Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604880
page views since June 01, 2005
MS62 - 09/07: Má Ơi Đừng Gả Con Xa

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nguyễn Hải
Chương tŕnh CADV

Nếu tôi nhớ không lầm th́ nữ ca sĩ Như Quỳnh có hát một bản nhạc mà phần đầu có đoạn diễn ngâm: “Má ơi đừng gả con xa.” mà toàn bản nhạc mang một nỗi sầu khổ của người con gái lấy chồng xa nhà, những khi đau khổ không có mẹ bên cạnh để được khóc, được kể lể, cảm thông chứa đầy tâm sự.

Hôm nay, Nguyễn Hải mời quư độc giả cùng đọc bài viết về một chuyện có thật, là tâm sự của một nạn nhân bị bạo hành và ngẫm nghĩ xem nếu chẳng may con gái, hoặc em hoặc cháu của ḿnh bị rơi vào hoàn cảnh dươí đây, ḿnh sẽ phải xử trí ra sao?Tôi gặp chàng vào năm tôi vừa 19 tuổi. Thuở ấy, tôi đang sống dưới mái gia đ́nh đầm ấm cùng cha mẹ, và ba anh chị em, tôi đang học tại môt trường đại học. Tôi có người d́ ở Hoa Kỳ đă giới thiệu tôi cho chàng, chẳng qua là d́ tôi cũng như bao bà mẹ Việt Nam khác, luôn lo sợ tôi bị ế chồng, con gái có th́, nếu lấy chồng trễ sẽ mất duyên đi, nên hối thúc cha mẹ tôi về chuyện trăm năm của tôi. Mà suy gẫm th́ đúng là duyên số cả, nên lần đầu tiên mà chàng gọi cho tôi th́ tôi đă cảm động lắm và rất mong được gặp gỡ sau khi đă có hẹn sẽ đến thăm gia đ́nh tôi. Chàng là một Việt kiều, đang học dở dang chương tŕnh đại học, đă có quốc tịch Mỹ, không phải là một thanh niên khôi ngô tuấn tú, nhưng có phong cách lịch thiệp. Chàng đă chiếm được cảm t́nh của mọi người trong gia đ́nh tôi chỉ sau vài ngày tiếp xúc.

Với sự đồng ư của song thân, tôi cùng chàng có cơ hội t́m hiểu nhau trước khi quyết định tiến đến hôn nhân. Chàng có hứa là sau khi thành hôn, tôi sẽ tiếp tục học, cho đến ngày đoàn tụ với chàng tại Hoa Kỳ. Chàng sẽ đi làm để tôi được tiếp tục học lại đại học tại Mỹ. Chàng nói trong trường đại học vẫn có chương tŕnh riêng cho những người chưa giỏi tiếng Anh để theo ngành chuyên khoa. Sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ đi làm và chàng sẽ trở lại nhà trường. Hai vợ chồng sẽ phải chịu những khó khăn bước đầu để đổi lấy một tương lai tốt không thua ǵ những gia đ́nh trí thức người bản xứ. Chàng đă vẽ cho tôi một bức tranh sống động, tuyệt đẹp với cảnh những đứa con chạy tung tăng trên băi cỏ trước nhà, một vườn cây ăn trái nhiệt đới sẽ trồng sau nhà để gợi nhớ về quê hương, khiến tôi càng thêm tin tưởng chàng sẽ là một người chồng và người cha tốt.

Sau gần ba tuần lễ t́m hiểu, chuyện tṛ, chúng tôi quyết định thành hôn, nhà tôi ai cũng vui mừng và mong ước tôi sẽ có được một tấm chồng tử tế, gia đ́nh hạnh phúc. Chàng cho biết với tư cách là một công dân Mỹ, chàng có thể bảo lănh cho tôi sang theo diện vợ chồng hoặc diện hôn thê. Nếu sang Mỹ theo diện hôn thê th́ sẽ đốt được giai đoạn v́ chỉ trong ṿng 12 tháng là tôi có gặp lại chàng tại Mỹ, c̣n sang với diện vợ chồng, thời gian chờ đợi có thể kéo dài ít nhất là 2 năm.

Quả đúng như lời chàng nói, chỉ sau 7 tháng, tôi đă cầm vé máy bay sang Mỹ sum họp với chồng. Ngày tôi lên đường để về với chồng, bà con làng xă, thân bằng quyến thuộc, tiễn chân tôi với lời chúc tụng gia đ́nh hạnh phúc. Kể từ nay, tôi phải chia ĺa với những người thân yêu và chưa biết đến bao giờ mới được gặp lại.

Tôi qua Mỹ theo diệân fiance. Theo luậât, tôi phải kết hôn trong ṿng ba tháng. Sau đó, chồng tôi sẽ làm đơn bảo lănh, điều chỉnh t́nh trạng di trú của tôi, từ ba tháng sang thuờng trú nhân có điều kiện nghĩa là thẻ xanh hai năm. Sau hai năm, nếu cuộâc sống chung không có ǵ trục trặc th́ tôi lại phải nộâp đơn điều chỉnh sang thường trú nhân vĩnh viễn, tức thẻ xanh có hiệu lực mười năm.

Nhưng sự đời nào ai có ngờ, chồng tôi thay đổi tâm tánh, chàng chẳng phải hào hoa ǵ, có chăng chỉ là “nghệ thuật” để chinh phục t́nh cảm phụ nữ nhẹ dạ như tôi và của gia đ́nh tôi, đó là thủ đoạn để chiếm đoạt cuộc đời con gái trong trắng của tôi. Chàng đă thẳng tay vùi dập, chàng không chịu đưa tôi đi làm hôn thú, không làm thẻ căn cước hay thẻ an sinh xă hội, và cái thẻ xanh được dùng làm vũ khí lợi hại để khống chế tôi cả về tinh thần lẫn thể xác. Tôi không thể ngờ rằng một con ngướ có cái vẻ bề ngoài lịch thiệp mà tôi hằng mong nhớ, yêu quư, từng ngày đêm trông đợi ngày đoàn tụ lại là một kẻ dă man, ḷng lang dạ thú đến như vậy.

Bất kể ngày hay đêm, tôi đă phải làm bổn phận của một cô gái làng chơi, đủ tṛ, đủ kiểu để phục vụ ông chồng. Anh thường đe doạ tôi rằng: hiện nay tôi là người cư trú bất hợp pháp, nếu tôi đến nhà thương hoặc bác sĩ, tôi sẽ tự nộp ḿnh cho chính quyền v́ mọi cơ quan đều có nhiệm vụ báo cáo với cảnh sát những kẻ không giấy tờ cư trú bất hợp pháp; tôi sẽ bị bắt vào nhà tù và sẽ bị trục xuất về quê hương.

Nghĩ đến lúc bị trả về Việt Nam trong hoàn cảnh bị trục xuất, nghĩ lại ngày ra đi, biết bao người vui vẻ đưa tiễn, biết bao lời chúc tụng tốt đẹp, làm sao tôi có thể trở về được. Cha mẹ, anh chị em và cá nhân tôi c̣n mặt mũi nào mà dám nh́n bà con láng giềng. Có khi c̣n bị họ không tin vào sự thật tôi đă phải chịu đựng, mà loan truyền những điều không tốt, nên tôi đành phải cắn răng chịu đựng bị hành hạ cho qua ngày đoạn tháng, như trong truyện Đoạn Trường Tân Thanh của cố văn hào Nguyễn Du viết “để xem con tạo xoay vần đến đâu”.

Trọn 90 ngày ở bên chồng là trọn 90 ngày tôi là một con điếm, và nói rơ hơn là không bằng một con điếm, v́ con điếm phục vụ khách mua hoa để lấy tiền và c̣n có quyền từ chối khách mà họ không thích. C̣n tôi, tôi không có được một xu, không có quyền từ chối bất cứ việc ǵ, v́ kinh nghiệm cho thấy nếu không chịu, tôi sẽ bị đánh đập thô bạo, mà sau cùng cũng vẫn phải làm theo ư muốn của chồng tôi. Ngoài việc tôi là một nô lệ về t́nh dục của chồng, tôi c̣n là một kẻ nô lệ trong gia đ́nh chồng. Tôi làm việc nhà quần quật, cha mẹ chồng th́ bênh con, chỉ nghe lời nói của con trai mà không thèm nghe lời giải thích của tôi. Họ bắt bẻ tôi đủ điều, những lúc quá tủi thân tôi khóc th́ họ hỏi là nhà này có ai chết đâu mà khóc, muốn khóc th́ về Việt Nam mà khóc...

Cô độc, đau khổ, vất vả, mà vẫn không được yên thân và không có ai để than thở hoặc tâm sự. Tôi có một người d́ là người đă mai mối t́nh duyên này, nhưng tôi nào dám hé môi v́ quá xấu hổ, và cũng v́ tôi nghĩ là việc riêng tư giữa hai vợ chồng. Một đêm, chồng tôi đă muốn cho hết cả bàn tay vào trong người của tôi thay v́ bằng trái cây; tôi đau đớn và không thể chịu đựng được, tôi không đồng ư cho anh tiếp tục làm t́nh một cách bệnh hoạn như vậy th́ anh đánh đập tôi. Nhưng sau khi đánh, vẫn chưa hả giận, anh nắm tóc kéo tôi ra cửa, đẩy tôi ra khỏi nhà, đuổi tôi đi với lời hăm doạ tôi phải đi cho khuất mắt, nếu để chồng tôi gặp lại th́ anh sẽ bắn chết tôi.

Lúc đó là 10 giờ tối, anh nghĩ rằng tôi tứ cố vô thân, không nhà cửa, không giấy tờ, tôi sẽ phải quay trở lại, gơ cửa nhà của anh để lạy lục xin anh cho vào nhà và sẽ lại tiếp tục thoả măn những đ̣i hỏi bệnh hoạn. Nhưng tại sao tôi phải chịu đoạ đày c̣n hơn sống trong chế độ cộng sản trong khi tôi đang được ở trong cái xứ sở văn minh này? Tôi quá uất ức, tôi không thể kéo dài và tiếp tục chịu đựng cuộc sống tù đày này nữa, có ngày tôi sẽ bị chết trong đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn v́ những tṛ dâm dục của chồng. Tôi quyết định phải rời xa con người hung ác, dă man này. Trong ḷng tôi rất sợ hăi đứng ngoài đường lúc hơn 10 giờ tối, tôi gơ cửa nhà hàng xóm là người Mỹ và xin họ giúp đỡ cho gọi nhờ điện thoại, tôi nhớ số điện thoại của D́ và gọi D́ của tôi tới đem tôi đi.

Tôi thuật lại cho D́ nghe rằng anh đă lôi tôi ra khỏi nhà và đe doạ nếu gặp lại sẽ bắn chết tôi như bắn chết một con chó vậy. Nghe những lời trên, D́ quá sợ hăi, và đă gọi số Hotline trên toàn quốc để kêu cứu và được hướng dẫn liên lạc với một trung tâm có người Việt Nam làm việc và tôi đă được tá túc tại đây.

Họ là người dưng nước lă, mà sao họ lại nhân đạo như vậy. Tôi được trợ giúp làm thẻ căn cước, giúp cách thức đi học nội trú, được giải thích tôi có thể tự làm thủ tục di trú cho ḿnh để thay đổi t́nh trạng cư trú cho hợp pháp mà không cần đến người chồng bảo lănh, được giới thiệu đến luật sư Mỹ chuyên môn về di trú và nhờ sự tận lực của chuyên viên tham vấn, tôi đă hoàn tất mọi thủ tục cần thiết cho hồ sơ di trú. Tôi đă xin được giấy chứng nhận của chính quyền địa phương Việt Nam rằng tôi và chồng tôi đă thực sự là vợ chồng v́ đă có tổ chức đám cưới, có h́nh ảnh chứng minh, anh đă chung sống với tôi như vợ chồng trong căn nhà của cha mẹ tôi. V́ xác nhận của phường xă là chứng cứ hùng hồn nhất cộng thêm với những h́nh ảnh trong ngày hôn lễ đă giúp cho tôi được Sở Di Trú chấp thuận tư cách thường trú thực thụ tại Hoa kỳ v́ thực sự là nạn nhân của bạo hành trong gia đ́nh.

Câu chuyện trên đây cho thấy các cô gái lấy chồng và sang Hoa Kỳ theo diện hôn thê là một rủi ro rất lớn, v́ nếu không có hôn thú chứng minh là vợ chồng, và không biết cậy nhờ ai, không có tiền cũng như giấy tờ tuỳ thân, th́ điều chắc chắn là các cô sẽ phải thu xếp để quay trở về Việt Nam mà thôi.

Một lời khuyên cho các cô là: Không ai có quyền hành hạ quư vị, dù là một di dân hợp lệ hay bất hợp lệ. Không một ai, kể cả chồng hay vợ của ḿnh, có quyền giữ giấy tờ tuỳ thân của quư vị. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ luôn có những điều khoản, luật lệ để bảo vệ cho một di dân bị người phối ngẫu hành hạ, ngược đăi. Bất kỳ tiểu bang nào cũng có chương tŕnh trợ giúp cho các nạn nhân bị hành hạ.

Nếu là một nạn nhân, quư vị nên gọi cho National Domestic Violence số 1-800-799-7233 là số khẩn cấp toàn liên bang, nếu ở tiểu bang Texas, quư vị gọi số 281-530-6888. Khi gọi đường giây khẩn cấp, nếu không biết tiếng Anh, chỉ việc nói Vietnam hoặc Vietnamese là các nhân viên trực điện thoại khẩn cấp hiểu quư vị chỉ nói được tiếng Việt và họ sẽ có cách giúp quư vị.

Chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ bởi Fairfax County Consolidated Funding Pool (2007); U.S Department of Justice, Office on Violence Against Women, Legal Assistance for Victim Grant Program (2006 WX- AX- 0036).

Mạch Sống Số 62 - 09/07

Posted on Thursday, August 16 @ 15:50:51 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang