Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878492
page views since June 01, 2005
MS122 - 9/12: Hiểm Hoạ Hoá Chất: Benzene

Sức Khoẻ Ngọc Huỳnh

LTS. Trong hầu hết các sản phẩm dùng trong ngành làm móng hiện nay có chứa rất nhiều hoá chất độc hại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ và đặc biệt nhiều loại có khả năng gây ung thư, tác hại đến hệ thần kinh hoặc dẫn đến chứng vô sinh ở nam lẫn nữ giới. Một số hoá chất thường được dùng nhất là chất MMA, Toluene, Dibutyl Phthalate, Formaldehyde... Kỳ này Mạch Sống xin chia sẻ với quý độc giả một số thông tin về chất Benzene. Chất này thường được dùng pha chế nước sơn móng. Khi mua quý vị nên tránh những loại sơn có chứa loại chất này.

Tiếp xúc nhiều với chất benzene có thể gia tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu cũng như nhiều loại bệnh khác liên quan đến máu huyết. Chất này còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây kích thích (irritation) đường hô hấp, mắt và da. Chất này đi vào cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hoá hoặc được hấp thụ qua làn da.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 07 @ 10:11:50 EST (2408 reads)
(Read More... | 11382 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan (5)

Tị Nạn

Tuyết Mai

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đã về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua email Bà nghe đến tình cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan nên quyết định lên đường tình nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đình gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần thì giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là ký sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Phải sang Lào:

Khi sang Thái Lan, tôi xin Visa của tòa lãnh Sự Thái ở Houston. Xin 6 tháng theo loại ‘O’ cho việc thiện nguyện, nhưng họ chỉ cấp có 3 tháng và cho biết là tôi phải xin gia hạn tại Thái Lan. Khi Visa 3 tháng của tôi gần hết hạn, tôi đến Sở Di Trú ở Bangkok để xin thêm 3 tháng nữa, nhưng ở đây họ lại đòi phải có Work Permit của Thái mới được. Khó thế! Làm việc lĩnh lương mới có Work Permit, tôi chỉ là một thiện nguyện viên thì làm sao có Work Permit đây! Hỏi quanh thì mới biết là dù có giấy mời sang để giúp họ nhưng khi hết hạn Visa, nếu không có Work Permit thì vẫn phải đi sang một nước nào đó để xin Visa vào lại Thái. Những người đi trước cho biết là sang nước nào cũng chỉ xin gia hạn được có 1 tháng, riêng Tòa Đại Sứ Thái Lan bên Lào thì cho gia hạn 3 tháng như đơn xin lúc đầu.Vì thế tôi đi Lào. Có điều đây là một chuyến đi ngoài dự tính của tôi, quả thật là tôi “phải” sang Lào!

Posted by ngochuynh on Monday, September 24 @ 11:56:22 EDT (2086 reads)
(Read More... | 34784 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Chiều Mưa Quê Ngoại

Truyện Ngắn Huỳnh Ngọc Nga

Đặt chân lên thành phố Sàigòn lần thứ hai này cùng má tôi sau mười năm cách biệt, chàng trai "hăm mốt" tuổi với hai giòng máu Ý-Việt trong tôi không hiểu mình đang là người tìm về nguồn cội hay chỉ là một khách du hành Âu Châu bình dị. Hình như tất cả nơi đây đều mới lạ, không chỉ riêng tôi nhận xét mà ngay cả má tôi cũng xác nhận điều này. Thành phố quê mẹ tôi sinh động và tươi đẹp hơn nhưng cũng mù mịt khói bụi lưu thông hơn. Duy chỉ một điều không thay đổi mà tôi nhớ lại được chốn này đó là những cơn mưa sáng, mưa chiều luôn hăm dọa những ai chưa từng quen hai mùa mưa nắng ở Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Friday, September 14 @ 18:00:47 EDT (2344 reads)
(Read More... | 14796 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan IV

Tị Nạn

Tuyết Mai

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đã về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua email Bà nghe đến tình cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan nên quyết định lên đường tình nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đình gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần thì giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là ký sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Đi thăm tù:

Tưởng là lâu tôi mới có thể đi được, nhưng tuần này tôi đã xếp đặt công việc để đến IDC được rồi. Lần này tôi chuẩn bị đi thật sớm, chưa đến 9 giờ sáng tôi đã đến nơi. Ở đây họ chỉ cho mỗi người được thăm 1 người tù. Hôm nay có D. và 3 mẹ con chị V., thêm tôi nữa là 5, chúng tôi được quyền thăm 5 người. Trong danh sách tôi muốn thăm lần này, có 3 người là Việt Nam. Họ là những cựu quân nhân không chấp nhận chế độ CS và đã đào thoát khỏi VN từ nhiều năm nay, bị Thái bắt nhưng tình nguyện xin ở tù chứ không về lại VN. BPSOS nghe nói về họ nhưng không biết rõ chi tiết, chỉ biết tên và biết là họ chưa được ai thăm bao giờ. Hôm nay tôi muốn đến thăm họ và thăm mấy người Hmong bị giữ ở đây.

Posted by ngochuynh on Friday, August 31 @ 13:13:38 EDT (2184 reads)
(Read More... | 32342 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Hợp Tác Lao Động hay Buôn Nô Lệ

Chống Buôn Người

Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-08-23

Trong số khoảng 150 công nhân VN bị cưỡng bức lao động trong điều kiện chẳng khác nô lệ tại công ty Victoria của ông Nguyễn Văn Lập ở vùng ngoại thành thủ đô Mascơva của Nga, một thiểu số may mắn đã trở lại VN mới đây.

Người Việt khai thác người Việt như nô lệ.

Trong thiểu số nạn nhân vừa thoát cảnh nô lệ mới ở xưởng may Victoria có chị Trần Thị Nga, khi chị đã đoàn tụ với người thân tại tỉnh Phú Thọ cách nay khoảng 10 ngày. Chị Nga trước hết quan tâm đến những nạn nhân đồng nghiệp chưa thoát khỏi tình cảnh ấy:

Các công nhân ở Nga đã về đến sân bay Nội Bài vừa mừng vừa uất ức tức tưởi.

Posted by ngochuynh on Monday, August 27 @ 12:12:54 EDT (1801 reads)
(Read More... | 13261 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Phải ‘Bảo Vệ Xứ Đạo Cồn Dầu’

Cồn Dầu

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Cô Lê Thị Bích Trinh, 24 tuổi, giáo dân Cồn Dầu, đã đến định cư tại tiểu bang North Carolina vào ngày 21 Tháng Tám. Ðây là người thứ sáu từ giáo xứ Cồn Dầu được hưởng qui chế tị nạn chính trị đến Mỹ, với sự giúp đỡ của tổ chức BPSOS.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt qua điện thoại, cô Bích Trinh cho biết cảm giác khi đặt chân tới Mỹ: “Em rất vui, rất mừng. Em cứ thấy mình như trong mơ chứ không phải là sự thật, dù chưa bao giờ em mơ có ngày em tới Mỹ. Em cứ thấy đây là một câu chuyện lạ chứ không phải là sự thật.”

“Tội” dự đám tang

Ngày 4 Tháng Năm, 2010, Bích Trinh, một thành viên trong ca đoàn giáo xứ Cồn Dầu tham gia vào đám tang cụ bà Maria Ðặng Thị Tân nên bị khép vào “tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.”

Posted by ngochuynh on Monday, August 27 @ 10:47:15 EDT (2240 reads)
(Read More... | 15225 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Thêm Một Giáo Dân Cồn Dầu Qua Mỹ Định Cư

Tị Nạn

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-08-20

Sau hai năm ẩn náu ở Thái Lan, cô Lê Thị Bích Trinh, một trong những giáo dân từ Cồn Dầu đã lên đường sang Hoa Kỳ định cư trên chuyến bay lúc 9 giờ tối giờ địa phương hôm 20 tháng 8 vừa qua.

Trước giờ bay, từ phi trường quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, cô Lê Thị Bích Trinh bày tỏ cảm tưởng:

Khi mà con đến được đất nước Thái Lan, trước khi đi qua bên hành trình UN và IOM cấp thủ tục thì con nhờ sự giúp đỡ đầu tiên là của văn phòng BPSOS cưu mang con cũng như mọi người. Lúc đó là có trực tiếp một luật sư mà con không thể nói tên, và sau này kế tiếp có hai luật sư Lina và An Phong và nhiều người tình nguyện của BPSOS như cô Tuyết Mai đã giúp cho con một ít tiếng Anh để cho con ngày hôm nay đi đến đất nước thứ ba, đất nước Hoa Kỳ.

Hôm nay con cảm thấy con rất là may mắn, con rất là hạnh phúc, nhưng mà con ngậm ngùi khi mà các anh chị em Cồn Dầu đưa tiễn con ra đây. Vì họ còn kẹt lại Thái Lan con rất mong cho họ sớm được đi định cư như con.

Được biết cô Lê Thị Bích Trinh từ Bangkok đáp máy bay sang Dubai, từ Dubai lấy chuyến bay chuyển tiếp đến New York, sau đó về đoàn tụ với người thân ở tiểu bang North Carolina.

Cô Lê Thị Bích Trinh tại phi trường quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan. RFA photo.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 22 @ 10:59:59 EDT (2087 reads)
(Read More... | 3223 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Hướng Dẫn Ký Kiến Nghị Cảnh Báo

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo Toà Bạch Ốc

Để ký “Kiến Nghị Cảnh Báo” TT Obama, xin vào đây: http://wh.gov/4oS4.

• Nếu quý vị vẫn còn giữ trương mục (account) với trang mạng “We the People” của Toà Bạch Ốc, xin nhấn “Sign This Petition”. Quý vị sẽ thấy hiện ra tên mình và số thứ tự ký tên. Nên ghi lại số này để làm kỷ niệm.

Posted by ngochuynh on Monday, August 20 @ 11:26:50 EDT (2170 reads)
(Read More... | 4111 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Hạt Điều Máu

Quan Điểm

Đỗ Đăng Liêu

Cuốn phim trinh thám chính trị nổi tiếng Blood Diamond (Kim Cương Máu) với tài tử nổi danh Leonardo DiCaprio thủ vai chính, được thực hiện vào năm 2006 với ngân sách cả trăm triệu mỹ kim, được nêu danh 5 lần trong Giải Oscar và đoạt huy chương vàng trong một số giải điện ảnh nổi tiếng khác, đã lột tả ý nghiã ghê rợn của chữ “máu” đi liền với một số những viên đá quý mà quý vị phụ nữ nâng niu trang điểm.

Posted by ngochuynh on Friday, August 17 @ 16:29:27 EDT (1740 reads)
(Read More... | 13289 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Gây Quỹ Pháp Lý Cho Người Việt Tị Nạn

Tị Nạn

Buổi Gây Quĩ Tài Trợ Pháp Lý cho Người Việt Đang Tị Nạn Cộng Sản tại Thái Lan

Nguyễn Phục Hưng
Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA

Người Hoa Kỳ có câu nói rất nổi tiếng là “Freedom is not free’, tức là "Tự do không miễn phí", mà phải trả giá bằng sự tranh đấu, bằng sự hy sinh xương máu. Hơn ai hết những người Việt yêu chuộng Tự Do đang sống tại hải ngoại hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này. Họ đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của họ khi vuợt biên, vượt biển tìm tự do, sau biến cố tháng Tư, 1975. Rất nhiều người đã bỏ thây trong rừng sâu nước độc. Không ít người đã làm mồi cho cá ngoài đại dương.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 15 @ 13:13:05 EDT (1979 reads)
(Read More... | 12034 bytes more | Score: 1)

MS122 - 9/12: Thêm Công Nhân Việt Bị Bóc Lột

Chống Buôn Người

Thêm Một Xưởng May VN ở Nga Bóc Lột Công Nhân Như Nô Lệ

Thanh Quang, phóng viên RFA

Trong những ngày qua, có lẽ quý vị đã nghe vụ 69 công nhân VN bị nhốt và làm việc trong điều kiện vô cùng tồi tệ tại xưởng may mặc Vinastar ở vùng ngoại ô Matxcơva vừa được giới hữu trách Liên bang Nga giải cứu và chưa biết số phận sau cùng ra sao thì hiện giờ, tình trạng bóc lột công nhân VN cũng khủng khiếp không kém đang tiếp diễn ở công ty Victoria cũng thuộc vùng ngoại thành ấy.

Người Việt hành hạ người Việt

Từ lâu nay, công luận vẫn tưởng người lao động VN ở nước ngoài bị giới chủ nhân không cùng chung dòng máu Việt – như Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia trong khu vực hay chủ nhân xa tận bên Trung Đông – đàn áp, bóc lột, nhưng qua vụ 69 công nhân VN lâm nạn tại xưởng may Vinastar, và thêm vụ công ty may mặc Victoria ở ngoại thành Mascơva hiện cũng đang trong cảnh vô cảm tương tự, thì người ta mới vỡ lẽ ra rằng chính giới “chủ nhân đồng bào” của mình mới tàn tệ hơn cả người nước ngoài.

Lối ra ngoài duy nhất của khu vực ăn ở cho công nhân là khung cửa sắt có hai lần khóa. (Ảnh: Công nhân cung cấp/luatgiaiphong)

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 08 @ 16:04:13 EDT (1761 reads)
(Read More... | 19178 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Khai Thác Nô Lệ Việt ở Nga

Chống Buôn Người

Thêm Một Công Ty Việt Nam tại Nga Khai Thác Công Nhân Như Nô Lệ

Tú Anh

Victoria, một xưởng may mặc ở Ivantrepka, gần thủ đô nước Nga, do ông Nguyễn Văn Lập quản lý bị tố cáo ép buộc công nhân làm việc từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày kể cả ngày nghĩ. Khoảng 150 công nhân Việt Nam sống và làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và bị kiểm soát chặt chẽ. Họ không nhận được lương mà còn phải đóng tiền trả công cho người canh gác mình.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 08 @ 12:38:09 EDT (1698 reads)
(Read More... | 4944 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan III

Tị Nạn

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đã về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua chương trình Saigon Houston Radio, Bà nghe đến tình cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan, nên quyết định lên đường tình nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đình gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần thì giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là ký sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Tôi lại quen mắt dậy sớm, mở màn cửa thấy trời còn mờ tối. Lũ chim quen thuộc vẫn còn ngủ. Xem đồng hồ thấy mới có 3 giờ rưỡi sáng nhưng tôi không còn muốn ngủ nữa. Hình như niềm vui đã làm tôi tỉnh hẳn. Từ tuần này tôi bắt đầu bận rồi, làm ‘Cô Giáo’, làm ‘Tai Tử Kỳ’, làm ‘Người Ủy Lạo’…, việc nào cũng hứa hẹn nhiều thích thú. Tôi mở cửa ban-công cho gió mát lùa vào phòng, khí hậu thật đễ chịu, tôi thoải mái đứng ngắm trời đêm và tò mò chờ xem giờ nào thì con chim đầu tiên bắt đầu cất tiếng hót.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 01 @ 16:14:45 EDT (1922 reads)
(Read More... | 31615 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang