Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812109
page views since June 01, 2005
Gây Quỹ Can Thiệp Hồ Sơ HR

Định Cư Nhân Đ̐

LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH TẢ TƠI

 

BPSOS CẦN SỰ HỖ TRỢ TÀI CHÁNH ĐỂ GIÚP CỨU XÉT HỒ SƠ CỰU HO

 

Bài phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Boat People SOS, về việc vận động tài chánh cho chương tŕnh HO.

MỘNG TUYỀN PHỎNG VẤN TIẾN SĨ NGUYỄN Đ̀NH THẮNG

(Trích Nguyệt San Bút Tre - Arizona - số ra tháng 10/2007)

 

Nguyên do ǵ khiến BPSOS quyết định hỗ trợ việc làm hồ sơ cho các gia đ́nh HO?

 

Đây là một vấn đề trớ trêu. Năm 1995 chúng tôi có nhu cầu nghiên cứu thể thức và tiêu chuẩn thực hiện chương tŕnh HO để làm nền tảng thực hiện chương tŕnh ROVR (Cơ Hội Định Cư Cho Người Việt Hồi Hương) mà lúc ấy chúng tôi đă tranh đấu thành công. Chúng tôi phát hiện ra rằng từ năm 1994 trở đi, việc cứu xét hồ sơ HO c̣n tệ hại hơn cả chương tŕnh "thanh lọc" thuyền nhân ở các trại tạm dung đầy những sai sót, đầy những vi phạm về luật lệ, đầy những bất công và tuỳ tiện của nhân viên phỏng vấn. Không những vậy, năm 1994 Hoa Kỳ đơn phương chấm dứt việc ghi danh cho chương tŕnh HO. Nhiều người khi nhận được tin th́ đă quá trễ. Hàng chục ngàn cựu tù nhân cải tạo đă bị "lỡ chuyến đ̣".

 

 

Ông Nguyễn Tường Thược, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, tham gia phái đoàn tri ân DB Christopher Smith đă can thiệp mở lại chương tŕnh HO.Khởi đi từ ư định dùng chương tŕnh HO làm chuẩn mực cho chương tŕnh ROVR, chúng tôi cuối cùng phát giác những sai sót trầm trọng của chương tŕnh HO để mà tránh né. Nhờ vậy mà tỉ lệ thuyền nhân hồi hương được nhận định cư vào Hoa Kỳ trong chương tŕnh ROVR cao hơn rất nhiều so với chương tŕnh HO sau năm 1994, mặc dù các vị cựu tù cải tạo rơ ràng bị ngược đăi hơn bội phần. Sự khác biệt nằm ở chỗ việc phỏng vấn công bằng và nghiêm chỉnh hơn trong chương tŕnh ROVR so với HO. Kết quả là đến nay trên 18 ngàn thuyền nhân đă đến Hoa Kỳ tị nạn sau khi họ bị trả về Việt Nam. Sau khi hoàn tất công việc này đối với thuyền nhân, chúng tôi lập tức chuyển sang việc tranh đấu và can thiệp cho những người cựu tù nhân cải tạo đă bị loại ra khỏi chương tŕnh HO hoặc đă mất cơ hội nộp đơn.

 

Khi nói đến HO, thực ra tôi có ư bao gồm hai chương tŕnh phụ nữa: U11 dành cho các cựu nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và V11 dành cho các cựu nhân viên của các tổ chức và hăng tư của Hoa Kỳ. Sau năm 1994, việc cứu xét đơn trong cả hai chương tŕnh này c̣n tệ hơn cả trong chương tŕnh HO.

 

Đáng mừng là đối với hàng ngàn hồ sơ không nộp đơn kịp trước thời điểm 1 tháng 10, 1994 th́ nay các chương tŕnh HO, U11 và V11 đều đă mở lại để họ nộp đơn. Các chương tŕnh này được gom lại dưới tên mới là HR, viết tắt của Humanitarian Resettlement. Sau 10 năm vận động, chúng tôi thấy đây là niềm an ủi to lớn. Và nhờ hiểu biết được những sai sót trước đây, lần này chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để bảo đảm sự công bằng và minh bạch trong việc cứu xét hồ sơ, dựa theo thể thức của chương tŕnh ROVR. Theo đề nghị của chúng tôi th́ nhân viên Sở Di Trú trước đây đến Việt Nam để thiết lập chương tŕnh ROVR cũng chính là người đă đến Việt Nam đầu năm nay để thiết lập chương tŕnh HR. Đúng là tréo cẳng ngỗng. Thoạt tiên định dùng HO làm mẫu mực cho ROVR th́ nay ngược lại. Đó là sự trớ trêu mà chúng tôi muốn nói đến.

 

Xin tiến sĩ sơ lược quá tŕnh làm một hồ sơ như thế nào, từ khởi đầu cho đến kết thúc (với hy vọng là gia đ́nh HO đó sẽ được chấp thuận cho sang Mỹ)?

 

Công việc của chúng tôi khởi sự trước khi chương được mở lại. Kể từ cuối năm 2005 chúng tôi đă thông báo thật rộng răi về thể thức, tiêu chuẩn, thời hạn để ghi danh. Điều này hết sức cần thiết nhằm bảo đảm những ai hội đủ tiêu chuẩn sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi giấy tờ cần thiết và những ai không đủ tiêu chuẩn th́ chớ tốn tiền cho "dịch vụ" một cách vô ích.

 

Ngày 25 tháng 6, 2006 Hoa Kỳ chính thức mở chương tŕnh cho mọi người lập hồ sơ ghi danh. Ở giai đoạn này chúng tôi giúp trả lời rất nhiều thắc mắc của các cựu tù nhân cải tạo khi họ lập hồ sơ. Trong nhiều trường hợp chúng tôi giúp họ liên lạc với cơ quan ở Hoa Kỳ để xin giấy xác nhận đă từng đi huấn luyện hay tu nghiệp ở Hoa Kỳ hoặc giấy xác nhận họ là cựu nhân viên sở Mỹ để đính kèm hồ sơ. Chúng tôi lại c̣n phải rà lại các giấy tờ để bảo đảm rằng hồ sơ không khiếm khuyết trước khi đệ nạp.

 

Sau đó chúng tôi phải theo dơi từng trường hợp một. Nếu đương đơn nhận được giấy mời phỏng vấn, chúng tôi lập tức hướng dẫn cho họ để chuẩn bị chu đáo cho cuộc phỏng vấn. Ít người Việt nào hiểu thấu đáo thể thức và tiêu chuẩn của cuộc phỏng vấn và do đó hoặc không chuẩn bị để trả lời cho chính xác và găy gọn, hoặc không biết cách phản bác khi nhân viên phỏng vấn sai thể thức hay vi luật. Chẳng hạn, chẳng mấy ai biết rằng trong chương tŕnh HR (và HO trước đây) đương đơn chỉ cần dẫn chứng hai trường hợp bị phân biệt đối xử kể từ ngày 30 tháng 4, 1975 cho đến nay, thay v́ phải chứng minh sẽ bị ngược đăi trong tương lai như trong các chương tŕnh tị nạn khác. Như vậy, nếu đă đi tù cải tạo th́ rất dễ chứng minh được sự phân biệt đối xử. Thế mà có người vẫn bị "đánh rớt" một cách lạ lùng.

 

Cũng có những trường hợp nhận được giấy mời của Hoa Kỳ nhưng lại không được vào phỏng vấn v́ thiếu giấy "chứng minh nhân dân." Hoa Kỳ đ̣i hỏi giấy này để xác định rằng người vào phỏng vấn đích thực là đương đơn. Tuy nhiên đến nay vẫn c̣n nhiều trường hợp bị trù dập, không hộ khẩu cũng chẳng chứng minh nhân dân. Trong các trường hợp này chúng tôi yêu cầu sự can thiệp đặc biệt của chính Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

 

Đối với những trường hợp không được mời phỏng vấn, nếu có sự oan ức, chúng tôi giúp đương đơn thảo văn thư yêu cầu tái xét. Cũng có khi chúng tôi phải nhờ sự can thiệp của các vị dân biểu hay thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hoặc của Bộ Ngoại Giao.

 

Đó là nói chung chung. Thực ra mỗi hồ sơ một hoàn cảnh khác nhau, phải tuỳ cơ ứng biến. Hiện nay chúng tôi đang giúp cho trên 400 hồ sơ ở các giai đoạn khác nhau như kể trên. Mỗi ngày chúng tôi nhận được nhiều chục email, thư, hoặc cú điện thoại. Để tránh tốn kém cho đồng bào trong nước, chúng tôi luôn luôn dặn họ cúp điện thoại để chúng tôi gọi lại.

 

Xin tiến sĩ cho biết đến nay BPSOS đă gây quỹ được bao nhiêu tiền cho công việc này?

 

Từ đầu năm chúng tôi đă kư hợp đồng với một người làm việc toàn thời gian, lưu loát cả Việt và Anh ngữ, lại có khả năng tiếp xúc với các giới chức ở Bộ Ngoại Giao lẫn Quốc Hội. Người này phải lo tất cả các công việc đă kể và thương làm việc khuya lẫn cuối tuần để tiện liên lạc với người trong nước. Chúng tôi ước lượng phí tổn về nhân sự lẫn các chi phí khác là 85 ngàn Mỹ kim mỗi năm, cho hai năm. Tháng 5 vừa rồi chúng tôi tổ chức bữa cơm gây quỹ được 30 ngàn Mỹ kim, nhưng chỉ c̣n 15 ngàn Mỹ kim sau khi trừ chi phí. Để duy tŕ hoạt động cho năm đầu, chúng tôi sẽ phải gây quỹ thêm 70 ngàn Mỹ kim từ đây cho đến cuối năm. Sang năm lại là việc khác, sẽ tính sau.Xin chia sẻ những sự hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn vật chất của các đồng hương xa gần, hội đoàn, v.v. Gần đây chúng tôi được sự hỗ trợ hết sức quư báu của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Hội này đang lên tiếng ráo riết kêu gọi đồng bào, nhất là các tổ chức cựu quân cán chính, đứng ra gây quỹ. Kết quả là chúng tôi bắt đầu nhận được một ít đóng góp từ đó đây gởi về. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức cho vấn đề này. Đây là cơ hội cuối cùng để giúp cho những người đă hy sinh rất nhiều, trong cuộc chiến và sau cuộc chiến, thoát ra bến bờ tự do. Chúng tôi nghĩ rằng ḿnh chưa làm đủ công tác truyền thông cộng đồng và do đó rất cần sự giúp đỡ của các cơ quan truyền thông đại chúng.

 

Sau tháng 6/2008, những hồ sơ c̣n kẹt lại sẽ ra sao?

 

Chương tŕnh HR bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái và sẽ chấm dứt vào tháng 6 sang năm. Chấm dứt đây là chấm dứt việc ghi danh, nghĩa là nộp hồ sơ mới. Các hồ sơ đă nộp trước thời hạn 25 tháng 6, 2008 vẫn tiếp tục được giải quyết. Những hồ sơ bị từ chối phỏng vấn vẫn có quyền xin mở lại. Những hồ sơ bị đánh rớt khi phỏng vấn vẫn có quyền yêu cầu tái xét. Dĩ nhiên các hồ sơ này đều cần sự can thiệp hơn nữa v́ Sở Di Trú rất miễn cưỡng trong việc xét lại.

 

Đó là chưa kể hàng ngàn hồ sơ đă bị đánh rớt trong chương tŕnh HO trước đây mà chúng ta cần tiếp tục can thiệp để được tái xét. Nhằm tạo căn bản pháp lư cho việc tái xét, chúng tôi đă làm việc với Dân Biểu Chris Smith để gài vào Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam một điều khoản đặc biệt cho các hồ sơ HO. Dự luật này mới được Hạ Viện thông qua nhưng c̣n tùy thuộc Thượng Viện.

 

Ngoài việc giúp đỡ bằng cách tham dự các buổi gây quỹ cho mục đích này, các cộng đồng, hội đoàn và cá nhân tại địa phương có thể làm ǵ thêm để hỗ trợ BPSOS?

 

Tài chánh là huyết mạch đối với chúng tôi trong lúc này. Chúng tôi bù đầu với hồ sơ nên không c̣n năng lực để tổ chức gây quỹ. Bên cạnh đó, chuyển tin tức chính xác về trong nước là điều hết sức cần thiết. Cho đến nay chúng tôi vẫn khám phá ra có trường hợp không biết rằng ḿnh đủ tiêu chuẩn để ghi danh chương tŕnh HR; lư do là chính Sở Di Trú Hoa Kỳ đă bất nhất trong việc diễn giải thể thức và tiêu chuẩn. Chẳng hạn, thể thức ấn định rằng những ai đă bị đánh rớt trong chương tŕnh HO th́ không thể nộp đơn cho chương tŕnh HR. Tuy nhiên, thế nào là "đánh rớt"? Trước đây trong chương tŕnh HO, Bộ Ngoại Giao mướn một tổ chức ngoài chính phủ để giúp gạn lọc hồ sơ trước khi chuyển cho Sở Di Trú phỏng vấn. Do đó nhiều trường hợp bị loại nhưng chưa hề được phỏng vấn. Lẽ ra họ phải được nộp đơn cho chương tŕnh HR. Nhưng họ đă không được xét đơn hoặc không biết để nộp đơn. Mỗi khi chúng tôi khám phá ra những điều như vậy, chúng tôi lập tức ra các bản thông cáo nhưng e rằng không đến được với mọi người ở trong nước. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người trong công việc chuyển tin.

 

Attn: HO/HR

BPSOS/Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

6066 Leesburg Pike, Suite 100

Falls Church, VA 22041

Tel: (703) 538-2190 Fax: (703) 538-2191

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, November 15 @ 15:16:13 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang