Chiến Dịch Thịnh Nguyện Thư - Ngày Thứ 30
Date: Thursday, March 08 @ 12:30:24 EST
Topic: Tin Cập Nhật


Lượng Định Thành Quả Của Chiến Dịch Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 8 tháng 3, 2012

Hôm nay là đúng 30 ngày kể từ khi nhạc sĩ Trúc Hồ và SBTN khởi xướng chiến dịch thỉnh nguyện thư. Đây là lúc nh́n lại chặng đường đă qua để lượng định thành quả.

Muốn lượng định, chúng ta phải đối chiếu những ǵ gặt hái được so với mục tiêu ban đầu: lấy cho đủ 25 ngàn chữ kư để có câu trả lời chính thức của Toà Bạch Ốc về yêu cầu của chúng ta; đó là chính phủ Hoa Kỳ cần vận dụng việc thương thảo phát triển mậu dịch để đ̣i hỏi Việt Nam trả tự do cho toàn bộ các tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm. Do sự hưởng ứng ồ ạt và rộng khắp của đồng hương, đặc biệt của lớp trẻ quen sử dụng kỹ thuật tin học, mỗi người một tay tập thể người Việt ở Hoa Kỳ không những đạt mà c̣n vượt xa con số 25 ngàn ấy. Chúng ta có thể yên tâm rằng Hành Pháp Hoa Kỳ sẽ có một văn thư trả lời chính thức cho trên 140 ngàn người kư thỉnh nguyện thư.

Khi biết chắc sẽ đạt được mục tiêu nguyên thuỷ, chúng tôi đă đề ra thêm một số mục tiêu mới. Trong ngôn ngữ chuyên môn th́ đấy là những mục tiêu nới giăn ra (stretch goals). Các mục tiêu nới giăn gồm có:(1)    Vận động để Toà Bạch Ốc tiếp xúc với phái đoàn người Việt tŕnh bản in thỉnh nguyện thư. Đây là một hành động mang tính cách biểu tượng nhưng sẽ tăng thêm ư nghĩa cho chiến dịch. Thoạt đầu chúng tôi chỉ nghĩ đến một phái đoàn mươi người của SBTN do anh Trúc Hồ hướng dẫn để vào Toà Bạch Ốc trao bản thỉnh nguyện. Thế nhưng, chính Văn Pḥng Tiếp Cận Quần Chúng của Toà Bạch Ốc đề nghị một buổi tiếp xúc rộng răi hơn. V́ chiến dịch thỉnh nguyện thư của chúng ta đáp ứng đúng chức năng của văn pḥng này, họ rất cảm kích và phấn khởi về khả năng huy động quần chúng của chúng ta. Vậy là chúng ta đă đạt thêm một mục tiêu không nằm trong kế hoạch ban đầu.

 

(2)    Vào tuần thứ hai của chiến dịch, chúng tôi đẩy thêm một bước nữa: yêu cầu sự hiện diện của một số giới chức hữu trách, nghĩa là những người sẽ góp phần soạn thảo văn thư trả lời của Toà Bạch Ốc. Họ gồm có Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner, Giám Đốc Văn Pḥng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao; Phụ Tá Ngoại Trưởng Kurt Campbell, Giám Đốc Văn Pḥng Đông Á và Thái B́nh Dương của Bộ Ngoại Giao; và Bà Barbara Weisel, người đặc trách khu vực Đông Nam Á của Văn Pḥng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ; bà là người chịu trách nhiệm thương thảo mậu dịch với chính quyền Việt Nam. Ông Posner đă hiện diện. Ông Campbell cử vị phụ tá là Eric Barboriak tham dự. Bà Weisel trả lời là phải đi công tác xa nhưng có theo dơi chiến dịch thỉnh nguyện thư và sẽ hội ư với các giới chức hiện diện. Vậy là chúng ta cũng đă đạt được mục tiêu nới giăn thứ hai này.

 

(3)    Và rồi chúng tôi lại đẩy thêm một bước nữa: yêu cầu một tiến tŕnh để tập thể người Việt thường xuyên đóng góp vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ liên quan đến Việt Nam. Chẳng hạn, các bản phúc tŕnh nhân quyền và bản phúc tŕnh về tự do tôn giáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Việt Nam có những thiếu sót và sai lệch trầm trọng v́ thiếu sự hội ư với tập thể người Mỹ gốc Việt. Toà Bạch Ốc trên nguyên tắc đă đồng ư với yêu cầu này và đang nghiên cứu thể thức cho tiến tŕnh hội ư ấy. Vậy là chúng ta xem như đạt được mục tiêu nới giăn thứ ba.

 

(4)    Trong những ngày chót, khi biết chắc có đông đảo đồng bào từ rất nhiều tiểu bang đổ về, chúng tôi đẩy thêm một mục tiêu nới giăn thứ tư: vận động tại Quốc Hội để thúc đẩy một số đạo luật và kêu gọi các vị dân cử đôn đốc các cơ quan hữu trách của Hành Pháp có hành động cụ thể về nhân quyền ở Việt Nam. Đây là một sinh hoạt nằm ngoài chiến dịch thỉnh nguyện thư và cũng đă rất thành công; chưa bao giờ có một khối trên 500 người Việt quy tụ về Quốc Hội để vận động các giới chức dân cử. Và một kết quả “nhăn tiền” là đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đă được Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện thông qua ngay ngày hôm sau (7 tháng 3).    

Xem vậy, chúng ta không những đạt được mục tiêu nguyên thuỷ mà c̣n đạt thêm bốn mục tiêu nới giăn.

Trong suốt chiến dịch, chưa bao giờ chúng tôi đặt mục tiêu là gặp gỡ Tổng Thống Obama mặc dù có đôi lần chúng tôi thăm ḍ với Toà Bạch Ốc về điều này. Nếu được, th́ đó sẽ chỉ là một bất ngờ thú vị chứ không ảnh hưởng ǵ đến mục tiêu gần hay mục đích tối hậu của hành tŕnh vận động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Do tâm lư cảm xúc và phấn khởi, có một số đồng hương đă vô t́nh biến nó thành một ước vọng cá nhân để rồi cảm thấy thất vọng v́ không có sự hiện diện của TT Obama.

Lại cũng có một số đồng hương xem lần tiếp xúc này với Toà Bạch Ốc như là cơ hội duy nhất, để rồi đánh cuộc thắng thua trong tâm lư được ăn cả ngă về không. Thực ra, công cuộc của chúng ta là một hành tŕnh dài. Cứ mỗi bước đi chúng ta phải nhận diện và gặt hái thành quả của bước này để làm nền tảng cho những bước kế tiếp. Chỉ trong 30 ngày ngắn ngủi vừa qua, chúng ta đă tiến được nhiều bước trên hành tŕnh ấy, vượt xa dự kiến ban đầu.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2377