Chiến Dịch Thỉnh Nguyện Thư: Tuần Chót
Date: Thursday, March 01 @ 17:35:53 EST
Topic: Tin Cập Nhật


Chạy Nước Rút

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng
Ngày 1/03/2012

Lúc 5 giờ chiều Hoa Thịnh Đốn ngày 1 tháng 3, số người kư thỉnh nguyện thư vượt quá 105 ngàn. Đây là một hiện tượng đang gây chú ư cho cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp Hoa Kỳ.

Trong khi một số đồng hương sẽ đổ về Hoa Thịnh Đốn để thực hiện công tác vận động trực tiếp ở Toà Bạch Ốc và Quốc Hội, tập thể người Việt ở Hoa Kỳ cần đẩy mạnh công tác vận động trực tuyến. Hai công tác vậng động, trực tiếp và trực tuyến, này sẽ bổ trợ cho nhau nếu được thực hiện có quy củ và kế hoạch.

Chúng ta đang bước vào tuần lễ chót của chiến dịch kư thỉnh nguyện thư và muốn đẩy con số lên cao nhất có thể. Để được vậy, chúng ta cần chạy nước rút bằng ba cách.

Mỗi người thêm một người:  Những ai đă kư thỉnh nguyện thư, xin cố gắng vận động thêm một người nữa kư tên. Người ấy có thể ở ngay trong gia đ́nh, trong gịng họ, trong sở, hay trong khu láng giềng. Nếu mọi người cùng làm như vậy, chúng ta có thể nâng con số lên một cách đáng kể.Cuối tuần cuối cùng: Thứ Bảy và Chủ Nhật này là hai ngày cuối tuần cuối cùng để các nhà thờ, chùa, hội thanh, tổ chức, nhóm, hội đoàn và cá nhân ở từng địa phương ồ ạt huy động và, nếu cần, hướng dẫn đồng hương trong vùng kư thỉnh nguyện thư. Trrong ba cuối tuần qua, mỗi cuối tuần đều có thêm 10 đến 12 ngàn người kư tên.

Nới rộng ṿng liên kết:  Chúng ta cần vận động các cộng đồng, đoàn thể bạn cùng tham gia. Mới đây cộng đồng người Hmong  ở Minnesota đă nhập cuộc -- tối qua và rồi tối nay họ sẽ đưa chiến dịch này lên chương tŕnh truyền h́nh tiếng Hmong ở Saint Paul. Sáng nay mạng lưới cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam cũng nhập cuộc -- họ đang vận động để chính phủ Hoa Kỳ lấy ngày 29 tháng 3 hàng năm làm ngày vinh danh chiến binh Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hoà và đồng minh đă tham chiến ở Việt Nam.

Như đă thông báo trước đây, chúng tôi c̣n vận động Lập Pháp yểm trợ cho chiến dịch thỉnh nguyện thư của chúng ta, nhằm tạo thêm sự quan tâm của Toà Bạch Ốc. Kết quả đầu tiên là ngày hôm qua một số vị dân biểu đă gởi văn thư cho Tổng Thống Obama để yểm trợ chiến dịch thỉnh nguyện thư:

“Chúng tôi viết thư này để góp tiếng nói với hàng ngàn người đă kư thỉnh nguyện tại trang mạng ‘We the People’ của Toà Bạch Ốc…”

Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California), tác giả lá thư, nhấn mạnh:

“Có lẽ Ông c̣n nhớ, trong lá thư gởi Ngoại Trưởng Rice hồi ấy năm 2008, Ông đă viết, ‘Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao theo dơi sát t́nh trạng ở Việt Nam để đoan chắc rằng người dân Việt Nam được bảo đảm các quyền cá nhân về tín ngưỡng và lương tâm và rằng Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ về nhân quyền cho người dân Việt Nam.’ Trong bốn năm qua, t́nh trạng ở Việt Nam không cải thiện, và trong tư cách Tổng Thống, chúng tôi hy vọng rằng Ông sẽ điều hướng hành pháp của ḿnh để lên tiếng mạnh mẽ v́ dân chủ và những quyền tự do căn bản của con người.”

Không những vậy, Bà Lofgren đă gọi điện thoại trực tiếp vào Toà Bạch Ốc để đốc thúc sự hợp tác của Hành Pháp với tập thể người Mỹ gốc Việt trong vấn đề nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Cũng ngày hôm qua chúng tôi có dịp tiếp xúc với khối dân biểu người Mỹ gốc Á Châu và một số vị dân biểu quan tâm đến người Mỹ gốc Á Châu; họ đều biết đến chiến dịch thỉnh nguyện thư và theo dơi  cuộc vận động quần chúng ở tầm “rễ cỏ” của tập thể người Việt. Họ đang sắp xếp để cùng lúc nhiều vị dân biểu tiếp đón phái đoàn của chúng ta tại Hạ Viện vào ngày 6 tháng 3 tới đây.

Cho đến nay chiến dịch thỉnh nguyện thư diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu. Đây là bước khởi đầu cho một công cuộc dài hạn nhằm chĩa áp lực quốc tế vào Việt Nam, nơi mà chính quyền đă thay thế Miến Điện trong danh hiệu “kẻ vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất trong toàn vùng Đông Nam Á.”

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2371