Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812200
page views since June 01, 2005
MS63 - 10/07: Gặp Gỡ Với Đại Diện

Định Cư Nhân Đ̐

Của Thượng Nghị Sĩ Lautenberg

Thanh Thuỷ

Tranh đấu cho tự do và quyền lợi của những người con lai và tù nhân cải tạo là một tiến tŕnh hoạt động trường kỳ của BPSOS. Sau nhiều lần tiếp xúc qua nhiều phương tiện, văn pḥng Thượng Nghị Sĩ Frank Lautenberg ở Tiểu Bang New Jersey đă nhận lời và mời phái đoàn BPSOS đến họp mặt với ông John Bang, Giám Đốc ban cử tri ở văn pḥng Newark, và ông Steven Schultz, Giám Đốc văn pḥng đại diện ở Camden.Sau cuộc tiếp xúc với văn pḥng của Thượng Nghị Sĩ Frank Lautenberg ở Camden, NJ, 13/08/07. (ảnh BPSOS)

Tham dự buổi họp ở Newark gồm có hai phái đoàn. Đến từ Fall Church, VA. từ ngày hôm trước có Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thằng, Giám Đốc Điều Hành, và ông Nguyễn Quốc Khải, Điều Hợp viên phụ trách chương tŕnh can thiệp cho hồ sơ HO/HR. Đến từ New Jersey có ông Nguyển Tường Thược, Giám Đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại ở New Jersey và cô Thanh Thuỷ, nhân viên điều hành văn pḥng BPSOS-Camden. Hai người lai Mỹ-Việt từ thành phố Jersey City đă không có mặt trong buổi họp với chúng tôi như dự định v́ lư do bất khả kháng vào phút cuối. Buổi họp mặt vào 11 giờ sáng với ông John Bang diễn ra trong bầu không khí khá nghiêm trọng. TS Thắng đă thẳn thắng tŕnh bày những dữ kiện tại sao con lai cần được vào quốc tịch Mỹ mà không cần phải tuân theo những điều khoản ấn định của sở Di Trú.Dựa theo đạo luật Amerasian Homecoming Act, những người con của Hoa Kỳ này đă được đón mời trở về nhà, nhưng vẫn chưa được làm công dân của quê cha. TS Thắng vào đề mục kế tiếp với đầy đủ gần 300 hồ sơ HO và HR bị từ chối v́ những lư do không chính đáng và vi phạm Thu Chính Án Lautenberg, một điều luật quy định tiêu chuẩn và thể thức cho chương tŕnh tị nạn của Hoa Kỳ ở Việt Nam.
Đại diện cho các cựu tù nhân cải tạo, với một giọng nói hùng hồn, ông Nguyễn Tường Thược ngỏ lời tri ân Đạo Luật Lautenberg, v́ nhờ đó ông được thở không khí tự do sau hơn 10 năm đói rét dăi dầu theo nắng mưa sương gió của những trại tù trá h́nh. TS Thắng yêu cầu ông John Bang chuyển lời đến Thượng Nghị Sĩ Lautenberg để ủng hộ hai đề mục nêu trên th́ ông John Bang cùng Zunaire, người phụ tá của ông, thận trọng cho biết vấn đề không đơn giản và không dễ thực hiện, nhưng ông hứa sẽ cố gắng trong khả năng của ḿnh.

Tại buổi họp kế tiếp lúc 3 giờ chiều cùng ngày tại văn pḥng đại diện ở Camden, phái đoàn BPSOS được tăng cường với sự có mặt của ông bà Robert và Tú Myers.Ông Myers từng là chiến đấu trên chiến trường Việt Nam từ 1967 và từng kinh nghiệm Tết Mậu Thân. Hai ông bà đă đến từ Cape May, New Jersey, và đă đợi sẵn ở băi đậu xe từ lúc 2 giờ hơn. Nhân viên văn pḥng Camden tiếp đón phái đoàn với nụ cười niềm nở của cô Sheila, phụ tá của ông Schultz, vàJohn, một sinh viên thực tập người Á Châu. Không khí buổi họp này có phần cởi mở và phấn khởi hơn. Nhân viên của TNS Lautenberg thuộc văn pḥng Camden lắng nghe tích cực hơn, với mối quan tâm và ḷng trắc ẩn về tỉnh trạng và hoàn cảnh sống của những người lai Mỹ-Việt ở Hoa Kỳ cũng như những cựu tù nhân cải tạo c̣n kẹt ở Việt Nam. Cô Sheila đặt những câu hỏi thích đáng về vấn đề. Bá Tú Myers chia xẻ những kinh nghiệm mắt thấy tai nghe về một vài người lai Mỹ-Việt mà bà đă gặp trực tiếp và giúp đỡ trong những chuyến về thăm quê hương. Cô Sheila kết thúc buổ họp với viễn tượng đưa lên bản tin thế giới h́nh ảnh những người con lai được tuyên thệ thành công dân Mỹ tại một hội trường thật lớn trong tương lai.

Văn pḥng BPSOS đón nhận tất cả những người Mỹ-Việt muốn kư tên vào lá thư kêu gọi hai Thượng Nghị sĩ của mỗi tiểu bang cho sự ủng hộ được vào quốc tịch. Đồng thời văn pḥng cũng nhận đơn khiếu nại cho những hồ sơ HO, HR. Xin liên lạc với văn pḥng BPSOS tại địa phương.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, September 10 @ 18:56:19 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang