Cứu Đói Đồng Bào Tị Nạn ở Thái Lan
Date: Monday, November 14 @ 11:02:38 EST
Topic: Cứu Trợ Thiên Tai


Tin tức Mạch Sống -- BPSOS

Người Thái khốn khổ v́ lũ lụt một phần th́ người Việt tị nạn c̣n khó khăn chục lần hơn. V́ bị xem là cư trú bất hợp pháp, họ tránh không ra khỏi căn hộ nơi đang trú ẩn.

Sự cứu trợ khẩn cấp từ những tấm ḷng vàng ở hải ngoại đă làm giảm nhẹ phần nào cuộc sống gian nan của hàng trăm đồng bào tị nạn. Có những nhà hảo tâm từ Âu Châu, Úc Châu, Hoa Kỳ đă gởi trực tiếp đến cho đồng bào, hoặc gởi qua văn pḥng BPSOS. Ngay từ những ngày đầu của cơn lụt một vị linh mục người Mỹ gốc Việt đă âm thầm trích quỹ giúp BPSOS mua thức ăn, nước uống và thuốc men cho đồng bào.

Tị nạn lội nước cứu tị nạn. (ảnh NPP)



Cảm động nhất là một số người tị nạn đánh liều xắn quần lội nước đi cứu tế cho những người c̣n kém may mắn hơn ḿnh. Không có họ th́ hai cô luật sư ở văn pḥng hỗ trợ pháp lư của BPSOS cũng bó tay, không thể nào phân thân để đi khắp nơi cứu lụt, cứu đói. V́ người tị nạn sống lẩn trốn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, b́nh thường đến thăm viếng họ cũng đă trần ai huống hồ giữa cảnh lụt lội.

Theo anh Nguyễn Phùng Phong, một người tị nạn đi cứu trợ người tị nạn, “Ngoài ḿ gói, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, quà bánh cho các cháu, vài chai nước ngọt, c̣n mua thêm thau, xô cho anh, em chứa nước uống v́ sợ bị cúp nước!”

Các cửa hàng siêu thị trong thành phố Bangkok trống trơn thực phẩm và nước uống v́ ai ai cũng lo tích trữ v́ e rằng cơn lụt sẽ kéo dài cả tháng.

Ngoài thực phẩm, một số đồng bào c̣n cần thuốc men. V́ rác rến trôi lềnh bềnh ở những nơi bị lụt và gây ô nhiễm hệ thống nước uống, nhiều người bị trúng độc và tháo dạ. Kể cả người lớn và trẻ em đă ngă bệnh.

“Chúng tôi chủ trương không xin tiền cứu trợ v́ muốn dành mọi công sức cho việc bảo vệ quyền tị nạn của đồng bào. Tuy nhiên trước t́nh cảnh nguy kịch hiện nay, chúng tôi làm một biệt lệ”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông cho biết rằng v́ lũ lụt văn pḥng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chỉ làm việc cầm chừng và đă huỷ bỏ nhiều cuộc phỏng vấn với người xin tị nạn.

“Chúng tôi mong nước rút sớm để quay trở lại công tác hỗ trợ pháp lư cho người tị nạn trong tiến tŕnh phỏng vấn với Liên Hiệp Quốc”, Ông giải thích.

Một số cựu thuyền nhân được BPSOS can thiệp trước đây đă hưởng ứng lời kêu gọi của Ts. Thắng. Họ đang liên lạc với các bạn hữu ở trại tị nạn năm xưa để cùng nhau yểm trợ cho công tác cứu lụt khẩn cấp và, trên đường dài, duy tŕ văn pḥng hỗ trợ ph áp lư cho đồng bào tị nạn. Văn pḥng này hiện có hai luật sư và một số người phụ tá.

Bấm vào đây để lấy Phiếu Đóng Góp

Mọi đóng góp xin gởi về:
BPSOS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Nếu để yểm trợ văn pḥng hỗ trợ pháp lư th́ xin đề ngân phiếu cho BPSOS/RCS.  Nếu dành riêng để cứu lụt, xin ghi: BPSOS/RCS - Cứu Trợ.







This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2308