Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598649
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: Hôi Nghị của Ủy Ban Cứu Người Vượt

Tin Trang Nhất

T́m Hiểu Nhu Cầu Của Những Người Cao Niên Bị Quá Khứ Ám Ảnh

 

Delphine Schank

Washington Post, Sunday, May 27, 2007

Người dịch: Nguyễn Quốc Khải

BPSOS

 

Ba mươi năm về trước, họ là những bộ mặt tương trưng cho sự sụp đổ và tiếp theo là sự rối loạn của miền Nam Việt-Nam. Ngày nay, cuôc đời của họ tạo thành một chuyện kể mô tả những nỗi đau khổ khôn nguôi trong quá khứ và khả năng phục hồi trong một hoàn cảnh khó khăn. 

H́nh (KQN): cô Delphine Schank đang phỏng vấn hai ông Nguyễn Cao Quyền (trái) và Nguyễn P. Hiệp tại George Mason University.

 

Trong hàng trăm ngàn người Việt-Nam t́m đường chạy thoát ra khỏi nước sau khi quân Cộng Sản Bắc Việt tràn vào Saigon vào ngày 30/4/1975 là một chuyên viên t́nh báo, một vị thẩm phán, một người lính, và một sĩ quan chỉ huy của Không Quân.

 

Theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một tổ chức hỗ trợ những di dân gốc Việt có trụ sở đặt tại Falls Church, [Virginia] trong tuần vừa qua, bốn người này đă tham dự cùng với gần 300 người khác tới từ khắp nơi trên toàn quốc, một hội nghị đầu tiên tại trường Đại Học George Mason (GMU) dành cho những người c̣n sống sau một cuộc khủng hoảng tâm lư hoặc bị thương trầm trọng.

 

Được tổ chức bởi BPSOS và Trung Tâm Phát Triển Y Tế Công Cộng của GMU, hội nghị kéo dài ba ngày nhắm t́m kiếm những vấn đề mà những người c̣n sống phải đối phó khi họ cố gắng t́m cách xây dựng lại cuộc đời. Hội nghị cũng khuyến khích những công ty cung cấp dịch vụ t́m kiếm những giải pháp cho nhóm người này khi họ về già. Nhiều người sống sót này gặp trở ngại về ngôn ngữ và những vết thương tâm lư.

 

Ông Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nói rằng những buổi học tập từng nhóm nhỏ về các vấn đề tương trợ của những người cùng nhóm, dinh dưỡng, và quyền lợi khi về hưu, làm những tham dự viên thay đổi nhận thức. Họ sẽ tự cứu ḿnh thay v́ chờ người khác cứu.

 

Ông Thắng nói rằng “Người Việt theo thói quen rất yên lặng và thu ḿnh lại, nhưng tại hội nghị này họ rất tích cực và sinh động.” Ông nói thêm rằng nhiều người sống sót ở trong t́nh trạng chối bỏ sự thật, do đó hội nghị tạo cơ hội để chú ư đến họ.  

Chia sẻ gánh nặng của quá khứ, có lẽ khiến các vị cưu tù cải tạo cảm thấy bớt phần nào căng thẳng tinh thần. Tuy vậy, thời gian giới hạn khiến vài vị bất b́nh.

 

Ông Nguyễn Cao Quyền, một cựu thẩm phán, đồng thời cũng là một cựu viên chức ngoại giao, 76 tuổi, và đang cư ngụ tại Gaithersburg, [Maryland] nói rằng ông thức suốt đêm để soạn bài thuyết tŕnh dài khoảng một giờ nhưng bị cắt c̣n 5 phút trong buổi thảo luận nhóm nhỏ.

 

Ô. Nguyễn Cao Quyền (trùng tên với ông Quyền được nêu trên) chịu đựng 11 năm tù trong trại cưỡng bách lao động tại rừng miền Bắc Việt-Nam. Ông kể lại rằng, ở trại này, hai người bị giam chung trong một xà lim mà bề cao cũng như bề rộng chỉ bằng độ dài của hai cánh tay khi giang ra. Cổ tay và cổ chân của tù nhân bị xiềng lại.

 

Giọng nói của ông Quyền trở nên mănh liệt khi ông kể về năm con chuột mới sanh – c̣n đỏ hỏn từ dạ con - mà một người bạn tù nhét vào miệng. Nhiều người bạn của ông tự tử trong trại tù và đến nay, ông vẫn c̣n những cơn ác mộng.

 

Ông Quyền nói rằng “Điều quan trọng là chúng tôi phải cho mọi người biết về sự tàn bạo [của Cộng Sản Việt-Nam] mà chúng tôi phải chịu đựng và những nguy hiểm chúng tôi gặp phải."

 

Giữa những phiên họp, vị cựu thẩm phán trao đổi những câu chuyện với một chuyên viên t́nh báo, Ông Nguyễn P. Hiệp, 68 tuổi, hiện đang ngụ tại Houston.

 

Ông Hiệp nhớ lại rằng, vào tháng 5, 1975 ông nh́n vợ con ra đi trên một thương thuyền chật ních những người tị nạn; ông ta bị cản không cho lên tầu. Vài tuần sau, ông trốn thoát bằng cách bám vào lưới và leo lên một chiếc tầu khác.

 

Mắt của ông Hiệp sáng lên khi ông nhớ lại lúc nh́n những ngôi sao trên trời rồi quỳ xuống và vứt xuống biển, bao thuốc độc cyanide giữ trong người đề pḥng trường hợp bị bắt. Ông Hiệp đoàn tụ với gia đ́nh khi đến đảo Guam.

 

Giữa những màn vũ cổ truyền và tiếng sáo tại dạ tiệc vào tối thứ Năm, một cựu sĩ quan chỉ huy của Không Quân, Ông  Nguyễn Văn Chín, bây giờ 70 tuổi, thuật lại ông chẩy máu và đổ mồ hôi như thế nào trong 13 năm tại 16 trại cưỡng bách lao động, và xoay xở với hai bát cơm một ngày – nếu ông may mắn.

 

Tiếp theo là ông Lê Quư Lai, 78 tuổi, một cựu binh sĩ, trốn chạy cùng với vài chục người trên chiếc tầu đánh cá nhỏ chỉ dành cho 6 người. Chiếc tầu bềnh bồng phóng ra khơi, trong 7 ngày trải qua băo tố và hải tặc Thái Lan trước khi đưa được 49 hành khách vào bờ biển của Mă Lai.

 

Sau 1975, vào khoảng 800,000 thuyền nhân bất chấp biển rộng, thời tiết, và hải tặc, đă đến các nước trong vùng Đông Á. Hơn một nửa định cư tại Hoa-Kỳ.

 

Những người tị nạn khác đến Mỹ trong một chương tŕnh của Bộ Ngoại Giao. Đợt người đầu tiên tới giữa 1980 và 1994. Những người bênh vực và viên chức Bộ Ngoại Giao nói rằng theo một thỏa hiệp song phương, hàng ngàn cựu đồng minh khác của Hoa-Kỳ, hiện nay vẫn c̣n phải đối phó với sự kỳ thị và thù nghịch tại quê hương của họ, có thể nộp đơn xin định cư tại Hoa-Kỳ đến 2008. Ông Nguyễn Đ́nh Thắng nói rằng số người đủ điều kiện, ước tính khoảng 8,000.

 

Nhưng trong những ngày cuối tuần vừa qua, nỗi luyến tiếc quá khứ, không phải là chính sách, đă ngự trị hội nghị. Trong một phiên họp vào sáng thứ Sáu để t́m biết nhu cầu của những người sống sót, ông Lai biểu lộ một nụ cười đầy t́nh cảm với một bài thơ viết cho dịp này như sau.

 

“Cao niên, cao niên,

Nơi xứ người tuổi già buồn quá ai ơi!

Hội họp nhau lại, hàng tuần tổ chức vui chơi,

Đọc báo đọc sách nắm bắt tin tức kịp thời,

Giải trí lành mạnh, cờ người, tổ tôm,

Hoặc thể thao sớm hôm đi dạo,

Cuốc bộ vào sở thú, công viên,

Hoặc du lịch thăm quan thắng cảnh,

Hoặc vui đùa tṛ chuyện tào lao.

Thời gian thoáng chốc qua mau.

T́nh thần thoải mái, dồi dào tươi vui.

(Lê Quư Lai, Louisville, Kentucky, Tháng 5, 2007)

Posted on Monday, June 11 @ 11:41:13 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang