Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231280
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Lễ Tạ Ơn

Thư Ṭa Soạn

Tuấn Nguyễn

Lễ Tạ Ơn c̣n được gọi là Thanksgiving. Đây là một ngày lễ hội đầu tiên tại Mỹ Châu và được truyền lại cho đến măi ngày nay. Không dựa theo một đạo giáo nào, lễ Tạ Ơn trải qua gần 400 năm đă thành ngày hội chung của không ít quốc gia trên thế giới. Mừng Lễ Tạ Ơn là để cảm ơn trời đất đă cho mọi người đủ cơm no, áo ấm để sinh tồn.

Theo truyền thống lễ Tạ Ơn được cử hành trong mùa thu hoạch mỗi năm. Ngày lễ được tổ chức sớm nhất là ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại Saint Augustine, Florida. Tuy nhiên vào tháng 11 năm 1621, một nhóm gồm 102 người Anh di cư đến tại Plymouth, Massachusetts, tổ chức lễ hội Tạ Ơn để tỏ ḷng biết ơn với nhóm thổ dân da Đỏ và người có tên Tisquanto Squanto.

Năm 1863, vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 16, ông Lincoln, đề nghị ban hành thành luật, nhưng măi đến nhiệm kỳ của tổng thống Roosevelt mới được quốc hội chấp thuận. Ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ tư trong tháng 11 hàng năm.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 01 @ 11:32:00 EST (2121 reads)
(Read More... | 6213 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Lưu Dấu Ngày Xưa

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Cộng tác viên báo Mạch Sống

Vượng bị sốt rét dai dẳng suốt sáu năm trong tù, nhưng không khổ sở bằng bệnh loét dạ dày. Đă mười ngày qua, bữa ăn nào cũng bo bo, sắn lát khô. Chúng chà xát vào chỗ loét hành hạ chàng suốt ngày đêm.

Sáng, tù chuẩn bị lên đường lao động, bụng Vượng đột nhiên lên cơn đau dữ dội, từng cơn quặn thắt. Mồ hôi túa ra, cơn lạnh ụp đến, chàng khuỵu xuống giữa hàng tù đang điểm danh. Anh em vội vă khiêng chàng đến bệnh xá.

Trưởng bệnh xá là một cán bộ y sĩ miền Bắc, phụ giúp lăo ta là bác sĩ Tân người miền Nam vượt biên bị bắt vào tù. Ông nghi ngờ Vượng bị xuất huyết bao tử và yêu cầu cho chuyển gấp bệnh nhân xuống nhà thương thành phố. Y sĩ cán bộ bảo:

- Tù cải tạo bị bệnh dạ dày không có tiêu chuẩn điều trị ở cấp thành phố.

- Nhưng đây là trường hợp xuất huyết nội khẩn cấp, biến chứng nguy hiểm của bao tử, bệnh xá không đủ phương tiện để cứu một mạng người.
Bác sĩ Tân vừa giải thích vừa khẩn cầu nhưng lăo ta vẫn tảng lờ.

T́m Đọc Lưu Dấu Ngày Xưa của Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Liên lạc tác giả: 408-493-6309 hoặc tanichn@yahoo.com 

Posted by ngochuynh on Monday, November 30 @ 11:09:41 EST (2663 reads)
(Read More... | 16561 bytes more | Score: 4.5)

MS89 - 12/09: Kỳ Thi Sáng Tác Văn Chương "A Time To Write"

Tin Sinh Hoạt

BPSOS Trao Giải Thưởng cho Mười Hai Thí Sinh Đoạt Giải

Ngọc Huỳnh

Để làm tăng thêm tính da dạng và phong phú của thành phố Houston và nhằm mục đích nâng cao tinh thần và trách nhiệm công dân, Boat People SOS (BPSOS) đă cộng tác với Thị Trưởng Bill White kỷ niệm Tuần Lễ Công Dân Thường Niên được tổ chức lần thứ nhất tại thành phố Houston kéo dài từ ngày 16 đến 20 tháng 11, 2009.  Nhân dịp này, trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, BPSOS đă tổ chức một kỳ thi sáng tác văn chương với chủ đề "A Time to Write," dành cho mọi học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 trong thành phố Houston.

Kỳ thi này đă lôi cuốn được nhiều học sinh có năng khiếu sáng tác đến từ học khu Harris, Fort Bend và Alief; họ nói lên cảm nghĩ của ḿnh về ư nghĩa và giá trị của người công dân được phản ảnh qua câu nói nổi tiếng của Joseph Campbell, "The privilege of a lifetime is being who you are". Ngoài ra kỳ thi này c̣n là một cơ hội để ca tụng tính đa dạng và phong phú của thành phố qua các tác phẩm của nầm non thành phố, những nhà lănh đạo tương lai.

Các thí sinh đoạt giải. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 25 @ 10:49:09 EST (2971 reads)
(Read More... | 6679 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Cao Niên BPSOS-Houston Tham Quan Vườn Hồng

Tin Sinh Hoạt

Tuấn Nguyễn

Biết được tâm tư, t́nh cảm chung và nổi cô đơn trống vắng của các vị cao niên sống trên đất khách, văn pḥng BPSOS đă tổ chức thành công một cuộc du ngoạn tại Galveston, Texas vào đầu tháng 10 năm 2009 vừa qua. Các cụ rất vui ḷng và sau những buổi họp mặt hàng tuần các cụ lại đề xuất văn pḥng BPSOS nên thường xuyên tổ chức những buổi du ngoạn tương tự, có thể hàng tháng hoặc hàng quư… Sau khi tham khảo ư kiến văn pḥng BPSOS chúng tôi đă mời các cụ ghi danh và cho biết những địa danh, thắng cảnh mà các cụ thích đi đến để thăm viếng.

Cao niên BPSOS-Houston tại vườn hồng Matt Family Orchard.

Posted by ngochuynh on Tuesday, November 24 @ 10:45:43 EST (2223 reads)
(Read More... | 9636 bytes more | Score: 5)

MS89 - 12/09: Hội Chợ Sức Khoẻ Cộng Đồng Mùa Thu 2009

Tin Sinh Hoạt

Trinh Phạm

Luôn sát cánh với cộng đồng trong việc giữ ǵn và bảo vệ sức khỏe, trong tháng qua văn pḥng BPSOS-Atlanta phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bác sĩ tại địa phương để tổ chức một buổi Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng Mùa Thu 2009. Mục đích của lần tổ chức này là nhằm hướng dẫn, nâng cao ư thức về sức khỏe, phổ biến thông tin đến đồng hương về các chương tŕnh, và dịch vụ sức khỏe.

Hội chợ được tổ chức tại hội trường sinh hoạt rộng lớn ngay trong khu chợ Hồng Kông II, một địa điểm tập trung nhiều cơ sở thương mại phục vụ hầu hết người Việt chung quanh thành phố Atlanta và vùng phụ cận.

Một trong những bác cao niên tham dự đang đo huyết áp. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, November 20 @ 10:34:59 EST (2215 reads)
(Read More... | 9829 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Cộng Đồng Việt Louisville, KY

Tin Sinh Hoạt

Mừng Hội Văn Hoá Thế Giới

Nguyễn Thúy Loan

Hàng năm, cứ vào tháng Chín, dịp nghỉ lễ Lao Động là thành phố Louisville- Kentucky lại tưng bừng mừng Lễ hội Văn Hóa Thế giới cho cộng đồng các sắc dân từ khắp năm châu đến đây lập nghiệp. Cộng đoàn Việt Nam là một trong 5 cộng đoàn lớn nhất tại thành phố này đă hănh diện tham gia mỗi năm để có cơ hội làm vẻ vang dân tộc Việt.
 
Lễ hội Văn Hóa Thế Giới trở thành một thói quen đáng ghi nhớ v́ văn pḥng Văn Hóa Thế Giới đă gửi thư nhắc nhở nhiều cộng đồng sắc dân từ mấy tháng trước. Đó là ngày hội lớn nhất trong năm dành cho dân  chúng ở đây có dịp gặp gỡ để giới thiệu với nhau bản sắc văn hóa đặc biệt của quốc gia ḿnh. Louisville là một thành phố cổ kính, có một lịch sử từ lâu là hân hoan đón nhận các di dân từ khắp nơi đến định cư, và vinh danh giá trị truyền thống văn hóa của các dân tộc. Do đó, hiện đă có gần 100 các sắc dân và đứng thứ 14 trong số 20 thành phố nhiều dân tộc nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 19 @ 10:27:42 EST (2158 reads)
(Read More... | 11003 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Bạo Hành và Trẻ Em

Bạo Hành Gia Đ́nh

ảnh womensstudiesjmu.wikispaces.com

Trong cuộc sống gia đ́nh làm sao chúng ta tránh được cảnh cơm không lành canh không ngọt? Nhưng nếu vợ chồng biết thương yêu thông cảm lẫn nhau, chúng ta sẽ giữ được hoà khí trong gia đ́nh. Nhưng cũng có những gia đ́nh không được may mắng, họ luôn sống trong bầu không khí nặng nề bởi lúc nào họ cũng tranh cải, thậm chí c̣n ẩu đả. Bạo hành trong gia đ́nh không chỉ là vấn đề của người lớn, trẻ em chứng kiến cảnh bạo hành hoặc sống trong môi trường bạo hành cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề về tâm lư, thể xác lẫn tinh thần.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 18 @ 10:26:33 EST (2249 reads)
(Read More... | 11356 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Hiểu Rơ Về Chương Tŕnh Giảm Nợ Nhà

Phát Triển CĐ

Thái Christie
American Elite Financial Planners

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, hàng triệu gia đ́nh phải khốn đốn với nguy cơ bị mất nhà v́ thu nhập bị suy giảm hoặc v́ những chi phí đột xuất như bệnh viện, ly hôn, tai nạn v.v.. Tuy nhiên, có một số giải pháp của ngân hàng và chương tŕnh của chính phủ có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách giảm tiền nhà đến mức tối đa tùy theo hoàn cảnh khó khăn và lợi tức của bạn. Thông thường, ngân hàng thường khuyên bạn nộp đơn vào chương tŕnh tái tài trợ (refinance) nếu bạn hội đủ điều kiện trước khi bước vào giải pháp xin giảm tiền nhà (loan modification) này.

Posted by ngochuynh on Monday, November 16 @ 10:56:42 EST (1895 reads)
(Read More... | 12232 bytes more | Score: 5)

MS89 - 12/09: T́m Việc Trong Thời Buổi Kinh Tế Khó Khăn (2)

Phát Triển CĐ

Định Nguyên

Trong bài viết trước đây, chúng tôi đă tŕnh bày sơ về đề tài “Cách T́m Việc Trong Thời Buổi Kinh Tế Khó Khăn” bao gồm cách t́m các công ty có nhu cầu mướn người đang t́m việc và cách tạo ra nhiều cơ hội để gặp được người trong ban điều hành, hôm nay chúng tôi muốn tŕnh bày thêm về kỹ thuật phỏng vấn để giúp quư vị t́m việc làm một cách hiệu quả hơn trước t́nh h́nh kinh tế hiện nay.

HỎI: Thời nay, vị giám đốc tuyển người thường hay mời người t́m việc đến văn pḥng để có dịp tṛ chuyện và xem tướng mạo cũng như cách ăn nói của người t́m việc. Có khi một số đồng nghiệp tương lai trong hăng mới cũng phỏng vấn người t́m việc. Phỏng vấn thành công là một mục đích quan trọng của người t́m việc. Xin cho biết người t́m việc nên chuẩn bị bằng cách nào để đạt được kết quả tốt?

ĐÁP: Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, người t́m việc nên tính trước là sẽ tŕnh bày khả năng và kinh nghiệm của ḿnh trong một thời gian ngắn, khoảng mấy phút, và sẽ nói về những ưu điểm nào của ḿnh. Cần phải tŕnh bày một cách ngắn gọn nhưng hữu hiệu để vị giám đốc nhận thấy: “À. Người này có thể đóng góp cho công ty của ḿnh.” Nếu ḿnh nói dài ḍng có thể làm cho họ nghĩ rằng đầu óc của ḿnh không có tổ chức.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 12 @ 10:30:01 EST (1820 reads)
(Read More... | 25351 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: BPSOS Port Arthur Giúp Gia Đ́nh Nạn Nhân Băo Ike

Cứu Trợ Thiên Tai

Xin Trợ Cấp Trên 34,000 Mỹ Kim

Từ đầu tháng 8 cho đến giữa tháng 9 năm nay, toán điều hợp viên cứu trợ thiên tai của BPSOS Port Arthur đă thành công giúp trên 30 gia đ́nh nạn nhân xin được trợ cấp tổng cộng trên 34,758 Mỹ kim. Khoản trợ cấp này là để giúp nạn nhân thanh toán các hoá đơn điện nước, mua thực phẩm, và thay mới những vật dụng trong nhà đă bị hư hại do băo Ike. Từ khi chương tŕnh Điều Hợp Hỗ Trợ Sau Thiên Tai bắt đầu hoạt động từ đầu tháng Sáu năm nay, toán điều hợp viên cứu trợ của BPSOS đă không ngừng viếng thăm các gia đ́nh nạn nhân sinh sống tại vùng Port Arthur và Beaumont. Mục đích của những cuộc viếng thăm này là để t́m hiểu thêm về t́nh trạng sinh sống và những nhu cầu thiết yếu của nạn nhân như: tu sửa nhà cửa, xin trợ cấp để họ mua sắm lại những bàn ghế đă bị hư hao, và thay mới những vật gia dụng ít hao điện để giúp họ giảm bớt tiền điện hằng tháng.

Posted by ngochuynh on Monday, November 09 @ 10:35:09 EST (2367 reads)
(Read More... | 4058 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Đồng Khí Tương Cầu

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Bệnh ǵ mà bệnh ác ôn khiến hai vợ chồng phải vào nằm bệnh viện cùng một ngày, chỉ trước sau nhau có vài tiếng đồng hồ. Câu chuyện là như thế này:  Bà xă tôi đă bệnh từ mấy tuần trước, bà ấy cũng đă đi bác sĩ và cũng đă được bác sĩ  khám bệnh  rồi cho toa về mua thuốc uống, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà có khi lại càng ngày càng tệ hơn. Dĩ nhiên cái này không thể đồ thừa là tại bác sĩ được, v́ nếu bác sĩ chữa bệnh nào cũng khỏi th́ làm ǵ c̣n có người chết v́ bệnh nữa, phải thế không cơ? Thề th́ chỉ tại bà xă tôi chưa gặp thày gặp thuốc thôi!

Thế rồi mới khoảng chưa tới 5 giờ sáng ngày hôm ấy, đúng là ngày thứ Hai 07/9/2009 - ngày Labor Day - tôi đang nằm lơ mơ nửa thức nửa ngủ – già rồi nên ngủ ít lắm – th́ nghe tiếng bà xă từ trong restroom gọi giật giọng: Ông nội! Ông nội! Vợ chồng già ở với con, với cháu th́ kêu nhau là ông nội, bà nội là phải rồi. Tôi bật dậy, tông cửa restroom chạy vô th́ thấy bà ấy đang nằm dài trên nền nhà, hoá ra là vừa vào restroom, thấy trong người khó chịu quá, bà ấy mới kêu được hai tiếng: Ông nội, ông nội, là ngất đi luôn.  Hoảng quá, tôi ngồi xuống ôm bà ấy lên, nhưng sao nặng thế này? B́nh thường vẫn ôm bà ấy hoài, không thấy nặng, mà sao hôm nay nặng khủng khiếp! Người cứ rũ xuống, mắt đờ ra, cố gắng hết sức cũng không sao kéo bà ấy trở lại pḥng ngủ được, buộc ḷng tôi phải vừa đập tay vào tường vừa kêu om lên, lát sau hai vợ chồng thằng con mới hốt hoảng từ trên lầu chạy xuống. Tôi bảo chúng gấp rút bấm nai uân uân (911) kêu xe cứu thương tới đưa mẹ vô bệnh viện. Thế là chỉ chưa đầy 5 phút sau đă có một xe cứu hoả và một xe cứu thương tới đưa bà xă tôi vô Fresbyterian Hospital. Tôi ngồi bên cạnh tài xế xe cứu thương, c̣n thằng con tôi lái xe chạy theo sau.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 05 @ 12:46:05 EST (2075 reads)
(Read More... | 31211 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Thu Ngắn Khoảng Cách Giữa Hai Thế Hệ

Mái Ấm Gia Đ́nh

Trung Nguyễn

Kỳ trước chúng tôi gởi đến quư vị bài viết về Khoảng Cách Giữa Hai Thế Hệ. Kỳ này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quư vị một bài viết về phương pháp Thu Ngắn Khoảng Cách Giữa Hai Thế Hệ.

Để Có Thể Thu Ngắn Khoảng Cách Giữa Hai Thế Hệ

A. Về Phía Cha Mẹ: Thế giới đă biến động mạnh mẽ và sâu rộng trong một vài thập kỷ qua đă đưa đến nhiều chuẩn mực xă hội, giáo dục, đạo đức thay đổi khiến không ít các bậc làm cha mẹ phải bở ngỡ. Phải thừa nhận con trẻ thời buổi nầy có nhiều điểm thuận lợi hơn cha mẹ. Con em ḿnh có kiến thức sâu rộng, suy luận thực tế, khoa học hơn, có nhiều dự tính cho tương lai, dám nghĩ dám làm việc khó việc lớn.  Không nên xem những khác biệt đó là những mâu thuẫn gây ngăn trở cho sự hài ḥa trong gia đ́nh mà chấp nhận, thích nghi trong từng hoàn cảnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 04 @ 12:30:06 EST (2244 reads)
(Read More... | 24862 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: BPSOS-Dickinson Giúp 29 Gia Đ́nh Việt

Cứu Trợ Thiên Tai

Xin Trợ Cấp Trên 8.000 Mỹ Kim

Từ đầu tháng 8 cho đến giữa tháng 9 năm nay, điều hợp viên cứu trợ thiên tai của BPSOS-Dickinson đă giúp đỡ thành công cho hơn 29 gia đ́nh nạn nhân người Việt xin được trợ cấp tổng cộng trên $8,000. Số tiền trợ cấp này dùng để đáp ứng các nhu cầu cấp bách của nạn nhân, thanh toán hoá đơn điện nước, mua thực phẩm, quần áo và những vật dụng trong nhà đă bị huỷ hoại do cơn băo.

Từ khi chương tŕnh Disaster Case Management Program bắt đầu hoạt động tại San Leon và Dickinson cho tới nay, điều hợp viên cứu trợ Edward Ngô, Tony Hà, và Dan Châu vẫn thường xuyên viếng thăm các gia đ́nh nạn nhân tại đây để thẩm định t́nh trạng sinh sống và các nhu cầu cần thiết của nạn nhân, từ việc tu sửa lại nhà cửa cho đến thay mới các vật dụng máy móc ít hao điện để giúp họ giảm bớt tiền điện hằng tháng.

Posted by ngochuynh on Monday, November 02 @ 15:56:03 EST (2320 reads)
(Read More... | 3322 bytes more | Score: 0)

MS89 - 12/09: Quỹ Hưu 401(k) và IRA

Phát Triển CĐ

Định Nguyên

Ngoài quỹ an sinh xă hội mà mỗi người đi làm đều phải đóng góp tiền lương của ḿnh vào, th́ có hai loại quỹ hưu trí rất có lợi cho người đi làm, đó là quỹ hưu Individual Retirement Arrangement (IRA) và quỹ hưu 401(k). IRA là chương tŕnh cá nhân – người đi làm có thể tự mở IRA cho họ mà không cần làm giấy tờ với sở làm.  Trái lại, quỹ 401(k) do sở làm tổ chức.  Nếu sở không có chương tŕnh này th́ nhân viên không thể mở quỹ 401(k) được. Quỹ an sinh xă hội chỉ đủ cho người về hưu tiêu dùng vào mức tối thiểu. Chúng ta nên đóng góp đều đặn vào 401(k) và IRA để khi về già sẽ có đủ tiền mua thuốc khi đau yếu và có mức sống cao hơn.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 27 @ 12:14:04 EDT (2580 reads)
(Read More... | 13533 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang