Mun Người Hạnh Phc Chan Ha
Date: Friday, January 27 @ 11:03:55 EST
Topic: Truyện Ngắn


Bs. Nguyễn Đức

Hng năm, cng với sửa soạn đn Tết, mừng Xun th những lời chc tụng, những cnh thiệp nhiều mu xinh xinh được gửi cho nhau. Để chc nhau khang an thịnh vượng v hạnh phc. Vng, ai cũng mong cho nhau được chan ha hạnh phc .

Vậy Hạnh Phc l g m mọi trn qu như vậy?

Theo Tự Điển Tiếng Việt Nguyễn Như Hạnh phc, l Cuộc sống trong trạng thi sung sướng do đp ứng được mọi nguyện. Cn Việt Nam Tự iển của L Văn ức định nghĩa Hoặc Hạnh phc l Phước lnh, điều may mắn cho đời mnh.Chng ti xin cng qu vị tm hiểu thm về nghĩa ca Hạnh Phc qua cc nhận xt của người xưa nay.

Thực ra Hạnh phc đ được con người chim nghiệm, tm kiếm từ thuở lọt lng, khi b thơ lim dim hưởng hơi ấm hạnh phc nơi ngực mẹ hiền, nuốt những giọt sữa non tinh khiết.
 
Rồi lớn ln, Hạnh phc l ci hướng đeo đuổi của con người. - J.B.H.Lacordaire.

Epicurus cũng ni: Hạnh phc l mục đch tối hậu trong đời sống của loi người. Sự yn bnh v hợp lẽ phải l nền tảng của hạnh phc. Aristote thm: Hạnh phc l nghĩa v mục đch của cuộc đời, l mục tiu cũng như sự tận cng của hiện hữu con người.

C kiến cho rằng hạnh phc do tiền ti, danh vọng, địa vị v học vấn tạo ra.
De Sivry khuyn nhủ Nhầm lẫn giầu sang với hạnh phc l lấy phương tiện lm chuẩn đch. Chẳng khc chi tưởng con dao v ci nĩa lm cho mnh biết ngon miệng.

Ni rằng tiền ti khng mua được hạnh phc, nhưng Spike Miligan lại cho l n mang cho ta một cht thoải mi khi chẳng may lm vo cảnh khốn cng. Nhưng c điều chắc rằng Hạnh phc no m chẳng phải mua với t nhiều đau khổ- Margaret Oliphant. Cho nn De Tocqueville lại quan niệm rằng Chấp nhận sự bất hạnh c lẽ cn t đau khổ hơn l sự mưu cầu  hạnh phc.

Emile De Girardin lại cho l C hai thứ hạnh phc: hạnh phc trong địa vị v hạnh phc tnh cảm. Một thứ c thể ni l thuộc x hội, thứ kia th c c tnh chất nội tm.

John Stuart Mill đi xa hơn: Ti học được cch tm thấy hạnh phc của mnh bằng sự giới hạn những dục vọng hơn l thỏa mn chng. V nhớ rằng Tạo ha đ an bi hạnh phc vừa đng mức cho mọi người. Chỉ cần biết lựa chọn n m thiLucrece.

V Chn hạnh phc nằm ở trong ta. Chẳng nn ph thời gian, cng sức đi tm bnh an, mn nguyện, vui th ở ngoi đời. Cũng nn nhớ rằng khng thể c hạnh phc chỉ bằng tiếp nhận m ta c hạnh phc nhiều hơn khi phn pht. Cho nn hy vươn ra v chia sẻ.

Hoa hạnh phc mọc ngay bn cạnh chng ta, chứ đu cần phải đi hi ở vườn người. - Douglas Jerrold.

Ngay cả với người bạn đường thn i th Jean Pierre Florian c kiến:Hạnh phc khng ở Thin Đường; Ở ngay bn cạnh tnh nương dịu hiền. Kinh nghiệm của Socrates l Hy lấy vợ. Nếu bạn được người vợ hiền th bạn c hạnh phc. Chẳng may gặp người xấu th bạn sẽ thnh một triết gia. V Socrates l một triết gia.

Nn nhớ Hạnh phc rất hay ly lan. Khi ta hưởng nh sng hạnh phc th người chung quanh cũng tiếp nhận v họ trở nn vui hơn. - Jennifer Leese.
V Hạnh phc l nước hoa. Ta khng thể xức cho người khc m lại khng hưởng được vi giọt cho chnh mnh-Ralph Waldo Emerson.

Đức Phật Thch  Ca cũng giảng  Cả trăm ngọn nến c thể đốt ln từ một ngọn nhỏ nhoi, m ngọn ny khng sớm tắt. Hạnh phc chẳng bao giờ giảm bớt khi ta chia sẻ.

Deni Diderot cho l Người sung sướng nhất l kẻ đ tạo được hạnh phc cho nhiều người khc. V c một số người, chỉ đạt đến mức sung sướng bằng cch trang trọng gp nhặt từng mảnh vụn của hạnh phc vương vi đ đy, như Gustave Droz nhận xt.

Đi khi một cnh cửa hạnh phc khp, cnh kia mở. Nhưng ta chỉ chăm ch vo cnh cửa khp m thi, cho nn ta thấy bất hạnh.Ta khng thể đuổi bắt hạnh phc v Hạnh phc đến khng ngờ khi ta gip đỡ tha nhn.

Cch ngn cổ Ấn độ c cu: Hy gip thuyền người qua sng th thuyền của ta cũng cập bến.

Nhưng Hạnh phc giống như thủy tinh. Cng rực rỡ bao nhiu cng mỏng manh bấy nhiu. - P. Surys.

V Jeremy Taylor th cho rằng Chẳng c sung sướng trn trần gian ny m khng mang theo những tai họa thừa trừ của n; chẳng c hạnh phc no ln đến tột đỉnh m khng bổ nho bởi tai ương.

Cổ thi Sử K Trung Hoa c ghi: Họa th phc nương theo đ, phc th họa nằm trong đ. Buồn v vui cng ở một cửa, may với rủi cng ở một nơi. 
Th ra Phc khng bao giờ đến đi, họa th xảy ra từng cặp-Khuất Nghi Cửu.

Nghin cứu khoa học cho hay những căng thẳng, sầu no lm giảm khả năng miễn dịch, con người dễ suy nhược, bệnh hoạn.

Cho nn nh y học kim triết gia Albert Schweitzer viết Hạnh phc khng l g ngoi sức khỏe tốt v tr nhớ xấu. Phải chăng l để qun mọi khổ đau trần thế?

George William Curtis quả quyết hơn khi ni: Trước tất cả mọi sự, hạnh phc nằm ở trong sức khỏe vậy.

Bc sĩ chuyn trị đau nhức Paul Kelly tm sự Ti may mắn l c vấn đề đau nhức nn hiểu r những cơn đau của bệnh nhn m ti chăm sc.

Mahatma Gandhi c kiến rằng Hạnh phc l khi ta nghĩ, ta ni, ta lm ăn nhịp với nhau.

Harriet Meyerson ni Hạnh phc đến từ lc ta hưởng ci m ta hiện c. Ta cũng cảm thấy hạnh phc khi nhận thức được sự kh khăn v kh khăn gip ta bồi bổ nghị lực.

Một anh nọ bực mnh v con g nh bn cạnh gy suốt ngy đm khiến anh ta khng ngủ, khng lm việc được. Anh bn sai gia nhn sang mua con g về lm thịt. Anh mời bạn hiền tới cng ăn. Trong khi chờ đợi mn g hấp dẫn, anh ta khoe l cảm thấy bnh an hơn v con g khng cn nữa.

Một lc sau người nh mang mn ăn ln v cho biết hng xm khng chịu bn g nn phải mua ở chợ.

Th ra con g vẫn cn sống, vẫn cn gy m anh ta cho l g đ được mua v đ bị lm im tiếng gy.

Thnh ra sự bực bội l do từ nội tm chứ đu v ngoại cảnh. Như Abraham Lincoln đ ni Chng ta hạnh phc v tm can ta cảm thấy vậy.

Hạnh phc đến từ những sự việc rất nhỏ: một nụ cười của b thơ, một cnh thư từ người bạn thiết, tiếng chim ht lu lo trn cnh cy, một tia sng lọt qua khe cửa sổ, một chn cơm, manh o cho sng thần nạn nhn...

Tn đồ Thin Cha Gio chắc l đều lthuộc m lng nội dung Bi Thuyết Giảng trn Đỉnh Đồi.

Từ chương V tới chương VII, lời giảng đ nu ra những phương thức thực tế để ta tm ra sự hạnh phc, bnh an cho cả thể chất lẫn tm hồn.

Rằng:
Với mọi điều m ta muốn người lm cho ta, th ta hy lm cho người.

Rằng:
Hy đừng xt đon khi khng muốn bị phn xt. V khi xt đon người th người cũng xt đon ta. Dng thước no để đo người th người cũng dng thước đ đo ta.

Với quy tắc ny m Abhraham Lincoln đ c sức mạnh v niềm tin để kiến tạo Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như giải tỏa được những cảm nghĩ đắng cay.

Khng những ta nn trnh ln n m cn phải tha thứ. Với nhiều người, đy l một lời khuyn kh thực hiện. Nhưng nhiều thầy thuốc, nhiều tm l gia đ xc nhận tha thứ l điều cần lm để c một sức khỏe tốt.

Cc ngươi thường nghe ni: hy yu lng giềng v ght kẻ th.  Nhưng ta khuyn cc ngươi: Hy thương yu kẻ th, tha thứ kẻ tha mạ ngươi, lm điều tốt cho kẻ ght ngươi v hy cầu nguyện sự lnh đến với người đ lợi dụng ngươi. 

Nhiều người c thể nghĩ rằng Lời Giảng kh p dụng v đi hỏi qu đng nơi con người. Nhưng thực ra mỗi người mẹ, người cha đ từng giơ một bn m nhận đắng cay, rồi tha thứ cho con ci để sửa đổi chng, tha thứ để yu thương v gip đỡ chng. Cũng trong tinh thần thương yu v hỗ trợ, lời giảng khch lệ ta hy cố gắng tm hiểu, cố gắng tha thứ, cố gắng thương yu mọi người.

Để gip ta tự chiến thắng, lời giảng cho ta một một khuyn răn rằng Thượng Đế chỉ tha thứ điều sai tri của ta nếu ta tha thứ điều sai tri người khc lm cho ta.

B Minh mới dọn đến ở khu gia cư dnh cho người tuổi cao. Chỉ vi ngy b đ thấy người hng xm tn Lan c những nhận xt khng đng về mnh. B Minh cố dằn lng để khỏi g cửa b Lan đi điều phải tri.

Mấy ngy sau, b gặp một người bạn của b Lan v tự giới thiệu. Đi bn chuyện tr v b Minh nhẹ nhng: B Lan cạnh nh ti thực l người tốt bụng. Ti thực may mắn c người hng xm như b Lan.

Rồi một sng đẹp trời, b Lan tới gặp b Minh. M ni: Ti thực tm muốn l người hng xm tốt. C thể ti đ khng tốt như b nghĩ.

Từ đ khng cn rỉ tai ni xấu v hai b trở thnh đi bạn thn thiết. Họ đ tm được hạnh phc trong nhau.

Sự tha thứ, giải tỏa khỏi bực tức, hận th như lời giảng cũng quan trọng cho sức khỏe. Trong những thập nin vừa qua, y giới đ khm ph ra rằng sư lo u, sợ hi, giận giữ, on ght l những chất độc c thể tiu hủy thn xc v tm hồn.

Thực ra những lo lắng của người bnh thường đều tập trung vo vấn đề của việc lm, với người cng sở, với con ci; rồi nhu cầu được thương yu, được coi như quan trọng, được l một phần của mọi cng việc.

Vậy m taị sao nhiều người trong chng ta lại ko di cuộc đời trong sự tuyệt vọng thầm lặng! Phải chăng l ta đ rời bỏ một số niệm căn bản m Lời Giảng đ nu ra trong hnh xử giữa người với người.

V c hay khng: Hạnh phc ở đời phải l thứ phần thưởng chế tạo ra để ring tặng cho những người đơn giản; hầu đền b cho người ta những chỗ thiệt thi khc- Nguyễn Tun.

V:
Trời khng lường trưa sớm nắng mưa,
Người đu c biết hm mai họa phc- Nguyễn Đnh Chiểu.

Thi th, hy cầu mong rằng:

Mừng Tn Xun trăm nh Hạnh Phc,
Cả nhơn sanh đồng nhn nhận chung Cha,
Cả trần sinh l một ngi nh,
Vng tay rộng, vạn dn t điểm tốt.

Tn Xun ny, tnh thương ln cao tột,
Tận Cung Diu, Bạch Ngọc, Niết Bn
Tnh Thương len vo ci Thin Đng
Đấng Christ hn hoan ging thế - Cao Quỳnh Tuệ Lm.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2346