Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604854
page views since June 01, 2005
MS62 - 09/07: Kết Quả Yểm Trợ Chương Tŕnh Định C

Tin Cập Nhật

Nguyễn Khải

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) bắt đầu kế hoạch yểm trợ Chương Tŕnh Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement – HR) kể từ ngày 08 tháng 01, 2007. Tính đến nay mới được sáu tháng.

Tổng số hồ sơ chúng tôi đă nhận được và cứu xét là gần 300. Ngoài phần hướng dẫn đương đơn lập hồ sơ, chúng tôi đă khiếu nại cho 30 trường hợp bao gồm 9 trường hợp thuộc Chương Tŕnh HR và 21 trường hợp thuộc Chương Tŕnh Ra Đi Có Trật Tự (Orderly Departure Prgram – ODP).Mặc dù UBCNVB đă vận động trong thời gian vừa qua với sự ủng hộ Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ, nhưng không may là Sở Quốc Tịch và Di Dân Hoa-Kỳ (Citizenship & Immigration Services – CIS) đă không đồng ư mở lại những trường hợp ODP. UBCNVB sẽ vận động với Quốc Hội về các lănh vực này. Trong khi đó chúng tôi lưu giữ các hồ sơ ODP đă gửi tới và tiếp tục nhận hồ sơ mới với hy vọng vừa phải rằng t́nh thế sẽ thay đổi. Ưu tiên hiện nay dành cho các hồ sơ HR.

Trong số 9 hồ sơ HR đă được khiếu nại, hai trường hợp đang được tái cứu xét và gia đ́nh đă được thông báo. Một hồ sơ bị bác v́ người con ở Mỹ khai gian với UBCNVB về t́nh trạng ODP của người cha ở Việt-Nam. Ngoài ra c̣n một trường hợp HR sẽ được qua Mỹ vào khoảng tháng 9 được một nhà thờ Hoa-Kỳ bảo trợ với sự hợp tác của UBCNVB.

Trong tháng 7 này UBCNVB sẽ đệ tŕnh một số hồ sơ HR cho Bộ Ngoại Giao để khiếu nại giùm cho những người bị bác đơn oan uổng. Đây sẽ là đợt thứ năm. Ngoài ra chúng tôi đă nhận được khoảng 100 hồ sơ gửi đến qua bưu điện, nhưng chưa cứu xét kịp và hàng ngày hướng dẫn cho khoảng 15 người gọi đến văn pḥng của UBCNVB.

Trong hơn một tháng nay, chúng tôi phải đi vận động hành lang, không ở trong văn pḥng nhiều ngày nên đă không trả lời điện thoại trực tiếp được. Điện thư xếp hàng trong máy điện toán. Thư bưu điện chờ đợi trong các ngăn hồ sơ. Lời nhắn chồng chất trong máy điện thoại. Đến ngày 11-07-2007 chúng tôi mới trả lời được tất cả những lời nhắn trong điện thoại và thư điện tử.

Một vài điều cần căn dặn

Trong tuần vừa qua một người Việt ở Mỹ gọi điện thoại cho chúng tôi than rằng thân nhân của cô ở Việt-Nam vừa được phỏng vấn nhưng bị từ chối. Lư do là khi nhân viên phỏng vấn hỏi người chủ đơn, một cụ già trên 70 tuổi, có bị ngược đăi hay không, cụ già trả lời là không v́ cụ nghĩ người Việt làm phiên dịch là công an của nhà nước, nên không dám nói thật.

Qua câu chuyện này, chúng ta thấy có vài điểm cần bàn đến. Thứ nhất là đừng đợi khi nào bị bác đơn rồi mới nhờ đến UBCNVB. Thứ hai là có nhiều khó khăn có thể tránh được nếu người làm đơn được hướng dẫn từ đầu. Nếu cụ già biết người Việt ngồi đó là phiên dịch viên từ Mỹ về th́ cụ đă b́nh tĩnh hơn. UBCNVB đă viết một tài liệu về cách thức tham dự phỏng vấn trong Chương Tŕnh HR và một danh sách 32 câu hỏi để gợi ư cho người sắp được phỏng vấn.

Những người làm đơn xin định cư tại Hoa-Kỳ nên nhớ rằng nếu ḿnh ở trong trường hợp bị tù cải tạo trên ba năm hoặc làm cho cơ quan Hoa-Kỳ trên năm năm, v.v. không có nghĩa là đương nhiên được đi Mỹ. Đây chỉ là điều kiện để được mời tham dự phỏng vấn (ṿng sơ kết) mà thôi.

Trong cuộc phỏng vấn (ṿng bán kết), những người xin định cư tại Hoa-Kỳ phải chứng minh rằng:

(1) Giấy tờ của ḿnh không có ǵ đáng ngờ vực,

(2) Lời khai của ḿnh ăn khớp với hồ sơ đă nộp và ăn khớp với những lời khai của những người khác trong gia đ́nh.

(3) Gia đ́nh phải chứng minh có lư do đi tị nạn không phải thuần tuư v́ lư do kinh tế. Nhiều khi nhân viên phỏng vấn khó khăn đ̣i phải có bằng chứng.

Để tránh bị vấp váp trong cuôc phỏng vấn, mọi người, cả già lẫn trẻ, nên ôn lại tiểu sử trong gia đ́nh, đặc biệt là giai đoạn tù cải tạo, làm việc cho cơ quan Mỹ, v.v. Phải khai thật. Nên giữ b́nh tĩnh v́ nếu hồi hộp run rẩy, người phỏng vấn không hiểu lại tưởng ḿnh có ǵ gian dối.

Ṿng chung kết là giai đoạn khám sức khoẻ và chích thuốc ngừa. Tới đây triển vọng được định cư tại Mỹ khá cao, nhưng vẫn có trường hợp bị loại vào phút chót v́ t́nh trạng sức khoẻ. Phần đông những người chủ đơn đă ngoài 50 hoặc 60. Hoàn cảnh tù đầy và thiếu thốn đă làm hao ṃn sức khoẻ của họ.

Làm thế nào để được UBCNVB giúp đỡ nhanh chóng và hiệu quả

(1) Khi nộp hồ sơ cho UBCNVB, cần phải viết cho chúng tôi một thư ngắn gọn, tóm tắt sự việc, kèm theo giấy tờ cần thiết và cho biết tên tuổi, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, và điện thư (e-mail) nếu có. Một người đă gửi cho chúng tôi hai lá thư viết tay. Mỗi lá thư dài gần 20 trang, kể lể chuyện t́nh duyên trắc trở, ly dị vợ hai lần ra sao. Một số người lại giấu tên khiến không thuận tiện mở hồ sơ mới cho họ. Một số người gửi hồ sơ tới UBCNVB nhưng không kèm một lời yêu cầu.

(2) Điện thư sẽ được giải quyết ưu tiên v́ UBCNVB có thể trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hồ sơ qua đường bưu điện v́ có nhiều người không có điện thư. Không nên gửi thư bảo đảm đ̣i hỏi chúng tôi phải đích thân kư nhận hoặc khi thư bị trả về bưu điện, chúng tôi phải ra đó lấy. Chúng tôi không có th́ giờ làm những chuyện này.

(3) Cần gửi cho UBCNVB đầy đủ hồ sơ mà Toà Tổng Lănh Sự Hoa-Kỳ đ̣i hỏi. Chúng tôi nhận thấy một số người cố t́nh gửi thiếu một số giấy tờ mà họ nghĩ có hại cho họ. Điều này làm mất cảm t́nh của chúng tôi và làm chúng tôi nghi ngờ sự ngay thật của quư vị.

(4) Đừng gửi những giấy tờ chúng tôi không đ̣i hỏi hoặc gửi cùng một hồ sơ nhiều lần.

(5) Đừng nên gọi điện thoại hay gửi e-mail quá nhiều lần cho UBCNVB. Tạm thời chúng tôi phải áp dụng một biện pháp tương tư như của Toà Tổng Lănh Sự Hoa-Kỳ tại Saigon để tránh sự lạm dụng này. Mỗi trường hợp chỉ được gửi điện thư ba lần và gọi điện thoại ba lần tối đa. Như vậy chúng tôi có thể dành thời giờ một cách công b́nh cho những người không có những phương tiện này.

(6) Khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không có người trả lời, quư vị nên để lại tên, lời nhắn ngắn gọn, số điện thoại (đọc chậm từng số một), tên người gọi và tên người chủ đơn. Một số người gọi UBCNVB nhưng vô t́nh không để lại tên và số điện thoại.

(7) Trước khi gọi điện thoại cho UBCNVB, nếu không phải chủ đơn, quư vị cần phải t́m hiểu t́nh trạng của người này để biết đặt câu hỏi và biết trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Thường những người này chỉ biết mù mờ về hoàn cảnh của thân nhân, nhưng lại muốn chúng tôi cho biết ngay có thể “cứu” người quen của họ được không sau vài phút đối thoại. Phải nói là rất đông người phạm vào lỗi này. Một số người quả thật không biết ǵ, nhưng lại muốn chỉ đường đưa lối cho chúng tôi thực hiện.

(8) Không ít những người gọi chúng tôi vào đêm khuya hoặc cả những ngày cuối tuần. Không phải chỉ những người ở Việt-Nam làm như thế mà ngay cả những người ở Mỹ cùng múi giờ với chúng tôi cũng vậy. Quư vị nên nhớ giờ Việt-Nam hiện nay đi trước giờ của Washington – DC là 11 giờ. Thí dụ 9 giờ tối ở Việt-Nam hiện nay là 10 giờ sáng ở Thủ Đô Hoa-Thịnh-Đốn. Vào mùa thu và mùa đông, thời gian cách biệt là 12 giờ.

Một năm của Chương Tŕnh Định Cư Nhân Đạo

Chương Tŕnh HR đă được Chính Phủ Hoa-Kỳ chấp thuận vào cuối năm 2005, và bắt đầu nhận đơn vào 25-06-2006. Hạn chót nhận đơn là 25-06-2008. Tính đến nay chương tŕnh vừa quá một năm.

Theo một bản tin nội bộ của Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ, kể từ khi bắt đầu nhận đơn đến cuối tháng 6-2007, số hồ sơ xin định cư trong chương tŕnh HR đă gửi đến Bộ Phận Định Cư Người Tỵ Nạn (Refugee Resettlement Section - RRS) thuộc toà Tổng Lănh Sự Mỹ ở Saigon được chia ra như sau:

- Số đơn đă được gửi đi theo sự yêu cầu: 100,000 (gồm 85,000 đơn từ Humanitarian Resettlement Section - HRS và 15,000 từ chinh phủ Việt-Nam)

- Số đơn đă nộp xin định cư tại Hoa Kỳ: 51,697

- Số đơn đă được duyệt xét: 51,697 (100%).

- Số đơn bị loại v́ không hội đủ điều kiện: 47,050 (91.0%).

- Số đơn hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn: 3,122 (6.0%)

- Số đơn đang được cứu xét (chờ đợi giấy tờ bổ túc liên quan đến diện cựu nhân viên sở Mỹ): 1,525 (3.0%)

- Số 3,122 gia đ́nh hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn bao gồm:

- 275 gia đ́nh thuộc diện V-11 (8.8%).

- 725 gia đ́nh thuộc diện U-11 (23.2%).

- 2,122 gia đ́nh thuộc diện HO (68.0%). Nhờ số HO này, 1,568 trường hợp thuộc diện Tu Chính Án McCain cũng được cứu xét.

- Số 3,122 gia đ́nh hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn bao gồm 6,571 người, được phân chia như sau: (không kể các trường hợp McCain):

- Chờ đợi phỏng vấn: 2,051 gia đ́nh/4,246 người

- Đă được phỏng vấn, nhưng phải chờ kết quả: 133 gia đ́nh/323 người

- Đă được chấp thuận và chuẩn bị lên đường: 112 gia đ́nh/232 người

- Đă đến Hoa Kỳ định cư: 194 gia đ́nh/412 người

- Hồ sơ bị đóng lại: 247 gia đ́nh/598 người

- Hồ sơ bị từ chối: 207 gia đ́nh/452 người

- Bị loại bỏ v́ không đủ điều kiện: 167 gia đ́nh/297 người

- Các hồ sơ bị ngưng cứu xét (chủ gia đ́nh đă qua đời): 11 gia đ́nh/11 người

Tu Chánh Án McCain được ban hành vào năm 1997, nhưng cứ hai năm một lần cần phải được triển hạn. Văn bản gần đây nhất của Tu Chánh Án McCain nằm trong Đạo Luật H.R. 3057 sẽ hết hiệu lực sau ngày 30-09-2007. UBCNVB đang vận động xin triển hạn. Chúng tôi tiên đoán rằng vấn đề này sẽ không gặp trở ngại.

Trong bài sau chúng tôi sẽ viết về t́nh trạng bế tắc của diện con lai và Biệt Kích. Quư vị cần theo dơi tin tức về chương tŕnh định cư HR trên mạng machsong.org v́ chúng tôi không thể thông báo cho từng người được.
Mọi chi tiết, xin liên lạc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Khải Nguyễn: 6066 Leesburg Pike, Ste 100; Falls Church, VA 22041-2234, U.S.A; điện thoại (703) 647-6491.

Mạch Sống Số 62 - 09/07

Posted on Thursday, August 16 @ 17:19:13 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Cập Nhật
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Cập Nhật:
Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang