Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249677
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Mái Ấm Gia Đ́nh

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS126 - 01/13: Con Tim Đă Vui Trở Lại

Mái Ấm Gia Đ́nh

Dạ Lữ Hành

Khi nói về tương quan hiện hữu, một giáo sư tâm lư phát biểu tất cả đều ảnh hưởng tới nhau. Một tiếng động trong rừng vắng âm u, một tiếng thở dài của một mẹ già trong một túp lều tranh lẻ loi cô đơn đều âm vang tới cả vũ trụ. Nếu quả là thế th́ những biến cố xảy đến trong đời một người chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa đă vang dội, lay động, ảnh hưởng một cách sâu xa đến cái thế giới anh sống với, và thế giới rất riêng tư, rất thầm kín trong tâm khảm anh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 20 @ 16:21:43 EST (2111 reads)
(Read More... | 26353 bytes more | MS126 - 01/13 | Score: 0)

MS109 - 08/11: Tâm Sự Người Hàng Xóm

Mái Ấm Gia Đ́nh Ngô Xuân Tâm

Gia đ́nh bà Hai dọn tới căn nhà mới mua ở cạnh nhà tôi đă vài tháng nay. Bà khoảng hơn 60 tuổi, nh́n dáng vẻ bề ngoài, bà có vẻ cằn cỗi, từng trải nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp thanh tú và nói năng một cách lịch sự, hiểu biết của người đàn bà có học.

Bà Hai sang Mỹ đă gần 2 năm do Tuấn, con trai bà bảo lănh. Tuấn làm nghề chạy Taxi, vợ th́ làm việc cho một hăng mỹ phẩm của người Nhật, hai đứa con c̣n nhỏ mới vào học tiểu học. V́ nhu cầu chi phí của gia đ́nh cũng như muốn kiếm thêm tiền để sắm sửa và bù đắp vật chất cho mẹ mới từ Việt Nam qua, nên cả hai vợ chồng làm việc ngày đêm, để lại hai con nhỏ cho bà Hai chăm sóc.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 24 @ 12:36:03 EDT (3359 reads)
(Read More... | 13217 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS110 - 09/11: Giáo Dục Con Sống Trong Kỷ Luật

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn Văn Trung

Trong bất cứ một cộng đoàn, xă hội nào dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có kỷ luật hoặc qui định để bảo đảm lợi ích cho các thành viên hay cho chính cộng đoàn, xă hội đó: Ở đâu mà mỗi người được tự do hành động theo ư ḿnh th́ sẽ nhanh chóng tạo ra mọi sự hỗn độn và mất trật tự lan tràn (N. Machiavel). Riêng trong lănh vực gia đ́nh, kỷ luật là một phương pháp giáo dục hết sức quan trọng trong việc h́nh thành và phát triển nhân cách của con cái, giúp chúng trở thành những người biết tự chủ và có ích cho xă hội. Kỷ luật bao gồm tất cả những vấn đề như hướng dẫn con cái bằng cách nêu gương, khuyên dạy bằng lời nói, bằng sách vở, dạy dỗ và giúp chúng học thông qua những kinh nghiệm vui tươi (Dr. Ross Campbell). Như vậy, giáo dục con cái sống trong kỷ luật là điều hết sức cần thiết và đem lại rất nhiều lợi ích không những cho chúng, cho gia đ́nh mà c̣n cả đến xă hội nữa.

ubmvgiadinh.org

Posted by ngochuynh on Monday, August 15 @ 12:11:03 EDT (2657 reads)
(Read More... | 28366 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 4)

MS107 - 06/11: Nghệ Thuật Dạy Con

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thanh Thái

Đứa con là một tác phẩm nghệ thuật và cha mẹ là những nhà nghệ sĩ. Nghệ sĩ có tài trau chuốt, điểm tô, tác phẩm sẽ tuyệt hảo. Nghệ sĩ vụng về nhưng chịu khó, cố gắng gọt giũa uốn nắn, tác phẩm nếu không xuất chúng th́ cũng b́nh thường, dễ coi. Nhưng nếu người nghệ sĩ buông thả, không chịu để tâm chăm lo, săn sóc, để cho nó tự do phát triển, tác phẩm sẽ thui chột, chẳng ra… cái giống chi, có khi c̣n làm nghệ sĩ điên đầu nhức óc, nhiều khi đau khổ.

tin180.com

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 08 @ 10:35:55 EDT (2850 reads)
(Read More... | 11164 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Thi Viết Về Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Vấn Nạn và Giải Pháp cho Gia Đ́nh Người Việt tại Hoa Kỳ

Bên cạnh việc cộng đồng Việt Nam đang tiếp tục lớn mạnh và phát triển tại Hoa Kỳ, chúng tôi cũng nhận thấy các gia đ́nh Việt Nam đang phải đối diện với nhiều vấn đề đặc trưng – từ việc t́m cách bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ, cho đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như gia đ́nh tan vỡ. Trong cuộc thi viết vào tháng 8 này, chúng tôi xin đề ra một cuộc thảo luận trong cộng đồng với đề tài: Theo bạn th́ những mối quan tâm cấp thiết nhất đối với các gia đ́nh Việt Nam ngày nay tại Hoa Kỳ là ǵ?  Và đâu là những giải pháp khả hữu?

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 25 @ 11:10:12 EDT (2894 reads)

MS107 - 06/11: Những Cảm Nghĩ Về Ngày Hiền Phụ

Mái Ấm Gia Đ́nh

Trung Nguyễn

Trong cuộc sống đời thường có lẽ t́nh mẹ dễ cảm nhận hơn t́nh cha bởi lẽ t́nh mẹ nồng thắm chan chứa từng lời nói, ánh mắt, cử chỉ chăm sóc con cái từ thuở bé thơ c̣n cha chỉ là h́nh ảnh sự nghiêm nghị, lạnh lùng, và đầy uy quyền trong phong cách gia trưởng của người Á Đông. Phải chăng chính v́ thế mà chủ đề Mẹ thường xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học nghệ thuật c̣n về Cha có thể nói rất khiêm tốn dù từ thuở c̣n nằm nôi, thế hệ chúng tôi đă được ru hời ầu ơ ngọt ngào:

Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 24 @ 16:32:50 EDT (2616 reads)
(Read More... | 19202 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS106 - 05/11: Người Mẹ Trong Cuộc Sống Hôm Nay

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Mẹ là ḍng suối dịu hiền
Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
…..
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. (trích Bông Hồng Cài Áo)

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đă ví người mẹ là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. Quả thật, người mẹ nào cũng luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con ḿnh. Mẹ chăm sóc con toàn diện từ khi con mới chào đời, ngay cả sau khi con đă thành nhân. Ai đă mang thiên chức làm mẹ sẽ cảm nhận được tâm t́nh yêu thương trọn vẹn của người mẹ qua những sự nhọc nhằn, hy sinh, cùng những sự cố gắng khi tảo tần nuôi con. 

Posted by ngochuynh on Saturday, April 16 @ 20:09:41 EDT (2535 reads)
(Read More... | 23273 bytes more | MS106 - 05/11 | Score: 5)

MS105 - 04/11: Tuổi Vị Thành Niên Mang Thai

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Bị mang thai ở tuổi vị thành niên là một trong những cảm nghiệm thách đố nhất mà một người trẻ có thể vướng phải. T́nh trạng này rất dễ tạo ra những sự khủng hoảng về t́nh cảm, và làm cản trở việc học hành của các em.  Việc thiếu niên mang thai c̣n dẫn đến những mặc cảm xấu hổ, sợ hăi, và chịu nhiều áp lực nơi những môi trường các em sống. Sự căng thẳng của một trẻ  em khi phải báo tin này cho cha mẹ là một công việc bất khả thi. Nhiều em đă quá xấu hổ để t́m sự giúp đỡ, dù là nơi người thân. Ở tuổi vị thành niên, tuy các em đă nhận được một số kiến thức về đời sống tính dục từ học đường hay trong gia đ́nh, các em vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu những thực tại về thai nghén. Và khi lâm vào t́nh cảnh này, các em cũng không thể dự tính cho cuộc sống của ḿnh sẽ như thế nào với sự ra đời của một hài nhi.  V́ thế, việc các em quyết định tiếp tục duy tŕ hay chấm dứt mang thai là một quyết định rất khó khăn đối với tuổi mới lớn này. 

Đây là một hiện trạng chung và là một vấn đề xă hội của mọi quốc gia trên thế giới. Hiện nay, thống kê về các em ở tuổi vị thành niên mang thai vẫn tiếp tục gia tăng.  Riêng tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn một triệu cô gái ở tuổi vị thành niên bị mang thai, với 85% trong số các em có thai ngoài ư muốn.

babylifestyles.com

Posted by ngochuynh on Saturday, March 19 @ 15:28:13 EDT (2662 reads)
(Read More... | 28759 bytes more | MS105 - 04/11 | Score: 0)

MS104 - 03/11: Hoán Chuyển Vai Tṛ Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Có thể nói rằng đời sống gia đ́nh trong thời đại chúng ta đă biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện nay. Một người chồng lớn tuổi đang có một công việc vững chải bỗng dưng mất việc v́ một t́nh trạng khó khăn ở công xưởng. Ngược lại một người vợ trước đây đi làm một công việc với đồng lương thấp, nay may mắn t́m được một việc vừa ư với mức lương đủ để cung cấp đời sống vật chất và trang trải những chi phí cần thiết hằng ngày của gia đ́nh. V́ những nỗ lực t́m kế sinh nhai trong thời buổi khó khăn, nhiều gia đ́nh tuy không nói ra nhưng hầu như họ đă mặc nhiên chấp nhận việc mỗi thành viên trong gia đ́nh phải đóng góp theo khả năng, và nếu cần phải thích ứng, uyển chuyển để có được một cuộc sống tương đối quân b́nh về mọi mặt.

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:14:20 EST (2698 reads)
(Read More... | 21511 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 5)

MS104 - 03/11: BPSOS-Atlanta Tổ Chức Dạ Hội T́nh Yêu V

Mái Ấm Gia Đ́nh

Song An Châu

Vào lúc 6 giờ 30 chiều đến 11 giờ 30 tối hôm Thứ Bảy, 19 tháng 2 năm 2011, Ban Quản Trị Chi Nhánh Văn Pḥng BPSOS-Atlanta, GA tổ chức Dạ Hội T́nh Yêu nhân dịp Lễ T́nh Yêu (Valentine's Day) với tên gọi Vietnamese Sweetheart Gala V, tại nhà hàng Happy Valley trong khu chợ Hồng Kông đường Jimmy Carter, Norcross, GA. Khá đông đồng hương, khoảng 300 người, đến tham dự. Kể trừ suốt 4 năm qua, cứ mỗi năm văn pḥng BPSOS-Atlanta (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) lại tổ chức một lần như thế này để vinh danh đời sống hôn nhân và gia đ́nh mà những tổ chức và cơ quan xă hội tại Hoa Kỳ hàng năm cũng đều thực hiện trong tuần lễ có ngày Lễ Valentine, gọi là National Marriage Week.

Khách tham dự Dạ Hội T́nh Yêu V. (ảnh Song An Châu)

Posted by ngochuynh on Friday, March 04 @ 10:45:10 EST (2613 reads)
(Read More... | 5083 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 0)

MS103 - 02/11: Hôn Nhân Khác Chủng Tộc

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Hôn nhân khác chủng tộc xảy ra ngày càng nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Trong những thập niên qua, con số hôn nhân dị chủng đă gia tăng bội phần. Đây là một điều đáng quan tâm nơi các cộng đồng người Việt. Trong khi chúng ta sống trong thế kỷ 21 với những tiến bộ về tự do trong nhiều lănh vực, th́ một số gia đ́nh Việt Nam vẫn không chấp nhận và cấm đoán những cuộc hôn nhân khác chủng tộc.

Trong nỗ lực góp ư mong xây dựng hạnh phúc gia đ́nh, bài viết này sẽ nêu lên những đặc điểm của cuộc hôn nhân khác chủng tộc, và đề nghị một số kỹ năng giúp thăng tiến t́nh yêu và cuộc sống của các đôi hôn nhân dị chủng.

viciousbabushka.com

Posted by ngochuynh on Monday, February 28 @ 10:53:15 EST (2869 reads)
(Read More... | 16653 bytes more | MS103 - 02/11 | Score: 0)

Ly Dị

Mái Ấm Gia Đ́nh

Huỳnh Ngọc Nga

Mặt trời ngả bóng, vài đợt nắng c̣n vương lại trên vách núi những tia vàng ánh nhẹ lung linh sau nhành câỵ Không có tiếng chim ríu rít kêu nhau về tổ, không có bóng vượn chuyền cành t́m rủ về hang, hổ, báo không buồn nhẩn nha theo lối ṃn ra suối như lệ thường, cho chí đến lá rừng cũng chẳng màng lay động. Tất cả khác hẳn mọi chiều, cảnh vật như trầm lại để nghe như đâu đây có tiếng thở dài.

Trên một mặt bằng rộng lớn của đồi núi Tản Viên, lao nhao bóng người, bóng thú. Voi chực, hổ chầu để đưa Sơn thần về động. Rồng vàng trên cao chuyển ḿnh từ cụm mây trắng đang hạ dần xuống để rước Thủy thần về sông. Buổi họp định đoạt đời sống lứa đôi của Lạc Long quân và Au Cơ đến đây là chấm dứt.
Posted by ngochuynh on Monday, February 14 @ 14:33:07 EST (2574 reads)
(Read More... | 29738 bytes more | Score: 0)

Bỏ Mồi Bắt Bóng

Mái Ấm Gia Đ́nh

Vân Hà

“Tôi bị các con đưa ra toà ly dị mẹ chúng.” Đó là lời than thở của người bạn thân, anh N, thốt ra khi chúng tôi gặp lại nhau sau 15 năm xa cách.

adriennegilliamlaw.comVợ chồng anh N và 4 con may mắn rời khỏi Sàig̣n vào ngày 29-4-1975, ngày cuối cùng của Miền Nam Việt Nam. Anh N đă đau khổ tâm sự tiếp cuộc sống tha hương: “Vợ chồng chúng tôi và 4 cháu nhỏ sau vài tháng ở trại chuyển tiếp được đưa về California, nơi có mấy anh em bà con bên ngoại đă qua Mỹ từ trước năm 75. Sau 6 tháng học Anh văn, nhờ nhiều năm học ở Hội Việt Mỹ tại Sàig̣n nên tụi này nhanh chóng kiếm được “entry level job” $4.25 một giờ. Gọi thế cho đẹp chứ thực ra đó là việc tạp dịch, dọn dẹp, lau chùi trong một nhà hàng ăn.

Posted by ngochuynh on Monday, February 14 @ 14:25:15 EST (3012 reads)
(Read More... | 17363 bytes more | Score: 2)

T́nh Yêu hay T́nh Nghĩa

Mái Ấm Gia Đ́nh

Phạm Văn Hoạt

Vài mảnh đời:

Trong buổi hội thảo về hôn nhân, một vị cao niên phát biểu: “Tôi ngoài bát tuần, và đây là người bạn đờị http://www.sxc.hu/photo/1287582/?forcedownload=1Chúng tôi lấy nhau 55 năm nay, có năm con, có cháu nội, cháu ngoạị Tôi xin mạn phép đưa ra vài sự kiện để thấy cái khác biệt của nửa thế kỷ trước, của  xưa và nay, của hoàn cảnh sau luỹ tre làng và xă hội xe hơi nhà lầu, của Đông và Tâỵ.

Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau cũng là ngày thành hôn. Hai đứa bối rối ra mặt khi đọc lời cam kết yêu nhau trọn đời, bất kể thăng trầm, vinh nhục. Tôi hầu như không nghe cô ấy nói ǵ. Đó là giây phút ngắn ngủi duy nhất hai mắt nh́n nhau trong ngày cướị Tiệc cưới làm tại giạ Ba ngày làm sàn, bác ráo, dọn mâm dọn cỗ là do người trong nhà. Sau khi được giới thiệu với bà con hai họ, cô dâu thay y phục và phục vụ thực khách, lau rửa chén bát như những người khác, c̣n phải tỏ ra tận t́nh hơn. Làm ǵ có đêm tân hôn, làm ǵ có tuần trăng mật. Cả mấy tuần liền khách ra khách vô, và rồi sau đó cô ấy về nhà mẹ hai ba tuần. Cũng may nhà bố mẹ vợ cách một con làng, không th́ cô vợ mới cưới cứ sáng tới nhà chồng, chiều trở về nhà vợ. Măi ba năm sau mới có con đầu ḷng, dù không dùng bất cứ phương pháp ngừa thai nàọ Cuộc t́nh 55 năm khởi đầu như vậỵ”

Posted by ngochuynh on Friday, February 04 @ 16:37:18 EST (2776 reads)
(Read More... | 18468 bytes more | Score: 0)

Bất Trắc Trong Hôn Nhân

Mái Ấm Gia Đ́nh

PVH

Câu chuyện xảy ra không phải là một biến cố đơn độc, nhưng đă trải qua nhiều ngày tháng và thời vận nổi trôị Vân tốt nghiệp trường Quốc Gia Sư Phạm, Hoàng là luật sư tập sự. Khi c̣n là đôi nhân t́nh trên bờ sông Hương, chàng và nàng đă tay trong tay th́ thầm chuyện của con tim và dệt mộng uyên ương. Sau khi thành hôn được 4 tháng, Cố Đô Huế thất thủ. Cặp vợ chồng trẻ di tản vô Sàig̣n. Rồi biến cố 30 tháng 4, Hoàng Vân t́m đường vượt biển và đă tới phần đất Mă Lai và rồi định cư tại Washington.

T́m nhau:

Chàng sinh viên luật, cứ khoảng năm giờ chiều, từ trường luật thả bộ trên đường Lê Thánh Tôn về cầu Trường Tiền. Hoàng đă thấy hàng ngàn chiếc áo dài trắng từ trường Đồng Khánh toả ra, ḥa vào hàng trăm cánh áo màu xanh đậm của trường Sư Phạm lướt nhẹ trên cầụ Trong ngàn vẻ kiều diễm ấy, Hoàng chỉ thấy một khuôn mặt, và ánh mắt củaVân. Họ thường t́m nhau trong rừng người qua nhiều buổi chiều tiếp nối, gặp nhau trong ánh mắt của nhau.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 02 @ 22:48:17 EST (2583 reads)
(Read More... | 13259 bytes more | Score: 5)

Muôn Người Hạnh Phúc Chan Hoà

Mái Ấm Gia Đ́nh

BS Nguyễn Ư Đức

Trong dịp đầu năm, cùng với đón Tết, mừng Xuân, những lời chúc tụng, những cánh thiệp nhiều màu xinh xinh được gửi đi để chúc nhau khang an thịnh vượng, “muôn người hạnh phúc chan ḥa”. (Ly Rượu Mừng của Phạm Đ́nh Chương)

Hạnh phúc là: “Cuộc sống trong trạng thái sung sướng do đáp ứng được mọi ư nguyện”. (Theo Tự Điển Tiếng Việt của Nguyễn Như Y), hoặc Hạnh phúc là: “Phước lành, điều may mắn cho đời ḿnh”. (Theo Việt Nam Tự Điển của Lê Văn Đức)

Hạnh phúc đă được con người chiêm nghiệm, t́m kiếm từ thuở lọt ḷng. Khi bé thơ lim dim hưởng hơi ấm hạnh phúc nơi ngực mẹ hiền, nuốt những giọt sữa non tinh khiết. Rồi lớn lên, “Hạnh phúc là cái hướng đeo đuổi của con người”. (J.B.H. Lacordaire)

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 17:01:50 EST (2335 reads)
(Read More... | 17409 bytes more | Score: 0)

Quyết Tâm Đầu Năm

Mái Ấm Gia Đ́nh

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Chắc cũng chưa quá trễ để nêu ra những điều muốn thực hiện trong năm sắp tới. V́ bây giờ mới là giữa tháng Giêng dương lịch và c̣n khoảng nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Việt Nam. Quyết tâm là sự cố gắng thực hiện cho bằng được một điều ǵ dù là có gặp khó khăn trở ngại. Sự cố gắng này diễn ra hàng ngày trong sinh hoạt thường lệ của con người, v́ cổ nhân đă nói: “Sống cho có sống mà không cố gắng là sống vô vị”.

Tuy nhiên, vào mỗi dịp đầu năm nhiều người vẫn có thói quen tính sổ, ôn lại chuyện vui buồn, thành công, thất bại trong năm cũ rồi đưa ra những ước vọng sẽ thực hiện vào năm sắp tới. Đó là “Quyết Tâm Đầu Năm- New Year Resolutions”.

Theo một số nghiên cứu, tập tục này đă xuất hiện từ nhiều ngàn năm về trước ở triều đại Babylon. Ước muốn của dân chúng lúc đó rất ư giản dị là họ sẽ hoàn trả dụng cụ canh nông như cầy cuốc mà họ đă mượn của hàng xóm hoặc trang chủ. Đối với nông dân, các dụng cụ canh tác rất quư, mượn phải trả.

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 16:50:25 EST (2268 reads)
(Read More... | 10577 bytes more | Score: 4)

Ba Mẹ Ơi Con Đă Về

Mái Ấm Gia Đ́nh

Minh Công

lucbat.com

Sống một cuộc sống ổn định, đầm ấm nơi xứ người, con càng mới thấm thía những ngày tháng được sống trong gia đ́nh bên cạnh ba mẹ là ngọt ngào và hạnh phúc đến thế. Con thèm một tô ḿ gói, một chén cơm trộn nước kho thịt tự tay mẹ làm cho con mỗi sáng trước khi đi học, thèm được thưa một tiếng “Thưa ba mẹ con đi học về”...

Thế là đă hơn mười năm con xa ba mẹ. Giờ này chắc ở nhà ḿnh ba mẹ vẫn đang bận rộn với những lo toan thường nhật cho cuộc sống hàng ngày. Cũng chỉ c̣n vài tháng nữa là con có thể về thăm nhà rồi nhưng sao thấy thật lâu quá!

 

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 16:02:51 EST (2348 reads)
(Read More... | 10873 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Ảnh Hưởng Của Vật Chất

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Có thể nói thế hệ thanh thiếu niên hôm nay là một thế hệ chú trọng về vật chất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Trong ba thập niên qua, những sự tiến bộ phi thường về kỹ thuật trong nhiều lănh vực, và việc áp dụng kỹ thuật vào các công nghệ đă làm cho đời sống của thanh thiếu niên càng bị lệ thuộc vào vật chất nhiều hơn. Chẳng những thế, sự phát triển về công nghệ thật sự đă gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách suy nghĩ về cuộc sống của con em chúng ta; từ đó dẫn đến cách hành xử trong các mối quan hệ với những người thân cận, bạn bè và những cộng đồng nơi các em sinh sống.

Bài viết này được tŕnh bày với mục đích giúp chúng ta nhận định những ảnh hưởng của vật chất trong cuộc sống của giới trẻ hôm nay, và đề nghị một ít phương pháp nhằm giúp giới trẻ đối phó với những thách đố do áp lực của vật chất thúc đẩy, hầu mang lại một sự quân b́nh trong đời sống.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 04 @ 12:19:45 EST (2418 reads)
(Read More... | 27855 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 4.5)

MS100 - 11/10: Tâm T́nh Tạ Ơn

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tôi nh́n mùa thu đến trong cái đẹp dịu dàng, thật nên thơ của thiên nhiên. Mùa thu nên thơ từ những cơn mưa nhẹ, làn sương buổi sớm mai và những chiếc lá màu vàng đỏ rực rỡ. Gió thu chỉ thoảng lạnh chứ không buốt đến nỗi làm cho người ta phải rùng ḿnh. Tôi thầm cảm tạ Thượng Đế đă cho nhân loại mùa thu thật ư vị. Dân tộc Hoa Kỳ đă khéo chọn ngày Lễ Tạ Ơn vào giữa mùa thu. Phải chăng đây là thời điểm mà tâm hồn con người và ngoại cảnh giao ḥa, gợi lên tâm t́nh biết ơn như hương, như hoa muốn dâng về Trời cao để tri ân những ǵ Ngài đă ban cho con người.

Do một thoáng suy tư trong tâm t́nh tri ân, tôi nh́n lại những thành công của người Việt sau hơn 30 năm xa xứ. Tôi chợt nhận thấy người Việt chúng ta cũng chung tâm t́nh tạ ơn của người dân bản xứ. Năm 1620 khi đoàn người hành hương đầu tiên di cư từ Anh Quốc sang Mỹ, họ đă sống sót nhờ sự giúp đỡ của thổ dân da đỏ trong những năm đầu. Sau tháng Tư năm 1975, khi mới bước chân đến đất nước tự do này, phần lớn người Việt nhờ vào sự giúp đỡ của người dân bản xứ trong việc học hỏi ngôn ngữ mới, t́m nơi ăn chốn ở, ghi danh vào trường học, t́m những việc làm, dùng các sở y tế, các cơ quan xă hội, v.v. Theo năm tháng, với nhiều nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, hầu hết chúng ta đă được đền bù qua những thành đạt trong cuộc sống.
Xin hăy cùng nhau ôn lại đoạn đường chúng ta đă đi trong hơn ba thập niên qua, để nhận định những thay đổi, những thành công trong cuộc sống, và hướng ḷng đến các vị ân nhân của chúng ta với tấm ḷng biết ơn.

(ảnh saigonecho.com)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:38:30 EDT (2419 reads)
(Read More... | 19716 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 5)

MS98 - 09/10: Thi Viết Có Thưởng

Mái Ấm Gia Đ́nh

Cuộc Thi Viết Về Những “Kỷ Niệm Bên Gia Đ́nh Trong Mùa Lễ”

Tháng Mười Hai luôn là h́nh ảnh của một mùa đông băng giá với tuyết rơi, với gia đ́nh sum họp bên ḷ sưởi vào những ngày lễ, với những món quà được gói gọn gàn xinh xắn. Thể theo lời yêu cầu của một số thân chủ, chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của BPSOS một lần nữa phát động cuộc thi viết văn xuôi bằng Việt ngữ. Đề tài của cuộc thi viết sẽ là “Những Kỷ Niệm Bên Gia Đ́nh Trong Mùa Lễ”. Hạn chót nhận bài: 30 tháng 10 năm 2010. Kính chúc quư thính giả đạt được nhiều may mắn trong cuộc thi viết này.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 31 @ 12:26:21 EDT (2782 reads)
(Read More... | 3576 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 0)

MS98 - 09/10: Nh́n Vu Lan Bằng Đôi Mắt T́nh Yêu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Thuở nhỏ cứ mỗi khi đến rằm tháng bảy, h́nh ảnh Đại Hiếu Mục Kiền Liên luôn hiện về trong tôi với đoản văn “Bông Hồng Cài Áo” của Thầy Nhất Hạnh. Rảo bước lang thang trên những con đường heo hút, nhiều lá vàng cũng bắt đầu rụng đầy ngơ, từng chiếc lá như một âm hưởng triết trời vào mùa thu hiếu hạnh và vầng trăng luôn bừng sáng khắp mọi nơi có mẹ. Vào một đêm, tôi vẫn c̣n nhớ cái ngày Vu Lan năm Bính Tư, hai người em rủ tôi ra sau nhà hái một vài bông hoa và mấy trái chanh, hương chanh thơm phức, lang tỏa khắp khu vườn. Tôi cố gắng hỏi cho ra lẽ, các em hái mấy cái này để làm ǵ? Chúng thật bí mật chẳng chịu nói cái điều mà chúng nó sắp thực hiện. Bầu trời đă xuất hiện những ngôi sao lấp lánh như muốn báo hiệu niềm mơ ước ǵ đó sẽ xảy ra! Sân nhà bỗng sập tối. Thế là hai đứa thắp đèn dầu lên. Chừ tới đây tôi mới hiểu ra ư của hai đứa muốn ǵ và Mẹ cũng bất ngờ nghe tiếng gọi "Mẹ". Từ trong liều bếp mẹ với hơi ra ḍn tan là mẹ đang nấu nồi khoai mót cho các con đây! Tôi chợt hỏi lại, khoai mót là ǵ vậy mẹ? Mẹ cũng phải nực cười, đáp lại: “khoai mẹ đi lượm nhặt lại đó con ơi!” Chắc có thể là mẹ cũng nghĩ tối nay trăng sáng nên mới luột khoai nóng cho tụi anh em tôi, nhưng chúng tôi th́ thầm nghĩ đây là phần thưởng mẹ muốn khích lệ trước lúc vào năm học mới. Vừa chia nhau mỗi đứa mỗi phần, sau đó khoai ai nấy bỏ gọn vào túi. Thằng nhỏ cũng biết ư, giă vờ thật thà thương mẹ, nó cũng bày đặt lựa cho Mẹ củ to nhất trong rổ (nghĩ cái cảnh khốn khổ, nhà nghèo mà tủi thân buồn bă). Sau năm đó Ba tôi đă trở thành người quá khứ.

Posted by ngochuynh on Monday, August 16 @ 11:33:57 EDT (2991 reads)
(Read More... | 26828 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 5)

MS98 - 09/10: Khi Người Thân Ra Đi

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Sinh, lăo, bệnh, tử là quy luật tự nhiên. Không một ai tránh khỏi cái chết. 

Trong đời sống vợ chồng, khi một người bạn đời đă vĩnh viễn ra đi, người ở lại sẽ cảm nhận những đau thương về thể xác lẫn tâm hồn. Niềm thương tiếc và nỗi buồn đau chồng chất theo thời gian khiến cơ thể biếng ăn, giấc ngủ bị rối loạn. Nỗi trống trải và tâm trạng mệt mỏi khi nghĩ đến tương lai khiến tâm hồn bất an. Thế giới chung quanh tưởng chừng như đă sụp đổ v́ sự mất mát quá lớn này.

Tâm trạng mất người thân là một trong những trạng thái thần kinh căng thẳng nhất mà con người phải chịu đựng. Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quư độc giả những gợi ư về một vài giải pháp tích cực hầu giúp hàn gắn vết thương ḷng và t́m ra sức mạnh cần thiết cho đời sống hằng ngày. Các giải pháp chính được thể hiện qua ba phương diện: thể lư, tâm lư, và tinh thần.

Posted by ngochuynh on Friday, August 13 @ 11:41:08 EDT (3463 reads)
(Read More... | 21975 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 5)

MS97 - 08/10: Mùa Tựu Trường

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tháng Tám đến trong cái oi bức của mùa hè. H́nh ảnh của những quảng cáo và khuyến mại “back to school” được trưng bày khắp nơi báo hiệu mùa tựu trường đă gần kề.

“Mùa tựu trường” tuy chỉ là mấy tiếng ngắn ngủi nhưng âm vang như một cung đàn gợi lên biết bao suy tư cho các bậc phụ huynh về việc học hành của con cái. Ngoài những sự chuẩn bị về sách vở và các vật dụng cho các em dùng trong lớp, cha mẹ c̣n lo lắng phải làm sao cho con em được thành công nơi nhà trường, trong các môn học, các kỳ thi, làm sao để chuẩn bị cho con em bước vào đại học, và thành công trong đời.

Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quư độc giả những gợi ư để giúp con em chuẩn bị trước khi vào niên học mới, ở các bậc tiểu học cũng như trung học, giúp các em thăng tiến và mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa đại học. Bài viết cũng góp ư về việc định hướng ngành học cho con cái, lựa chọn nghề nghiệp và những cân nhắc về kỳ vọng của các bậc phụ huynh.

Ước mong sự t́m hiểu về con cái, những chương tŕnh của học đường, cũng như những phương tiện có sẵn ở mỗi địa phương sẽ giúp các phụ huynh và con em suy nghĩ cũng như chọn lựa những phương thức thích hợp, lành mạnh cho sự thành công của một học tŕnh mới, và giúp các em tiến tới sự thành công trong đời.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 04 @ 18:27:58 EDT (2398 reads)
(Read More... | 32398 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 0)

MS97 - 08/10: Thy Của Tôi

Mái Ấm Gia Đ́nh

Michelle Vơ

Trên biển bóng dáng em
Một ḿnh cô đơn lặng lẽ
Phiền năo vây quanh
Ngh́n ngh́n sóng vỗ
Chợt ước ḿnh tan thành bọt sóng

Tôi đọc đi đọc lại bài thơ của nhà thơ XTPHAM, rồi nhớ lại những bài thơ Thy đă từng viết cho tôi. Thy giỏi thơ và giỏi nhạc. Ḍng chữ Thy viết có nét ngây thơ và lăng mạn. Tôi nhớ lại lần đầu tôi trở về Tây Ninh, nơi tôi sinh trưởng, thi tú tài và nộp đơn vào quân đội. Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo sĩ quan, tôi làm nghĩa vụ công dân thời chiến. Sau đó biến cố 1975 xảy ra và tôi đến Mỹ. Đă lâu lắm rồi tôi mới nh́n thấy được quê hương. Đó cũng là lần đầu tiên tôi quen Thy.

Mẹ Thy có quán cơm ở đầu đường gần nhà của cha mẹ tôi. Có lần tôi đến đó với cha tôi. Cha tôi dọ hỏi Thy cho tôi. Cụ nói: “Cha lớn tuổi rồi. Tao muốn thấy con cái được dựng vợ, gả chồng, yên bề gia thất, cho tao yên thân mà nhắm mắt”. Thật ra, nếu cha tôi không nói câu đó th́ tôi cũng đă nghĩ đến, nhất là lần đầu tiên gặp Thy. Thy của tôi, phải! Thy của tôi ngày mới quen nhau với vẻ đẹp man dại, ngây ngô, đôi mắt nâu sâu thẳm đă chứa đựng cả trái tim tôi. Nàng hiền như một thiên thần. Giọng nàng quyến rũ đến độ không thể viết bằng lời. Nhan sắc nàng chỉ để cảm, để yêu, để nâng niu, để kiêu hănh. Thy là một thiếu nữ tuyệt vời mà tôi yêu say đắm. Mỗi lần Thy cười khi hai chúng tôi gặp nhau th́ mười lần như một, tôi bối rối, cảm thấy tay chân vụng về. Nụ cười của nàng làm cho tôi như loài cỏ được tưới nước. Trước khi sắp được gặp nàng th́ tôi như loài cỏ chờ đợi một ngọn gió hẹn ḥ…

Posted by ngochuynh on Friday, July 09 @ 12:38:31 EDT (2511 reads)
(Read More... | 13994 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 5)

MS96 - 07/10: Ba Mẹ Ơi Con Đă Về!

Mái Ấm Gia Đ́nh

Minh Công

Sống một cuộc sống ổn định, đầm ấm nơi xứ người con càng mới thấm thía những ngày tháng được sống trong gia đ́nh bên cạnh ba mẹ là ngọt ngào và hạnh phúc đến thế. Con thèm một tô ḿ gói, một chén cơm trộn nước kho thịt tự tay mẹ làm cho con mỗi sáng trước khi đi học, thèm được thưa một tiếng “Thưa ba mẹ con đi học về”...

Thế là đă hơn mười năm con xa ba mẹ. Giờ này chắc ở nhà ḿnh ba mẹ vẫn đang bận rộn 1ới những lo toan thường nhật cho cuộc sống hàng ngày. Cũng chỉ c̣n vài tháng nữa là con có thể về thăm nhà rồi nhưng sao thấy thật lâu quá!

Hôm qua con gọi về cho mẹ, dặng ba mẹ là nhớ giữ ǵn sức khoẻ và cẩn thận trong việc đi lại ngoài đường. Sài G̣n bây giờ h́nh như đông đúc và hỗn tạp lắm ba mẹ nhỉ. Nhớ nhà thật nhiều. Mới đây mà hơn 10 năm đă trôi qua rồi, mới ngày nào con chính thức rời xa ba mẹ theo anh Hai sang định cư tại  Mỹ để hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 23 @ 13:08:01 EDT (2432 reads)
(Read More... | 11052 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 4)

MS96 - 07/10: Du Lịch Cùng Gia Đ́nh Vào Mùa Hè

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Mùa hè, mùa của sách vở xếp gọn, mùa của du ngoạn và du lịch.
Đa số các gia đ́nh thường tổ chức những chuyến du ngoạn hoặc du lịch cùng con cái trong mùa hè. Đây là thời điểm gia đ́nh cùng nhau khám phá những điều thú vị về thế giới bên ngoài, về thiên nhiên và về con người. Ở bất cứ lứa tuổi nào, những cuộc phiêu lưu cùng gia đ́nh cũng tạo một cảm giác hứng thú. Mỗi chuyến nghỉ hè cùng gia đ́nh đều mang lại những kỷ niệm thân thương và thú vị.

Trong bài này, người viết không có ư định quảng cáo cho các công ty du lịch, nhưng chỉ muốn chia sẻ với độc giả những địa điểm chúng tôi đă đi đến và cảm thấy hữu ích cho các gia đ́nh. Bài này được thu gọn trong khuôn khổ giới hạn của bài viết. Nếu quư độc giả muốn biết thêm chi tiết, xin hăy đi vào các trang mạng để nghiên cứu thêm.

Công Viên Quốc Gia Yellowstone

Sau đây là những gợi ư để giúp độc giả chuẩn bị kế hoạch cho những ngày nghỉ hè cùng cả gia đ́nh vừa vui, vừa tiết kiệm, lại vừa bổ ích cho sự hiểu biết của con cái.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 10 @ 11:09:59 EDT (3014 reads)
(Read More... | 32056 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Từng Bước…

Mái Ấm Gia Đ́nh

Hải Tiêu
Viết để ghi nhớ công ơn Cha trong ngày lễ Hiền Phụ.

Được sinh trưởng từ một gia đ́nh nông dân thuộc thôn Diêu Tŕ, tỉnh B́nh Định, ba tôi lớn lên trong cảnh nghèo của hầu hết người dân quê miền Trung. V́ nhà nghèo ba tôi đă chọn hy sinh tuổi thơ của ḿnh. Ông nghỉ học để giúp bà nội tôi gánh vải ra chợ bán. Tuy vậy với bản tính rất hiếu học trong gánh vải của ông lúc nào cũng chứa vài cuốn sách tiếng Tây. Ở ngoài chợ, ông bác của ba tôi cũng có một sạp vải.  Những khi ông bác ế ẩm vắng khách, ba tôi lại nhờ ông bác chỉ thêm cho mấy chữ tiếng Tây hoặc dạy thêm môn toán.

Khi ba tôi được 11 tuổi th́ ông nội tôi qua đời. Bà nội lúc đó chỉ c̣n biết trông cậy vào sức trai mới lớn của ba tôi để giúp nuôi đàn em thơ dại. Nhờ phụ giúp bà gánh vải buôn bán ở chợ phiên ba tôi đă mau chóng quen thuộc với các công việc kinh doanh. Ông đă dần dần cáng đáng những công việc giao dịch của bà nội. Tuy lúc đó c̣n nhỏ tuổi nhưng ba tôi đă đem lại nguồn lợi tức chính cho gia đ́nh. Trong việc kinh doanh, ông là người dám lấy quyết định, và mạo hiểm để có thêm lợi nhuận. Những kiến thức này tuy không do ai dạy nhưng nhờ bộ óc sáng tạo, với lối quyết định nhanh chóng, ông đă biết bành trướng kinh doanh như một công ty hiện đại. Chỉ vài năm sau ngày ông nội qua đời, ba tôi đă mở một tiệm bán vải đầu tiên ở thôn Diêu Tŕ.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 13 @ 14:01:33 EDT (2384 reads)
(Read More... | 21329 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

MS94 - 05/10: Ngày Hiền Mẫu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Trong kho tàng văn học nghệ thuật, t́nh mẫu tử là một nguồn cảm hứng bất tận. Thật vậy, qua bao thời đại, t́nh mẫu tử vẫn là một t́nh cảm thâm sâu nhất của nhân loại. Chỉ nh́n vào h́nh ảnh một người mẹ bồng con, người ta cũng có thể liên tưởng được phần nào những nét linh thiêng cao đẹp của t́nh mẫu tử. Cuộc đời của người Mẹ đă thực sự gắn liền với đời của con qua chín tháng cưu mang, ba năm nâng niu bú mớm, bảy năm thao thức quạt nồng ấp lạnh, chăm sóc cho con khi trái gió trở trời, rồi suốt đời an ủi, vỗ về, nâng đỡ chở che. Ca dao Việt Nam có câu: “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. T́nh Mẹ ví như nước trong nguồn không ngừng chảy về con.

Ở Hoa Kỳ, để tưởng nhớ công ơn sinh thành, ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm đă được dành để vinh danh những người mẹ. Và chúng ta ai cũng biết đó là "Ngày Hiền Mẫu”.

Posted by ngochuynh on Friday, April 23 @ 13:18:40 EDT (3648 reads)
(Read More... | 26976 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

MS94 - 05/10: Ca Ngợi T́nh Yêu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Khánh Doăn

Như thông lệ hàng năm, hôm thứ Sáu, ngày 5/3/10, chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của BPSOS-Orange County đă tổ chức một buổi hẹn ḥ “Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ” cho những cặp vợ chồng đang chung sống ở vùng Nam Cali. Chủ đề của buổi dạ tiệc cũng đă nói lên ư nghĩa và tầm quan trọng của chương tŕnh. Gia đ́nh là hạt nhân quan trọng nhất, v́ gia đ́nh có đầm ấm th́ xă hội sẽ an vui và quốc gia mới có thể thịnh vượng được. V́ vậy trong đêm hạnh ngộ này, những người yêu nhau và những cặp vợ chồng đă chung sống với nhau từ lâu sẽ có cơ hội ca ngợi t́nh yêu của nhau trong một chương tŕnh đặc sắc, thơ mộng, thân mật và vui nhộn.

Một số nhân viên và thiện nguyện viên BPSOS trong chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh vào buổi "Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 22 @ 12:02:18 EDT (2386 reads)
(Read More... | 12117 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang