Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919683
page views since June 01, 2005
MS64 - 11/07: Cao Niên Charlotte Và Vùng Phụ Cận Thành Lập Hội

Tuổi Hạc

Phạm Hà

Hầu hết quư cao niên ở thành phố Charlotte, North Carolina, và vùng phụ cận từ lâu cùng một nguyện vọng tha thiết là: cần một tổ chức cho người cao niên có nơi sinh hoạt, vui chơi, tâm sự, an ủi, nâng đỡ nhau; thậm chí học hỏi hiểu biết về kinh nghiệm của nhau để duy tŕ sức khoẻ, tận hưởng mọi phúc lợi.

Sau nhiều năm cống hiến, đến tuổi hưu chúng ta phải được tôn trọng, chăm sóc. Từ những ưu tư này, cách nay tám hay chín năm, lúc đó tôi 55 tuổi, trong một bài viết cho số báo Xuân, có đề nghị Ban Chấp Hành của Tổ Chức Cộng Đồng đưa vào chương tŕnh hoạt động đề mục “Xúc tiến thành lập hội cao niên”. Thời gian ấy BCH/CĐ cũng đă nghiên cứu, nhưng tiếc thay v́ nhiều lư do khách quan nên “đường đi không tới”.May thay, sang năm 2007 này, Ông Chủ-tịch Trần Anh Tuấn có tham dự Hội Nghị Toàn Quốc Cho Người Cao Niên Và Cựu Tù Cải Tạo diễn ra ngày 23/5/2007 ở DC do UBCNVB của Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng đứng ra tổ chức. Với những thông tin thuận lợi, cơ duyên đưa tới, Ông CT đă liên lạc với UBCNVB ở Raleigh. Sau đó, Ban CH/CĐ mời anh Phan Hiến, Trưởng Chi Nhánh của UBCNVB, đến nói chuyện trước cử toạ trên 50 người dù giấy mời giới hạn và thông tin trễ.

Ông Tuấn và anh Hiến cùng tŕnh bày sơ qua về việc thành lập hội cao niên. Anh đặt vấn đề cho bà con suy nghĩ là: Cộng đồng người Hmông ít người hơn nhưng họ đă có Hội Cao Niên từ lâu. Họ có cơ sở, văn pḥng khang trang, xin được tiền của chính phủ để sinh hoạt. Chúng ta là cộng đồng lớn, tại sao ta không làm được như họ? Cần có suy nghĩ và câu trả lời ở mỗi chúng ta! Tuy vậây các anh đều dè dặt: Nếu văn pḥng UBCNVB ở Raleigh dời về Charlotte, việc này có thực hiện được hay không, phải qua cuối tháng tám mới có câu trả lời dứt khoát. Chà game có chữ “nếu” này coi bộ cũng hồi hộp ạ.

Tiếp theo Hội nghị tập trung vào vấn đề trọng tâm là thành lập Hội Cao Niên. Với giọng nói dễ nghe, ngắn gọn, chính xác, Chị Juliette Hạnh, một người nhiều kinh nghiệm về các chương tŕnh của chính phủ từ Massachussetts mới đến định cư ở Charlotte, chia sẻ cho cộng đồng những kinh nghiệm và những hiểu biết vô cùng quư giá. Đồng thời Chị cũng ngợi khen tinh thần học hỏi cũng như thiện chí của bà con cộng đồng chúng ta. Chị bày tỏ sự vui mừng thích thú khi chứng kiến một sự kiện là: CĐ/Charlotte là cộng đồng đầu tiên đă t́nh nguyện hợp tác với một cơ quan khác để có cơ hội phát triển. Đây là trường hợp đáng khích lệ đầu tiên, trong quá tŕnh hơn 30 năm hoạt động xă hội của Chị.

Sau đó với sự góp ư của nhiều bà con, một cuộc biểu quyết “giơ tay” đồng thuận 100/100, hội nghị quyết định bước đầu cho chương tŕnh phát triển là phải gấp thành lập hội cao niên.

Đúng hai tuần lễ sau, một tiền đại hội đă được diễn ra lúc 2giờ 30 chiều ngày 227/2007. Mục đích yêu cầu của buổi hội này là bầu ra một Ban Chấp Hành Lâm Thời và một Ban Cố Vấn cho Hội Cao Niên.

Kết quả bầu cử đă chọn được: Ô Nguyễn Quang Minh, Hội Trưởng; Ô Từ Đức Phục, Phó H.T., Nội Vụ; Ô Nguyễn Kiều, Phó H.T. Ngoại Vụ; Ô Phạm Chuẩn, Thư Kư, và Chị Nguyễn Kim Thanh, phụ trách tài chánh.

Ngoài ra quư ông Nguyễn Duy Huấn, Nguyễn Văn Chi, Nguyễn văn Cử, và Chị Lê thị Hồng đều đồng ư tham gia vào Ban/ĐH. Mục đích để mở rộng hội về các lănh vực như thông tin báo chí, y tế, xă hội, giải trí, du lịch…

Ban Chấp Hành Hội Cao Niên sẽ có chương tŕnh sinh hoạt cụ thể sau khi ngồi lại bàn thảo và sẽ công bố ngày gần nhất. Mọi người nhanh chóng đóng góp niên liễm để xây dựng Hội. Số hội viên ghi danh đến cuối buổi hội lên tới 76 người, số tiền niên liễm thu được là 1590 Mỹ kim.Thiết nghĩ đó là những con số rất đáng khích lệ trong bước khởi đầu của Ban Tổ Chức và bà con chúng ta.
Tôi rất tâm đắc với Ông Chủ Tịch Cộng Đồng đầy nhiệt huyết và nhiều hiểu biết. Bởi nếu mọi người đều biết bỏ bớt cái “ngă”, cái “tôi”của ḿnh mà thành tâm, thành ư đoàn kết trong t́nh đồng hương th́ mọi việc sẽ thành công tốt đẹp.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, October 17 @ 15:19:59 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tuổi Hạc
· News by ngochuynh


Most read story about Tuổi Hạc:
Ba Ly Cà Phê Thôi Nhỉ

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang