Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878333
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Mái Ấm Gia Đình

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS126 - 01/13: Con Tim Đã Vui Trở Lại

Mái Ấm Gia Đình

Dạ Lữ Hành

Khi nói về tương quan hiện hữu, một giáo sư tâm lý phát biểu tất cả đều ảnh hưởng tới nhau. Một tiếng động trong rừng vắng âm u, một tiếng thở dài của một mẹ già trong một túp lều tranh lẻ loi cô đơn đều âm vang tới cả vũ trụ. Nếu quả là thế thì những biến cố xảy đến trong đời một người chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đã vang dội, lay động, ảnh hưởng một cách sâu xa đến cái thế giới anh sống với, và thế giới rất riêng tư, rất thầm kín trong tâm khảm anh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 20 @ 16:21:43 EST (2165 reads)
(Read More... | 27311 bytes more | MS126 - 01/13 | Score: 0)

MS109 - 08/11: Tâm Sự Người Hàng Xóm

Mái Ấm Gia Đình Ngô Xuân Tâm

Gia đình bà Hai dọn tới căn nhà mới mua ở cạnh nhà tôi đã vài tháng nay. Bà khoảng hơn 60 tuổi, nhìn dáng vẻ bề ngoài, bà có vẻ cằn cỗi, từng trải nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp thanh tú và nói năng một cách lịch sự, hiểu biết của người đàn bà có học.

Bà Hai sang Mỹ đã gần 2 năm do Tuấn, con trai bà bảo lãnh. Tuấn làm nghề chạy Taxi, vợ thì làm việc cho một hãng mỹ phẩm của người Nhật, hai đứa con còn nhỏ mới vào học tiểu học. Vì nhu cầu chi phí của gia đình cũng như muốn kiếm thêm tiền để sắm sửa và bù đắp vật chất cho mẹ mới từ Việt Nam qua, nên cả hai vợ chồng làm việc ngày đêm, để lại hai con nhỏ cho bà Hai chăm sóc.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 24 @ 12:36:03 EDT (3413 reads)
(Read More... | 13702 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS110 - 09/11: Giáo Dục Con Sống Trong Kỷ Luật

Mái Ấm Gia Đình

Nguyễn Văn Trung

Trong bất cứ một cộng đoàn, xã hội nào dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có kỷ luật hoặc qui định để bảo đảm lợi ích cho các thành viên hay cho chính cộng đoàn, xã hội đó: Ở đâu mà mỗi người được tự do hành động theo ý mình thì sẽ nhanh chóng tạo ra mọi sự hỗn độn và mất trật tự lan tràn (N. Machiavel). Riêng trong lãnh vực gia đình, kỷ luật là một phương pháp giáo dục hết sức quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của con cái, giúp chúng trở thành những người biết tự chủ và có ích cho xã hội. Kỷ luật bao gồm tất cả những vấn đề như hướng dẫn con cái bằng cách nêu gương, khuyên dạy bằng lời nói, bằng sách vở, dạy dỗ và giúp chúng học thông qua những kinh nghiệm vui tươi (Dr. Ross Campbell). Như vậy, giáo dục con cái sống trong kỷ luật là điều hết sức cần thiết và đem lại rất nhiều lợi ích không những cho chúng, cho gia đình mà còn cả đến xã hội nữa.

ubmvgiadinh.org

Posted by ngochuynh on Monday, August 15 @ 12:11:03 EDT (2725 reads)
(Read More... | 29447 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 4)

MS107 - 06/11: Nghệ Thuật Dạy Con

Mái Ấm Gia Đình

Thanh Thái

Đứa con là một tác phẩm nghệ thuật và cha mẹ là những nhà nghệ sĩ. Nghệ sĩ có tài trau chuốt, điểm tô, tác phẩm sẽ tuyệt hảo. Nghệ sĩ vụng về nhưng chịu khó, cố gắng gọt giũa uốn nắn, tác phẩm nếu không xuất chúng thì cũng bình thường, dễ coi. Nhưng nếu người nghệ sĩ buông thả, không chịu để tâm chăm lo, săn sóc, để cho nó tự do phát triển, tác phẩm sẽ thui chột, chẳng ra… cái giống chi, có khi còn làm nghệ sĩ điên đầu nhức óc, nhiều khi đau khổ.

tin180.com

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 08 @ 10:35:55 EDT (2918 reads)
(Read More... | 11636 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Thi Viết Về Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Vấn Nạn và Giải Pháp cho Gia Đình Người Việt tại Hoa Kỳ

Bên cạnh việc cộng đồng Việt Nam đang tiếp tục lớn mạnh và phát triển tại Hoa Kỳ, chúng tôi cũng nhận thấy các gia đình Việt Nam đang phải đối diện với nhiều vấn đề đặc trưng – từ việc tìm cách bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ, cho đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như gia đình tan vỡ. Trong cuộc thi viết vào tháng 8 này, chúng tôi xin đề ra một cuộc thảo luận trong cộng đồng với đề tài: Theo bạn thì những mối quan tâm cấp thiết nhất đối với các gia đình Việt Nam ngày nay tại Hoa Kỳ là gì?  Và đâu là những giải pháp khả hữu?

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 25 @ 11:10:12 EDT (2960 reads)

MS107 - 06/11: Những Cảm Nghĩ Về Ngày Hiền Phụ

Mái Ấm Gia Đình

Trung Nguyễn

Trong cuộc sống đời thường có lẽ tình mẹ dễ cảm nhận hơn tình cha bởi lẽ tình mẹ nồng thắm chan chứa từng lời nói, ánh mắt, cử chỉ chăm sóc con cái từ thuở bé thơ còn cha chỉ là hình ảnh sự nghiêm nghị, lạnh lùng, và đầy uy quyền trong phong cách gia trưởng của người Á Đông. Phải chăng chính vì thế mà chủ đề Mẹ thường xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học nghệ thuật còn về Cha có thể nói rất khiêm tốn dù từ thuở còn nằm nôi, thế hệ chúng tôi đã được ru hời ầu ơ ngọt ngào:

Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 24 @ 16:32:50 EDT (2684 reads)
(Read More... | 19926 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS106 - 05/11: Người Mẹ Trong Cuộc Sống Hôm Nay

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Mẹ là dòng suối dịu hiền
Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
…..
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. (trích Bông Hồng Cài Áo)

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã ví người mẹ là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. Quả thật, người mẹ nào cũng luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Mẹ chăm sóc con toàn diện từ khi con mới chào đời, ngay cả sau khi con đã thành nhân. Ai đã mang thiên chức làm mẹ sẽ cảm nhận được tâm tình yêu thương trọn vẹn của người mẹ qua những sự nhọc nhằn, hy sinh, cùng những sự cố gắng khi tảo tần nuôi con. 

Posted by ngochuynh on Saturday, April 16 @ 20:09:41 EDT (2597 reads)
(Read More... | 24073 bytes more | MS106 - 05/11 | Score: 5)

MS105 - 04/11: Tuổi Vị Thành Niên Mang Thai

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Bị mang thai ở tuổi vị thành niên là một trong những cảm nghiệm thách đố nhất mà một người trẻ có thể vướng phải. Tình trạng này rất dễ tạo ra những sự khủng hoảng về tình cảm, và làm cản trở việc học hành của các em.  Việc thiếu niên mang thai còn dẫn đến những mặc cảm xấu hổ, sợ hãi, và chịu nhiều áp lực nơi những môi trường các em sống. Sự căng thẳng của một trẻ  em khi phải báo tin này cho cha mẹ là một công việc bất khả thi. Nhiều em đã quá xấu hổ để tìm sự giúp đỡ, dù là nơi người thân. Ở tuổi vị thành niên, tuy các em đã nhận được một số kiến thức về đời sống tính dục từ học đường hay trong gia đình, các em vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu những thực tại về thai nghén. Và khi lâm vào tình cảnh này, các em cũng không thể dự tính cho cuộc sống của mình sẽ như thế nào với sự ra đời của một hài nhi.  Vì thế, việc các em quyết định tiếp tục duy trì hay chấm dứt mang thai là một quyết định rất khó khăn đối với tuổi mới lớn này. 

Đây là một hiện trạng chung và là một vấn đề xã hội của mọi quốc gia trên thế giới. Hiện nay, thống kê về các em ở tuổi vị thành niên mang thai vẫn tiếp tục gia tăng.  Riêng tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn một triệu cô gái ở tuổi vị thành niên bị mang thai, với 85% trong số các em có thai ngoài ý muốn.

babylifestyles.com

Posted by ngochuynh on Saturday, March 19 @ 15:28:13 EDT (2731 reads)
(Read More... | 29778 bytes more | MS105 - 04/11 | Score: 0)

MS104 - 03/11: Hoán Chuyển Vai Trò Trong Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Có thể nói rằng đời sống gia đình trong thời đại chúng ta đã biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện nay. Một người chồng lớn tuổi đang có một công việc vững chải bỗng dưng mất việc vì một tình trạng khó khăn ở công xưởng. Ngược lại một người vợ trước đây đi làm một công việc với đồng lương thấp, nay may mắn tìm được một việc vừa ý với mức lương đủ để cung cấp đời sống vật chất và trang trải những chi phí cần thiết hằng ngày của gia đình. Vì những nỗ lực tìm kế sinh nhai trong thời buổi khó khăn, nhiều gia đình tuy không nói ra nhưng hầu như họ đã mặc nhiên chấp nhận việc mỗi thành viên trong gia đình phải đóng góp theo khả năng, và nếu cần phải thích ứng, uyển chuyển để có được một cuộc sống tương đối quân bình về mọi mặt.

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:14:20 EST (2764 reads)
(Read More... | 22173 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 5)

MS104 - 03/11: BPSOS-Atlanta Tổ Chức Dạ Hội Tình Yêu V

Mái Ấm Gia Đình

Song An Châu

Vào lúc 6 giờ 30 chiều đến 11 giờ 30 tối hôm Thứ Bảy, 19 tháng 2 năm 2011, Ban Quản Trị Chi Nhánh Văn Phòng BPSOS-Atlanta, GA tổ chức Dạ Hội Tình Yêu nhân dịp Lễ Tình Yêu (Valentine's Day) với tên gọi Vietnamese Sweetheart Gala V, tại nhà hàng Happy Valley trong khu chợ Hồng Kông đường Jimmy Carter, Norcross, GA. Khá đông đồng hương, khoảng 300 người, đến tham dự. Kể trừ suốt 4 năm qua, cứ mỗi năm văn phòng BPSOS-Atlanta (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) lại tổ chức một lần như thế này để vinh danh đời sống hôn nhân và gia đình mà những tổ chức và cơ quan xã hội tại Hoa Kỳ hàng năm cũng đều thực hiện trong tuần lễ có ngày Lễ Valentine, gọi là National Marriage Week.

Khách tham dự Dạ Hội Tình Yêu V. (ảnh Song An Châu)

Posted by ngochuynh on Friday, March 04 @ 10:45:10 EST (2677 reads)
(Read More... | 5252 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 0)

MS103 - 02/11: Hôn Nhân Khác Chủng Tộc

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Hôn nhân khác chủng tộc xảy ra ngày càng nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Trong những thập niên qua, con số hôn nhân dị chủng đã gia tăng bội phần. Đây là một điều đáng quan tâm nơi các cộng đồng người Việt. Trong khi chúng ta sống trong thế kỷ 21 với những tiến bộ về tự do trong nhiều lãnh vực, thì một số gia đình Việt Nam vẫn không chấp nhận và cấm đoán những cuộc hôn nhân khác chủng tộc.

Trong nỗ lực góp ý mong xây dựng hạnh phúc gia đình, bài viết này sẽ nêu lên những đặc điểm của cuộc hôn nhân khác chủng tộc, và đề nghị một số kỹ năng giúp thăng tiến tình yêu và cuộc sống của các đôi hôn nhân dị chủng.

viciousbabushka.com

Posted by ngochuynh on Monday, February 28 @ 10:53:15 EST (2921 reads)
(Read More... | 17223 bytes more | MS103 - 02/11 | Score: 0)

Ly Dị

Mái Ấm Gia Đình

Huỳnh Ngọc Nga

Mặt trời ngả bóng, vài đợt nắng còn vương lại trên vách núi những tia vàng ánh nhẹ lung linh sau nhành câỵ Không có tiếng chim ríu rít kêu nhau về tổ, không có bóng vượn chuyền cành tìm rủ về hang, hổ, báo không buồn nhẩn nha theo lối mòn ra suối như lệ thường, cho chí đến lá rừng cũng chẳng màng lay động. Tất cả khác hẳn mọi chiều, cảnh vật như trầm lại để nghe như đâu đây có tiếng thở dài.

Trên một mặt bằng rộng lớn của đồi núi Tản Viên, lao nhao bóng người, bóng thú. Voi chực, hổ chầu để đưa Sơn thần về động. Rồng vàng trên cao chuyển mình từ cụm mây trắng đang hạ dần xuống để rước Thủy thần về sông. Buổi họp định đoạt đời sống lứa đôi của Lạc Long quân và Au Cơ đến đây là chấm dứt.
Posted by ngochuynh on Monday, February 14 @ 14:33:07 EST (2625 reads)
(Read More... | 30778 bytes more | Score: 0)

Bỏ Mồi Bắt Bóng

Mái Ấm Gia Đình

Vân Hà

“Tôi bị các con đưa ra toà ly dị mẹ chúng.” Đó là lời than thở của người bạn thân, anh N, thốt ra khi chúng tôi gặp lại nhau sau 15 năm xa cách.

adriennegilliamlaw.comVợ chồng anh N và 4 con may mắn rời khỏi Sàigòn vào ngày 29-4-1975, ngày cuối cùng của Miền Nam Việt Nam. Anh N đã đau khổ tâm sự tiếp cuộc sống tha hương: “Vợ chồng chúng tôi và 4 cháu nhỏ sau vài tháng ở trại chuyển tiếp được đưa về California, nơi có mấy anh em bà con bên ngoại đã qua Mỹ từ trước năm 75. Sau 6 tháng học Anh văn, nhờ nhiều năm học ở Hội Việt Mỹ tại Sàigòn nên tụi này nhanh chóng kiếm được “entry level job” $4.25 một giờ. Gọi thế cho đẹp chứ thực ra đó là việc tạp dịch, dọn dẹp, lau chùi trong một nhà hàng ăn.

Posted by ngochuynh on Monday, February 14 @ 14:25:15 EST (3059 reads)
(Read More... | 18105 bytes more | Score: 2)

Tình Yêu hay Tình Nghĩa

Mái Ấm Gia Đình

Phạm Văn Hoạt

Vài mảnh đời:

Trong buổi hội thảo về hôn nhân, một vị cao niên phát biểu: “Tôi ngoài bát tuần, và đây là người bạn đờị http://www.sxc.hu/photo/1287582/?forcedownload=1Chúng tôi lấy nhau 55 năm nay, có năm con, có cháu nội, cháu ngoạị Tôi xin mạn phép đưa ra vài sự kiện để thấy cái khác biệt của nửa thế kỷ trước, của  xưa và nay, của hoàn cảnh sau luỹ tre làng và xã hội xe hơi nhà lầu, của Ðông và Tâỵ.

Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau cũng là ngày thành hôn. Hai đứa bối rối ra mặt khi đọc lời cam kết yêu nhau trọn đời, bất kể thăng trầm, vinh nhục. Tôi hầu như không nghe cô ấy nói gì. Ðó là giây phút ngắn ngủi duy nhất hai mắt nhìn nhau trong ngày cướị Tiệc cưới làm tại giạ Ba ngày làm sàn, bác ráo, dọn mâm dọn cỗ là do người trong nhà. Sau khi được giới thiệu với bà con hai họ, cô dâu thay y phục và phục vụ thực khách, lau rửa chén bát như những người khác, còn phải tỏ ra tận tình hơn. Làm gì có đêm tân hôn, làm gì có tuần trăng mật. Cả mấy tuần liền khách ra khách vô, và rồi sau đó cô ấy về nhà mẹ hai ba tuần. Cũng may nhà bố mẹ vợ cách một con làng, không thì cô vợ mới cưới cứ sáng tới nhà chồng, chiều trở về nhà vợ. Mãi ba năm sau mới có con đầu lòng, dù không dùng bất cứ phương pháp ngừa thai nàọ Cuộc tình 55 năm khởi đầu như vậỵ”

Posted by ngochuynh on Friday, February 04 @ 16:37:18 EST (2822 reads)
(Read More... | 19274 bytes more | Score: 0)

Bất Trắc Trong Hôn Nhân

Mái Ấm Gia Đình

PVH

Câu chuyện xảy ra không phải là một biến cố đơn độc, nhưng đã trải qua nhiều ngày tháng và thời vận nổi trôị Vân tốt nghiệp trường Quốc Gia Sư Phạm, Hoàng là luật sư tập sự. Khi còn là đôi nhân tình trên bờ sông Hương, chàng và nàng đã tay trong tay thì thầm chuyện của con tim và dệt mộng uyên ương. Sau khi thành hôn được 4 tháng, Cố Ðô Huế thất thủ. Cặp vợ chồng trẻ di tản vô Sàigòn. Rồi biến cố 30 tháng 4, Hoàng Vân tìm đường vượt biển và đã tới phần đất Mã Lai và rồi định cư tại Washington.

Tìm nhau:

Chàng sinh viên luật, cứ khoảng năm giờ chiều, từ trường luật thả bộ trên đường Lê Thánh Tôn về cầu Trường Tiền. Hoàng đã thấy hàng ngàn chiếc áo dài trắng từ trường Ðồng Khánh toả ra, hòa vào hàng trăm cánh áo màu xanh đậm của trường Sư Phạm lướt nhẹ trên cầụ Trong ngàn vẻ kiều diễm ấy, Hoàng chỉ thấy một khuôn mặt, và ánh mắt củaVân. Họ thường tìm nhau trong rừng người qua nhiều buổi chiều tiếp nối, gặp nhau trong ánh mắt của nhau.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 02 @ 22:48:17 EST (2636 reads)
(Read More... | 13791 bytes more | Score: 5)

Muôn Người Hạnh Phúc Chan Hoà

Mái Ấm Gia Đình

BS Nguyễn Ý Đức

Trong dịp đầu năm, cùng với đón Tết, mừng Xuân, những lời chúc tụng, những cánh thiệp nhiều màu xinh xinh được gửi đi để chúc nhau khang an thịnh vượng, “muôn người hạnh phúc chan hòa”. (Ly Rượu Mừng của Phạm Ðình Chương)

Hạnh phúc là: “Cuộc sống trong trạng thái sung sướng do đáp ứng được mọi ý nguyện”. (Theo Tự Ðiển Tiếng Việt của Nguyễn Như Y), hoặc Hạnh phúc là: “Phước lành, điều may mắn cho đời mình”. (Theo Việt Nam Tự Ðiển của Lê Văn Ðức)

Hạnh phúc đã được con người chiêm nghiệm, tìm kiếm từ thuở lọt lòng. Khi bé thơ lim dim hưởng hơi ấm hạnh phúc nơi ngực mẹ hiền, nuốt những giọt sữa non tinh khiết. Rồi lớn lên, “Hạnh phúc là cái hướng đeo đuổi của con người”. (J.B.H. Lacordaire)

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 17:01:50 EST (2380 reads)
(Read More... | 18252 bytes more | Score: 0)

Quyết Tâm Đầu Năm

Mái Ấm Gia Đình

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Chắc cũng chưa quá trễ để nêu ra những điều muốn thực hiện trong năm sắp tới. Vì bây giờ mới là giữa tháng Giêng dương lịch và còn khoảng nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Việt Nam. Quyết tâm là sự cố gắng thực hiện cho bằng được một điều gì dù là có gặp khó khăn trở ngại. Sự cố gắng này diễn ra hàng ngày trong sinh hoạt thường lệ của con người, vì cổ nhân đã nói: “Sống cho có sống mà không cố gắng là sống vô vị”.

Tuy nhiên, vào mỗi dịp đầu năm nhiều người vẫn có thói quen tính sổ, ôn lại chuyện vui buồn, thành công, thất bại trong năm cũ rồi đưa ra những ước vọng sẽ thực hiện vào năm sắp tới. Đó là “Quyết Tâm Đầu Năm- New Year Resolutions”.

Theo một số nghiên cứu, tập tục này đã xuất hiện từ nhiều ngàn năm về trước ở triều đại Babylon. Ước muốn của dân chúng lúc đó rất ư giản dị là họ sẽ hoàn trả dụng cụ canh nông như cầy cuốc mà họ đã mượn của hàng xóm hoặc trang chủ. Đối với nông dân, các dụng cụ canh tác rất quý, mượn phải trả.

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 16:50:25 EST (2322 reads)
(Read More... | 10973 bytes more | Score: 4)

Ba Mẹ Ơi Con Đã Về

Mái Ấm Gia Đình

Minh Công

lucbat.com

Sống một cuộc sống ổn định, đầm ấm nơi xứ người, con càng mới thấm thía những ngày tháng được sống trong gia đình bên cạnh ba mẹ là ngọt ngào và hạnh phúc đến thế. Con thèm một tô mì gói, một chén cơm trộn nước kho thịt tự tay mẹ làm cho con mỗi sáng trước khi đi học, thèm được thưa một tiếng “Thưa ba mẹ con đi học về”...

Thế là đã hơn mười năm con xa ba mẹ. Giờ này chắc ở nhà mình ba mẹ vẫn đang bận rộn với những lo toan thường nhật cho cuộc sống hàng ngày. Cũng chỉ còn vài tháng nữa là con có thể về thăm nhà rồi nhưng sao thấy thật lâu quá!

 

Posted by ngochuynh on Friday, January 28 @ 16:02:51 EST (2403 reads)
(Read More... | 11265 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Ảnh Hưởng Của Vật Chất

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Có thể nói thế hệ thanh thiếu niên hôm nay là một thế hệ chú trọng về vật chất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Trong ba thập niên qua, những sự tiến bộ phi thường về kỹ thuật trong nhiều lãnh vực, và việc áp dụng kỹ thuật vào các công nghệ đã làm cho đời sống của thanh thiếu niên càng bị lệ thuộc vào vật chất nhiều hơn. Chẳng những thế, sự phát triển về công nghệ thật sự đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách suy nghĩ về cuộc sống của con em chúng ta; từ đó dẫn đến cách hành xử trong các mối quan hệ với những người thân cận, bạn bè và những cộng đồng nơi các em sinh sống.

Bài viết này được trình bày với mục đích giúp chúng ta nhận định những ảnh hưởng của vật chất trong cuộc sống của giới trẻ hôm nay, và đề nghị một ít phương pháp nhằm giúp giới trẻ đối phó với những thách đố do áp lực của vật chất thúc đẩy, hầu mang lại một sự quân bình trong đời sống.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 04 @ 12:19:45 EST (2472 reads)
(Read More... | 28823 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 4.5)

MS100 - 11/10: Tâm Tình Tạ Ơn

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Tôi nhìn mùa thu đến trong cái đẹp dịu dàng, thật nên thơ của thiên nhiên. Mùa thu nên thơ từ những cơn mưa nhẹ, làn sương buổi sớm mai và những chiếc lá màu vàng đỏ rực rỡ. Gió thu chỉ thoảng lạnh chứ không buốt đến nỗi làm cho người ta phải rùng mình. Tôi thầm cảm tạ Thượng Đế đã cho nhân loại mùa thu thật ý vị. Dân tộc Hoa Kỳ đã khéo chọn ngày Lễ Tạ Ơn vào giữa mùa thu. Phải chăng đây là thời điểm mà tâm hồn con người và ngoại cảnh giao hòa, gợi lên tâm tình biết ơn như hương, như hoa muốn dâng về Trời cao để tri ân những gì Ngài đã ban cho con người.

Do một thoáng suy tư trong tâm tình tri ân, tôi nhìn lại những thành công của người Việt sau hơn 30 năm xa xứ. Tôi chợt nhận thấy người Việt chúng ta cũng chung tâm tình tạ ơn của người dân bản xứ. Năm 1620 khi đoàn người hành hương đầu tiên di cư từ Anh Quốc sang Mỹ, họ đã sống sót nhờ sự giúp đỡ của thổ dân da đỏ trong những năm đầu. Sau tháng Tư năm 1975, khi mới bước chân đến đất nước tự do này, phần lớn người Việt nhờ vào sự giúp đỡ của người dân bản xứ trong việc học hỏi ngôn ngữ mới, tìm nơi ăn chốn ở, ghi danh vào trường học, tìm những việc làm, dùng các sở y tế, các cơ quan xã hội, v.v. Theo năm tháng, với nhiều nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, hầu hết chúng ta đã được đền bù qua những thành đạt trong cuộc sống.
Xin hãy cùng nhau ôn lại đoạn đường chúng ta đã đi trong hơn ba thập niên qua, để nhận định những thay đổi, những thành công trong cuộc sống, và hướng lòng đến các vị ân nhân của chúng ta với tấm lòng biết ơn.

(ảnh saigonecho.com)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:38:30 EDT (2477 reads)
(Read More... | 20338 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 5)

MS98 - 09/10: Thi Viết Có Thưởng

Mái Ấm Gia Đình

Cuộc Thi Viết Về Những “Kỷ Niệm Bên Gia Đình Trong Mùa Lễ”

Tháng Mười Hai luôn là hình ảnh của một mùa đông băng giá với tuyết rơi, với gia đình sum họp bên lò sưởi vào những ngày lễ, với những món quà được gói gọn gàn xinh xắn. Thể theo lời yêu cầu của một số thân chủ, chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình của BPSOS một lần nữa phát động cuộc thi viết văn xuôi bằng Việt ngữ. Đề tài của cuộc thi viết sẽ là “Những Kỷ Niệm Bên Gia Đình Trong Mùa Lễ”. Hạn chót nhận bài: 30 tháng 10 năm 2010. Kính chúc quý thính giả đạt được nhiều may mắn trong cuộc thi viết này.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 31 @ 12:26:21 EDT (2832 reads)
(Read More... | 3698 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 0)

MS98 - 09/10: Nhìn Vu Lan Bằng Đôi Mắt Tình Yêu

Mái Ấm Gia Đình

Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Thuở nhỏ cứ mỗi khi đến rằm tháng bảy, hình ảnh Đại Hiếu Mục Kiền Liên luôn hiện về trong tôi với đoản văn “Bông Hồng Cài Áo” của Thầy Nhất Hạnh. Rảo bước lang thang trên những con đường heo hút, nhiều lá vàng cũng bắt đầu rụng đầy ngõ, từng chiếc lá như một âm hưởng triết trời vào mùa thu hiếu hạnh và vầng trăng luôn bừng sáng khắp mọi nơi có mẹ. Vào một đêm, tôi vẫn còn nhớ cái ngày Vu Lan năm Bính Tý, hai người em rủ tôi ra sau nhà hái một vài bông hoa và mấy trái chanh, hương chanh thơm phức, lang tỏa khắp khu vườn. Tôi cố gắng hỏi cho ra lẽ, các em hái mấy cái này để làm gì? Chúng thật bí mật chẳng chịu nói cái điều mà chúng nó sắp thực hiện. Bầu trời đã xuất hiện những ngôi sao lấp lánh như muốn báo hiệu niềm mơ ước gì đó sẽ xảy ra! Sân nhà bỗng sập tối. Thế là hai đứa thắp đèn dầu lên. Chừ tới đây tôi mới hiểu ra ý của hai đứa muốn gì và Mẹ cũng bất ngờ nghe tiếng gọi "Mẹ". Từ trong liều bếp mẹ với hơi ra dòn tan là mẹ đang nấu nồi khoai mót cho các con đây! Tôi chợt hỏi lại, khoai mót là gì vậy mẹ? Mẹ cũng phải nực cười, đáp lại: “khoai mẹ đi lượm nhặt lại đó con ơi!” Chắc có thể là mẹ cũng nghĩ tối nay trăng sáng nên mới luột khoai nóng cho tụi anh em tôi, nhưng chúng tôi thì thầm nghĩ đây là phần thưởng mẹ muốn khích lệ trước lúc vào năm học mới. Vừa chia nhau mỗi đứa mỗi phần, sau đó khoai ai nấy bỏ gọn vào túi. Thằng nhỏ cũng biết ý, giã vờ thật thà thương mẹ, nó cũng bày đặt lựa cho Mẹ củ to nhất trong rổ (nghĩ cái cảnh khốn khổ, nhà nghèo mà tủi thân buồn bã). Sau năm đó Ba tôi đã trở thành người quá khứ.

Posted by ngochuynh on Monday, August 16 @ 11:33:57 EDT (3039 reads)
(Read More... | 27987 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 5)

MS98 - 09/10: Khi Người Thân Ra Đi

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên. Không một ai tránh khỏi cái chết. 

Trong đời sống vợ chồng, khi một người bạn đời đã vĩnh viễn ra đi, người ở lại sẽ cảm nhận những đau thương về thể xác lẫn tâm hồn. Niềm thương tiếc và nỗi buồn đau chồng chất theo thời gian khiến cơ thể biếng ăn, giấc ngủ bị rối loạn. Nỗi trống trải và tâm trạng mệt mỏi khi nghĩ đến tương lai khiến tâm hồn bất an. Thế giới chung quanh tưởng chừng như đã sụp đổ vì sự mất mát quá lớn này.

Tâm trạng mất người thân là một trong những trạng thái thần kinh căng thẳng nhất mà con người phải chịu đựng. Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quý độc giả những gợi ý về một vài giải pháp tích cực hầu giúp hàn gắn vết thương lòng và tìm ra sức mạnh cần thiết cho đời sống hằng ngày. Các giải pháp chính được thể hiện qua ba phương diện: thể lý, tâm lý, và tinh thần.

Posted by ngochuynh on Friday, August 13 @ 11:41:08 EDT (3526 reads)
(Read More... | 22681 bytes more | MS98 - 09/10 | Score: 5)

MS97 - 08/10: Mùa Tựu Trường

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Tháng Tám đến trong cái oi bức của mùa hè. Hình ảnh của những quảng cáo và khuyến mại “back to school” được trưng bày khắp nơi báo hiệu mùa tựu trường đã gần kề.

“Mùa tựu trường” tuy chỉ là mấy tiếng ngắn ngủi nhưng âm vang như một cung đàn gợi lên biết bao suy tư cho các bậc phụ huynh về việc học hành của con cái. Ngoài những sự chuẩn bị về sách vở và các vật dụng cho các em dùng trong lớp, cha mẹ còn lo lắng phải làm sao cho con em được thành công nơi nhà trường, trong các môn học, các kỳ thi, làm sao để chuẩn bị cho con em bước vào đại học, và thành công trong đời.

Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quý độc giả những gợi ý để giúp con em chuẩn bị trước khi vào niên học mới, ở các bậc tiểu học cũng như trung học, giúp các em thăng tiến và mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa đại học. Bài viết cũng góp ý về việc định hướng ngành học cho con cái, lựa chọn nghề nghiệp và những cân nhắc về kỳ vọng của các bậc phụ huynh.

Ước mong sự tìm hiểu về con cái, những chương trình của học đường, cũng như những phương tiện có sẵn ở mỗi địa phương sẽ giúp các phụ huynh và con em suy nghĩ cũng như chọn lựa những phương thức thích hợp, lành mạnh cho sự thành công của một học trình mới, và giúp các em tiến tới sự thành công trong đời.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 04 @ 18:27:58 EDT (2452 reads)
(Read More... | 33549 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 0)

MS97 - 08/10: Thy Của Tôi

Mái Ấm Gia Đình

Michelle Võ

Trên biển bóng dáng em
Một mình cô đơn lặng lẽ
Phiền não vây quanh
Nghìn nghìn sóng vỗ
Chợt ước mình tan thành bọt sóng

Tôi đọc đi đọc lại bài thơ của nhà thơ XTPHAM, rồi nhớ lại những bài thơ Thy đã từng viết cho tôi. Thy giỏi thơ và giỏi nhạc. Dòng chữ Thy viết có nét ngây thơ và lãng mạn. Tôi nhớ lại lần đầu tôi trở về Tây Ninh, nơi tôi sinh trưởng, thi tú tài và nộp đơn vào quân đội. Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo sĩ quan, tôi làm nghĩa vụ công dân thời chiến. Sau đó biến cố 1975 xảy ra và tôi đến Mỹ. Đã lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy được quê hương. Đó cũng là lần đầu tiên tôi quen Thy.

Mẹ Thy có quán cơm ở đầu đường gần nhà của cha mẹ tôi. Có lần tôi đến đó với cha tôi. Cha tôi dọ hỏi Thy cho tôi. Cụ nói: “Cha lớn tuổi rồi. Tao muốn thấy con cái được dựng vợ, gả chồng, yên bề gia thất, cho tao yên thân mà nhắm mắt”. Thật ra, nếu cha tôi không nói câu đó thì tôi cũng đã nghĩ đến, nhất là lần đầu tiên gặp Thy. Thy của tôi, phải! Thy của tôi ngày mới quen nhau với vẻ đẹp man dại, ngây ngô, đôi mắt nâu sâu thẳm đã chứa đựng cả trái tim tôi. Nàng hiền như một thiên thần. Giọng nàng quyến rũ đến độ không thể viết bằng lời. Nhan sắc nàng chỉ để cảm, để yêu, để nâng niu, để kiêu hãnh. Thy là một thiếu nữ tuyệt vời mà tôi yêu say đắm. Mỗi lần Thy cười khi hai chúng tôi gặp nhau thì mười lần như một, tôi bối rối, cảm thấy tay chân vụng về. Nụ cười của nàng làm cho tôi như loài cỏ được tưới nước. Trước khi sắp được gặp nàng thì tôi như loài cỏ chờ đợi một ngọn gió hẹn hò…

Posted by ngochuynh on Friday, July 09 @ 12:38:31 EDT (2571 reads)
(Read More... | 14704 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 5)

MS96 - 07/10: Ba Mẹ Ơi Con Đã Về!

Mái Ấm Gia Đình

Minh Công

Sống một cuộc sống ổn định, đầm ấm nơi xứ người con càng mới thấm thía những ngày tháng được sống trong gia đình bên cạnh ba mẹ là ngọt ngào và hạnh phúc đến thế. Con thèm một tô mì gói, một chén cơm trộn nước kho thịt tự tay mẹ làm cho con mỗi sáng trước khi đi học, thèm được thưa một tiếng “Thưa ba mẹ con đi học về”...

Thế là đã hơn mười năm con xa ba mẹ. Giờ này chắc ở nhà mình ba mẹ vẫn đang bận rộn 1ới những lo toan thường nhật cho cuộc sống hàng ngày. Cũng chỉ còn vài tháng nữa là con có thể về thăm nhà rồi nhưng sao thấy thật lâu quá!

Hôm qua con gọi về cho mẹ, dặng ba mẹ là nhớ giữ gìn sức khoẻ và cẩn thận trong việc đi lại ngoài đường. Sài Gòn bây giờ hình như đông đúc và hỗn tạp lắm ba mẹ nhỉ. Nhớ nhà thật nhiều. Mới đây mà hơn 10 năm đã trôi qua rồi, mới ngày nào con chính thức rời xa ba mẹ theo anh Hai sang định cư tại  Mỹ để hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 23 @ 13:08:01 EDT (2475 reads)
(Read More... | 11450 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 4)

MS96 - 07/10: Du Lịch Cùng Gia Đình Vào Mùa Hè

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Mùa hè, mùa của sách vở xếp gọn, mùa của du ngoạn và du lịch.
Đa số các gia đình thường tổ chức những chuyến du ngoạn hoặc du lịch cùng con cái trong mùa hè. Đây là thời điểm gia đình cùng nhau khám phá những điều thú vị về thế giới bên ngoài, về thiên nhiên và về con người. Ở bất cứ lứa tuổi nào, những cuộc phiêu lưu cùng gia đình cũng tạo một cảm giác hứng thú. Mỗi chuyến nghỉ hè cùng gia đình đều mang lại những kỷ niệm thân thương và thú vị.

Trong bài này, người viết không có ý định quảng cáo cho các công ty du lịch, nhưng chỉ muốn chia sẻ với độc giả những địa điểm chúng tôi đã đi đến và cảm thấy hữu ích cho các gia đình. Bài này được thu gọn trong khuôn khổ giới hạn của bài viết. Nếu quý độc giả muốn biết thêm chi tiết, xin hãy đi vào các trang mạng để nghiên cứu thêm.

Công Viên Quốc Gia Yellowstone

Sau đây là những gợi ý để giúp độc giả chuẩn bị kế hoạch cho những ngày nghỉ hè cùng cả gia đình vừa vui, vừa tiết kiệm, lại vừa bổ ích cho sự hiểu biết của con cái.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 10 @ 11:09:59 EDT (3089 reads)
(Read More... | 33152 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Từng Bước…

Mái Ấm Gia Đình

Hải Tiêu
Viết để ghi nhớ công ơn Cha trong ngày lễ Hiền Phụ.

Được sinh trưởng từ một gia đình nông dân thuộc thôn Diêu Trì, tỉnh Bình Định, ba tôi lớn lên trong cảnh nghèo của hầu hết người dân quê miền Trung. Vì nhà nghèo ba tôi đã chọn hy sinh tuổi thơ của mình. Ông nghỉ học để giúp bà nội tôi gánh vải ra chợ bán. Tuy vậy với bản tính rất hiếu học trong gánh vải của ông lúc nào cũng chứa vài cuốn sách tiếng Tây. Ở ngoài chợ, ông bác của ba tôi cũng có một sạp vải.  Những khi ông bác ế ẩm vắng khách, ba tôi lại nhờ ông bác chỉ thêm cho mấy chữ tiếng Tây hoặc dạy thêm môn toán.

Khi ba tôi được 11 tuổi thì ông nội tôi qua đời. Bà nội lúc đó chỉ còn biết trông cậy vào sức trai mới lớn của ba tôi để giúp nuôi đàn em thơ dại. Nhờ phụ giúp bà gánh vải buôn bán ở chợ phiên ba tôi đã mau chóng quen thuộc với các công việc kinh doanh. Ông đã dần dần cáng đáng những công việc giao dịch của bà nội. Tuy lúc đó còn nhỏ tuổi nhưng ba tôi đã đem lại nguồn lợi tức chính cho gia đình. Trong việc kinh doanh, ông là người dám lấy quyết định, và mạo hiểm để có thêm lợi nhuận. Những kiến thức này tuy không do ai dạy nhưng nhờ bộ óc sáng tạo, với lối quyết định nhanh chóng, ông đã biết bành trướng kinh doanh như một công ty hiện đại. Chỉ vài năm sau ngày ông nội qua đời, ba tôi đã mở một tiệm bán vải đầu tiên ở thôn Diêu Trì.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 13 @ 14:01:33 EDT (2439 reads)
(Read More... | 22286 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

MS94 - 05/10: Ngày Hiền Mẫu

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Trong kho tàng văn học nghệ thuật, tình mẫu tử là một nguồn cảm hứng bất tận. Thật vậy, qua bao thời đại, tình mẫu tử vẫn là một tình cảm thâm sâu nhất của nhân loại. Chỉ nhìn vào hình ảnh một người mẹ bồng con, người ta cũng có thể liên tưởng được phần nào những nét linh thiêng cao đẹp của tình mẫu tử. Cuộc đời của người Mẹ đã thực sự gắn liền với đời của con qua chín tháng cưu mang, ba năm nâng niu bú mớm, bảy năm thao thức quạt nồng ấp lạnh, chăm sóc cho con khi trái gió trở trời, rồi suốt đời an ủi, vỗ về, nâng đỡ chở che. Ca dao Việt Nam có câu: “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tình Mẹ ví như nước trong nguồn không ngừng chảy về con.

Ở Hoa Kỳ, để tưởng nhớ công ơn sinh thành, ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm đã được dành để vinh danh những người mẹ. Và chúng ta ai cũng biết đó là "Ngày Hiền Mẫu”.

Posted by ngochuynh on Friday, April 23 @ 13:18:40 EDT (3702 reads)
(Read More... | 27838 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

MS94 - 05/10: Ca Ngợi Tình Yêu

Mái Ấm Gia Đình

Khánh Doãn

Như thông lệ hàng năm, hôm thứ Sáu, ngày 5/3/10, chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình của BPSOS-Orange County đã tổ chức một buổi hẹn hò “Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ” cho những cặp vợ chồng đang chung sống ở vùng Nam Cali. Chủ đề của buổi dạ tiệc cũng đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Gia đình là hạt nhân quan trọng nhất, vì gia đình có đầm ấm thì xã hội sẽ an vui và quốc gia mới có thể thịnh vượng được. Vì vậy trong đêm hạnh ngộ này, những người yêu nhau và những cặp vợ chồng đã chung sống với nhau từ lâu sẽ có cơ hội ca ngợi tình yêu của nhau trong một chương trình đặc sắc, thơ mộng, thân mật và vui nhộn.

Một số nhân viên và thiện nguyện viên BPSOS trong chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình vào buổi "Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 22 @ 12:02:18 EDT (2443 reads)
(Read More... | 12626 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang