Hương Gy Mi Nhớ
Date: Monday, December 03 @ 15:47:57 EST
Topic: Truyện Ngắn


Hưng Yn

Sau mấy ngy quần thảo với Việt Cộng, lc no cũng đinh tai nhức c v tiếng my bay gầm r, tiếng bom nổ vang trời xen lẫn với tiếng phng lựu đạn M79, hoả tiễn chống chiến xa M72 của ta, lại c cả tiếng B40 của Việt Cộng nữa. Thi th sng lớn, sng nhỏ cứ thi nhau m nổ, lin tu bất tận khiến người ta lc no cũng cứ như m đi. Sướng nhất l mỗi lần nhn thấy chiến xa T54 của địch bị trng bom hoặc trng hoả tiễn M72 của ta, c ci lật nghing, c ci lật ngửa chổng bốn v ln trời, c ci chy nm đen xụm hẳn xuống... Thật ci đm Việt Cộng ny đng l một lũ đin! Yn lnh khng muốn, ko nhau vo đy gy sự lm chi để đến nỗi chết thảm thế ny khng biết. By giờ th thằng no cn sống đ chm v mẹ n hết rồi, cn lại l mấy trăm xc chết ngổn ngang, cứ nghĩ đến phải dọn sạch ci đm xc chết ny l thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch đ thấy nản lắm rồi. Dĩ nhin khng phải chỉ c ba ng tướng ny phải lm m cả tiểu đon 6 Nhẩy D phải lm, thế nhưng sao m thấy n nản qu sức. Đnh nhau khng sợ, m sợ nhất l phải đem chn ci đm Việt Cộng chết tan thy ny. Nhưng m sợ cũng phải lm, chứ khng chn để cho n thối om ln rồi gy nhiễm cả một vng trời Miền Nam hay sao?By giờ th mọi sự cũng đ tạm ổn, cng sự phng thủ cũng đ được củng cố lại xong rồi, thượng sĩ Bức lẩm bẩm:

- Đo mẹ, chng my c ngon th quay trở lại quần thảo một trận nữa đi, kẻo lại khng biết thế no l sinh Bắc tử Nam!

Thượng sĩ Bức cn đang lẩm bẩm ni một mnh như thế th đ thấy trung sị Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch tm đến. Ba ng tướng ny tuy cấp bậc khc nhau nhưng lại thn nhau hơn anh em ruột, cứ c cht th giờ rảnh l họ lại tm đến với nhau. Ngoi ci cng gan cc ta, mỗi lần đụng trận l chỉ biết tiến chứ khng biết li th cả ba người hnh như đều c một cht mu sơ vơ như nhau. Chả thế m khng như những ng Binh khc, cứ mỗi lần trở về hậu cứ l la c tứ tung, th ba nh "qun sự hng đầu" của tiểu đon 6 Nhẩy D ny chỉ quanh quẩn ở nh với vợ. Kệ ai muốn ni g th ni, c bảo họ l dn cơm nh qu vợ th họ cũng chỉ cười hề hề. C lần chỉ c ba anh em với nhau thượng sĩ Bức đ pht biểu: Bọn n khng ở nh với vợ m cứ la c tứ tung l bởi v vợ bọn n bết.

Ở đơn vị, thượng sĩ Bức được tiếng l một ng thượng sĩ đại đội vững như một ci cột sắt, hạ sĩ nhất Hoạch được kể l khắc tinh của chiến xa địch th trung sĩ Đợi cũng được coi l người đ dọn đường cho cn binh Việt Cộng được dễ dng đi theo Bc hơi nhiều. Bởi cứ mỗi lần khẩu đại lin M60 của hắn ln tiếng l y như rằng khng nhiều th t thế no cũng c một số thằng Việt Cộng được m đầu mu đi sang thế giới bn kia với Bc Hồ mun vn knh yu của chng. Trung sĩ Đợi c lẽ cũng l tay ma lanh nhất trong số ba người, chả thế m đnh nhau rầm rầm, chết chc như thế m khng hiểu sao hắn cn thủ được đến hơn nửa bi đng đế. Những lc như thế ny mới thấy được hớp rượu l qu, bởi v c phải thằng Việt cộng no cũng đều mới chết cả đu, c thằng đ trương phnh ln, bốc ra mi khăn khẳn, thế m phải li những ci xc ny quăng xuống hố cho xe cng binh ủi đất lấp đi th khng khiếp sao được. By giờ được một hớp đế uống v cho n t đi ci mi khăn khẳn như lc no cũng phảng phất đu đy th sướng qu đi chứ!

Trung sĩ Đợi li ci bi đng dấu ở trong o ra đưa cho thượng sĩ Bức bảo:

- Lm một ngụm đi anh Hai, cho n t đi ci mi chết trương của mấy thằng Việt Cộng.

Mắt thượng sĩ Bức sng ln, thượng sĩ mở nắp bi đng đưa ln miệng lm một ngụm lớn, rồi kh một tiếng bảo:

- Đo mẹ, nhớ qu, nhớ qu!

Trung sĩ Đợi hỏi:

- Nhớ g thế anh Hai, bộ muốn quần thảo với tụi n một trận nữa ?

- Ci đch, nhớ l nhớ mấy đứa con của tao!

Hạ sĩ nhất Hoạch vừa đưa tay ra cầm ci bi đng từ tay thượng sĩ Bức vừa cười cười:

- C nhớ mấy đứa con thật khng đấy bố, hay l nhớ con th t m nhớ ci đ... mẹ n th nhiều đấy?

Thượng sĩ Bức cũng nhn hạ sĩ nhất Hoạch cười cười hỏi lại:

- Khng phải ai cũng ẩu tả như my đu nghe em t, m thằng cu nh my đến nay đ được mấy tuổi rồi?

- G m mấy tuổi anh Hai, b x em sanh sau chị Hai bn nh những hai tuần lễ cơ m, m con nhỏ nh anh Hai đến nay cũng mới được chừng hơn một thng chứ mấy? Với lại thằng em ny c lm g đu m Thượng sĩ Đại Đội bảo l ẩu tả no?

- Tau nghe r rng vợ my n hối my rt ra đi cho n đi đi, thế khng ẩu tả th l g, m my khng sợ n cũng bịnh ln bịnh xuống như vợ thằng cai Rn , phạm phng đấy!

- Lầm rồi anh Hai ơi, n hối em rt chiếc guốc từ gầm giường ra cho n đấy, mới sanh chưa đầy một thng, địa đạo cn nho nhoẹt, bố ai dm mạo hiểm m chui v chứ?!

Nghe vậy, thượng sĩ Bức chưng hửng, thế ra l ng b thượng sĩ lầm chứ khng phải hạ sĩ nhất Hoạch ẩu. Chỉ tại Quan quản ng nng lng muốn lm trận, cn Quan quản b th lại sợ l chiều chồng khng bằng người ta nn mới bung sui để thượng sĩ ng muốn lm g th lm nn mới đi đến ci kết cuộc l... lt cn như thế. By giờ th chnh thượng sĩ Bức lại lo, sau c ấy m b thượng sĩ bị phạm phng th bỏ mẹ! Đo mẹ mấy ci thằng Việt Cộng chết tiệt ny, khng c chng my th ng by giờ đang ở nh với vợ, chứ đu c phải lăn lộn ở mấy ci chỗ chết chc như thế ny. Thượng sĩ Bức chửi thầm trong bụng, rồi thượng sĩ lại nhn hạ sĩ nhất Hoạch, nghĩ: M ci con vợ thằng ny cũng kỳ, sai chồng lấy chiếc guốc từ gầm giường ra sao khng ni cho r rng m lại bảo rt ra đi cho em đi đi, nghe vậy ai khng tưởng l thằng ny n cn đang ngm chứ? Với lại cũng chỉ tại ci trại gia binh, nh g m bn my ni, bn kia cứ nghe r mồn một... Thượng sĩ Bức cn đang nghĩ ngợi lung tung như thế th nghe trung sĩ Đợi ln tiếng:

- Nghĩ g m thừ mặt ra thế ng, bộ nhớ con th t m nhớ ci đ... b x th nhiều thật đấy ?

Thượng sĩ Bức lừng khừng:

- C khi cả hai thứ, chứ mi khng nhớ vợ con mi ? M ny Đợi, sao cứ đm hm khuya khoắt l thỉnh thoảng tao lại nghe mi thở đến ph một ci, cứ như mới lặn xu ở dưới nước trồi ln vậy?

Nghe hỏi, trung sĩ Đợi chưa trả lời vội m đưa ci bi đng ln miệng lm một hớp đ rồi mới cười cười:

- Th nn hơi hm, đến khi khng chịu được nữa mới cho x ra, như thế n mới ph chứ anh hai!

Đng l lnh trng c khc, hở ra một t l ni chuyện b kh ngay được, mỗi lần đụng trận, ci sống v ci chết chỉ cch nhau trong gang tấc, thế nhưng khi xong rồi, người cn sống vẫn cứ vui vẻ cười đa được như thường. Thượng sĩ Bức, trung sỉ Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch cũng vậy, ni chung l những người lnh của những đơn vị cng được tiếng l anh hng bao nhiu th lại cng gần với ci chết bấy nhiu. Khi lm trận, khng ai chắc chắn l mnh sẽ chẳng việc g, v cũng chẳng ai nghĩ l mnh sẽ bỏ sc ngoi mặt trận. Tuy lo th c lo nhưng nhiệm vụ vẫn cứ phải lm, v phải lm đến nơi đến chốn. Để bảo vệ mầu cờ sắc o, bảo vệ mạng sống của đồng đội v cũng l để bảo vệ chnh mạng sống của mnh, một người lnh muốn được gọi l đ lm trn nhiệm vụ th khng thể xu xu ển ển được.

Thượng sĩ Bức người Quảng Bnh, giọng ni trọ trẹ, tuổi mới khoảng ba mươi ngoi, người dong dỏng cao, nước da ngăm ngăm đen, tướng người khoẻ mạnh. Đ mấy năm lm Thượng sĩ Đại đội, bnh thường rất vui vẻ cởi mở, nhưng khi cần th cũng nghim khắc ra phết, bởi thế khi thượng sĩ ra lệnh th lnh trng dưới quyền đố cậu no dm ho hoe, ngay cả những cậu bnh thưởng được kể l thn với thượng sĩ cũng vậy. Thượng sĩ chỉ c một ci yếu điểm duy nhất l... khng chịu la c qun x với anh em. Nhậu th c nhậu, nhưng m chỉ nhậu ở nh thi, m thường những lần nhậu của thượng sĩ hiếm khi lại vắng mặt hai tay l trung sị Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch, bởi thế đ c người đa bảo: C khi 3 tay ny l dn b đ. Sau lưng thượng sĩ, lnh trng c đứa cn cười bảo: Ngoi ci... của Quan Quản b ở nh, bảo đảm l thượng sĩ chưa thấy đến ci thứ hai đu!

Thượng sĩ Bức bảo nhớ đứa con gi mới sinh của thượng sĩ l thật đấy. ng b lấy nhau đến nay cũng đ được hơn 5 năm, sinh được 3 đứa con, đứa sau cng l gi mới sinh được chừng hơn một thng đy. Trong đơn vị ai cũng bảo trng ng b thượng sĩ thật l đẹp đi. Tuy nước da ng c ngăm ngăm đen, nhưng dng người dong dỏng cao, bắp thịt rắn chắc khoẻ mạnh v khun mặt trng rất c nt, ni chung thượng sĩ Bức được kể l người tương đối đẹp trai. Cn b thượng sĩ thuộc loại mnh dy, mặt mũi c duyn v lc no cũng tươi tắn vui vẻ, người ta bảo những người như thế l mỏng my hay hạt, tốt lắm. C người cn đa bảo b thượng sĩ thuộc loại trường tc bất chi lao chả trch được thượng sĩ ng cứ m vợ như điếu đổ l phải. Ni như thế c khi l cũng hơi qu, chứ thường ra th anh đn ng no lại chả m vợ, khng m th lấy về lm g? Một khi người ta đ yu nhau, đ quen hơi bn tiếng nhau th khi phải xa nhau, c nhớ nhau đến da diết th cũng đng thi. Ngy chưa c đứa con no, mỗi lần phải đi hnh qun xa, thượng sĩ Bức chỉ phải nhớ c một ci mi của bu n" thi, đến khi c con th nhớ cả mi của bu n lẫn của mấy đứa con l đng qu rồi chứ cn g nữa. Anh con trai no cũng vậy, hồi cn độc thn, mỗi lần nhn thấy con người ta ị th sợ lắm, nhất l mấy đứa con nt mới sanh, n m phẹt một ci, vng kh, ni xin lỗi, đang ăn m nhn thấy cảnh ny chắc l nuốt khng v, nhưng đến khi c vợ c con, riết rồi n cũng quen đi.

Căn trại gia binh của thượng sĩ Bức chỉ đủ rộng để k được hai ci giường v một ci bn nhỏ với 4 ci ghề gỗ (ni chung th căn no cũng chỉ rộng c thế thi, trừ những người qu đng con, tỉ như ngoi 9-10 đứa con lại c thm cả cha mẹ gi ở chung, th được đặc biệt cấp pht 2-3 căn khng kể). Hai ci giường, một ci dnh cho 2 thằng con trai, đứa ngoi 3 tuổi, đứa gần hai tuổi, cn một ci l của ng b thượng sĩ v bế-bi mới sinh. Tuần lễ đầu khi b mới sanh, thượng sĩ cũng c m gối sang ngủ với hai thằng con trai, nhưng chỉ được một tuần, ng lại m gối hồi cư về nằm chung với b với l do l hai thằng nhc đm nằm quay ngang quay dọc khiến thượng sĩ kh ngủ qu. Cn ci bn với 4 ci ghế gỗ th: Ăn cũng đấy, nhậu cũng đấy, khi cần phải viết lch hay l tiếp khch th cũng đấy. Vừa đa dụng vừa tiện lợi, chẳng b với ở bn Mỹ ny, phng ăn ring, phng khch ring rồi phng ngủ ring, thật l rắc rối, lỉnh kỉnh.

Nằm chung với hai thằng con trai th thượng sĩ Bức chỉ phải ngửi mi khai thi, v tuy hai thằng đ lớn m thỉnh thoảng vẫn cn đi dầm, ngy nắng th cn giặt chiếu m phơi ngay đi được, chứ gặp phải hm trời mưa th đnh chịu, v thế m ci chiếu cứ ẩm v thm x x... Cn nằm chung với b v bế bi th thượng sĩ được ngửi một thứ mi tổng hợp: mi đn b, mi hi hi, ngn ngọt của sữa người, mi ngai ngi chua chua của phn v nước tiểu bế bi, cộng thm cả với mi đn ng của chnh thượng sĩ nữa, n lm thnh một ci mi tổng hợp thật kh m c thể diễn tả cho chnh xc được. Mấy c, mấy cậu mới lớn m cho thưởng thức mi vị ny chắc sẽ chạy te lun, nhưng cn đối với mấy ng đ năm, ba con rồi th th thực đy mới đng l ci m người ta gọi l Hương gy mi nhớ đấy. Chnh ci việc m gối di cư sang ngủ với hai thằng con trai, m mới chỉ một tuần sau, thượng sĩ đ m gối hồi cư về nằm với b khng phải v hai thằng nhc khi ngủ quay ngang quay dọc, m chnh v thiếu ci mi đặc biệt m thượng sĩ đ ghiền lắm rồi ấy.

Hồi mới c đứa con đầu lng, mỗi lần phải giặt t cho con th thượng sĩ Bức lấy lm khổ sở lắm. Mặc d phn con nt mới sanh n chỉ c mi chua chua chứ khng kinh khiếp như phn người lớn, nhưng cứ nhn thấy n vng kh, lợn cợn l thượng sĩ cũng ớn lắm rồi, nhưng ớn cũng phải lm, riết rồi n cũng quen đi. Cho đến by giờ, b thượng sĩ đ ở cữ đến lần thứ ba th ng thượng sĩ đ quen với việc giặt giũ lắm, m khng phải chỉ c mấy ci t v mấy ci o của bế bi đu, m l nguyn cả một ci thau nhựa tổ chảng, đầy nhc, gồm chung cả quần o của b thượng sĩ với mấy đứa nhỏ. Mấy thằng ranh con nhầng nhầng con nh hng xm, khng biết ai xi m một buổi sng khi thấy thượng sĩ Bức b thau đồ tổ chảng ra cạnh ci giếng nước cng cộng ngồi giặt, chng đ chỉ trỏ bảo nhau: Sng no thượng sĩ Bức cũng điểm tm một thau tổ bố thế kia th... no suốt ngy rồi chứ cn g nữa! Ấy l những ngy thượng sĩ Bức c mặt ở nh, chứ khi ng đ phải đi hnh qun rồi th đương nhin b thượng sĩ phải tự lm lấy. ng b thượng sĩ Bức lại l người miền Trung, m đn b miền Trung sau khi sanh thường l king cử kỹ hơn đn b hai miền Bắc v Nam, thế m lần ny b sanh mới được c hơn một thng l ng đ phải xa b... Rồi lại nghĩ đến ci c bị mắc lỡm v cu Rt ra đi cho em đi đi của con vợ thằng cha hạ sĩ nhất Hoạch lm thượng sĩ Bức lại cng thm lo. Đo me! Ci g m rt ra đi cho em đi đi? Nhờ chồng lấy chiếc guốc từ gầm giường ra m lại ni thế th ai nghe m khng hiểu lầm chứ? Cũng chnh v hiểu lầm nn ng b thượng sĩ mới đi đến chỗ... lt cn v by giờ ng thượng sĩ mới lo.

Trong ba người chơi thn với nhau, chỉ c trung sĩ Đợi l sướng. Tuy c tới những 5 đứa con v đứa sau cng đ hơn 2 tuổi rồi m lần ny vợ hắn lại trễ nải, chưa c bầu b g, thnh ra trung sĩ Đợi l người thoải mi v no đủ nhất. May mắn hơn nữa l cứ mỗi khi b Đội ở cữ l thế no b cụ thn sinh ra b đội cũng từ Huế vo săn sc cho con gi v chu ngoại. C khi b cụ vo trước khi b đội ở cữ cả nửa thng, rồi ở chơi đến ngoi cữ mới về trở lại Huế, thnh ra được tiếng l trai nui vợ đẻ gầy mn, nhưng thực tế th trung sĩ Đợi chả phải lm g v mọi việc từ nấu ăn cho đến giặt dũ đ c b nhạc hắn lnh hết. Đợi ta chỉ c mỗi việc l đợi cho tới khi b cụ trở về Huế rồi th cứ đm hm khuya khoắt, chịu kh nn hơi hm cho đến khi khng nn được nữa mới thở ph ra một ci cho n ph. Tuy vậy, d khng phải vất vả v đường giặt giũ như thượng sĩ Bức, nhưng cn việc phải thưởng thức ci mi vị tổng hợp: khai khai, hi hi, ngn ngọt, chua chua, ngai ngi th anh no c vợ c con cũng được thưởng thức như nhau, riết rồi đm ghiền. Chẳng phải cứ thơm như mi mt mới lm cho người ta nhớ quay nhớ quằt, mắm tm c thơm đu, thế m c ng đ từng lm lớn thật l lớn, đ từng ăn đủ thứ cao lương mỹ vị m cn sợ sang Mỹ khng c c ghm mắm tm m ăn đấy thi! Chả ni đu xa, cứ lấy ngay một ng Xếp Kn m lm th dụ điển hnh. Vợ người ta, bnh thường chỉ c hi mi đn b thi, chứ vợ ng Xếp Kn th đặc biệt lắm, b hi nch hơn bất cứ người hi nch no. ng Xếp Kn c lẽ năm nay cũng đ ngoi 50, sắp giải ngũ đến nơi rồi. ng đi lnh từ ngy cn trẻ, c lẽ từ hồi cn gọi l những ng binh "Khố xanh, Khố đỏ" cơ, v nghề nghiệp chuyn mn trong qun đội của ng l thổi kn: thổi kn bo thức, thổi kn cho cờ, thổi kn bo giờ đi ngủ, cn khi ra trận th thổi kn thc qun. Ấy l ngy xưa, chứ by giờ "bo thức hay bo ngủ" người ta đ dng "kẻng" thay cho kn, cn cho cờ th đ c my thu băng. Chỉ cần bấm nt một ci l c đủ tiếng trống, tiếng kn rộn r lại cn c thm cả lời ca nữa, nn chẳng ai cn cần đến tiếng kn t te t te của Xếp Kn lm g. M giả thử c cần, th Xếp Kn cũng khng cn thổi kn được nữa, nhậu qu, rụng mẹ n hết răng rồi, thế nn mặc d Xếp vẫn cn giữ được ci kn lm kỷ niện cuộc đời binh nghiệp của mnh, nhưng thỉnh thoảng đem kn ra thử, chỉ thấy n ph ph chứ khng ra tiếng te te như trước nữa.

Xếp Kn đi lnh từ ngy cn trẻ đến nay đ gần về hưu mới đeo được ci lon trung sĩ nhất, nhưng v l người c tuổi lại thm nin cng vụ nn cả đơn vị đều ưu i gọi ng l Xếp Kn v ng thấy gọi như thế cũng khng c g l xc phạm nn vui vẻ chấp nhận. Xếp Kn lấy vợ từ trước khi đi lnh v c cả thẩy l 12 người con. Những lc vui cu chuyện Xếp thường đa bảo: Tại gi rồi, chứ nếu cn trẻ c khi cn đẻ nữa. B Xếp sanh 12 lần, nhưng cc người khuất my khuất mặt bắt đi mất 2, nay cn lại chẵn chục. Mấy người con lớn của Xếp đều đ nhập ngũ, người th đăng vo Thuỷ Qun Lục Chiến, người đăng vo Biệt Đng Qun, người đăng vo Biệt Kch D, ton l những binh chủng m cứ nghe đến tn l Việt Cộng đ khiếp va. Theo Xếp Kn cho biết th ng với b l người cng lng, ngy cn trẻ b đẹp lắm, chỉ phải ci tội hơi hi nch một t, nhưng gần riết rồi n quen đi, đến nay th chả cn thấy g nữa cả. Khi cao hứng Xếp cn rung đi cười bảo: Một khi người ta yu nhau th... như tớ by giờ m lu khng ngửi được ci mi ấy l nhớ pht đin ln đấy, rồi Xếp cn ư ử ngm:

 Mũi em những tm gnh lng
Chồng yu chồng bảo lng rồng trời cho.
Đm nằm ngủ ngy o o,
Chồng yu chồng bảo ngy cho vui nh.
Đi chợ th hay ăn qu,
Chồng yu chồng bảo về nh đỡ cơm...

Ngm xong Xếp cn bảo hi nch c một t m nhằm nh g.

B Xếp Kn hồi cn trẻ chắc l đẹp thật, chả thế m nay đ c tuổi v sanh nở nhiều như thế m trng b vẫn cn c nt lắm. C điều cứ như lời Xếp ng ni th Xếp b chỉ hi nch c một t thi. Vậy m sau lưng Xếp, c đứa n lại bảo nếu đi cng chiều gi m đi sau b th cch 100 mt vẫn cn thấy phảng phất ci mi m Xếp ng cho l quyến rũ đấy. Nhưng m cũng c sao đu, tục ngữ ta đ chẳng c cu Rắm ai vừa mũi người ấy l g đấy?!

Chẳng phải chỉ c thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi, hạ sĩ nhất Hoạch hoặc Xếp Kn mới nhớ ci mi đặc biệt của vợ của con đu, m ni chung th anh đn ng no c vợ c con hoặc c người yu m phải sống xa th đều nhớ như nhau cả. Ni ra sợ người ta cười chứ, c ng binh khi đi hnh qun đ ln bỏ ci x ching của vợ vo ba l, rồi thỉnh thoảng lại len ln lấy ra ht một ci. C ng cn bỏ o lt của vợ cng với o của mấy đứa con vo chung một ci ti, tối ngủ lấy ra lm gối gối đầu để suốt đm được ngửi ci mi của vợ của con cho n đỡ nhớ. Đọc sử thế giới, Napolon anh hng c km ai, m cũng c ai m vợ hơn Napolon đu? Truyện kể rằng ng m Josephine đến nỗi đi hnh qun xa nng một thời gian, trước khi về gặp lại nng, ng đ viết thư dặn đừng c tắm rửa g cả, cứ để nguyn như thế cho ng, v ng chỉ m c ci mi ấy thi. Như thế khng phải l Hương gy mi nhớ th thế no mới l hương gy mi nhớ nữa?

Thượng sĩ Bức, trung sĩ Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch truyền tay nhau lm hết bi đng đế. Thượng sĩ Bức l người lm ngụm sau cng v c lẽ cũng đ hơi xừng xừng rồi, nn vừa đưa ci bi đng trả cho trung sĩ Đợi ng vừa lẩm bẩm:
- Đo mẹ, by giờ m đm con chu co gi cn dm quay trở lại th chng my sẽ biết tay ng, ng th cứ diệt cho bằng hết, để chng my sống rồi chng my ph người ta hoi? C ny m vợ ng c bệnh hoạn g th chng my cứ bỏ b chng my với ng!

Nghe thế, trung sĩ Đợi v hạ sĩ nhất Hoạch nhn nhau chưng hửng, thượng sĩ Bức bảo vợ ng c bệnh hoạn g l bệnh hoạn lm sao? Hai ng b l người miền Trung, king cử kỹ như thế th bệnh hoạn thế no được? Chả lẽ trước khi đi hnh qun xa, Quan quản ng đ lm g Quan quản b ? Nghĩ th nghĩ vậy, nhưng cả hai người chả người no dm hỏi, m gi c hỏi th thượng sĩ Bức cũng chả ni.

* Ngy xưa quen gọi: Thy Cai, ngi Đội, quan Quản, quan Một, quan Hai, quan Ba... chứ khng gọi H sĩ, Trung sĩ, Thượng sĩ, Thiếu y, Trung y, Đại y... như sau ny.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2553