Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà
Date: Monday, February 04 @ 16:14:11 EST
Topic: Bạo Hành Gia Đ́nh


Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà Cho Nạn Nhân Bị Ngược Đăi

Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

Văn Pḥng Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ, Bộ Tư Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Office on Violence Against Women - OVW, U.S. Department of Justice) đă ủy nhiệm BPSOS tại Falls Church, Virginia trong công tác tăng cường huấn nghiệp t́m việc làm và trợ cấp tiền nhà cho những nạn nhân bị ngược đăi, hành hung trong các gia đ́nh tại Maryland, Washington D.C., và Virginia.

Đa số phụ nữ gốc Việt thích làm việc trong các cơ sở làm móng tay khi mới đến Hoa Kỳ để bắt đầu t́m cách sinh nhai. Ngành nghề này tương đối dễ làm, dễ học việc, và dễ kiếm sống hơn, nhờ tiền “tip” của khách hàng đối với đa số phụ nữ Việt Nam mới sang Hoa Kỳ. Mặc dù nghề làm móng tay không mang lại thu nhập đều đặn mỗi năm, rất nhiều phụ nữ Việt vẫn đeo đuổi có khi đến hai ba mươi năm trong ngành nghề này. Một số phụ nữ bị ngược đăi, hành hung, đă phải dọn ra sống riêng biệt để bảo đảm sự an toàn tánh mạng và nghề nghiệp. Họ đă được BPSOS giới thiệu đến các trường dạy làm móng tay có cấp giấy phép hành nghề.Học viên có thể vừa học nghề tại trường vừa tập sự làm việc ngay tại cơ sở làm móng tay của những Trường Nails do người Mỹ gốc Việt làm chủ. Học viên cũng có thể mướn pḥng trong nhà của các bà chủ cơ sở Nails.  Hàng ngày, học viên có thể đi chung xe với ông bà chủ đến trường Nails học nghề, sau đó thực tập làm móng tay ngay cơ sở của Trường và trở về chung xe, chung nhà với ông bà chủ Trường Nails này. Rất nhiều phụ nữ bị bạo hành đă được các anh chị em trong ngành làm móng tay tận t́nh giúp đỡ trong những ngày tháng gian nan, không nhà cửa, không tiền bạc, không thân nhân, không biết  tiếng Anh, không biết lái xe, không biết đi xe buưt hay metro ǵ cả.  Họ được cho mướn pḥng dễ dàng, cho mượn tiền để học nghề làm móng tay, cho tập sự ngay tại cơ sở của trường để có ngay tiền “tip” của khách hàng sống qua ngày tháng.

BPSOS cũng có thể giới thiệu quư khách đến cơ sở CarePeople Home Health, Inc. tại Virginia hay tại Maryland để được huấn nghiệp trong một tuần 40 giờ để chăm sóc người già.  Sau lớp huấn nghệ đó, CarePeople Home Health, Inc.sẽ cấp chứng chỉ cho những ai hội đủ điều kiện và giới thiệu việc làm ngay cho họ trong ngành săn sóc người già tại nhà.  Nếu quư vị không thích làm móng tay cho khách hay nấu nướng, làm việc trong nhà hàng, quư vị có thể học cách săn sóc cho người già tại nhà.  BPSOS có thể giới thiệu quư khách nếu hội đủ điều kiện đến học việc miễn phí tại CarePeople Home Health để được cấp chứng chỉ hành nghề và sắp xếp việc làm ngay sau đó.  Nhiều phụ nữ thích săn sóc người già, xem họ như cha mẹ thân nhân của ḿnh.  Ngành nghề này cũng rất bền vững, thu nhập tạm đủ để trả tiền nhà và sinh sống lâu dài.

Ngoài ra BPSOS có thể cứu xét hồ sơ xin trợ cấp tiền nhà của quư vị nếu hội đủ điều kiện.  Cần đệ tŕnh bản sao lương bổng, bản tường tŕnh trương mục ngân hàng của bạn trong hai tháng gần nhất và bản tường tŕnh chi tiêu hàng tháng để có thể xin trợ cấp tiền nhà tối đa là $400 một tháng trong sáu tháng.  Đồng thời, quư vị cũng cần tham dự những buổi học về kiến thức tài chánh căn bản mỗi tháng để hội đủ điều kiện xin trợ cấp tiền nhà, chuẩn bị cho sự tự lập, độc lập trong tương lai. Các lớp học về tài chánh căn bản đă bắt đầu từ ngày 12 tháng 9, 2012 tại văn pḥng BPSOS, Falls Church, Virginia và sẽ tiếp tục cho đến tháng 6, 2013.  Kính mời quư vị tham gia các lớp học về tài chánh căn bản và xin trợ cấp tiền nhà trong sáu tháng để giải quyết những khó khăn tài chánh khi phải dọn ra sống riêng một ḿnh hay sống với các con nhỏ. 

Theo Bản tin Fairfax Times ngày 09 tháng 11, 2012 quận Fairfax dẫn đầu về các vụ bắt giữ do bạo hành gia đ́nh gây ra, theo điều tra của Trung Tâm Nghiên Cứu H́nh Luật thuộc Ban Dịch Vụ H́nh Luật Virginia (the Virginia Department of Criminal Justice Services’ Criminal Justice Research Center).  Cuộc nghiên cứu về Bạo Hành Gia Đ́nh tại Virginia 2006-2010 công bố rằng những vụ bắt giữ tại miền Bắc Virginia đă gia tăng gần 70% từ 2006 đến 2010.  Những vụ bắt giữ rơ rệt nhất là ở quận Fairfax gia tăng 306% trong 5 năm nói trên.

Thống kê cảnh sát quận Fairfax trong tài khóa 2012 có tất cả 1,796 vụ bắt giữ v́ hành hung trong gia đ́nh từ tháng bảy 2011 đến tháng sáu 2012.  Theo một nghiên cứu khác, Nghiên Cứu Quốc Gia năm 2010 về Người T́nh và Sự Cưỡng Hiếp, một trong ba phụ nữ tại Virginia đă bị theo lén, hành hung, hay cưỡng hiếp bởi người thân.  Căn cứ trên con số đó, cuộc nghiên cứu ước lượng khoảng 177.000 phụ nữ quận Fairfax sẽ bị bắt nạt bởi người thân hay t́nh nhân trong một lúc nào đó trong cuộc sống của họ.

Bắt đầu năm 2007 mỗi trạm trong tám trạm cảnh sát tại quận Farifax được chỉ định một thám tử về bạo hành gia đ́nh chủ yếu tập trung vào việc điều tra những yêu cầu hay thưa gởi liên quan đến hành hung gia đ́nh thuộc địa hạt của họ. Những thám tử địa phương tại mỗi trạm cảnh sát được huấn nghiệp và giáo dục nhiều hơn để xử lư những vấn đề trong khu vực riêng của họ.

Theo điều tra của Trung Tâm Nghiên Cứu H́nh Luật, cho đến năm 2010, 96% tất cả những vụ bắt giam tại Virginia liên quan đến những vi phạm luật lệ về cưỡng hiếp, tấn công nhẹ (simple assault), và hăm dọa. Nói chung, ṭa án thiếu nhi và quan hệ gia đ́nh tại địa phương sẽ xử lư những hồ sơ nói trên và bạo hành gia đ́nh là vấn đề then chốt của ṭa án này.  85% tất cả những người đứng tuổi đặt dưới sự bảo quản của ṭa án cũng chỉ v́ bị bạo hành gia đ́nh.  Khoảng phân nửa vụ giết người tại quận Fairfax là do hành hung trong gia đ́nh. Những vụ bắt giam v́ bạo hành gia đ́nh thường đưa đến hậu quả nghiêm trọng cho cả hung thủ lẫn nạn nhân và những sự việc này thường dễ gây chấn động đến người khác.  Kết án một người đă hành hung thô bạo trong gia đ́nh có thể tác động đến cuộc sống của người đó trên nhiều phương diện.  Virginia không cho phép xóa tên những người bị kết án khinh tội (misdemeanor). V́ vậy ngay cả một khinh tội tấn công đơn giản, nhẹ (simple assault) vẫn sẽ nằm trong hồ sơ ṭa án và có tiềm năng cản trở bạn t́m việc làm trong tương lai.  Sự gia tăng 306% trong những vụ bắt giam về bạo hành gia đ́nh tại quận Fairfax cũng có điểm đáng lưu ư là không đến một nửa số nạn nhân thực sự tiếp xúc với các nhân viên thi hành pháp luật.

Theo Mạng Lưới Maryland Chống Bạo Hành Gia Đ́nh (Maryland Network Against Domestic Violence), các nạn nhân hay những người sống sót trong nạn bạo hành gia đ́nh có thể xin được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.  Nếu bạn phải bỏ việc làm v́ bạo hành gia đ́nh, bạn có thể xin được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Luật pháp đ̣i hỏi sự mất việc phải do bạo hành gia đ́nh trực tiếp gây ra và bạn phẳi tin chắc là nếu tiếp tục làm việc ấy, bạn sẽ hủy hoại sự an toàn của bạn hay của cả gia đ́nh.  Gần đây, những tài liệu bạo hành gia đ́nh được yêu cầu là phải có lệnh bảo vệ mới cấp phát hay một báo cáo của cảnh sát để có thể giúp bạn xin trợ cấp thất nghiệp.

Quư vị có câu hỏi hay thắc mắc ǵ về vấn đề bạo hành trong gia đ́nh, xin gọi BPSOS qua những số sau đây:  tại Falls Church, Virginia:  703-538-2190 - tại Silver Spring, Maryland: 301-439-0505 -  tại Houston, Texas:  281-530-6888.

This project was supported by Grant No:  2009-EH-S6-0063 awarded by the Office on Violence Against Women, U.S. Department of Justice.  The opinions, findings, conclusions and recommendations expressed in this publication/program/exhibition are those of the author(s) and do not necessarily reflect the views of the Department of Justice, Office on Violence Against Women.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2586