Tiếp Tục Vận Động Cho Cồn Dầu
Date: Tuesday, May 01 @ 20:49:47 EDT
Topic: Tin Cập Nhật


Phái Đoàn Thân Nhân Cồn Dầu Vận Động Ở HTĐ

Báo Mạch Sống, ngày 1/5/2012

Hôm nay, phái đoàn gồm ba thân nhân ở Hoa Kỳ của các giáo dân thuộc Xứ Đạo Cồn Dầu đă tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao và hai văn pḥng Dân Biểu Hoa Kỳ để yêu cầu can thiệp cho sự vẹn toàn của Xứ Đạo Cồn Dầu trước âm mưu của chính quyền Đà Nẵng nhằm giải toả trắng xứ đạo với 135 năm lịch sử này.

Tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao, Ông Trần Thanh Tùng, trưởng phái đoàn, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục áp lực chính quyền Việt Nam và điều tra thêm về vụ công an đánh đập, tra tấn giáo dân, gây nên tử vong cho một người lớn và hai thai nhi.

Ts. Nguy ễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS và là người hướng dẫn phái đoàn, giải thích rằng chính sách cưỡng chế đất đang ảnh hưởng đến tài sản của nhiều công dân Hoa Kỳ. Cả ba người trong phái đoàn đều có tài sản ở Cồn Dầu; để làm bằng, họ cung cấp cho Bộ Ngoại Giao giấy xác nhận chủ quyền.

“Chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ”, Ông Tùng nhắc nhở hai giới chức của Bộ Ngoại Giao tham gia buổi họp: Ông Greg May thuộc Vụ Đông Á và Thái B́nh Dương và Bà Tiến Sĩ Clara Davis thuộc Pḥng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Phái đoàn Cồn Dầu với Bà Cynthia Martin, ngày 1/5/12 (ảnh BPSOS)  Ts. Thắng giải thích thêm rằng việc cưỡng chế tài sản của công dân Hoa Kỳ vi phạm điều kiện để Việt Nam được hưởng quyền lợi mậu dịch “Quy Chế Ưu Đăi Thuế Quan Tổng Quát” mà Việt Nam ráo riết vận động với Hoa Kỳ từ nhiều năm nay.

Ông Tùng nhấn mạnh rằng chính quyền Đà Nẵng đă kết hợp vấn đề cướp đất với chính sách đàn áp tôn giáo mà mục tiêu là xoá bỏ cả một xứ đạo.

Phái đoàn sau đó đă gặp nhân viên lập pháp của Dân Biểu David Price (Dân Chủ, NC). Cả ba người trong phái đoàn đều là cử tri và đă liên lạc thường xuyên với vị dân biểu này. Tại buổi tiếp xúc, phái đoàn cung cấp những thông tin cập nhật vừa xảy ra ở Cồn Dầu, trong đó có việc công an đang gia tăng áp lực lên cả giáo dân lẫn vị linh mục để ép họ chấp nhận di dời nghĩa trang Cồn Dầu.

Với tư cách cử tri, phái đoàn kêu gọi DB Price một mặt đ̣i hỏi Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam theo dơi và báo cáo về hiện t́nh ở Cồn Dầu và mặt khác yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ hiện đang bị chính quyền Đà Nẵng âm mưu chiếm đoạt.

Cuối cùng phái đoàn đă gặp Bà Cynthia Martin, Chánh Văn Pḥng của Dân Biểu John Conyers Jr. (Dân Chủ, MI). Bà Martin mới đi Việt Nam về, trong phái đoàn các nhân viên Quốc Hội Hoa Kỳ. Bà cho biết khi ở Đà Nẵng, Bà đă được Ông Nguyễn Bá Thanh, Thành Uỷ Đà Nẵng, giải thích rằng chính quyền Đà Nẵng có chính sách di dời Xứ Đạo Cồn Dầu là v́ lợi ích của người dân: để tránh t́nh trạng ngập lụt, bệnh tật.

Phái đoàn tŕnh bày rằng t́nh trạng ngập lụt thường xuyên hiện nay là do chính Ông Nguyễn Bá Thanh gây ra v́ chính quyền Đà Nẵng đă đổ đất chung quanh lên cao và ngăn lối thoát nước, gây lụt lội cho Xứ Đạo Cồn Dầu. Phái đoàn trưng dẫn h́nh ảnh của Cồn Dầu trước và sau để làm chứng.

Bà Martin cám ơn phái đoàn đă tŕnh bày vấn đề từ góc cạnh hoàn toàn khác với những ǵ chính quyền Đà Nẵng nói. Bà hứa sẽ báo cáo lại với DB Conyers. B à cũng cho biết rằng DB Conyers sẽ nương dựa vào DB Price về các vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Để yểm trợ cho buổi tiếp xúc này với Bà Martin, trước đó một cử tri người Việt của DB Conyers đă gởi thư cho ông ta để nêu vấn đề Cồn Dầu và giới thiệu Ông Tùng với DB Conyers.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2404