Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231231
page views since June 01, 2005
MS119 - 06/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Ngọn Lửa

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Chuyện kể rằng, có một Thanh Sắt rất cứng chắc đến nỗi các loại dụng cụ khác không thể bẻ găy hay uốn cong được nó. Một ngày nọ, Cây Ŕu, Cây Cưa, Cây Búa, và Ngọn Lửa tranh tài với nhau xem ai là kẻ có sức mạnh làm cho Thanh Sắt biến dạng.

Posted by ngochuynh on Monday, January 28 @ 11:29:04 EST (3999 reads)
(Read More... | 9527 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Cậu Bé Glen Cunningham

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Hôm nay, mục Sống Đẹp xin được nêu tấm gương của cậu bé Glen Cunningham nhằm giới thiệu chủ đề mới: Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Qua bốn chủ đề mà chúng ta đă cùng nhau học hỏi: Tha Thứ Ḥa Giải, Xây Dựng Hiệp Nhất, Sống Hiện Tại, và Đơn Sơ Chân Thật, th́ đây là lúc chúng ta cùng nhau trao đổi về chủ đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường. V́ thực ra, để có thể tha thứ, xây dựng hiệp nhất, sống hiện tại, sống chân thật, tất cả đều đ̣i hỏi một sự kiên nhẫn không ngơi nghỉ.

Cậu Bé Glen Cunningham

Khi mới bảy tuổi, đôi chân của Glen Cunningham bị phỏng nặng do một vụ thảm họa. Theo nhận xét của bác sĩ, cậu bé Glen sẽ không bao giờ đi lại b́nh thường được. Các bác sĩ đề nghị cưa chân cậu bé nếu muốn cậu được sống sót. Như thế, vấn đề bây giờ không c̣n là chuyện khi nào đôi chân của Glen được b́nh phục, nhưng là sự sống của cậu bé. Những ngón chân trái dần dần bị hao ṃn đi; chân phải dần dần ngắn hơn chân trái. Với kinh nghiệm đau đớn trong bản thân và chứng kiến cơ thể ḿnh tàn lụi dần, Glen quyết tâm với ḷng ḿnh là không đầu hàng với số phận. Hằng ngày cậu tập những động tác theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nhằm với ư chí rằng: Cần làm những ǵ cần phải làm trước khi ḿnh không bao giờ c̣n cơ hội để làm. Với ư chí tích cực kiên cường ấy, ba năm sau, cậu tự đi mà không cần dùng nạng. Xa hơn, cậu đă tập chạy và không ngừng chạy khi có thể. Năm 1938, Glen làm cho cả thế giới kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới với 4 phút 4.4 giây trong đường chạy một dặm.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 28 @ 11:02:08 EST (2102 reads)
(Read More... | 8601 bytes more | Score: 5)

MS119 - 06/12: CAMSA Kêu Gọi Tẩy Chay Hạt Điều Từ VN

Tin Cập Nhật

Báo Mạch Sống ngày 04/06/2012

Tại buổi thuyết tŕnh với tổ chức Stop Modern Slavery tại Đại Học George Washington, Liên Minh CAMSA kêu gọi giới tiêu thụ ở Hoa Kỳ và trên thế giới tẩy chay hạt điều sản xuất từ Việt Nam để ngăn chặn chính sách cưỡng bách lao động được áp dụng ở các nhà tù và các trung tâm cải huấn ở Việt Nam.

“Trong tư thế của người tiêu thụ, chúng ta có rất nhiều ảnh hưởng,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, giải thích.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 06 @ 10:44:47 EDT (2021 reads)
(Read More... | 5816 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Ung Thư Phổi

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn văn Đích

Ung thư phổi hay xẩy ra và có tỉ lệ tử vong cao. Ước tính trong năm 2008 trên thế giới có 1.600.000 người bị ung thư phổi và 1.380.000 người chết, ở Hoa kỳ trong năm 2012 có 226.000 người bị ung thư phổi và 160.000 người chết. Tuy khó trị và có tỉ lệ tử vong cao nhưng ung thư phổi có thể ngừa được.

Chừng 90% các trường hợp ung thư phổi do hút thuốc lá, 10% c̣n lại do phóng xạ, hóa chất, xơ phổi và đột biến di truyền. Nguy cơ bị ung thư tăng với số lượng và thời gian hút nên thường xẩy ra ở vào khoảng 60 tuổi, sau 40 năm hút một bao mỗi ngày.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, May 31 @ 17:22:47 EDT (2426 reads)
(Read More... | 16959 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan II

Tị Nạn

Tuyết Mai

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đă về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua email Bà nghe đến t́nh cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan nên quyết định lên đường t́nh nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đ́nh gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần th́ giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là kư sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Khởi sự làm việc:

(Thứ hai, Mar 19) – Th́ ra tuần trước tôi bị cảm nắng chứ không phải bị cúm. Sau gần cả tuần nghỉ ngơi, hôm nay th́ đă khỏe rồi. Sáng sớm tinh mơ tôi đă dậy, dậy trước cả lũ chim vẫn ríu rít đánh thức tôi mỗi buổi sáng. Tuần này tôi bắt đầu chương tŕnh làm việc, công việc này do tôi lựa chọn và sắp xếp. Các bạn biết không, không ǵ thú vị hơn là được làm những ǵ ḿnh mong muốn và chờ đợi.

Posted by ngochuynh on Friday, May 25 @ 18:46:25 EDT (1743 reads)
(Read More... | 28113 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Sống và Thực Hiện Ước Mơ

Thế Hệ Trẻ

Bạn thân mến,

Hơn 30 năm ở Mỹ, bạn và tôi đă bắt đầu đi vào cái tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”. Nhớ lại ngày nào chân ướt chân ráo mới tới Mỹ vào lứa tuổi 20. Thời gian đi mau quá phải không bạn? Vào những năm 79, 80, khi vừa thoát khỏi cảnh vượt biển hăi hùng đến được trại tị nạn, bạn và tôi đă từng thấp thỏm lo âu không biết ḿnh sẽ được cao ủy tị nạn chấp thuận cho quy chế tị nạn và được đi định cư ở nước nào đây? Sau bao nhiêu năm chờ đợi ở đảo, cuối cùng chúng ta cũng được đi định cư ở Mỹ, mang theo trong ḷng bao nhiêu ước mơ, hoài băo, và mơ ngày được trở lại quê hương khi đất nước ḿnh thật sự được dân chủ, tự do và người dân có được một đời sống hoà b́nh và yên ấm. Ở xứ Mỹ nhiều cơ hội, tôi và bạn đều mơ có một ngày được ra trường đi làm và kiếm được nhiều tiền, chúng ta sẽ mua xe, mua nhà, đi chơi nghỉ hè ở những nơi nổi tiếng như Hawaii, Paris, Luân Đôn, Úc châu, Ai Cập, Thái Lan, Singapore, Đại Hàn, Trung Hoa. Tôi c̣n mơ được trở thành người nổi tiếng, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền của Mỹ. Bạn th́ mơ được làm một diễn giả có sức thu hút mà khán thính giả phải trả tiền để được nghe bạn thuyết tŕnh. Tôi mơ viết sách và sách của tôi sẽ bán chạy như tôm tươi. Chúng ḿnh cứ mơ mộng măi và ước mơ càng ngày càng lớn hơn.

Posted by ngochuynh on Monday, May 21 @ 10:53:58 EDT (2145 reads)
(Read More... | 10537 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Kư Sự Gặp Người Tỵ Nạn

Cồn Dầu

Tâm Trạng Vui Buồn Của Người Tỵ Nạn Trong Ngày Đi Định Cư

Châu Nguyễn

Bangkok, ngày 09/02/2012

Lâu lắm rồi, tôi không có dịp gặp những thiện nguyện viên của BPSOS tại Thái Lan. Thế rồi, một hôm tôi nhận được cuộc gọi điện từ Chị Nina, một luật sư thiện nguyện của BPSOS, có nhă ư mời tôi cùng Chị đến phi trường Bangkok tiễn một người tỵ nạn Việt Nam đi định cư tại Hoa Kỳ. Tôi nhận lời ngay và chờ đợi ngày đó để có cơ hội chia sẻ niềm vui cùng gia đ́nh BPSOS v́ đă thành công trong nỗ lực can thiệp cho anh Y Soai. Sau nhiều năm trần ai, anh đă được Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) chấp nhận quy chế tỵ nạn cũng như Hoa Kỳ đă nhận anh định cư. Tôi muốn có mặt để chia sẻ niềm vui cùng với anh Y Soai trong ngày đặc biệt trong cuộc đời đầy gian truân của anh.

Cảnh chia tay anh Ysoai của hai bé  H. Huynh Bya, Y Juel Bya cùng mẹ H wan Bya và chị H Razoen. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 15 @ 10:36:47 EDT (2077 reads)
(Read More... | 13560 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Ngày Trở Về

Cồn Dầu

An Phong

Houston ơi! Sau những ngày xa cách ta lại sắp được trở lại gặp mi.

Mấy ngày nay bài hát “Ngày Trở Về” cứ loáng thoáng trong đầu tôi. Có lẽ vì trong thời gian gần đây tôi đang chuẩn bị cho ngày trở về cùa mình, trở lại thành phố Houston thân thương. Cùng lúc, tôi sẽ có những chuyến đi tới những thành phố khác để làm việc.

Tôi thấy mình hạnh phúc lắm. Tôi có được ngày trở về.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 10 @ 10:42:27 EDT (2182 reads)
(Read More... | 21949 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Cồn Dầu: Hai Năm Sau Ngày Đàn Áp

Cồn Dầu

Trần Giu Hội
Ngày 7 tháng 5 năm 2012

Ngày mùng 4 tháng 5 năm 2010 đă trở thành một ngày định mệnh đối với giáo xứ Cồn Dầu.  Ngày mà hàng trăm giáo dân vô tội đă trở thành mục tiêu tấn công của hai tiểu đoàn công an cơ động khi họ tiễn đưa một người đồng đạo về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang giáo xứ. Bao nhiêu máu và nước mắt đă đổ xuống trên cánh đồng quê yên lành của một xứ đạo kỳ cựu 135 năm lịch sử . Hàng trăm giáo dân đă bị tra tấn, đánh đập không thương tiếc và cái chết bi thảm của anh Nguyễn Thành Năm là hậu quả của những trận đ̣n thù khốc liệt ấy. Chính quyền cộng sản nghĩ rằng họ đă có thể hoàn toàn đè bẹp ư chí tranh đấu của người dân Cồn Dầu qua cuộc đàn áp quy mô đó. Nhưng họ đă lầm.

Ông Trần Thanh Tùng phát biểu về Cồn Dầu tại buổi lễ cầu nguyện cho Xứ Đạo Cồn Dầu ở Raleigh, ngày 6/5/2012. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 09 @ 11:11:32 EDT (2412 reads)
(Read More... | 10737 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang