Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878579
page views since June 01, 2005
MS62 - 09/07: Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Tin Trang Nhất

Qua các buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt trong thời gian gần đây, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren khẳng định sự ủng hộ cuộc vận động quốc tịch cho các con lai do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển khởi xướng.

“Hiện nay chúng ta phải tìm một cơ hội để đưa dự luật nhập tịch cho con lai vào Hạ Viện”, bà giải thích với TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, ngày 21 tháng 6 vừa qua.TS Nguyễn Đình Thằng tiếp xúc với một trong các anh chị em con lai.

DB Lofgren cũng chia sẻ quan điểm này với một phái đoàn con lai tại vùng cử tri của bà. Ngày 30 tháng 5, Cô Louise Ngô, nhân viên của UBCNVB ở Sacramento, hướng dẫn một nhóm con lai từ Santa Clara và San Jose đến gặp Bà Lofgren tại văn phòng địa phương.

Cùng tham gia trong phái đoàn là Nghị Viên Madison Nguyễn và Cô Jean Libby, một tác giả và cựu giáo sư đại học có lòng với cộng đồng Việt.
Với khả năng hùng biện, cô Madison Nguyễn giúp trình bày cảnh ngộ và nguyện vọng của các anh chị con lai.

“Họ là con cái của Hoa Kỳ và chính Sở Di Trú xác nhận điều này khi đưa họ đến Hoa Kỳ trong chương trình Hồi Hương Con Lai. Thế nhưng sau gần 20 năm họ vẫn không được thừa nhận là công dân Hoa kỳ.”

Nữ DB Lofgren giải thích tình hình tế nhị và khó khăn hiện nay vì các phe phái ở Hoa Kỳ đang đấu tranh kịch liệt trong vấn đề cải tổ di dân. Dự luật nhập tịch cho con lai, nếu không khéo, có thể trở thành nạn nhân vì trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết.

Trước buổi họp với DB Lofgren, cô Madison và TS Thắng cùng hội thoại trên chương trình phát thanh ở San Jose để kêu gọi sự tham gia và hậu thuẫn của cộng đồng.

Buổi họp với các anh chị con lai tại Phoenix, Arizona.

Ngày 19 tháng 6, phái đoàn vận động cho nhân quyền Việt Nam cũng đã nêu vấn đề nhập tịch cho con lai tại buổi họp với nữ DB Lofgren ở Hoa Thịnh Đốn.
Từ năm 2001, UBCNVB đã làm việc chặt chẽ với Bà Lofgren trong việc soạn thảo dự luật nhập tịch cho con lai. Dự luật này đã hai lần được đưa vào Hạ Viện nhưng không được biểu quyết vì một số dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà ngăn cản.

Một số vị dân biểu Cộng Hoà khác như Christopher Smith và Tom Davis ủng hộ dự luật này nhưng cũng không đủ sức để vượt qua rào cản.

Đầu năm nay, UBCNVB phát động trở lại cuộc vận động nhập tịch cho con lai. TS Nguyễn Đình Thắng đã đến một số tiểu bang để kêu gọi các con lai tập hợp lại thành tổ chức để có tiếng nói và ảnh hưởng. Một số nơi các con lai đã đến với nhau và đề cử người phối hợp và liên lạc viên để dễ bề thông tin cho nhau.

“Bước kế đến chúng tôi sẽ tổ chức các phái đoàn con lai đi tiếp xúc với chính dân biểu và thượng nghị sĩ của họ”, TS Thắng giải thích.

“Chúng tôi cũng sẽ phải huy động sự ủng hộ của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các tổ chức nhân đạo.”

Đầu tháng 7, một sinh viên từ đại học University of California at Los Angeles sẽ làm việc toàn thời gian trong ba tháng hè để tổ chức các phái đoàn vận động và liên lạc với các cựu chiến binh.

Để hỗ trợ cho cuộc vận động, một số anh chị em con lai và người trẻ Việt đã thành lập hội trang http://www.amerasianusa.org/ để qua đó ghi lại các tin tức cập nhật.

Hiện nay UBCNVB đã thu thập được danh sách của 6,500 các anh chị con lai ở khắp Hoa Kỳ để qua đó tổ chức các nhóm vận động ở từng địa phương một.
Ngoài ra UBCNVB cũng đang can thiệp hồ sơ định cư cho các con lai đang kẹt ở Việt Nam.

[Để có thêm tin tức về cuộc vận động nhập tịch, xin liên lạc Ông Thành: (703) 538-2190. Về hồ sơ con lai còn ở Việt Nam, xin liên lạc Ông Khải cùng số điện thoại.]

Mạch Sống Số 62 - 09/07

Posted on Thursday, August 16 @ 14:47:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang