Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Date: Monday, June 23 @ 15:46:01 EDT
Topic: Tin Cập Nhật


Cho Sinh Viên Bậc Đại Học Mỹ Gốc Việt

Hạn Chót Nộp Đơn: 15 Tháng 11, 2008. Học bổng này, được thành lập năm 2007, có mục đích vinh danh ông Ngô Quang Trưởng, một vị tướng tài đă kiên trường chiến đấu cho miền Nam tự do trong nhiều năm. Học bổng cũng có mục đích khuyến khích giới trẻ Mỹ gốc Việt đọc tài liệu về lịch sử Việt Nam và Tướng Trưởng. Mục đích sau cùng là giúp giới trẻ thấm nhuần được đức tính trung nghĩa, công minh, chính trực và khiêm tốn, cùng với ḷng hy sinh và tài lănh đạo của vị tướng nổi danh này.Muốn xin học bổng này, sinh viên phải:

- Ghi danh học toàn thời tại một trường đại học (hoặc bán thời nếu vừa làm vừa học);

- Có điểm trung b́nh trên 2.8

- Tích cực làm việc xă hội để đóng góp cho cộng đồng;

- Liệt kê những tài liệu đă đọc về Tướng Trưởng và lịch sử Việt Nam 1954-1975;

- Nộp 1 bài viết bằng Anh Văn dài từ 1.5 đến 2 trang với chủ đề: "Tôi đă đóng góp ǵ cho cộng đồng; những công việc đó đă giúp người khác và chính bản thân tôi như thế nào";

- Cho tên của 1 nhân vật biết rơ về sinh viên (giáo sư, cấp trên, v.v.), cùng với địa chỉ, số điện thoại, e-mail address, và vai tṛ của vị này đối với sinh viên;

- Cho địa chỉ, số điện thoại, và e-mail address của sinh viên;

- Nộp bài luận và các giấy tờ bằng e-mail. Chúng tôi yêu cầu đừng nộp qua đường bưu điện.

Hạn chót nộp đơn là 15 Tháng 11, 2008, và học bổng sẽ được trao vào giữa Tháng 3, 2009. Xin nộp cùng lúc qua địa chỉ e-mail dinhnguyen.vn@hotmail.com. Mọi thắc mắc, xin liên lạc 703-538-2190.

Chúng tôi kêu gọi các cá nhân và hội đoàn tại Mỹ Quốc đóng góp cho quỹ học bổng. Khi gửi ngân phiếu, xin dùng địa chỉ sau đây:

Boat People SOS
Scholarship Committee
6066 Leesburg Pike, Ste. 100
Falls Church, VA 22041

Sơ Lược Tiểu Sử Tướng Ngô Quang Trưởng

Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) có một số tướng lănh rất tận tụy, can đảm, và tài giỏi. Nhiều sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ cho rằng Tướng Trưởng có thể đứng hàng đầu trong những danh tướng đó. Ông sinh năm 1929 tại Kiến Hoà và tốt nghiệp sĩ quan Thủ Đức năm 1954. Từ lúc ông là thiếu tá chỉ huy Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù, tài của ông đă được nhiều người biết đến. Thí dụ, trong trận Hắc Dịch (1965), Cộng quân đốt khu rừng để lính dù phải đi đường khác và cộng quân định phục kích dễ dàng. Nhưng Thiếu Tá Trưởng ra lệnh cho tiểu đoàn phải xuyên qua rừng đang cháy để đánh thẳng vào bộ chỉ huy của cộng quân. Địch thua lớn v́ không ngờ được là đối phương gan dạ như vậy. Vài năm sau, thiếu tá cố vấn Mỹ Schwarzkopf chứng kiến chiến thắng ở thung lũng Ia Drang của Đại Tá Trưởng. Nhiều năm sau, ông Schwarzkopf lên đến chức đại tướng và được giao cho trọng trách chỉ huy đánh Irak lần thứ nhất (năm 1991). Ông Schwarzkopf có viết sách ca ngợi chiến thuật thần kỳ của Tướng Trưởng trong trận Ia Drang.

Năm 1968, gần đến Tết Mậu Thân, khi ông là chuẩn tướng của Sư Đoàn 1 Bộ Binh đóng ở Huế, linh tính cho ông biết là sắp có biến. Tướng Trưởng ra lệnh quân của ông phải đề cao cảnh giác, không được nghỉ phép. Khi cộng quân tấn công, họ bị thiệt hại nhiều v́ Tướng Trưởng giữ được nhiều khu vực trong thành phố Huế. Sau đó ông được thăng cấp thiếu tướng và được bổ nhiệm chức vụ tư lệnh Quân Đoàn 4. Năm 1970 ông được thăng cấp trung tướng.

Cuối tháng 3 năm 1972, cộng quân đánh lớn vào Vùng 1, 2 và 3. Quảng Trị thất thủ vào đầu tháng 5. Tướng Trưởng được lệnh ra Vùng 1 để ổn định t́nh thế miền Trung. Ông mau chóng chuyển từ thế thủ sang thế công. Cộng quân được lệnh tử thủ Quảng Trị với thiết giáp, đại bác, và hơn 50,000 quân. Lúc ấy Bắc Việt và VNCH đang "hoà đàm" ở Ba Lê. Bên VNCH th́ cần treo cờ vàng ba sọc đỏ lên cổng thành để có ưu thế chính trị c̣n Bắc Việt th́ muốn treo lá cờ của phe họ cũng v́ muốn có ưu thế. Sau hơn 2 tháng giao tranh, Tướng Trưởng mới lấy lại được cổ thành, và được coi là "người hùng Quảng Trị".

Tướng Trưởng trong sạch, chịu sống trong cảnh nghèo, và bà Trưởng phải nuôi heo để phụ cho chồng nuôi con. Cựu Trung Tướng Mỹ Cushman viết là Tướng Trưởng không có cả một bộ "đồ lớn" tức là suit (complet). Tuy thế, theo Tướng Cushman, Tướng Trưởng lúc nào cũng lo cho lính của ḿnh và có nhiều sáng kiến nhằm làm cho đời sống của họ đỡ khổ cực. Ông thường hay đến tận những đơn vị dưới quyền, dù xa hay gần, để thấy tận mắt công việc làm và tinh thần của họ, và kiểm lại xem họ có thi hành đúng chương tŕnh của tư lệnh không. Quân đội kính trọng, nể v́, lên tinh thần, và cố gắng hết sức v́ có người chỉ huy can trường, trong sạch và tài cán.

Tướng Trưởng đă soạn một số tài liệu bằng Anh Ngữ cho Trung Tâm Quân Sử Quân Đội Hoa Kỳ, trong đó có tác phẩm Trận Công Kích Mùa Phục Sinh 1972 (in năm 1979) và Địa Phương Quân (in năm 1981).

Ông tị nạn ở Mỹ năm 1975 và qua đời ngày 22 tháng 1 năm 2007 tại Virginia. Theo quân sử Hoa Kỳ, Tướng Trưởng là một trong những vị tướng bậc nhất của thế giới.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1333