Việt Nam Chưa Cải Thiện Nạn Buôn Người
Date: Thursday, April 26 @ 10:13:51 EDT
Topic: Tin Cập Nhật


Báo Mạch Sống, ngày 25 tháng 4, 2012

Qua bản tường tŕnh và một buổi họp gần đây, BPSOS đă cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhiều chứng cớ về t́nh trạng buôn người lồng trong chương tŕnh xuất khẩu lao động của chính quyền Việt Nam, và kêu gọi Bộ Ngoại Giao xếp Việt Nam vào Hạng 3 trong bản phúc tŕnh sẽ được công bố vào giữa tháng 6 tới đây.

Theo luật pḥng, chống buôn người của Hoa Kỳ, hàng năm Bộ Ngoại Giao phải phân hạng các quốc gia trên thế giới. Các quốc gia ở Hạng 3, nghĩa là hạng chót, sẽ bị chế tài.

Buổi điều trần ở Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 24/01/2012. (ảnh BPSOS)Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thường đưa một quốc gia vi phạm vào danh sách theo dơi, xem như lời cảnh cáo. Quốc gia nào ở trong danh sách theo dơi hai năm liền mà không cải thiện th́ tự động bị đưa xuống Hạng 3 trừ khi được đặc miễn với điều kiện phải ngay lập tức thực hiện những khuyến cáo cụ thể do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra. Thời gian đặc miễn tối đa là hai năm.

“Việt Nam đă hai năm liền nằm trong danh sách theo dơi và vẫn không chứng minh được thực tâm cải thiện”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc  Điều Hành BPSOS, phát biểu trong bản tường tŕnh gởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Theo Ông, chính sách của chính quyền Việt Nam trước nạn buôn người gồm có: (1) tấn công những người phanh phui tệ nạn này, (2) hăm doạ nạn nhân nào dám lên tiếng với mục đích bịt miệng họ, và (3) cản trở không để các tổ chức tư nhân hay cơ quan chính quyền sở tại tiếp xúc với nạn nhân để điều tra và lập hồ sơ.

Hàng năm Liên Minh CAMSA phổ biến danh sách các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đă có hành vi lừa đảo công nhân hay nằm trong đường dây buôn người. Theo Ts. Thắng, chính quyền Việt Nam đă không hề điều tra, chứ đừng nói đến truy tố, các công ty này.

Tháng 2, 2011 Cục Quản Lư Lao Động Ngoài Nước của Bộ Lao Động Thương Binh Xă Hội gởi văn thư đến các công ty xuất khẩu lao động, lên án BPSOS và Liên Minh CAMSA , và yêu cầu các công ty này gia tăng kiểm soát công nhân.

“Chúng vẫn hoạt động công khai và b́nh thường,” theo bản tường tŕnh của BPSOS.

Trong thời gian dài Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam ở Hạng 2 v́ cho rằng chính quyền Việt Nam có thực tâm chống buôn người dù chưa có kết quả cụ thể.

Chính quyền Việt Nam đă khôn khéo phô trương nỗ lực chống nạn buôn phụ nữ và trẻ em về t́nh dục -- họ c̣n tạo điều kiện cho một vài tổ chức ở hải ngoại tham gia việc chống buôn người này -- nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế đối với tệ trạng buôn người nặng hơn gấp trăm lần trong chương tŕnh xuất khẩu lao động của nhà nước.

Liên Minh CAMSA, thành lập năm 2008 bởi nhiều tổ chức trong đó có BPSOS, đă phanh phui nạn buôn người lao động này qua hàng ngàn công nhân Việt được giải cứu ở nhiều quốc gia.

Năm 2010 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dơi. Năm 2011 Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách theo dơi mặc dù Quốc Hội Việt Nam thông qua đạo luật pḥng, chống buôn người trước đó.

“Cho đến nay, luật này chưa hề được áp dụng”, Ts. Thắng tŕnh bày với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại buổi họp ngày 13 tháng 4 vừa rồi.

Trong bản tường tŕnh năm nay, BPSOS c̣n nêu lên chính sách cưỡng bức lao động áp đặt lên các tù h́nh sự và cả tù chính trị. Họ thường bị bắt phải bóc vỏ hạt điều và đóng gói các mặt hàng hải sản để xuất cảng. Ai không đạt chỉ tiêu th́ bị cai tù đánh đập. Ai từ chối lao động th́ bị biệt giam.

Tại buổi điều trần trước tiểu ban đặc trách nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 24 tháng 1 vừa qua, Ông cũng trưng dẫn nhiều chứng cớ về t́nh trạng buôn người trong chương tŕnh xuất khẩu lao động và nhà tù ở Việt Nam.

Cô Vũ Phương-Anh, một nạn nhân được Liên Minh CAMSA giải cứu, cũng điều trần tại Tiểu Ban này. Chẳng bao lâu sau, thân nhân của Cô ở Việt Nam bị hăm doạ và rồi bị hăm hại.

Báo Quân Đội Nhân Dân công kích BPSOS và Liên Minh CAMSA kịch liệt vào đầu tháng 4 vừa rồi.

“Việt Nam xứng đáng ở Hạng 3”, bản tường tŕnh của BPSOS gởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kết luận.

Bài liên quan:

VN Leo Thang Hăm Doạ Chứng Nhân Buôn Người  -- Dân Biểu Hoa Kỳ Lên Tiếng: http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2391

Cuộc hội ngộ hi hữu:
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2344

Không để người lao động bị lợi dụng:
http://vieclam.nld.com.vn/?view=labourexports&id=459

Chấn chỉnh công tác quản lư lao động Việt Nam ở nước ngoài:
http://nld.com.vn/20110215100128890p1011c1051/chan-chinh-cong-tac-quan-ly-lao-dong-vn-o-nuoc-ngoai.htm

Lợi dụng trợ giúp nhân đạo để kích động:
http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/5/5/5/182705/Default.aspx

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm các tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến bốn ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia nơi có nạn buôn người Việt.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USAThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2401