Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878420
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Phát Triển CĐ

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Dùng sở trường và ưu thế

Phát Triển CĐ

Gửi các tổ chức cộng đồng: Lời kêu gọi thiết tha

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 11 tháng 1, 2015

http://machsong.org

Người Viêt ở hải ngoại, đặc biệt ở Hoa Kỳ, có tiềm năng đóng góp nhiều cho sự thay đổi đất nước nếu chúng ta làm đúng việc và đúng cách trong giai đoạn này. Điều này áp dụng cho các “tổ chức cộng đồng” người Việt ở Hoa Kỳ, và cũng có thể ở các quốc gia khác.  

Tôi đóng trong ngoặc kép “tổ chức cộng đồng” để chỉ những tổ chức, dù danh xưng chính thức có thể khác nhau, nhưng được thành lập với cùng tâm nguyện quy tụ tất cả đồng hương trong vùng và làm tiếng nói đại diện cho họ. 

Theo tôi, các tổ chức cộng đồng có những ưu thế và sở trường chưa được khai thác, mà lại bị vướng mắc trong những khó khăn làm tản lực và phân trí một cách không cần thiết. Dưới đây là đề nghị để vừa tháo gỡ vướng mắc vừa phát huy sở trường và ưu thế mà tôi đã chia sẻ trong những buổi tâm tình riêng với những người bạn đang dấn thân trong các “tổ chức cộng đồng” ở nhiều nơi mà tôi đã đi qua. 

Ưu thế và sở trường

Người Việt ở Hoa Kỳ có ưu thế so với nhiều sắc dân khác vì ở đâu đâu hầu như cũng có sự tập hợp thành “tổ chức cộng đồng”. Sự tập hợp và tổ chức ấy là điểm son cho một tập thể với tuổi đời còn rất non trẻ, chưa đầy 40 năm hiện diện ở đất nước này. 

Sở trường của các “tổ chức cộng đồng” là kinh nghiệm tổ chức các cuộc bầu cử với sự vận động tranh cử của các liên danh. Nhiều cộng đồng sắc dân bạn không có kinh nghiệm này.

Nếu tận khai thác ưu thế và sở trường này một cách đúng đắn, chúng ta có thể tạo cho mình một vị thế ảnh hưởng đáng kể lên dòng chính ở Hoa Kỳ, để từ đó phát triển lợi ích cộng đồng và tác động chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, January 11 @ 14:49:53 EST (8243 reads)
(Read More... | 23346 bytes more | Score: 5)

Sức mạnh lá phiếu

Phát Triển CĐ

Muốn giúp nước: Hãy làm việc đơn giản – đi bầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Thứ Ba tới đây là ngày bầu cử ở Hoa Kỳ. Đi bầu là việc đơn giản mà mỗi công dân Mỹ gốc Việt có thể và cần làm, vì nghĩa vụ công dân Hoa Kỳ và vì phúc lợi cho đất nước Việt Nam.

Năm nay chính là lúc để chúng ta tận dụng lá phiếu nhằm tạo thế đứng và ảnh hưởng trong chính trường Hoa Kỳ.

Cán cân quyền lực giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ hiện rất chênh vênh, có thể thay đổi do chênh lệch chỉ vài nghìn lá phiếu. Bởi vậy lá phiếu của cử tri Mỹ gốc Việt, nếu dồn thành một khối, có thể mang tính cách quyết định. Cả hai bên Dân Chủ và Cộng Hoà đều không dám xem nhẹ.

Được vậy thì từ nay về sau chúng ta có thể có ảnh hưởng hơn khi tranh đấu cho quyền lợi thiết thực cho chính cộng đồng mình ở đất nước này và cho đồng bào mình ở Việt Nam.

Chỉ vài nghìn phiếu

Hai tháng rưỡi trước đây tôi viết bài phân tích rằng, cán cân quyền lực ở Hoa Kỳ có thể được quyết định bởi chỉ vài nghìn phiếu trong ngày bầu cử 4 tháng 11 tới đây. Đến nay tình hình vẫn không thay đổi dù hai đảng đã đổ công, đổ của vận động cử tri.

Kết quả của các cuộc thăm dò vẫn không ngã ngũ đảng nào sẽ nắm đa số ở Thượng Viện Hoa Kỳ. Hiện nay vẫn bất phân thắng bại ở 9 tiểu bang: Alaska, Colorado, Georgia, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, New Hamshire và North Carolina. Bên nào giành thắng lợi được 5 trong số 9 ghế ấy thì sẽ nắm Thượng Viện.Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, November 01 @ 01:09:58 EDT (5269 reads)
(Read More... | 21417 bytes more | Score: 5)

Trình diễn thời trang cho việc nghiã

Phát Triển CĐ

Trình Diễn Thời Trang Gây Quỹ Cho BPSOS

Mạch Sống, ngày 15 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Bắt đầu ngày mai, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Thái Nguyễn sẽ thực hiện cuộc trình diễn lưu động mệnh danh “Những Con Tim Say Đắm” ở 5 thành phố Hoa Kỳ để yểm trợ cho các hoạt động "nội địa" của BPSOS như là trợ giúp nạn nhân bạo hành gia đình, giải cứu nạn nhân buôn người, giúp các bác cao niên nhập tịch, luyện học cho các trẻ em yếu năng lực, hướng dẫn sức khoẻ phụ nữ, giúp tìm việc và huấn luyện về an toàn nơi làm việc, huấn luyện các thiện nguyện viên "bạn đồng hành" cho các cộng đồng địa phương, phát triển tài năng lãnh đạo cho giới trẻ, thông tin đại chúng qua hệ thống truyền thông Mạch Sống, v.v.

Đây là lần đầu tiên nhà thiết kế thời trang Thái Nguyễn thực hiện trình diễn thời trang cho công chúng. Các buổi trình diễn trước đây chỉ dành cho giới chuyên nghiệp trong ngành và một số khách mời riêng.

Năm nay, với ý hướng phục vụ cộng đồng, nhà thiết kế thời trang Thái Nguyễn quyết định dùng tài năng của mình để gây quỹ cho một tổ chức phi lợi nhuận người Việt và đã tìm hiểu nhiều tổ chức với sự góp ý của nhiều người sinh hoạt động trong cộng đồng. Cuối cùng anh chọn BPSOS.

"Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của anh Thái Nguyễn và sự tin tưởng của nhiều đồng hương", Cô Trần Trang Khanh, Giám Đốc Trưởng Điều Hành của BPSOS, chia sẻ.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, October 15 @ 17:35:07 EDT (4732 reads)
(Read More... | 25419 bytes more | Score: 5)

MS138 - 11/14: Thông Báo: Buổi Điều Trần về Metro

Phát Triển CĐ

 

 

 Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, September 17 @ 14:29:40 EDT (2143 reads)
(Read More... | 161 bytes more | MS138 - 11/14 | Score: 0)

Trang Mạng Để Ghi Danh Tham Chính

Phát Triển CĐ

NCAPA Phổ Biến Trang Mạng Khuyến Khích
Người Mỹ Gốc Á Tham Gia Hành Pháp Hoa Kỳ

Thông báo của BPSOS, Ngày 21 tháng 12, 2012

Như đã thông báo tuần trước, Hội Đồng Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (National Council of Asian Pacific Americans, NCAPA) đang khuyến khích người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương tham chính trong Hành Pháp nhiệm kỳ 2 của TT Barack Obama.

Trong chiều hướng đó, NCAPA đã thực thiện trang mạng cho những ai có ý định như vậy ghi danh để nhận sự hướng dẫn và yểm trợ.

Cách đây 4 năm, NCAPA cũng đã thực hiện việc này với nhiều thành công: 3 vị bộ trưởng của Hành Pháp Obama là người Mỹ gốc Á Châu; lại còn nhiều hơn nữa ở cấp phụ tá Bộ Trưởng; và cũng có nhiều người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương được bổ nhiệm làm chánh án Liên Bang.

“Lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy thêm người Mỹ gốc Á Châu vào những chức vụ trung cấp như giám đốc, chánh văn phòng… cũng như vào các hội đồng cố vấn cho Toà Bạch Ốc và chính phủ Liên Bang “, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông kêu gọi đồng hương người Việt, nhất là giới truyền thông giúp chuyển thông tin này thật rộng rãi trong cộng đồng.

BPSOS là thành viên của NCAPA.

Trang mạng hướng dẫn của NCAPA: http://www.ncapaonline.org/appointments.

ới đây là bản thông báo bằng tiếng Anh của NCAPA để phổ biến đến cho giới trẻ có thể không rành tiếng Việt.

Các giám đốc điều hành của các tổ chức thành viên của NCAPA (ảnh NCAPA)

Posted by ngochuynh on Friday, December 21 @ 20:19:46 EST (2026 reads)
(Read More... | 11193 bytes more | Score: 0)

Tham chính để tạo thế cho cộng đồng

Phát Triển CĐ

Khuyến Khích Người Việt Tham Gia Hành Pháp Hoa Kỳ

Thông báo của BPSOS, Ngày 14 tháng 12, 2012

BPSOS hiện phối hợp với các tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương để vận động cho việc bổ nhiệm người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương vào các chức vụ quan trọng trong nhiệm kỳ 2 của TT Barrack Obama.

Ngày 10 tháng 12 vừa qua, 30 tổ chức thành viên của Hội Đồng Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (National Council of Asian Pacific Americans, NCAPA) đã họp để đề ra kế hoạch vận động Toà Bạch Ốc. Cách đây 4 năm, NCAPA cũng đã thực hiện việc này với nhiều thành công: 3 vị bộ trưởng của Hành Pháp Obama là người Mỹ gốc Á Châu; lại còn nhiều hơn nữa ở cấp phụ tá Bộ Trưởng; và cũng có nhiều người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương được bổ nhiệm làm chánh án Liên Bang.

“Lần này, chúng tôi muốn húc đẩy thêm người Mỹ gốc Á Châu vào những chức vụ trung cấp như giám đốc, chánh văn phòng…  cũng như  vào các hội đồng cố vấn cho Toà Bạch Ốc và chính phủ Liên Bang “, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

 

Hình lưu niệm của các Giám Đốc Điều Hành trong NCAPA 

Posted by ngochuynh on Friday, December 14 @ 16:39:22 EST (2297 reads)
(Read More... | 11318 bytes more | Score: 4.5)

Tiếp Xúc Bộ Trưởng Lao Động Mỹ

Phát Triển CĐ

Bộ Trưởng Lao Động Thăm BPSOS, Tiếp Xúc Các Lãnh Đạo Cộng Đồng Á Châu 

Mạch Sống, ngày 27 tháng 9, 2012

Trong chuyến viếng thăm cơ sở của một tổ chức toàn quốc của người Viêt, Bà Bộ Trưởng Lao Động Hoa Kỳ tiếp xúc với nhiều thành viên trong cộng đồng Việt và hội thoại với các lãnh đạo trong cộng đồng Á Châu ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bà Hilda Solis, Bộ Trưởng Lao Động của Hoa Kỳ, đến thăm trụ sở trung ương của BPSOS tại thành phố Falls Church, Bắc Virginia để tìm hiểu nhu cầu của cộng đồng Mỹ gốc Việt và thông tin về những chương trình của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ nhằm tạo công ăn việc làm và phát triển tiểu thương.

“Tôi vừa ở trường Đại Học Cộng Đồng NOVA để trao 12 triệu Mỹ kim cấp khoản cho họ huấn nghệ cho những ai muốn tìm công việc bền vững. Tôi đến đây để bảo đảm rằng cộng đồng người Việt biết và tận dụng chương trình này,” Bà Solis trình bày với cử toạ người Việt mà phần lớn là những mới đến Hoa Kỳ.

Bà Solis ca ngợi các nỗ lực của BPSOS trong hơn một thập niên qua để giúp người Việt tìm công việc, ổn định cuộc sống, và bảo vệ sức khoẻ trong các ngành nghề nhiều hiểm nguy.

Bà Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis tại trụ sở trung ương của BPSOS, Falls Church, VA ngày 27/09/12 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, September 28 @ 01:15:18 EDT (2236 reads)
(Read More... | 9826 bytes more | Score: 5)

MS113 - 12/11: Giới Thiệu Loại Hình Công Ty LLC

Phát Triển CĐ

Đức Trương

bunkerlawgroup.com

Đối với nhiều người tỵ nạn đến từ Việt Nam, việc thoát khỏi một chính quyền phi dân chủ, bất công và ngược đãi đã là một giấc mơ. Nhưng còn xa hơn thế nữa đã có khá nhiều người thành công trên con đường sự nghiệp, học vấn, cũng như kinh doanh trên đất khách quê người. Người Việt ở Hoa Kỳ ngày nay đã có thể tự hào với việc tự làm chủ, kinh doanh trong nhiều lãnh vực mà phổ biến nhất có thể thấy là lãnh vực ẩm thực (nhà hàng, quán ăn, chợ búa, v.v.), lãnh vực thẩm mỹ (tiệm móng tay, tiệm tóc, v.v.) và nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Và có lẽ bạn cũng muốn một ngày kia có cơ hội làm chủ một mô hình doanh nghiệp nào đó mà bạn mong muốn. Vậy trước hết, chúng ta hãy thử tìm hiểu thêm về cách thức thành lập một doanh nghiệp nhỏ. Trong bài viết này, tác giả xin được giới thiệu đến loại hình Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (xin được viết tắt là CTTNHH - LLC - Limited Liability Company).

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 14 @ 11:29:42 EST (2405 reads)
(Read More... | 11480 bytes more | MS113 - 12/11 | Score: 0)

Chìa Khóa Vàng Cho Sự Thành Công

Phát Triển CĐ Minh Công

Trên lãnh vực kinh doanh, có những công ty hay những cá nhân rất thành công nhưng cũng có những công ty, cá nhân luôn gặp thất bại trên thương trường. Có nhiều lý do để giải thích cho việc này; tuy nhiên, có một số đặc điểm chung mà hầu hết các nhân vật thành công đều có:

- Họ biết mình "đang làm gì";

- Họ biết mình cần làm việc đó "như thế nào";

Posted by ngochuynh on Thursday, November 17 @ 17:01:46 EST (2508 reads)
(Read More... | 7102 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Kỹ Năng Giao Tiếp: Chìa Khoá Thành Công

Phát Triển CĐ Minh Công

effective-communicating.com

Làm bất cứ công việc gì, hay đang học bất cứ ngành nghề nào, giao tiếp tốt là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Vậy thế nào là giao tiếp tốt và làm sao biết được bản thân có giao tiếp tốt hay không? Nói một cách nôm na và đơn giản, một người biết giao thiệp tốt là khi những điều người đó muốn nói được truyền đạt một cách rõ ràng và chính xác đến người nghe.

Giao tiếp tốt là một kỹ năng quan trọng, nhưng hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện theo thời gian. Dưới đây là một số gợi ý trong giao tiếp mà nếu theo nó, một người sẽ có thể giao tiếp thuyết phục hơn và có khả năng gây ảnh hưởng tốt hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ ai.

Posted by ngochuynh on Monday, October 03 @ 12:06:12 EDT (2616 reads)
(Read More... | 19974 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

Vì Cộng Đồng và Đất Nước

Phát Triển CĐ

Hội Nghị Của Những Lãnh Đạo: Quyết Tâm Thăng Tiến Cộng Đồng 

Hoa Thịnh Đốn, 02/07/11 – Taị một hội nghị toàn quốc tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ vào dịp lễ độc lập, hơn hai trăm người Việt, phần lớn là trẻ và trung niên, cùng đề ra kế hoạch tổng hợp để thăng tiến cộng đồng trong mười năm tới. 

Gần 250 người đến từ 15 tiểu bang chia thành ba nhóm để soạn thảo kế sách cho ba lãnh vực chính trị, kinh tế và xã hội.

Để phát huy thế lực chính trị, hội nghị quyết định thành lập Uỷ Ban Hành Động Chính Trị (Political Action Committee hay PAC) ở cấp toàn quốc để phối hợp các PAC địa phương.  Các tổ chức PAC này có cùng mục đích tuyển, huấn luyện và tài trợ người Mỹ gốc Việt ra tranh cử. Ngay tại chỗ đã có 21 người tình nguyện tham gia hội đồng quản trị của PAC toàn quốc với nhiệm vụ trước mắt là gây quỹ 100 ngàn Mỹ kim làm vốn khởi đầu.

Quang cảnh hội nghị. (ảnh ChiLan)

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 05 @ 23:04:04 EDT (2369 reads)
(Read More... | 12813 bytes more | Score: 5)

MS107 - 06/11: Những Con Số Cần Biết và Quan Tâm

Phát Triển CĐ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Theo kết quả kiểm tra dân số năm 2010 vừa được công bố, dân số người Việt đã tăng 38% (thêm 425,921 đầu người) trong thập niên 2000-2010. Số người Việt hiện ở Hoa Kỳ là 1,548,449, so với 1,122,528 năm 2000, 614,547 năm 1990, và 261,729 năm 1980. Vào thời điểm của cuộc kiểm tra dân số năm 1970 thì chưa có cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Trong 10 năm từ 2000 đến 2010, dân số người Việt ở mọi tiểu bang đều gia tăng, ngoại trừ thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì giảm sút 18% -- vì đời sống mắc mỏ, nhiều người Việt đã phải di dời sang tiểu bang Virginia và Maryland.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 23 @ 10:32:45 EDT (2832 reads)
(Read More... | 8807 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 4.66)

Vì Cộng Đồng và Dân Tộc

Phát Triển CĐ

Phát Triển Cộng Đồng: Nhu Cầu Định Chế Hoá

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 2 tháng 7 tới đây, khoảng hai trăm người với sở nguyện thăng tiến cộng đồng sẽ tề tựu về Hoa Thịnh Đốn để tham dự Hội Nghị Toàn Quốc Những Lãnh Đạo Mỹ Gốc Việt. Một trong những trọng tâm của hội nghị là tìm kế sách để định chế hoá các sinh hoạt trong cộng đồng, làm nền tảng cho sự phát triển và trường tồn. Định chế hoá là yếu tố thiết yếu thứ hai, sau yếu tố nhân sự lãnh đạo.

Công cuộc định chế hoá này đòi hỏi sự chuyển đổi triệt để về tư duy: từ sống ngày qua ngày sang tích luỹ để đầu tư phát triển và trường tồn. Đó là sự khác biệt giữa một đằng là có bao nhiêu thóc giống đổ ra ăn hết và đằng kia là sau mỗi vụ mùa thì gom thêm thóc giống để gia tăng canh tác trong vụ mùa sau.

Sau 36 năm, tập thể người Việt tị nạn đã thành đạt trong nhiều lãnh vực nhưng vẫn còn kém phát triển về các định chế quần chúng. Hiểu một cách giản đơn thì định chế là một tổ chức có quy củ để tự tồn dài lâu qua nhiều thế hệ. Một tổ chức như vậy phải có chương trình hoạt động ngắn hạn và kế sách dài hạn, có cơ cấu quản trị và điều hành với tính liên tục, có nhân viên toàn thời để duy trì và phát triển tổ chức, có quy tắc hoạt động, có ngân sách và cơ sở, v.v.  Cộng đồng chúng ta có rất ít những tổ chức được định chế hoá như vậy.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 22 @ 00:50:30 EDT (2284 reads)
(Read More... | 9377 bytes more | Score: 0)

MS107 - 06/11: Vận Động Đạo Luật tại Hoa Kỳ

Phát Triển CĐ

Ngô Thị Hiền

Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ. Đời sống của chúng ta luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp bởi những đạo luật thông qua tại Quốc Hội. Hoa Kỳ lại là một đại cường quốc duy nhất trên thế giới; và trong thế giới ngày nay, một đạo luật của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng trực tiếp và sâu xa đến các quốc gia khác. Trường hợp đạo luật nhân quyền cho Việt Nam là một thí dụ điển hình.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 09 @ 12:23:27 EDT (2306 reads)
(Read More... | 17863 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 5)

Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm

Phát Triển CĐ

Đào Tạo Lãnh Đạo: Yếu Tố Tiên Quyết Để Phát Triển Cộng Đồng

Trong bất kỳ lãnh vực nào, nhân sự có khả năng là yếu tố tiên quyết để thành công.

Hầu hết các tổ chức người Việt tôi tiếp xúc trong hơn chục năm qua gặp nhiều trắc trở là do thiếu nhân sự với khả năng phù hợp để thực hiện công tác. Trong khi đó, ngày càng thêm công tác trong khi nhân sự không tăng về số hay về khả năng. Một số văn phòng chi nhánh của BPSOS cũng nằm trong tình trạng này.

Trong hơn 10 năn qua, chúng tôi hỗ trợ cho trên 50 tổ chức người Việt trên toàn quốc để phát triển nhưng tỉ lệ thành công chỉ dưới 10%, một tỉ lệ quá thấp. Nghiệm lại tôi thấy rằng, các tổ chức không thành công đều phạm lỗi lầm là thực hiện chương trình hay công tác trước khi  có nhân sự với khả năng phù hợp, nghĩa là “đặt cái cày trước con trâu.”

Muốn phát triển một tổ chức nhất thiết phải huy động được nhân sự có khả năng, và nếu không tìm đâu ra thì phải đổ công đào tạo họ, trước khi thực hiện bất kỳ một dự án nào. Làm ngược lại, như tình trạng của phần lớn các tổ chức trong cộng đồng, thì sẽ khó tránh bị sa lầy. Khi đã ôm công tác rồi thì, vì thiếu nhân sự có khả năng, cả tổ chức sẽ lao đao lận đận dồn tài nguyên để chống đỡ cho công tác nên không còn năng lực và thời gian để đầu tư cho đào tạo nhân sự. Đó là tự đưa mình vào một vòng lẩn quẩn mà sẽ rất khó thoát ra khỏi.   

Ts. Nguyễn Đình Thắng nói chuyện với giới trẻ lãnh đạo ở Seattle, 28/5/2011. (ảnh Phong Photography)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 31 @ 14:33:22 EDT (2399 reads)
(Read More... | 12165 bytes more | Score: 0)

Vì Cộng Đồng và Dân Tộc

Phát Triển CĐ

Xin Đầu Tư Cho Thế Hệ Nối Tiếp

Nối tiếp thế hệ cha anh, nhiều người trẻ Việt ở khắp Hoa Kỳ đang dấn thân nhận trách nhiệm lịch sử: tạo nội lực và thế đứng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Họ là niềm hy vọng của cộng đồng chúng ta, và của cả dân tộc Việt Nam.  Ngày 2 tháng 7 tới đây, 200 người trong số họ sẽ hội tụ về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để cùng nhau đề ra kế hoạch 10 năm thăng tiến cộng đồng trong cả ba lãnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. Cộng đồng vững mạnh thì có thể đáp ứng thoả đáng những nhu cầu đa dạng của đồng hương, góp phần củng cố nền dân chủ của Hoa Kỳ, và yểm trợ cho công cuộc đem dân chủ đến cho Việt Nam.  

Chúng tôi thiết tha kêu gọi các bậc cha anh, các mạnh thường quân nặng lòng với cộng đồng và dân tộc hãy cổ võ tinh thần cho những người trẻ đang dấn thân này. Họ tự túc mọi chi phí vận chuyển, ăn, ở khi lên đường nhận trách nhiệm lịch sử. Có một số người đầy tâm huyết rất muốn tham gia nhưng bị eo hẹp về tài chánh. Họ đang lập kế hoạch gây quỹ. Chúng tôi cầu mong quý vị mở lòng yểm trợ và xem đó là đầu tư cho tương lai của cộng đồng, cho nền thịnh vượng của đất nước Hoa Kỳ, và cho tiền đồ của dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi cầu mong giới truyền thông Việt ngữ tiếp tay phổ biến lời kêu gọi này.

Xin chân thành cảm ơn.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành, BPSOS

Thông tin về hội nghị ngày 2 tháng 7, 2011: http://vasummit2011.org

Posted by ngochuynh on Saturday, May 28 @ 11:45:20 EDT (2167 reads)
(Read More... | Score: 5)

MS105 - 04/11: Lời Kêu Gọi Dấn Thân Phục Vụ

Phát Triển CĐ

Hội Nghị Các Nhà Lãnh Đạo Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc
Lời Kêu Gọi Dấn Thân Phục Vụ và Lãnh Đạo Phát Triển Nội Lực và Xây Dựng Cộng Đồng

Thân gửi các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Việt,

Chúng tôi kính mời quý vị tham gia vào phong trào nâng cao tinh thần và phát triển nội lực cộng đồng, và đặt nền tảng vững chắc cho thế hệ mai sau để bước tiến. Trải qua 35 năm đầy hy sinh và mất mát, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã trưởng thành, gặt hái được nhiều thành công to lớn, trong đó có những thành tựu của chính quý vị. Đã từ lâu người Mỹ gốc Việt được biết là những người rất kiên cường, bất khuất, chăm chỉ và đầy nhiệt huyết, có quyết tâm vượt qua thử thách để tiến đến thành công.

Posted by ngochuynh on Friday, April 15 @ 13:36:22 EDT (2874 reads)
(Read More... | 7426 bytes more | MS105 - 04/11 | Score: 5)

MS105 - 04/11: Tám Ngộ Nhận Về Reverse Mortgage

Phát Triển CĐ

Minh Công

affinityinsight.comChương trình Vay Nợ Vô Thời Hạn là một chương trình vay nợ chính phủ đặc biệt ưu đãi  dành cho các chủ sở hữu nhà từ 62 tuổi trở lên. Họ có thể dùng căn nhà của mình để thế chấp ngân hàng vay mượn một số tiền tối đa là $625,500. Trong chương trình này, ngân hàng sẽ lập ra một điều khoản ràng buộc trong giấy chủ quyền nhà, yêu cầu người người vay nợ (chủ nhà) hay người thừa kế phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền vay cộng lãi suất khi và chỉ khi họ qua đời hay quyết định bán nhà. Ngân hàng không có quyền đòi tiền nợ hàng tháng hay tịch thu nhà trong suốt thời gian người vay nợ vẫn còn sinh sống tại căn nhà thế chấp. Sau đây là tám ngộ nhận thường thấy trong chương trình Vay Nợ Vô Kỳ Hạn này.

 

Posted by ngochuynh on Friday, March 25 @ 18:18:33 EDT (2452 reads)
(Read More... | 14375 bytes more | MS105 - 04/11 | Score: 1)

MS105 - 04/11: Đi Tìm Sự Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

blog.karolzielinski.comCuốn sách “Who Moved My Cheese?” (Đi Tìm Sự Thành Công) do ông Spencer Johnson viết và xuất bản vào năm 1998 là một trong những đầu sách được bán chạy nhất nước Mỹ trong suốt năm năm liền theo sự khảo sát của tờ báo uy tín nhất của Hoa Kỳ là New York Times.

Cuốn sách được viết theo thể loại kể chuyện hình tượng hóa với nội dung xoay quanh về những sự thay đổi trong cuộc sống và công việc của mỗi người và những thái độ phản ứng khác nhau trước những thay đổi đó. Câu chuyện xoay quanh bốn nhân vật chính tượng trưng cho bốn thái độ phản ứng phổ biến của con người. Hai trong số nhân vật chính (“Sniff” và “Scurry”) tượng trưng cho lối suy nghĩ đơn giản hóa vấn đề với cách nhìn trực diện vào cuộc sống, sẵn sàng đối mặt với các thay đổi để thích nghi. Hai nhân vật chính còn lại ("Hem" và "Haw") tượng trưng cho cách suy nghĩ phức tạp, thụ động, không nhìn nhận vào thực tế và không có ý chí tiến thủ để vượt qua hay thích nghi với các thay đổi trong cuộc sống và sự nghiệp. Miếng pho-mát (cheese) trong cuốn sách mà bốn nhân vật chính tìm kiếm tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống của mỗi con người.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 15 @ 15:10:03 EDT (2413 reads)
(Read More... | 16074 bytes more | MS105 - 04/11 | Score: 3.5)

MS104 - 03/11: Sáu Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Tổng Giám Đốc Điều Hành của Apple Computers, Steve Jobs, đã khởi đầu cuộc đời của ông một cách rất gian khó. Ông được nhận làm con nuôi từ lúc còn nhỏ, bỏ học cao đẳng chỉ sau 6 tháng và đã từng phải đem đổi vỏ chai nước ngọt để lấy tiền mua thực phẩm để sinh sống qua ngày. Mặc dù vậy, ông đã nỗ lực để thành lập Apple Computers và Pixar Animation Studios, và hiện nay là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thời đại. Vậy bí quyết nào đã giúp ông thành công như thế?

vbard.com.vn

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 01 @ 10:19:39 EST (3142 reads)
(Read More... | 16521 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 5)

MS103 - 02/11: 3 Làn Sóng Nhập Cư Của Người Việt

Phát Triển CĐ

Minh Công

Người Việt Nam đang định cư và sinh sống tại hải ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng hiện nay thường được phân ra làm 3 nhóm với những đặc điểm riêng biệt rất khác nhau được tạo thành từ hoàn cảnh ra đi của từng nhóm:

1. Những người rời khỏi Việt Nam khoảng 20-30 năm về trước bằng con đường vượt biển. Đây là nhóm người đã phải trải qua rất nhiều mất mát, đau thương để có thể khẳng định và vươn lên tại quê hương mới. Những con người này có rất ít các ràng buộc tình cảm với Việt Nam hiện nay.

2. Những du sinh trẻ, những người kinh doanh rời Việt Nam trong vòng 15-20 năm trở lại đây. Nhóm người này thường có nhiều ràng buộc tình cảm với Việt Nam, đồng thời do không phải trải qua quá trình vượt biển gian khổ nên thường không thấu hiểu những người vượt biển.

3. Những người được gia đình bảo lãnh theo diện đoàn tụ hay hôn nhân. Đa phần nhóm người này là nhóm được coi là may mắn nhất. Họ định cư tại nước ngoài với sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người thân đã định cư một thời gian lâu. Nhóm người này có mối quan hệ tình cảm rất sâu đậm với Việt Nam, khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống mới tại xứ người, họ luôn so sánh nó với khi còn ở Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 20 @ 11:27:59 EST (2604 reads)
(Read More... | 19529 bytes more | MS103 - 02/11 | Score: 4)

MS102 - 01/11: Kiểu Lừa Đảo Nhà Tinh Vi

Phát Triển CĐ

Minh Công

Trong thời gian gần đây một dạng lừa đảo tinh vi mới xuất hiện nhằm vào những chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ nhà hàng tháng và đối mặt với nguy cơ bị tịch thu nhà, đó là dịch vụ lừa đảo nhà đất. Các công ty lừa đảo thường tự giới thiệu là chuyên môn “đảm trách các vấn đề liên quan đến việc tịch thu nhà” hay “tư vấn các việc liên quan đến tiền nợ nhà” để quảng cáo các dịch vụ liên quan đến việc phòng tránh bị tịch thu nhà, giảm lãi suất tiền nợ nhà hàng tháng và các dịch vụ khác. Dạng lừa đảo này nhắm vào tâm lý hoang mang và lo sợ của khách hàng khi đang rơi vào tình trạng bế tắc về nợ nhà cửa để trục lợi tài chính.

Các công ty trên thường khẳng định là có thể giúp đỡ các thân chủ đang đối mặt với khả năng bị kéo nhà (foreclosure) những giải pháp có thể giúp họ giữ lại được nhà, giảm lãi suất nợ hàng tháng (refinance), thay đổi các điều khoản trong việc trả nợ nhà (loan modification), sửa chữa tín dụng xấu (repair bad credit), hay là gia hạn thêm thời gian giải quyết nợ nhà… Trên thực tế, các lời hứa hay khẳng định trên đều không thực tế, chủ yếu nhằm lừa gạt khách hàng để trục lợi tài chính sau khi bỏ mặc thân chủ “mất tiền và mất nhà”.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 30 @ 11:24:24 EST (2770 reads)
(Read More... | 27179 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 5)

MS102 - 01/11: Bài Học Rút Tỉa Từ Xứ Hoa Anh Đào

Phát Triển CĐ

Minh Công

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc học hỏi các quốc gia tiến bộ là xu hướng thức thời. Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào, là một ví dụ điển hình mà chúng ta nên học hỏi và trân trọng. Nước Nhật với các khu công nghiệp, thương mại sầm uất gần như bị tàn phá hoàn toàn sau Thế Chiến Thứ II. Tuy nhiên, chỉ trong vòng nữa thế kỷ thôi, Nhật Bản đã vươn lên thành một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất với tổng giá trị xuất nhập cảng đứng hàng thứ ba trên thế giới. Vậy đâu là bí quyết đã đưa nước Nhật phát triển một cách thần tốc như thế?

1. Tôn trọng danh thiếp

Mỗi cuộc gặp bàn thảo công việc hoặc giao tiếp kinh doanh tại Nhật Bản đều bắt đầu với việc trao cho nhau danh thiếp theo một cách rất trang trọng. Khi nhận danh thiếp, người nhận sẽ trân trọng nhận bằng cả hai tay, cuối người thấp xuống để bày tỏ sự tôn trọng và đọc nội dung danh thiếp một cách cẩn thận. Tiếp đến họ sẽ đặt danh thiếp vào một chiếc hộp danh thiếp hoặc đặt lên bàn trước mặt họ và luôn giữ danh thiếp sạch sẽ. Họ không bao giờ làm nhăn danh thiếp hay bỏ trực tiếp vào túi áo vì hành động đó được coi là thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Posted by ngochuynh on Monday, December 27 @ 18:21:02 EST (2323 reads)
(Read More... | 12258 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 0)

MS101 - 12/10: Thói Quen Văn Hóa Tại Hoa Kỳ

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bất cứ ai khi thay đổi môi trường sống đều phải biết cách thích ứng với môi trường mới; trước hết phải tìm hiểu, sau đó là tìm cách để thích ứng. Có những cái tốt ở môi trường mới cần học tập và có những cái tốt ở môi trường cũ cần kế thừa và phát huy.

Trên đất nước Hoa Kỳ tự do và thịnh vượng, đàn ông dù kiếm được nhiều hay ít tiền đều phải có trách nhiệm chia sẻ với vợ việc gia đình. Tổng Thống hay những người rất thành đạt và giàu có vẫn vào bếp nấu ăn như thường. Dưới đây là một số sự khác biệt về văn hóa và ứng xử trong gia đình giữa Hoa Kỳ (giống như phần lớn các nước phương Tây) và Việt Nam (văn hóa Á Đông).

Trong quan hệ vợ chồng: Tại Mỹ, sự bình đẳng thể hiện khá rõ nét. Người chồng và người vợ cũng có trách nhiệm đối với gia đình như nhau. Người đàn ông có thể làm các công việc gia đình, thậm chí còn nhiều hơn cả phụ nữ, kể cả chăm sóc con cái. Quan niệm về cuộc sống gia đình là cả hai vợ chồng đều phải chia sẻ, gánh vác và cùng nhau làm các công việc sẽ giúp cho vợ chồng gắn bó với nhau hơn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 10 @ 10:49:49 EST (2648 reads)
(Read More... | 14027 bytes more | MS101 - 12/10 | Score: 5)

MS100 - 11/10: Thuế & Bồi Thường Vụ Tràn Dầu BP

Phát Triển CĐ

Đinh Thùy Trang
Chuyên viên kế toán thuế vụ
Nguyễn Quốc Khải
Chuyên viên kinh tế

Bài viết này sẽ chỉ bàn về các vấn đề thuế liên quan đến số tiền bồi thường cho những nạn nhân của vụ tràn dầu. Chúng tôi không có ý định phê bình hoặc đưa ra một đề nghị nào về chính sách thuế vụ áp dụng cho tai nạn tràn dầu trong vịnh Mexico mà chỉ giúp những người lãnh tiền bồi thường của British Petroleum (BP) biết cách khai thuế trên số tiền này.

Ai có quyền đòi bồi thường?

Hàng trăm ngàn người trong vùng Vịnh Mexico từ Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida, chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu BP. Họ là những người sống về các nghề như đánh cá và các hải sản khác như tôm, hào, cua, du lịch, bất động sản, sản xuất và biến chế dầu, nhà hàng, và lái tàu. Người ta tiên đoán rằng sẽ còn lâu, kinh tế Vùng Vịnh mới có thể bình phục vì người ta sợ nước biển nhiễm độc.

Công ty chính chịu trách nhiệm về vụ tràn dầu ở Vùng Vịnh là công ty BP. Những công ty liên đới khác trong tai nạn này là Transocean (phụ trách vận hành của giàn khoan dầu), Halliburton (chịu trách nhiệm về vật liệu xi măng, ống dẫn dầu), và Cameron International (cung cấp dụng cụ ngăn ngừa nổ giàn khoan dầu).

Tất cả những cá nhân và cơ sở thương mại chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu đều có thể nộp đơn đòi bồi thường những tổn thất liên quan đến chi phí dọn dẹp, thiệt hại về bất động sản và tài sản cá nhân (real and personal property), mất mát về lương bổng, lợi tức và lợi nhuận, mất việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sinh sống, bị thương tích hay tử nạn.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 10:51:49 EDT (2295 reads)
(Read More... | 24231 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 0)

MS100 - 11/10: Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm

Phát Triển CĐ

Tường Thuật Buổi Ra Mắt Sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm” của Ts. Nguyễn Đình Thắng được tổ chức tại Doraville, GA hôm 25 tháng 9, 2010

Trung Nguyễn

“Thời gian quá lâu làm thay đổi lòng người. Hai mươi năm trước, gần năm ngàn người ở San Jose, CA đã tưng bừng chào đón chiến sĩ Võ Đại Tôn từ ngục tù Cộng sản trở về. Hai mươi năm sau, chỉ có khoảng một trăm người đến tham dự buổi ra mắt sách của ông.” Đó là lời phát biểu của MC Đỗ Hùng trong phần mở đầu của buổi ra mắt sách: “Tuổi Thơ Và Chiến Tranh” của Võ Đại Tôn do Hội Quán Việt Nam IRCC tổ chức vào lúc 1:00 pm ngày Thứ Bảy 15 tháng 5 năm 2010 tại hội trường quận hạt Santa Clara, San Jose, CA. Những lời phát biểu đó khiến người nghe bùi ngùi, cảm động trong khung cảnh một hội trường hơi trống vắng với khoảng một trăm người tham dự so với sức chứa hai trăm người.

Với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng Tổng Giám Đốc Điều Hành BPSOS, tuy lãnh vực hoạt động có khác nhau nhưng phải chăng có sự trùng hợp? Sau 30 năm sinh hoạt trong cộng đồng, đi nhiều nơi, gặp nhiều người thuộc mọi thành phần, tuổi tác kể cả các nhân vật trong guồng máy lãnh đạo của quốc gia Hoa kỳ, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã đúc kết những kinh nghiệm và thành quả đạt được qua cuốn sách: “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng, thay đổi đất nước.” Và sách được tổ chức ra mắt vào lúc 2:00 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 9 năm 2010 tại Holiay Inn, Doraville, GA với khoảng một trăm hai mươi quý đồng hương tham dự cũng trong một hội trường có thể chứa trên hai trăm. Tuy vậy, không theo thông lệ như các buổi ra mắt sách khác mà bắt đầu chương trình là phần tiếp tân, dùng tiệc nhẹ và chụp hình lưu niệm. Đây là thời gian để các quan khách tâm tình, trò chuyện hay từng nhóm thân hữu chụp hình kỷ niệm với nhau hay với tác giả sách. Sau đó, chương trình chính thức được tiếp diễn với nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, và MC giới thiệu các chính khách, nhân sĩ trí thức, đại diện các hội đoàn, tổ chức xã hội, tôn giáo, các cơ quan truyền thông, báo chí, quý thương gia nghiệp chủ cùng quý quan khách.

Lễ chào cờ đêm ra mắt sách "Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 28 @ 12:38:57 EDT (2396 reads)
(Read More... | 21787 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 1.00)

MS100 - 11/10: Xin Việc Khi Không Đủ Điều Kiện

Phát Triển CĐ

Xin Vào Những Vị Trí Tuyển Dụng Khi Không Đủ Điều Kiện Ứng Tuyển

Minh Công

Một vấn đề khó xử nhưng thường xuyên xảy ra với những người đang tìm kiếm việc làm là: Có nên hay không nộp đơn vào những vị trí tuyển dụng mà bản thân không hội đủ hoàn toàn các điều kiện ứng tuyển? Không chỉ những người mới tốt nghiệp ra trường mà ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cũng vấp phải vấn đề trên trong quá trình thay đổi công việc làm.

Trong khi đang tìm kiếm việc làm, người tìm việc có thể bắt gặp những công việc với trách nhiệm và vai trò phù hợp với những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, những yêu cầu đòi hỏi cho vị trí tuyển dụng lại khá nhiều so với những gì bản thân đang có. Vấn đề khó ở đây là người xin việc chỉ hội đủ một phần nào đó trong các yêu cầu tuyển dụng chứ không hoàn toàn đáp ứng tất cả các đòi hỏi. Người tìm việc có thể là một sinh viên mới ra trường nhưng công việc tuyển dụng lại đòi hỏi có một tới hai năm kinh nghiệm. Người tìm việc có thể có bằng đại học và nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí tuyển dụng, nhưng vai trò mới lại yêu cầu có bằng cấp cao học. Người tìm việc có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong vai trò phân phối sản phẩm nhưng chưa bao giờ làm việc chăm sóc khách hàng theo như yêu cầu công việc tuyển dụng. Một điểm quan trọng nữa là người tìm việc có trình độ đại học hoặc cao học và nhiều năm kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm quản lý nhân viên như công việc tuyển dụng đang cần. Trong khi bản thân người tìm việc cảm thấy mình đủ khả năng, trình độ để ứng tuyển và hoàn thành công việc, liệu những công ty tuyển dụng có chấp nhận những hồ sơ xin việc mà ứng viên không hội đủ các điều kiện đòi hỏi? Và người xin việc có nên nộp đơn xin vào những công việc trên?

Posted by ngochuynh on Monday, October 25 @ 15:01:38 EDT (2425 reads)
(Read More... | 14953 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 1)

MS99 - 10/10: Lùi Một Bước Trời Cao Biển Rộng

Phát Triển CĐ

Minh Công
(Dự theo tài liệu từ career-advice.monster.com)

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có lúc gặp trắc trở trong cuộc sống, thất bại trong kinh doanh hay những thay đổi trong gia đình. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp, hay gián tiếp tới việc làm và nhiều khi khiến bạn phải chuyển đổi sang vị trí làm việc thấp hơn. Nhiều người khi phải chọn một vị trí thấp hơn thường hay suy nghĩ đó là dấu hiệu đi xuống của sự nghiệp hay là sự thất bại trong cuộc sống. Thật ra, làm một công việc ở vị trí thấp hơn vẫn có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp nếu công việc đó nằm trong một kế hoạch nghề nghiệp lâu dài.

Dưới đây là vài lời khuyên khi phải chọn một vị trí hay vai trò làm việc thấp hơn trước đây vì những lý do sau:

1. Do hoàn cảnh đưa đẩy

Bối cảnh chung của nền kinh tế hay sự khó khăn về tài chính của bản thân đều có thể là nguyên nhân khiến bạn phải chấp nhận một công việc thấp hơn. Không có gì phải xấu hổ về việc này. Tuy nhiên, đầu tiên hãy nghiêm túc tự hỏi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh như hiện nay. Nhiều người đã buộc phải chấp nhận một vị trí thấp hơn vì họ đã không quản lý tốt sự nghiệp hay công việc của họ. Chính vì thế, hãy làm điều phải làm, nhận lấy vai trò, công việc mới. Nhưng bạn cần rút kinh nghiệm để đừng rơi vào hoàn cảnh này nữa trong tương lai.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 30 @ 11:04:28 EDT (3084 reads)
(Read More... | 10328 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 4)

MS99 - 10/10: Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Việc

Phát Triển CĐ

Mười Câu Hỏi Thường Gặp Trong Quá Trình Phỏng Vấn

Minh Công

Sẽ có ít nhất 4 trong số 10 câu hỏi sau đây luôn được hỏi bởi các nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể quá quen thuộc với chúng, nhưng hãy cẩn thận! Nếu không có cách trả lời phù hợp, bạn vẫn có thể bị loại ngay từ vòng đầu!

Câu hỏi 1: Hãy kể cho tôi nghe đôi điều về bạn.

Có đến 98% các cuộc phỏng vấn tuyển dụng bắt đầu bằng câu hỏi này. Đừng bao giờ kể “tràng giang đại hải” về tiểu sử bản thân ở đây! Cái mà người tuyển dụng muốn nghe chỉ là một đoạn mô tả ngắn gọn chừng 2-3 phút về bạn và những gì bạn đã chuẩn bị để có thể ứng tuyển vào vị trí mà họ đang mướn này, như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, thành tích đã đạt được… Hãy chuẩn bị một vài điểm nhấn mạnh để quảng bá bản thân, nhưng phải phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển để tránh gây phản tác dụng. Chẳng hạn, bạn không nên nói: “Tôi vừa hoàn thành một khóa học thiết kế đồ họa với kết quả xuất sắc” khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng!

(ảnh effectiveinterviewskills.com)

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 21 @ 10:46:43 EDT (2838 reads)
(Read More... | 13165 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 5)

MS98 - 09/10: Cái Tâm là Gốc Của Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Hầu hết chúng ta ai cũng có một công việc để kiếm sống. Trong một số trường hợp, có thể làm giàu nhờ công việc đó, nhưng không phải ai cũng thành công. Đối với công việc của mình, có người rất hài lòng, có người bất mãn, có người coi đó chỉ là một bước tạm thời trong lúc “quá độ”. Và ai cũng mong muốn mình sẽ thành công. Nhưng mọi người đã làm việc ra sao? Kết quả thế nào?

Một bác trung niên tốt bụng và chăm chỉ làm trong một tiệm nail đã 9 năm; bác được chủ tiệm rất tin tưởng và thân thiết như ruột thịt. Ngoài mức lương luôn khá hơn những “đồng nghiệp” xung quanh một chút, bác còn được mua bảo hiểm an sinh xã hội để sau này về già có lương hưu.

ảnh my.opera.com

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 01 @ 11:05:45 EDT (2729 reads)
(Read More... | 12225 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang