Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920341
page views since June 01, 2005
MS87 - 10/09: Hỏi Đáp Chương Tŕnh Trả Nổi Tiền Nhà

Phát Triển CĐ

Loan Hanlon

Kỳ này xin giới thiệu đến quư vị chương tŕnh Trả Nổi Tiền Nhà (Home Affordable Modification Program - HAMP)

Chương tŕnh này có giúp tôi không nếu 2 công ty Fannie Mae và Freddie Mac không phải là người đầu tư vào căn nhà của tôi?

Có. Chương tŕnh này được mở ra để giúp những ai hiện đang gặp khó khăn trả tiền nhà hoặc không trả tiền nhà trong mấy tháng qua.

Làm sao biết được ḿnh hội đủ tiêu chuẩn để tham gia vào chương tŕnh này?

Để nộp đơn vào chương tŕnh này, quư vị phải hội đủ tất cả những điều kiện sau đây:

- Làm chủ và hiện đang cư ngụ trong nhà có từ 1 đến 4 units (đơn vị);

- Số nợ chưa trả không quá hoặc ít hơn 729,750 ngàn Mỹ Kim nếu là 1 unit, $934,200 nếu là 2 units, $1,129,250 ngàn nếu là 3 units, và $1,403,400 nếu là 4 units;

- Vay nợ trước ngày 1 tháng 1 năm 2009;

- Chi phí trả nợ nhà bao gồm thuế, bảo hiểm, lệ phí chung cư hoặc HOA phải hơn 30% so với mức lương hàng tháng trước khi trừ thuế;

- Tiền nợ nhà hàng tháng quá cao so với khả năng hiện tại bởi v́ đang gặp khó khăn mà có thể chứng minh được.

Nếu trả lời có cho tất cả những câu hỏi trên th́ quư vị có quyền nộp đơn xin ngân hàng xét duyệt. Xin lưu ư rằng chỉ có ngân hàng của quư vị mới có thể cho quư vị biết nếu ḿnh hội đủ điều kiện hay không.

Posted by ngochuynh on Monday, October 05 @ 11:10:14 EDT (1823 reads)
(Read More... | 14737 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Hỏi Đáp Về Chương Tŕnh Tái Tài Trợ

Phát Triển CĐ

Loan Hanlon

Tháng 2 năm nay, Tổng Thống Obama đă đưa ra 2 chương tŕnh nhằm giúp ngân hàng và các nhà đầu tư địa ốc lớn nhất ở Hoa Kỳ (Fannie Mae và Freddie Mac) ổn định lại nền tài chánh của họ. Đồng thời chương tŕnh này sẽ giúp hàng triệu chủ nhà tránh bị tịch thu nhà v́ đang gặp khó khăn về tài chánh hoặc lăi suất mỗi tháng mỗi tăng dẫn đến trường hợp không c̣n khả năng trả tiền nhà.

Trước t́nh h́nh khủng hoảng kinh tế hiện nay, có rất nhiều người bị mất việc làm hoặc bị giảm giờ nơi làm việc dẫn đến khó khăn về tài chánh và khó kham nổi tiền nhà. Nhiều kẻ gian lợi dụng cơ hội hiếm có này để lường gạt lấy tiền của nhiều người với nhiều hứa hẹn nhưng rồi lại chẳng làm được ǵ để nhiều người phải chới với và lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Để giúp đồng hương hiểu rơ chi tiết hơn nhằm tránh rơi vào cạm bẫy của kẻ gian, chúng tôi xin trả lời những thắc mắc thường được nêu lên về chương tŕnh thứ nhất, Chương Tŕnh Tái Tài Trợ Nợ (Home Affordable Refinance Program (HARP). Chương Tŕnh Trả Nổi Tiền Nhà (Home Affordable Modification Program (HAMP) sẽ được đăng vào kỳ sau.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 01 @ 10:22:32 EDT (2372 reads)
(Read More... | 13509 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Muốn Hiệu Quả, Phải Có Mục Tiêu

Quan Điểm

Để khỏi đi lạc, trong mỗi hành tŕnh chúng ta đều phải biết trước điểm đến và những mốc điểm dọc đường. Trong bất kỳ lănh vực hoạt động nào cũng vậy, muốn hiệu quả th́ phải có mục đích tối hậu cũng như những mục tiêu cụ thể và đo lường được trong đoản kỳ. Nguyên tắc căn bản này, đáng tiếc, đă không được áp dụng một cách phổ cập trong các hoạt động của cộng đồng chúng ta. Sự khiếm khuyết ấy làm phung phí biết bao năng lực và tài nguyên trong 35 năm qua.

Chẳng hạn, trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, ít đoàn thể nào tuyên bố trước mục tiêu cho một năm, hai năm, ba năm. Chúng ta chỉ nghe nói về về mục đích lâu dài như là thay thế chế độ độc tài bằng một chế độ pháp trị. Mục đích lâu dài như vậy rất cần thiết nhưng không đủ, v́ nó không cho phép chúng ta phối kiểm và đánh giá là có đi đúng đường hay không. Đến khi nh́n ra th́ quá trễ.

Posted by ngochuynh on Monday, September 28 @ 10:35:58 EDT (1839 reads)
(Read More... | 7779 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: T́m Hiểu Sâu Hơn Về Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Hôn nhân và hạnh phúc gia đ́nh thường bắt đầu bằng t́nh cảm, sự yêu thích, lo lắng cho nhau, sự hy sinh, che chở, đùm bọc lẫn nhau. V́ sao trong gia đ́nh lại xảy ra cảnh gây gỗ, đập phá, hung bạo với nhau? Chúng ta thử t́m hiểu sâu xa hơn v́ sao con người có thể hành động thô bạo đối với người thân của ḿnh để t́m cách giải quyết vấn đề bạo hành trong gia đ́nh càng sớm càng tốt. Trong tuần lễ huấn nghiệp từ ngày 23 đến ngày 28 tháng Bảy 2008 do DC Coalition Against Domestic Violence (Liên Minh DC Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh) tổ chức tại Washington DC, các giám đốc, luật sư, và quản lư viên, đă thảo luận sôi nổi về tệ nạn bạo hành trong gia đ́nh được tŕnh bày chi tiết trong bài viết hôm nay.

Posted by ngochuynh on Friday, September 25 @ 12:26:15 EDT (2678 reads)
(Read More... | 15743 bytes more | Score: 5)

MS87 - 10/09: Kỷ Niệm

Tin Sinh Hoạt

Minh Nguyệt Trần

Không biết từ lúc nào tôi có thói quen đi dạo một ḿnh ngoài công viên sau giờ làm việc. Đó là công viên gần khu nhà nơi tôi ở, không khí ở đây làm tôi thấy dễ chịu và thoải mái sau một ngày đầy những lo toan.

Trong công viên từng nhóm người thuộc các lứa tuổi khác nhau, các em bé đi cùng cha mẹ vui chơi ở khu cầu tuột, nhóm thanh niên chơi bóng đá quần thảo trên sân cỏ thật sôi động. Đi sâu vào bên trong là khu vực tản bộ cho người cao niên và một con đường ṃn cho những ai thích đi bộ hoặc chạy xe đạp. Mọi người đều có hoạt động riêng để vận động cơ thể và tập thể thao theo cách của riêng ḿnh và trau dồi sức khỏe. Tôi thường chọn cách tản bộ giữa các vườn hoa để ngắm nh́n các sắc màu và tận hưởng bầu không khí nhẹ nhàng và êm đềm, v́ nơi đây được bố trí cách xa nơi các hoạt động thể thao sôi động khác.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 24 @ 11:05:31 EDT (1889 reads)
(Read More... | 10697 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Hương Trầm

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Thời kỳ Bắc thuộc, bọn quan lại Trung Hoa bắt dân ta xuống biển ṃ ngọc trai, lên rừng t́m trầm hương, ngà voi, sừng tê giác phải chịu trăm điều gian nguy, khổ ải. Có kẻ ra đi bỏ xác trên rừng. Người được trở về th́ mang bệnh tật suốt đời.

Thời đại ngày nay, sau ngày 30 tháng 4, 1975, cuộc sống của dân ta mỗi ngày mỗi thêm kham khổ. Dân quê phải cào bới trên đồi hoang trồng sắn trồng khoai để có cái ăn. Người ta bắt đầu đào xới dưới đất để t́m vàng. Dọc bờ suối, trên sườn đồi, trong rừng sâu, nơi nào nghi ngờ có quặng vàng là người người bu vào xới tung lên. Có kẻ sập hầm bị chôn sống. Không ít người chết v́ bệnh sốt rét vàng da, chết v́ sơn lam chướng khí... Chưa kể cảnh đâm chém, giành giật , thanh toán nhau v́ vàng. Trong cảnh khốn cùng ấy, nghề t́m trầm hương nổi lên cùng lúc. Nhưng là một nghề đầy hiểm nguy trực diện với thú dữ, nước độc, bệnh tật và muôn vàn cái chết chực chờ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 22 @ 15:50:40 EDT (4169 reads)
(Read More... | 45970 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Giấc Mơ Lấy Chồng Nước Ngoài

Chống Buôn Người
2009-09-17

Hôn Nhân Không T́nh Yêu Gái Việt Trai Malaysia: Sự Lựa Chọn Không Có Hậu. Chính phủ Việt Nam không cấm đoán những cuộc hôn nhân ngoại chủng, đă có nhiều cô dâu Việt theo chồng về Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc theo con đường kết hôn chính thức.

Posted by ngochuynh on Monday, September 21 @ 10:08:26 EDT (2786 reads)
(Read More... | 17729 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Dịch Cúm Heo và Ảnh Hưởng của Nó

Sức Khoẻ

Hiến Phan

Cúm heo là bệnh về đường hô hấp do vi rút loại A gây ra ở loài heo. Loại vi rút mới này dễ dàng lây từ người sang người. Nó là sự kết hợp giữa vi rút cúm heo, một số vi rút cúm ở người và cúm gia cầm. Bệnh cúm lây lan qua đường hô hấp từ những giọt nhỏ được phát ra từ người bệnh (ho, hắt x́) bay vào bầu không khí rồi đến tiếp xúc vào mũi, miệng và mắt của người xung quanh. Những giọt nhỏ này có thể bay đi trong ṿng 6 feet; v́ vậy, chúng ta cần tránh tiếp xúc gần với người bệnh nếu có thể.

Cơ quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) khẳng định rằng vi rút cúm heo (H1N1) rất dễ lây lan và truyền từ người sang người. Tuy nhiên, hầu hết virus cúm chỉ lây khi người bệnh ho hoặc hắt hơi mà không che kín hoặc khi tay của bạn tiếp xúc với vi rút rồi vô t́nh chạm vào miệng và mũi. Vi rút cúm có thể sống trên các bề mặt trong nhiều giờ, chẳng hạn như trên các tay cầm sau khi một người bệnh nào đó hắt hơi vào tay rồi mở cửa.

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 16 @ 15:04:52 EDT (2051 reads)
(Read More... | 11769 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Thái Độ Trước Sự Hoá Già

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Già là một giai đoạn của cuộc đời, tương tự như tuổi dậy th́ của thiếu niên, trưởng thành của trung niên. Trong giai đoạn này, những người già có vài điểm tương đồng đủ để tạo ra một mô h́nh cho tuổi đó.

Trong diễn tiến hóa già, cơ thể bắt đầu có những thay đổi theo chiều đi xuống, thường là từ tốt sang xấu về cấu tạo và chức năng của các bộ phận. Tóc bắt đầu bạc, da bắt đầu nhăn, răng lung lay, bước đi chậm chạp. Công năng cơ thể giảm sút như tiêu hóa khó khăn, giấc ngủ gián đoạn, trí nhớ kém. Thay đổi quan trọng nhất là tăng nguy cơ bệnh hoạn và cần thời gian lâu hơn để phục hồi sau bạo bệnh.  Một số người cao tuổi cũng trở thành thụ động, không tham gia, không đ̣i hỏi và có khuynh hướng tự cô lập, sống một ḿnh.

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 15 @ 14:52:42 EDT (2179 reads)
(Read More... | 18407 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Tứ Hành Xung

Truyện Ngắn

Hưng yên        

Tôi nhất định đ̣i thày bu tôi phải cưới Hương cho tôi. Tôi thích nàng, tôi yêu nàng và tôi phải lấy nàng cho bằng được. Nếu thày bu tôi không hỏi cưới nàng cho tôi th́ tôi sẽ bỏ nhà ra đi, đi giang hồ hay đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn tôi ḷi ruột ra. Chẳng thà thế chứ  sống mà thiếu Hương tôi sống không được. Tôi cũng đă ngỏ ư ấy với nàng và nàng bảo hễ cứ có mai mối bên nhà tôi tới là bên nhà nàng bằng ḷng ngay.

T́nh yêu của tôi đối với Hương nó vĩ đại và mănh liệt như thế có lẽ cả làng ai cũng biết. Biết nhưng có ai giúp ǵ được cho tôi đâu, có khi họ c̣n nói ra nói vô khiến bu tôi càng quyết liệt không cho tôi lấy Hương, và khi nghe tôi dọa đi theo Việt Minh cho Tây nó bắn tôi ḷi ruột ra, bu tôi c̣n bảo:

- Chẳng thà Tây nó bắn mày chứ bu giết mày không được con ạ – Bu tôi rơm rớm nước mắt – Đẻ mày ra, nuôi mày tới bây lớn sao tự dưng mày lại không muốn sống nữa hở con? Gái làng này thiếu ǵ sao mày không lấy mà mày lại đ̣i lấy cái con tuổi cọp ấy? Mày tuổi lợn mà bu lại cưới vợ tuổi cọp cho mày th́ có khác nào bu giết mày không?!

Posted by ngochuynh on Monday, August 31 @ 14:52:29 EDT (2977 reads)
(Read More... | 24376 bytes more | Score: 5)

MS87 - 10/09: Trách Nhiệm Pháp Lư của Cha và Mẹ

Mái Ấm Gia Đ́nh

Ls. Bùi Đăng Khoa

Kính thưa quư vị, trong những năm làm luật sư, tôi vẫn nhớ đến một câu chuyện trong bài tập về một em bé tên là Brian Dailey. Câu chuyện này được kể như sau:

Trong khoảng thời gian 1951, có một em nhỏ tên là Brian Dailey (5 tuổi) đă đến thăm gia đ́nh của một người thân, Naomi Garratt. Cô Naomi này, không rơ là bao nhiêu tuổi, có một người chị tên là Ruth Garratt. Người chị này là một người lớn, nhưng câu chuyện không nhắc đến tuổi của cô ta.

Theo lời nói của em nhỏ Brian, trong lúc em Brian đang ngồi ngoài sân th́ cô Ruth ra ngoài để t́m cái ghế ngồi xuống. Em Brian t́nh nguyện nhường cái ghế của ḿnh cho cô Ruth. Nhưng v́ người nhỏ nên em Brian không kịp thời đẩy cái ghế cho cô Ruth ngồi. V́ thế, cô ta đă té xuống sàn và găy xương hông khi cô ngồi xuống ghế.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 25 @ 11:49:00 EDT (2329 reads)
(Read More... | 9618 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Sau Băo Ike: Đồng Hương C̣n Gặp Khó Khăn

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady
Phỏng theo lời tường tŕnh của Điều Hợp Viên Cứu Trợ, Cô Nguyễn Kim Thuỷ

Ngày 6 tháng 8 – Trong một buổi tiếp cận cộng đồng ở vùng Port Arthur, tôi được một người thợ nail giới thiệu đến giúp cho một cặp vợ chồng cao niên sống cách đó không xa. Cặp vợ chồng đứng tuổi này đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá tŕnh phục hồi lại đời sống sau thiên tai, nhưng họ không có một ai để nhờ vă, và khốn nổi một điều là họ không nói được tiếng Anh. Nguồn thu nhập duy nhất của họ hiện nay là tiền SSI. Nhà họ không có băo hiểm. Tiếc thay khi nộp đơn lên FEMA để xin trợ giúp th́ họ đă bị từ chối, v́ mức độ hư hại của căn nhà họ không đủ nặng do đó không đủ tiêu chuẩn để nhận sự trợ giúp của FEMA.

Posted by ngochuynh on Monday, August 24 @ 13:56:46 EDT (2362 reads)
(Read More... | 6415 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Lịch Sử Qua Lời Ke

Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức

LTS. Chế độ tập trung cải tạo cho quân cán chính Việt Nam Cộng Ḥa được thi hành sau khi Cộng Sản miền Bắc thôn tính miền Nam. Bài này đúc kết lời kể của các cựu tù nhân chính trị; mục đích là để thế hệ mai sau, trong và ngoài nước, biết các khó khăn, đau khổ của cha chú họ, như một bài học đắt giá cho nhân loại, để tránh tái diễn chứ không phải để giữ măi hận thù. 

Tŕnh Diện Để Đi Tù Đầy

Mấy tuần lễ sau khi miền Nam thất thủ th́ chiến dịch rỉ tai về học tập cải tạo bắt đầu được tung ra. Nhưng măi đến đầu tháng sáu 1975 Uỷ Ban Quân Quản Thành Phố mới ra lệnh cho các quân cán chính Việt Nam Cộng Ḥa phải tŕnh diện để đi “Học Tập Cải Tạo”. Uỷ Ban ra thông cáo vào các ngày 10-6, 11-6 và 20-6-75 trên đài phát thanh và báo chí, chỉ định rơ địa điểm và ngày giờ tŕnh diện.

Binh sĩ VNCH bị bắt đi tù cải tạo sau ngày 30 tháng 4, 1975. AFP/Getty Images.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 20 @ 11:01:03 EDT (5706 reads)
(Read More... | 29729 bytes more | Score: 2.75)

MS87 - 10/09: Mua Bán Cơ Sở Thương Mại

Phát Triển CĐ

LS. Bùi Đăng Khoa

Việc mua bán một cơ sở thương mại không đơn giản như khi quư vị đi mua một món đồ ngoài chợ v́ có rất nhiều điều phức tạp mà cả hai bên, người mua cũng như người bán, phải thận trọng t́m hiểu giải quyết trước khi chuyển nhượng cơ sở ấy cho nhau.

Sau đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi đặt bút kư bán hay mua một cơ sở thương mại.

I. Thế Nào Là Một Khế Ước?

Khế ước mua hay bán một cơ sở thương mại theo nghĩa đơn thuần là một sự cam kết giữa hai người, dưới h́nh thức một khế ước tương thuận, có nghĩa là hai bên thoả thuận với nhau bằng giấy tờ, trên đó quư vị muốn viết những điều kiện ǵ tuỳ ư. Luật pháp không ấn định về h́nh thức một khế ước nào nhất định. V́ thế nếu sau này có sự kiện cáo th́ toà án cũng không vặn vẹo quư vị tại sao lại kư khế ước theo h́nh thức này hay h́nh thức khác, mà toà án chỉ căn cứ vào những ǵ quư vị đă thoả thuận với nhau để xét xử nếu có một bên vi phạm những điều đă cam kết.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 19 @ 10:59:41 EDT (1747 reads)
(Read More... | 22632 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Các Loại Đậu và Dinh Dưỡng

Sức Khoẻ

Thực phẩm mà người Mỹ gọi là legumes gồm có tập thể các loại hạt đậu khô dùng để nấu ăn, như đậu Hà Lan, đậu tây cô ve, đậu đen, đậu lima, pinto, pha, đậu ngự...

C̣n thực phẩm mà người Việt ta gọi chung là đậu hoặc đỗ th́ người Mỹ lại phân ra thành 2 loại: bean và pea. Những người thạo tiếng Pháp lại có thể nhầm chữ legumes của Mỹ với légume của Pháp: légume của Pháp chỉ các loại rau, cải, củ. Hạt đậu nằm trong những vỏ dài mà khi chín sẽ nứt ra  làm đôi. Đậu được trồng ở khắp nơi trên thế giới và người ta ước lượng có tới 13,000 loại đậu khác nhau.

Theo các nhà khảo cổ th́ đậu được trồng trước tiên ở các quốc gia Đông Nam  Á  châu từ trên 10, 000 năm về trước. Nhiều nơi, đậu được trồng giữa hai luống ngô, v́ đậu có thể hấp thụ nitrogen từ không khí, tồn trữ dưới đất và  làm đất giầu thêm chất này mà ngô cần để tăng trưởng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 18 @ 11:20:10 EDT (2957 reads)
(Read More... | 22002 bytes more | Score: 5)

MS87 - 10/09: Nghề ''Ăn'' Cũng Lắm Công Phu

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hưng Yên

Ngày c̣n nhỏ, tôi không nhớ rơ năm ấy tôi c̣n đang học lớp nhất hay đă lên trung học rồi, thày giáo ra đề luận văn: Em hăy b́nh giải câu “Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn” và hăy nêu lên những nhận định của em đối với câu trên. Bọn học tṛ tụi tôi ra sức mà tán, đứa nào cũng cho câu nói trên là hết sức đúng, bởi lẽ người ta có ăn mới có sống, không ăn chừng 2-3 ngày là ngỏm củ tỏi rồi, chứ có ai sống để mà ăn đựuc đâu. Tụi tôi dễ dàng đồng ư với câu cách ngôn trên bởi đầu óc c̣n non nớt, chưa biết lư luận ḷng ṿng. Hơn nữa khi ra đề luận, thày đă giảng kỹ rồi. Thày bảo đúng là nhất định đúng, học tṛ chỉ có việc tán cho nó đúng thêm chứ không có cái kiểu nói ngược lại.

Ngày đó, trong các môn học, tôi ghét nhất môn luận văn. Nghĩ nát óc cũng không viết nổi mộït câu văn cho ra hồn, bài làm dài nhất cũng chỉ độ một trang giấy vở học tṛ. Ba ḍng mở bài, mươi ḍng thân bài, rồi kết luận. Bài làm đă dở, ư tứ nghèo nàn, chữ viết lại ngoằn ngoèo như gà bới, bởi thế lần nào giỏi lắm thày cũng chỉ cho được điểm 3 trên 10 là hết sức. Thế mà khi b́nh giải câu “Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn” tôi đă được thày cho những 5 trên 10, tức là điểm trung b́nh. Thày bảo:

- Bài của tṛ Hưng làm không ra ǵ, nhưng được câu kết luận khá!

Rồi thày đọc lên cho cả lớp nghe:

-“Từ xưa tới nay, từ quan chí dân, ai cũng phải ăn mới sống được. Người giầu th́ ăn ngon, người nghèo ăn dở, khỏe ăn nhiều, ốm ăn ít, thậm chí gần chết cũng cố nuốt chút cháo để cầm hơi, nhưng một khi đă tắt thở rồi th́ dù có nem công chả phượng cũng không thể ngóc cổ dậy mà ăn được”.

Đọc xong thày gật gù lẩm bẩm “Chí lư, chí lư”. Được thày khen tôi nở gan nở ruột và cũng từ ngày đó văn tôi viết có khá hơn đôi chút.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 06 @ 13:36:40 EDT (2442 reads)
(Read More... | 19444 bytes more | Score: 0)

MS87 - 10/09: Nghệ Thuật Dạy Con

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thành Thái

Đứa con là một tác phẩm nghệ thuật và cha mẹ là những nhà nghệ sĩ. Nghệ sĩ có tài trau chuốt, điểm tô, tác phẩm sẽ tuyệt hảo. Nghệ sĩ vụng về nhưng chịu khó, cố gắng gọt giũa, uốn nắn, tác phẩm nếu không xuất chúng th́ cũng b́nh thường, dễ coi. Nhưng nếu người nghệ sĩ buông thả, không chịu để tâm chăm lo, săn sóc, để cho nó tự do phát triển, tác phẩm sẽ thui chột, chẳng ra… cái giống chi, có khi c̣n làm nghệ sĩ điên đầu nhức óc, nhiều khi đau khổ.

Bởi quan niệm trên, nên gần trọn cuộc đời dạy con ḿnh, dạy con người, thu thập được đôi ba kinh nghiệm, tác giả gửi tặng quư vị thanh niên mới lập gia đ́nh, gửi đến quư vị phụ huynh đang có vài ba tác phẩm nghệ thuật, mong sẽ giúp ích được quư vị phần nào trong việc dạy dỗ con cái, nhất là trong giai đoạn khó khăn của chúng ta hiện nay: gia đ́nh Á Đông sống trong xă hội Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 04 @ 12:27:10 EDT (2386 reads)
(Read More... | 11199 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang