Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249967
page views since June 01, 2005
MS72 - 07/08: T́m Ư Nghĩa Sống... Ở Tuổi Cao Niên

Tin Sinh Hoạt

Các Vị Cao Niên Đến Với Nhau Trong Hân Hoan 

Trần Minh Nguyệt

Như thường lệ mỗi thứ sáu, văn pḥng BPSOS Houston có buổi họp mặt của các vị cao niên từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Từ xa, đă thấy các vị cao niên đang bước từng bước một trong băi đậu xe thuộc khuôn viên chợ Hồng Kông 4. Trời mát, nên các vị từ từ tản bộ, vừa đi vừa nói cười vui vẻ, tiếng chân giày khua nhè nhẹ trên từng nấc thang lầu.

Các bác cao niên tập thể dục buổi sáng. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, June 27 @ 17:01:57 EDT (2922 reads)
(Read More... | 6014 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Cao Niên BPSOS-Houston Du Ngoạn Kemah

Tin Sinh Hoạt Trần Minh Nguyệt

Ngày thứ sáu 25 tháng 4 năm 2008, mới tám giờ mà các Bác trong Hội Cao Niên BPSOS đă có mặt tại văn pḥng BPSOS- Houston. Có khoảng chừng hơn bốn chục Bác, đứng tụm năm, tụm ba, nói cười vui vẻ. Hôm nay văn pḥng tổ chức đi du ngoạn biển Kemah. Nhân viên trong ban tổ chức du ngoạn tíu tít chạy lăng xăng lo công chuyện.

"Xe buưt đúng 9 giờ là đến, các Bác đă tới đông đủ rồi đó, nhờ chú Nghĩa điểm danh dùm cháu, cháu c̣n lo đem thức ăn xuống xe," cô Thảo vừa đi vừa nói vói lại.

Cao niên BPSOS-Houston du ngoạn tại Kemah (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, June 27 @ 17:00:33 EDT (2851 reads)
(Read More... | 7351 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Bảy Yếu Tố Làm Suy Giảm Tuổi Thọ

Sức Khoẻ Tổ chức Y tế thế giới đă xác định 25 yếu tố nguy cơ gây bệnh, tàn phế, tử vong đối với người cao tuổi. Trong đó, có 7 nguy cơ hàng đầu đối với sức khỏe mà người cao tuổi có thể pḥng ngừa được.
Posted by ngochuynh on Thursday, June 26 @ 13:00:14 EDT (3322 reads)
(Read More... | 5784 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Chứng Suy Nhược Thần Kinh

Sức Khoẻ

BS Trần Thị Hồng Thu

Y học gọi triệu chứng này là tâm căn suy nhược, liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm. Dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh là mệt mỏi, nghi ngờ ḿnh có bệnh, mất ngủ...

Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà mọi người đều có khi vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề. Mệt mỏi b́nh thường th́ dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi, điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, ngủ một giấc sẽ lấy lại sức lực như cũ. Mệt mỏi do suy nhược thần kinh th́ dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 26 @ 12:58:24 EDT (4569 reads)
(Read More... | 5503 bytes more | Score: 3.5)

MS72 - 07/08: Pḥng Tránh Ung Thư Ruột Già

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

LST. Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn đồng hương hiểu thểm về sức khỏe để "pḥng bệnh hơn chữa bệnh". Bài viết trong mục này được sự tài trợ của CareFirst BlueCross BlueShields.

Ruột già là thành phần của bộ máy tiêu hóa, nhưng ruột già không trực tiếp làm việc tiêu hóa thực phẩm như miệng, bao tử, ruột non. Ruột già chỉ hấp thụ một số lớn nước và chất điện giải trong chất bă thực phẩm. Dài khoảng 1,5 thước tây (5 feet), ruột già có ba phần chính là Đại Tràng, Trực Tràng và Manh Tràng hoặc ruột dư. Ruột dư chẳng làm được cái tích sự ǵ cho cơ thể nhưng khi sưng lên là gây khó khăn cho sức khỏe. May mắn là ít khi thấy nói chú ấy bị ung thư. C̣n hai phần kia, ung thư là chuyện có thể xảy ra.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 26 @ 12:56:07 EDT (3935 reads)
(Read More... | 11325 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Phụ Nữ: Cùng Nhau Xây Đắp Cộng Đồng

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nguyễn Thuư Loan

Chương Tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng tại Louisville, KY do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) thực hiện đă gặt hái được nhiều thành quả trong năm qua. Một trong những mục đích của chương tŕnh này là giúp chị em có cơ hội thăng tiến trong các lănh vực về sức khỏe cơ thể cũng như tinh thần. UBCNVB trong năm qua đă thành lập ra Hội Phụ Nữ tại Louisville để bênh vực quyền lợi cho chị em phụ nữ và giúp họ có được tiếng nói trong xă hội.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 25 @ 10:46:55 EDT (2791 reads)
(Read More... | 14053 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Nhập Tịch: Thông Báo Về Luật Mới

Di Dân & Nhập Tịch

Nghiêm Thu Trúc

Trung Tâm Dịch Vụ SOS là hệ thống gồm nhiều trung tâm dịch vụ của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đă hoạt động kể từ năm 1997. Hệ thống này gồm các nhân viên được huấn luyện có bằng cấp và có luật sư di trú quản trị. Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người gọi vào các văn pḥng của trung tâm dịch vụ di trú BPSOS để hỏi về chính sách di dân và nhập tịch Hoa Kỳ với 100 câu hỏi mới. Đây là một luật lệ mới của Sở Di Trú. Sau đây là phần hỏi đáp để hướng dẫn đồng hương hiểu rơ hơn về luật lệ mới này.

Hỏi: Có thể cho biết khi nào Sở Di Trú chính thức ra thông báo thay đổi 100 câu hỏi mới này cho bài thi nhập tịch Hoa Kỳ và khi nào sẽ bắt đầu áp dụng?

Đáp: Sở Di Trú Hoa Kỳ đă chính thức phổ biến 100 câu hỏi mới vào ngày 27 tháng 9, năm 2007. Bài thi này sẽ được chính thức áp dụng kể từ NGÀY 1 THÁNG 10 NĂM 2008.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 25 @ 10:44:32 EDT (4816 reads)
(Read More... | 18347 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Đêm Yêu Thương “Những Khoảnh Khắc Vàng”

Mái Ấm Gia Đ́nh

Trung Nguyên

Hằng năm, vào mùa lễ T́nh Nhân, chương tŕnh Mái Ấm Gia đ́nh ở các nơi đều tổ chức những buổi lễ kỷ niệm mang tính giáo dục, nhắc nhở mọi người thương yêu nhau hơn, ghi nhớ những kỷ niệm t́nh yêu của họ.

Trong tinh thần ấy, năm nay, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Atlanta đă tổ chức Buổi Dạ Hội T́nh Yêu II tại Doraville Civic Center vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, ngày 01/3/2008.

Khi Ba Mẹ hạnh phúc, bé luôn tươi cười. Bé Vanessa Trần làm Flower Girl trong đêm Dạ Hội T́nh Yêu II.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 24 @ 14:37:20 EDT (2736 reads)
(Read More... | 8340 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Phu Xướng Phụ Tuỳ: Hậu Quả Tai Hại

Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh Trong Xă Hội Việt Nam Từ Xưa Tới Nay

Nguyễn Mai Tâm

Thông thường khi nói tới Bạo Hành Trong Gia Đ́nh, ta liên tưởng ngay đến h́nh ảnh một người chồng hung dữ, mặt mũi đỏ gay, đang nắm tóc một người đàn bà, hoặc đang đánh, đấm, đá, la hét người vợ của ḿnh. Đó chính là v́ ngay từ thời phong kiến, trong xă hội Việt Nam, phụ nữ được coi là những người chân yếu, tay mềm, có nhiệm vụ phải chăm sóc nhà cửa, nuôi con, và chu toàn bổn phận của một người con, người vợ và người mẹ. Khi c̣n sống chung với cha mẹ, họ phải phục tùng và vâng lời cha mẹ, phải có nhiệm vụ chăm sóc gia đ́nh ḿnh. Khi đă trưởng thành và lập gia đ́nh, trở thành những nàng dâu trong gia đ́nh, họ không những phải phục tùng và hầu hạ gia đ́nh chồng mà c̣n phải phải phục tùng chồng, không được căi lời chồng và không được ngang hàng với chồng. Trái lại, người chồng có trách nhiệm phải "giáo dục" người vợ của ḿnh bao gồm cả đánh vợ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 24 @ 14:27:26 EDT (2913 reads)
(Read More... | 21377 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Thằng Hít Xăng

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Từ tờ mờ sáng cho đến khi bóng hoàng hôn phủ trùm lên ngọn núi chen chúc những tảng đá lô nhô, tiếng búa nện vào dụng cụ chẻ đá vang lên không ngừng. Dưới chân núi, những đống đá chẻ vuông vức được sắp thành chồng chờ xe tải đến chuyển về các công trường xây dựng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 24 @ 14:22:59 EDT (2833 reads)
(Read More... | 35082 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Nhật Xài Điện Nhờ Tế Bào Năng Lượng

Tin Tức Thời Sự Với t́nh h́nh giá dầu thế giới tăng vọt, nhiều ngàn gia đ́nh Nhật Bản đang tham dự cuộc thử nghiệm sử dụng tế bào năng lượng (fuel cell) để thắp sáng và sưởi ấm. Thử nghiệm lắp ráp lần đầu vào năm 2005, hệ thống sử dụng tế bào năng lượng sinh ra điện và nước nóng nhờ phản ứng giữa chất oxygen và hydrogen.
Posted by ngochuynh on Monday, June 23 @ 15:47:41 EDT (2701 reads)
(Read More... | 13415 bytes more | Score: 0)

MS72 - 07/08: Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Tin Cập Nhật

Cho Sinh Viên Bậc Đại Học Mỹ Gốc Việt

Hạn Chót Nộp Đơn: 15 Tháng 11, 2008. Học bổng này, được thành lập năm 2007, có mục đích vinh danh ông Ngô Quang Trưởng, một vị tướng tài đă kiên trường chiến đấu cho miền Nam tự do trong nhiều năm. Học bổng cũng có mục đích khuyến khích giới trẻ Mỹ gốc Việt đọc tài liệu về lịch sử Việt Nam và Tướng Trưởng. Mục đích sau cùng là giúp giới trẻ thấm nhuần được đức tính trung nghĩa, công minh, chính trực và khiêm tốn, cùng với ḷng hy sinh và tài lănh đạo của vị tướng nổi danh này.

Posted by ngochuynh on Monday, June 23 @ 15:46:01 EDT (5056 reads)
(Read More... | 9545 bytes more | Score: 4.8)

MS72 - 07/08: Gốc và Ngọn

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Nghĩ về đồng bào bị buôn bán làm nô lệ t́nh dục, làm lao nô, làm gia nhân ở khắp nơi trên thế giới, không ai trong chúng ta không khỏi chạnh ḷng thương cảm và đau xót cho thể diện quốc gia. Nhiều người trong chúng ta muốn hành động ngay, làm một cái ǵ đó, cho vơi đi nỗi bức xúc. Nhưng làm ǵ đây cho thực sự có hiệu quả, thay v́ chỉ để tự trấn an?

Posted by ngochuynh on Monday, June 23 @ 15:38:48 EDT (2667 reads)
(Read More... | 7216 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang