Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223523
page views since June 01, 2005
MS62 - 09/07: Cảnh Sát Quận Loudoun, Virginia

Tin Trang Nhất

Vi Phạm Nhân Phẩm Một Phụ Nữ Việt

Chiều ngày 20 tháng 7, ba cảnh sát thuộc Quận Loudoun, Bắc Virginia, dùng bạo lực và gây thương tích cho một phụ nữ Việt Nam với lư do vi phạm luật giao thông. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, một tổ chức toàn quốc của người Việt với trụ sở trung ương đặt tại Falls Church, Bắc Viriginia, đă lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi thô bạo này.Bà Lê Thanh, 51 tuổi, bị cảnh sát chặn lại khi đang rẽ từ đường nhỏ ra đại lộ 50. Cảnh sát buộc bà phải kư nhận giấy phạt với lư do không ngừng lại ở bảng stop và đă không đeo dây an toàn cho người cháu 18 tháng. Bà Thanh xin người thông dịch v́ không nói rành Anh văn nên không hiểu cảnh sát nói ǵ. Nhân viên cảnh sát từ chối. Bà xin phép gọi điện thoại về nhà cho người con rể để giúp thông dịch. Cảnh sát cũng không cho.

Khi bị cảnh sát hăm sẽ bỏ tù nếu không kư, Bà Thanh cuối cùng đồng ư kư v́ quá sợ hăi. Tuy nhiên lúc này cảnh sát lại thay đổi ư định. Ba nhân viên cảnh sát lực lưỡng đă lôi bà ra khỏi xe, đè dí bà xuống mặt đường, và c̣ng tay bà giữa phố xá đông xe qua lại.

Cảnh sát bắt chồng của bà, một cựu đại uư quân lực Việt Nam Cộng Hoà với 7 năm tù cải tạo, và đứa cháu ngoại 18 tháng phải ngồi lại trong xe. Cả hai cùng hết sức sợ hăi; đứa cháu khóc ré không dứt.

Sau đó cảnh sát chở Bà Thanh đến đồn cảnh sát vàsau hai tiếng chờ đợi bà nhận được tờ giấy bắt đóng tiền phạt 30 Mỹ kim.

“Tôi không thể tập trung được và lúc nào cũng sợ hăi. Sáng nay tôi lái xe ṿng ṿng mà không biết ḿnh đi đâu. Nhiều khi tôi tắt máy xe ở ngay giữa đường mà không biết. Tôi không quặt hai tay ra sau được v́ bị đau và chồng tôi than là nhức đầu và nằm miết trong giường suốt mấy ngày nay”, Bà Thanh tâm sự.

Tay, chân, mặt của bà có nhiều vết bầm, trầy trượt, và một số chỗ bị chảy máu do bạo lực của cảnh sát.

“Chúng tôi rất quan tâm về hành vi của các nhân viên cảnh sát ở Quận Loudoun. Cả hai vợ chồng này không nói rành Anh văn. Họ đă từng là nạn nhân của sự tra tấn và bạo lực ở Việt Nam. Sự việc vừa rồi đă tạo thêm khủng hoảng cho họ”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, phát biểu.

Bà Thanh và gia đ́nh đến Hoa Kỳ năm 1995 trong chương tŕnh HO dành cho các cựu tù nhân cải tạo. Các cuộc nghiên cứu cho thấy phần lớn những cựu tù cải tạo này có các dấu hiệu chấn thương nội tâm và trầm cảm.

“Tôi đă từng là nạn nhân của công an cộng sản. Không ngờ ở Hoa Kỳ lại có những nhân viên cảnh sát thô bạo và thiếu văn hoá không kém”, chồng Bà Thanh nhận xét.

Theo TS Thắng, “các hành vi bạo lực của cảnh sát Quận Loudoun có thể đă tạo khủng hoảng trở lại cho cặp vợ chồng này và gia đ́nh họ. Sở Cảnh Sát phải mở ngay cuộc điều tra.”

Ngay hôm sau khi sự vụ xảy ra UBCNVB đă lấy lời khai và thu h́nh các thương tích trên thân thể Bà Thanh và sau đó gởi bà đi bác sĩ để lấy giấy chứng thương. Đồng thời Bà Thanh cùng chồng cũng đă được sắp xếp để được thẩm định về t́nh trạng tinh thần bởi một chuyên gia về các nạn nhân tra tấn và bạo hành.

UBCNVB cũng đang giúp Bà Thanh làm đơn khiếu kiện với Sở Cảnh Sát Quận Loudoun, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, và toà dân sự.

Năm 1998 UBCNVB mở ra chương tŕnh giúp đỡ cho các cựu tù nhân cải tạo và gia đ́nh. Chương tŕnh này đến nay đă phát triển ra đến nhiều thành phố. Tháng 5 vừa qua, thành viên của 20 hội đoàn cao niên đă tề tựu về Virginia tham dự hội nghị toàn quốc của người cao niên và cựu tù nhân cải tạo do UBCNVB tổ chức.

Mạch Sống Số 62 - 09/07

Posted on Thursday, August 16 @ 17:10:34 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang