Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611546
page views since June 01, 2005
Dự Luật Về Quyền Công Dân Của Người Lai

Di Dân & Nhập Tịch

Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren Đưa Dự Luật Về Quyền Công Dân Của Người Lai Mỹ-Việt

 

Hoa Thịnh Đốn, 30 tháng 10, 2007 - Ngày hôm nay Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, Santa Clara) đưa vào Hạ Viện một dự luật nhằm thừa nhận quyền công dân của hàng chục ngàn người Lai Mỹ-Việt.


 

 

TS Thắng đang làm việc với LS Ur Jaddou, nhân viên lập pháp đặc trách Tiểu Ban Di Dân của Nữ DB Zoe Lofgren, tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 9, 2007 (ảnh NQK)Dự luật này, tên chính thức là Đạo Luật Công Nhận Quan Hệ Cha Con Của Người Lai Mỹ-Việt (Amerasian Paternity Recognition Act) năm 2007, nếu được thông qua sẽ đương nhiên công nhận quyền công dân của tất cả các người Lai Mỹ-Việt đến Hoa Kỳ dưới đạo luật "Người Lai Mỹ-Việt Trở Về Nhà" (Amerasian Homecoming Act) ban hành năm 1988.

 

"Đây là đạo luật về sự công bằng và b́nh đẳng", DB Lofgren nhận xét. "Chúng ta không thể đối xử với các người Lai Mỹ-Việt khác với những người con trai và con gái có cha là công dân Hoa Kỳ. Đă đến lúc Quốc Hội giải toả sự bất công này và thừa nhận con cái của các cựu chiến binh và công dân Hoa Kỳ. Các người Lai Mỹ-Việt xứng đáng được đối xử công bằng dưới luật pháp Hoa Kỳ".

 

Từ khi Đạo Luật Con Lai Trở Về Nhà được ban hành năm 1988, 27 ngàn người Lai Mỹ-Việt đă đến Hoa Kỳ định cư cùng với gia đ́nh, tổng cộng lên đến 80 ngàn người. Theo luật hiện hành họ phải có cha bảo chứng trước khi quá 18 tuổi th́ mới được đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ. Phần lớn các người Lai Mỹ-Việt không biết cha; một số ít t́m được cha Mỹ nhưng đă quá tuổi.

 

Nhằm giải quyết sự trắc trở này về pháp lư, năm 2002 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển khởi xướng chiến dịch vận động Quốc Hội Hoa Kỳ công nhận quyền công dân đương nhiên của các người Lai Mỹ-Việt.

 

Hưởng ứng cuộc vận động này, năm 2003 nữ DB Lofgren đưa ra dự luật Nhập Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt, nhưng dự luật này đă "chết" v́ không được vị chủ tịch lúc ấy của Tiểu Ban Di Dân đưa ra biểu quyết. Dự luật này, với một số sửa đổi, lại được đưa vào Hạ Viện năm 2005 nhưng rồi cũng "chết" v́ lư do tương tự.

 

Tháng 5 vừa qua, UBCNVB tổ chức một phái đoàn gặp DB Lofgren tại văn pḥng của bà ta ở San Jose, để yêu cầu đưa lại dự luật cho năm 2007. Tham gia phái đoàn gồm có một số bạn Lai Mỹ-Việt, nữ nghị viên Madison Nguyễn, kư giả Jean Libby, và một số người ủng hộ cho công cuộc vận động này.

 

"Lần này chúng ta có cơ hội hơn những năm trước v́ chính Bà Lofgren là Chủ Tịch Tiêåu Ban Di Dân tại Hạ Viện", TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, nhận xét.

 

Để vận động sự ủng hộ cho dự luật của DB Lofgren, các văn pḥng chi nhánh của UBCNVB ở nhiều nơi đă thành lập các phái đoàn tiếp xúc với dân biểu, như ở San Jose, Atlanta, Louisville, Jersey City, Camden, và Houston. Ngoài các bạn Lai Mỹ-Việt, các phái đoàn này c̣n có sự tham gia của các nhân sĩ trong cộng đồng Việt, cựu chiến binh Hoa Kỳ, và nhân viên của UBCNVB.

 

Hiện nay đă có ba vị dân biểu đồng bảo trợ: nữ Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ, California), Christopher Smith (Cộng Hoà, Texas), và Tom Davis (Cộng Hoà, Texas).

 

"Chúng tôi muốn giữ sự cân bằng giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ để chứng minh rằng đây là nỗ lực của lưỡng đảng", TS Thắng giải thích.

 

Ngày 26 tháng 10 vừa rồi Ông tiếp xúc với nhóm Lai Mỹ-Việt và một số nhân sĩ ở Phoenix, Arizona để chuẩn bị một phái đoàn tương tự đi tiếp xúc với các vị dân biểu tại đây. Ông kêu gọi các nhóm Lai Mỹ-Việt ở khắp nơi trên nước Mỹ hành động tương tự.

 

"Chúng tôi đă soạn thảo các văn thư và tài liệu cần thiết để liên lạc với các vị dân biểu, yêu cầu tiếp xúc, và tŕnh bày thỉnh nguyện".

 

Theo Ông, cuộc vận động sẽ gặp nhiều khó khăn trước mắt v́ hiện nay vấn đề di dân ở Hoa Kỳ là một vấn đề đầy mâu thuẫn.

 

"Muốn tránh kẹt vào thế 'giữa hai lằn đạn', chúng ta phải tŕnh bày rằng đây là vấn đề quyền công dân của những người đă được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là con của công dân Hoa Kỳ", TS Thắng phân tích.

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, October 31 @ 00:19:11 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập TịchTin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang