục can thiệp để được tái xét. Nhằm tạo căn bản pháp lư cho việc tái xét, chúng tôi đă làm việc với Dân Biểu Chris Smith để gài vào Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam một điều khoản đặc biệt cho các hồ sơ HO. Dự luật này mới được Hạ Viện thông qua nhưng c̣n tùy thuộc Thượng Viện.

Ngoài việc giúp đỡ bằng cách tham dự các buổi gây quỹ cho mục đích này, các cộng đồng, hội đoàn và cá nhân tại địa phương có thể làm ǵ thêm để hỗ trợ BPSOS?

Tài chánh là huyết mạch đối với chúng tôi trong lúc này. Chúng tôi bù đầu với hồ sơ nên không c̣n năng lực để tổ chức gây quỹ. Bên cạnh đó, chuyển tin tức chính xác về trong nước là điều hết sức cần thiết. Cho đến nay chúng tôi vẫn khám phá ra có trường hợp không biết rằng ḿnh đủ tiêu chuẩn để ghi danh chương tŕnh HR; lư do là chính Sở Di Trú Hoa Kỳ đă bất nhất trong việc diễn giải thể thức và tiêu chuẩn. Chẳng hạn, thể thức ấn định rằng những ai đă bị đánh rớt trong chương tŕnh HO th́ không thể nộp đơn cho chương tŕnh HR. Tuy nhiên, thế nào là "đánh rớt"? Trước đây trong chương tŕnh HO, Bộ Ngoại Giao mướn một tổ chức ngoài chính phủ để giúp gạn lọc hồ sơ trước khi chuyển cho Sở Di Trú phỏng vấn. Do đó nhiều trường hợp bị loại nhưng chưa hề được phỏng vấn. Lẽ ra họ phải được nộp đơn cho chương tŕnh HR. Nhưng họ đă không được xét đơn hoặc không biết để nộp đơn. Mỗi khi chúng tôi khám phá ra những điều như vậy, chúng tôi lập tức ra các bản thông cáo nhưng e rằng không đến được với mọi người ở trong nước. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người trong công việc chuyển tin.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, December 12 @ 14:37:25 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập TịchTin Cập NhậtTin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang