Buôn người: Pḥng Bệnh Hơn Chữa Bệnh
Date: Sunday, April 14 @ 16:30:16 EDT
Topic: Chống Buôn Người


Nạn Buôn Người: Đề Pḥng Để Không Thành Nạn Nhân

Ngày cập nhật: 14/04/2013

Ngày 21/2/2012 đài Phát Thanh Á Châu Tự Do phỏng vấn Chị Hanna, thiện nguyện viên làm việc với CAMSA ở Malaysia, về trường hợp của mẹ và con gái cùng bị bán làm nô lệ tình dục. Sau đó ít lâu Đài Á ChâuTự Do đưa tin về 15 thiếu nữ Việt bị buôn làm nô lệ t́nh dục bên Nga; có cô đă bị giam giữ trên 4 năm. CAMSA đang lo giải thoát họ khỏi ṿng nô lệ. Điều đau ḷng là t́nh trạng các phụ nữ, thiếu nữ Việt bị lường gạt sang Malaysia và Nga ngày càng phổ biến. Họ thường là dân quê nhẹ dạ, cả tin nên dễ bị kẻ gian mồi chài, lường gạt.

Chúng ta có thể chủ động thay đổi t́nh thế bằng cách chuyển những thông tin hướng dẫn dưới đây đến thật rộng răi đồng bào ở khắp nước. Mỗi người bằng phương tiện riêng của ḿnh, xin quư vị chuyển tin về trong nước đến người thân, bạn bè, và mọi tầng lớp dân chúng.

***

Để giảm rủi ro bị lường gạt khi đi lao động ngoài nước, đồng bào cần chú ư đến những dấu hiệu báo động sau đây:

(1) Đi lao động ở nước khác bằng visa du lịch hoặc không có visa: Muốn lao động ở nước khác th́ phải visa lao động trước khi vào nước đó. Bằng không th́ là lao động chui, bất hợp pháp và hoàn toàn bị kẻ gian khống chế và dọa sẽ báo cho cảnh sát đến bắt.

(2) Đi lao động mà không có hợp đồng: Có hợp đồng th́ chưa hẳn là không bị lừa. C̣n như không có hợp đồng th́ nắm chắc là sẽ bị bóc lột v́ khi đă ở đất khách, kẻ khống chế ḿnh sẽ đặt ra nhiều đòi hỏi vô lư trong “hợp đồng miệng”, nghĩa là họ bảo sao ta phải làm vậy.(3) Không phải trả phí tổn vận chuyển, làm giấy tờ, v.v.: Mục tiêu của người môi giới là kiếm tiền bằng cách đưa con mồi vào tṛng để thu lợi. Nếu không tính tiền trước th́ họ sẽ tính tiền sau. Tính tiền trước, chưa chắc họ sẽ không lường gạt. Tính tiền sau là cách họ thả con tép để bắt con tôm. Họ sẽ tuỳ tiện áp đặt các khoản nợ không tên không tuổi để ép nạn nhân phải lao động nô dịch hay “đi khách” nhưng vẫn không bao giờ trả hết số nợ này.

(4) Đi lao động mà không biết chủ là ai, địa chỉ ở đâu: Điều mập mờ này báo hiệu t́nh trạng “trao thân cho tướng cướp”. Không biết tông tích người chủ thì gia đình không thể tìm cách giải cứu khi gặp nạn.

Và đây là những cách đơn giản nhưng hiệu nghiệm để phòng thân:

(1) Nếu thấy một dấu hiệu như trên th́ nên suy xét lại. Nếu có hai hoặc nhiều dấu hiệu như trên hơn th́ nên dứt khoát không liều mạng.

(2) Nếu đang do dự, hăy liên lạc với Liên Minh CAMSA để phối kiểm trước nơi sẽ đến làm việc: email: camsa@bpsos.org, điện thoại: +603 772 68 497. Đây là số điện thoại ở Malaysia nhưng có thể giúp phối kiểm việc làm ở Nga.

(3) Nếu quyết định đi lao động ở nước ngoài, trước khi lên đường hăy cầm theo các số điện thoại để cầu cứu khi cần. Liên lạc với số của CAMSA Malaysia ở trên, chúng tôi sẽ cung cấp số điện thoại cầu cứu ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở trong và ngoài nước giúp phổ biến thông tin này thật rộng răi ở quốc nội, nhất là đến các vùng thôn dă xa xôi. Cứ mỗi một đồng bào biết cách giữ ḿnh th́ sẽ bớt được một nạn nhân để phải giải cứu. Khi đă là nạn nhân rồi, dù được giải cứu th́ cũng đă trễ. Những tổn thương có thể sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Liên lạc với CAMSA:

-          Nếu gọi từ ngoài Malaysia: +603 772 68 497

-          Nếu gọi trong phạm vi Malaysia: 1800 22 22 672

-          Email: camsa@bpsos.orgThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2650