Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27675374
page views since June 01, 2005
MS102 - 01/11: Chế Ngự Cơn Giận

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

weallbe.blogspot.comHầu hết các trưòng hợp bất hòa, ngược đãi, hay hành hung trong gia đình đều xuất phát từ những thói quen nổi giận, nổi nóng của nam phái. Phụ nữ cũng thường hay giận dỗi nhưng bản tánh nhút nhát và thể chất yếu đuối hơn nam phái nên ít hành động hung hăng, nguy hiểm như nam phái. Dù nạn bạo hành xảy ra dười hình thức nào trong gia đình, cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm như nhau đối với bản thân, người phối ngẫu, và con cái.

Các lớp học tự chế ngự cơn giận

Trong một buổi hội thảo về Ý Thức Bạo Hành Gia Đình tại Thư Viện Rockville, quận Montgomery, Maryland, một chuyên gia Tâm Lý Trị Liệu người Mỹ đã giới thiệu thân chủ của ông, một người Mỹ gốc Phi trình bày kinh nghiệm của anh ta sau khi theo học lớp “Chế Ngự Cơn Giận”.

Posted by ngochuynh on Monday, January 10 @ 11:32:47 EST (2622 reads)
(Read More... | 16507 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Bài Luận Văn Tuyệt Vời (phần 2)

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

(xem kỳ 1)

Những lúc rảnh rỗi sách luôn trên tay tôi. Tôi đọc ở nhà và mang sách đọc luôn ở trường. Bảy tuổi đầu tôi đã thành con mọt sách. Con mọt đó thoạt đầu ăn chữ của những quyển kinh Phật, truyện Tàu, truyện cổ tích và truyện tranh, và những năm sau này lại thêm truyện dịch, tiểu thuyết trinh thám, trữ tình, đủ loại... Đặc biệt tôi đam mê truyện Tàu như dân ghiền mê thuốc phiện. Đọc ở nhà chưa đủ tôi chạy ra nhà bà Hai Kiệm trong xóm để mướn các chuyện Tàu khác đọc thêm. Tiền mướn một cuốn mỗi ngày là năm cắc bạc. Tiền ba má tôi cho để đi học trước kia tôi hay mua nước đá nhận hay nước đá đậu đỏ bánh lọt của xe nước đá chị Lầm Keo ở ngã ba đầu chợ nay được tôi cũm đem “đóng” hết cho bà Hai Kiệm để “làm quen” với nào La Thành, Đơn Hùng Tín, Uất Trì Cung, Tần Thúc Bảo, v.v.

Những bài luận văn sau này của tôi được cô Liễu đem ra đọc cho cả lớp cùng “thưởng thức” đi kèm với những lời khen “có tiến bộ” làm tôi hả hê nức mũi. Sự hả hê chứng tỏ tôi đang đi đúng con đường cô dạy, đọc sách là phương pháp giúp những bài luận “thăng hoa”. Tìm ra được bí quyết rồi tôi lại gia tăng “tốc độ” đọc sách nhiều hơn ở những năm học lớp nhì, lớp nhất. Tôi đọc cho đến nỗi quên học bài, quên luôn lớp nhất là năm cuối cùng để thi vào Trung Học nên kỳ thi Đệ Thất năm đó tôi trợt vỏ chuối đau điếng. Nhờ thầy Công - người dạy tôi năm lớp Nhất – giúp đỡ cho tôi học ké thêm năm tiếp liên, tôi bỏ bớt thời gian đọc sách và chăm chỉ học đàng hoàng hơn, thi lại lần nữa lớp Đệ Thất trường Gia Long lần này tôi đậu. Không biết có nhờ phần nào bài Luận tôi làm kỳ thi đó hay không.

Posted by ngochuynh on Friday, January 07 @ 10:56:20 EST (2125 reads)
(Read More... | 28269 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Đương Đầu Với Nợ Nhà

Tài Chánh

Minh Công

wcdarc-ohrid.orgHiện nay có rất nhiều gia đình chủ sở hữu nhà đang lâm vào tình trạng thiếu hụt tiền dẫn đến tình trạng trả trễ tiền nợ nhà hàng tháng đúng hạn hay đã không trả tiền nhà trong mấy tháng qua. Nào là đang lo sợ vì mới bị thất nghiệp và không biết sẽ xoay sở ra sao trong những ngày tháng tới đây; nào là liên tiếp bị ngân hàng gọi điện đòi nợ, v.v.

Những người đang trong tình trạng này luôn sống trong nỗi lo âu mất nhà và không biết phải làm sao để vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Tùy theo từng tiểu bang, mỗi bang có một bộ luật riêng về các quy định xử lý liên quan đến việc các chủ sở hữu nhà không trả tiền nợ nhà đúng hẹn như giấy ký nợ. Tuy nhiên những cách thức ngân hàng sẽ áp dụng đối với những trường hợp chủ nhà trả trễ tiền nợ nhà hàng tháng thường đa số là gần giống nhau. Dưới đây là trình tự chung:

Posted by ngochuynh on Thursday, January 06 @ 11:32:06 EST (2441 reads)
(Read More... | 12656 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Việt Nam Cần Chế Tài Công Ty Môi Giới

Chống Buôn Người

Việt Nam Cần Chế Tài Các Công Ty Môi Giới Xuất Khẩu Lao Động

Trọng Thành

Lĩnh vực chống nạn buôn người, liên quan đến Việt Nam, trong năm qua, có một số biến chuyển đặc biệt. Theo báo chí trong nước, ngày 14/12/2010, tại Huế, một hội thảo quốc tế khẳng định "khuynh hướng (buôn người) đang gia tăng ồ ạt".

Tháng 6 năm 2010, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố xếp Việt Nam vào danh sách theo dõi, và nếu liên tục ở trong danh sách này hai năm, Việt Nam có thể bị đưa vào danh sách các nước bị chế tài đặc biệt.

Bộ Tư pháp Việt Nam đã soạn thảo một dự án luật phòng chống buôn người. Văn bản này đã được đưa ra Quốc hội bàn thảo và có kế hoạch thông qua vào đầu năm 2011.

RFI phỏng vấn luật sư Phan Quốc Cường, phụ trách Quản trị truyền thông và giao tế của BPSOS (Washington) để tìm hiểu rõ hơn tình hình hiện nay.

==> Bấm vào đây để theo dõi cuộc phỏng vấn.

Nguồn: RFI

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 04 @ 12:53:09 EST (1827 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS102 - 01/11: Ảnh Hưởng Của Vật Chất

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Có thể nói thế hệ thanh thiếu niên hôm nay là một thế hệ chú trọng về vật chất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Trong ba thập niên qua, những sự tiến bộ phi thường về kỹ thuật trong nhiều lãnh vực, và việc áp dụng kỹ thuật vào các công nghệ đã làm cho đời sống của thanh thiếu niên càng bị lệ thuộc vào vật chất nhiều hơn. Chẳng những thế, sự phát triển về công nghệ thật sự đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách suy nghĩ về cuộc sống của con em chúng ta; từ đó dẫn đến cách hành xử trong các mối quan hệ với những người thân cận, bạn bè và những cộng đồng nơi các em sinh sống.

Bài viết này được trình bày với mục đích giúp chúng ta nhận định những ảnh hưởng của vật chất trong cuộc sống của giới trẻ hôm nay, và đề nghị một ít phương pháp nhằm giúp giới trẻ đối phó với những thách đố do áp lực của vật chất thúc đẩy, hầu mang lại một sự quân bình trong đời sống.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 04 @ 12:19:45 EST (2453 reads)
(Read More... | 28823 bytes more | Score: 4.5)

MS102 - 01/11: Kiểu Lừa Đảo Nhà Tinh Vi

Phát Triển CĐ

Minh Công

Trong thời gian gần đây một dạng lừa đảo tinh vi mới xuất hiện nhằm vào những chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ nhà hàng tháng và đối mặt với nguy cơ bị tịch thu nhà, đó là dịch vụ lừa đảo nhà đất. Các công ty lừa đảo thường tự giới thiệu là chuyên môn “đảm trách các vấn đề liên quan đến việc tịch thu nhà” hay “tư vấn các việc liên quan đến tiền nợ nhà” để quảng cáo các dịch vụ liên quan đến việc phòng tránh bị tịch thu nhà, giảm lãi suất tiền nợ nhà hàng tháng và các dịch vụ khác. Dạng lừa đảo này nhắm vào tâm lý hoang mang và lo sợ của khách hàng khi đang rơi vào tình trạng bế tắc về nợ nhà cửa để trục lợi tài chính.

Các công ty trên thường khẳng định là có thể giúp đỡ các thân chủ đang đối mặt với khả năng bị kéo nhà (foreclosure) những giải pháp có thể giúp họ giữ lại được nhà, giảm lãi suất nợ hàng tháng (refinance), thay đổi các điều khoản trong việc trả nợ nhà (loan modification), sửa chữa tín dụng xấu (repair bad credit), hay là gia hạn thêm thời gian giải quyết nợ nhà… Trên thực tế, các lời hứa hay khẳng định trên đều không thực tế, chủ yếu nhằm lừa gạt khách hàng để trục lợi tài chính sau khi bỏ mặc thân chủ “mất tiền và mất nhà”.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 30 @ 11:24:24 EST (2747 reads)
(Read More... | 27179 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Atlanta, Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện

Tin Sinh Hoạt

Song An Châu

Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12 vừa qua, tại địa điểm 6100 Live Oak Pkwy, Norcross, GA, Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng cùng với Đài Phát Thanh Tiếng Nước Tôi Atlanta tổ chức đêm thắp nến để chia sẻ nỗi khổ đau cùng đồng bào nạn nhân xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng, đồng thời gây quỹ tạo món quà Xuân gởi đến nạn nhân hiện lánh nạn tại Thái Lan và những người đang bị giam giữ trong ngục tù cộng sản trong nước.

Dù là một đêm lạnh se da của những ngày đầu Đông, nhưng đồng hương, phần nhiều lớn tuổi, cũng áo ấm, khăn choàng cổ, luôn nghĩ đến sự thống khổ của đồng bào trong nước đã nhiệt tình đến tham dự đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân xứ đạo Cồn Dầu. Có trên 150 đồng hương đến tham dự. Gồm đủ các thành phần tôn giáo, đại diện các Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Hội Đoàn, thân hào nhân sĩ, thanh niên sinh viên và truyền thông báo chí. Cô Phạm Ngọc Trinh, Quản Lý Văn Phòng BPSOS-Atlanta cũng đã đến tham dự buổi cầu nguyện thắp nến này.

Quan khách tham dự Đêm Thắp Nến cho Cồn Dầu. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, December 30 @ 11:06:57 EST (2302 reads)
(Read More... | 8195 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: BPSOS-Atlanta Dời Đến Địa Điểm Mới

Tin Sinh Hoạt

Song An Châu

Vào lúc 11 giờ đến 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 12 năm 2010 vừa qua, Ban Giám Đốc Văn phòng BPSOS-Atlanta tổ chức một buổi lễ khai trương để giới thiệu cùng quan khách, mạnh thường quân, hội viên và đồng hương trụ sở mới. Có trên một trăm người đến tham dự. Trong hai năm qua, văn phòng này có trụ sở hoạt động phục vụ đồng hương tại địa điểm cũ: 2000 Clearview Ave, Suite 116, Doraville, GA 30340, nay đã dời đến trụ sở mới rất khang trang, tại địa chỉ: 6107 Oakbrook Parkway, Norcross, GA 30093, số phone: 770-458-6700 – cell: 678-704-6478, fax: 770-458-6709.

Cô Trinh Phạm, Quản Lý Văn Phòng BPSOS-Atlanta, chào mừng quan khách và trình bày về các hoạt động của hội. (ảnh BPSOS)

Khai mạc buổi lễ, Cô Trinh Phạm, Giám Đốc điều hành văn phòng chi nhánh BPSOS-Atlanta chào mừng và trình bày rõ ràng cùng quan khách và đồng hương tham dự về những chương trình và những dịch vụ rất thiết thực và lợi ích cho đồng hương trong công tác xã hội, đời sống hàng ngày như sau:

Posted by ngochuynh on Thursday, December 30 @ 10:48:45 EST (2386 reads)
(Read More... | 7287 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Bài Luận Tuyệt Vời

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

Không phải tự dưng tôi mê chuyện viết lách, cũng không phải tự dưng tôi chọn quảng thời gian tuổi nhỏ làm điểm móc cho hành trình chữ nghĩa của tôi hiện giờ, dù thực sự ở môi trường này tôi chỉ là dân không chuyên và chẳng là gì hết trong giới văn nhân. Thiên hạ viết đa số nhờ thiên phú hay nhờ đam mê, duyên nghiệp; còn tôi viết nhờ xấu hổ nên tức mình tập tành, học hỏi để viết sao cho không đến nỗi tệ như bài viết “nổi tiếng” của tôi ngày nào. Bài viết đặc biệt đó đã làm tôi hiểu nhiều hơn thế nào là sự chân thật của một bài luận.

(ảnh merikalamsay.blogspot.com)Nói ra sẽ ít người tin, nhưng thực sự tôi “thành danh” từ năm học lớp ba, lúc mới bảy tuổi đầu, cái tuổi thích được mọi người vuốt tóc khen “bé ngoan, bé giỏi” để chờ được thưởng một cái gì đó của những bậc “thân cao, tuổi trọng”. Trong nhà tôi là chị cả. Dù lúc đó tôi chỉ là chị cả của ba đứa em mới lên hai, lên ba, nhưng tôi cũng thích được “làm gương” cho chúng nó. Chính vì những cái thích ngây thơ đó mà tôi luôn cố gắng học, ước mong sao lúc nào mình cũng đứng đầu sổ các môn học nhà trường. Nhưng ước mong là một chuyện, còn “tài năng” để đạt được ý muốn hay không lại là chuyện khác. Tôi dốt toán dù đã cố gắng hết mình. Để đủ điểm cuối tuần được đứng hạng cao tôi phải cật lực “học thuộc như cháo” các môn học thuộc lòng như sử, địa, khoa học, vệ sinh, công dân giáo dục, đức dục... chưa đủ, còn phải tập viết, tập vẽ và thêu may sao cho thật đẹp để được điểm cao nữa.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 30 @ 10:32:06 EST (2191 reads)
(Read More... | 23609 bytes more | Score: 4)

MS102 - 01/11: Ngôi Sao Đêm Giáng Sinh

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga
Torino, Italia

Bệnh viện Molinette nằm bên đây đại lộ Bramant. Siêu thị PAM nằm đối diện bên kia đường. Phía cuối đường là dòng sông Po với chiếc cầu xinh đẹp đầy hoa và phần nối dài của công viên nổi tiếng Valentino. Trời mùa đông lạnh ngắt, không có tuyết rơi nhưng gió rét căm căm, nhiệt độ thường ngày đôi khi xuống dưới âm độ.

freefoto.com

Gã là một người Tunesia di dân đến Ý tìm đất sống. Hơn năm năm rồi từ ngày trốn trại tỵ nạn chung cùng bạn đồng hành trên chuyến tàu vượt biển, gã lang thang rày đây mai đó với chiếc túi xách cồng kềnh chứa đầy vật dụng riêng tư gã mang từ quê hương sang đây. Và cũng hơn năm năm rồi gã thấm thía để hiểu thế nào là nổi khổ của kiếp tha hương lang bạt xứ người, không nhà cửa, không thân nhân, bè bạn, gã sống bằng những công việc vặt vảnh tìm được từ những chợ lộ thiên, những quán bar, tiệm hàng.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 29 @ 10:39:20 EST (2518 reads)
(Read More... | 34255 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Bài Học Rút Tỉa Từ Xứ Hoa Anh Đào

Phát Triển CĐ

Minh Công

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc học hỏi các quốc gia tiến bộ là xu hướng thức thời. Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào, là một ví dụ điển hình mà chúng ta nên học hỏi và trân trọng. Nước Nhật với các khu công nghiệp, thương mại sầm uất gần như bị tàn phá hoàn toàn sau Thế Chiến Thứ II. Tuy nhiên, chỉ trong vòng nữa thế kỷ thôi, Nhật Bản đã vươn lên thành một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất với tổng giá trị xuất nhập cảng đứng hàng thứ ba trên thế giới. Vậy đâu là bí quyết đã đưa nước Nhật phát triển một cách thần tốc như thế?

1. Tôn trọng danh thiếp

Mỗi cuộc gặp bàn thảo công việc hoặc giao tiếp kinh doanh tại Nhật Bản đều bắt đầu với việc trao cho nhau danh thiếp theo một cách rất trang trọng. Khi nhận danh thiếp, người nhận sẽ trân trọng nhận bằng cả hai tay, cuối người thấp xuống để bày tỏ sự tôn trọng và đọc nội dung danh thiếp một cách cẩn thận. Tiếp đến họ sẽ đặt danh thiếp vào một chiếc hộp danh thiếp hoặc đặt lên bàn trước mặt họ và luôn giữ danh thiếp sạch sẽ. Họ không bao giờ làm nhăn danh thiếp hay bỏ trực tiếp vào túi áo vì hành động đó được coi là thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Posted by ngochuynh on Monday, December 27 @ 18:21:02 EST (2308 reads)
(Read More... | 12258 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Lễ Giáng Sinh Các Nước Khắp Thế Giới

Truyện Ngắn

Song An Châu

MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR

Giáng Sinh đang tới gần! Mỗi quốc gia có một cách mừng Giáng Sinh khác nhau song có tất cả đều có một điểm chung: mừng ngày Chúa ra đời.

Giáng Sinh (còn gọi là Noel - Christmas) là thời gian vui vẻ, tràn ngập cảm xúc. Những bài thánh ca, các bữa tiệc và việc trao nhau quà tặng cùng những lời chúc tốt đẹp là những gì sẽ diễn ra trong lễ hội này. Mừng Giáng Sinh là điểm chung ở tất cả mọi nơi trên thế giới, song cách thức như thế nào lại là điều khác nhau hoàn toàn. Người châu Mỹ mừng Giáng Sinh một kiểu, người châu Âu, Châu Á, Châu Phi lại có những kiểu khác...

Giáng Sinh ở nơi tuyết trắng

Giáng Sinh được chào đón trên toàn châu Âu. Đây là thời gian cho gia đình, trang trí nhà cửa, đi mua sắm, thăm bạn bè và người thân. Đón Giáng Sinh với gia đình là vô cùng quan trọng với người dân châu Âu. Trong dịp lễ này, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau nướng bánh, làm kẹo và chuẩn bị một bữa tiệc thật lớn.

Cùng lúc, bọn trẻ sẽ đùa nghịch với nhau, khoe nhau các món quà mới mà ông già Noel mang tới cho chúng.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 22 @ 22:16:30 EST (2049 reads)
(Read More... | 24997 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Trái Bưởi

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Kết quả một nghiên cứu dịch tễ công bố trong British Journal of Cancer, số tháng 7 năm 2007 đã gây nhiều thắc mắc e ngại cho bà con vẫn thường ăn bưởi mỗi buổi sáng để giảm cân. Và cũng gây ảnh hưởng tới sự tiêu thụ, mua bán bưởi tại nhiều nơi, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu được mấy khoa học gia tại hai Đại học Southern California và Hawai thực hiện. Họ yêu cầu hơn 46,000 phụ nữ trong tuổi mãn kinh trả lời mấy câu hỏi như bao lâu ăn bưởi một lần và ăn nhiều hay ít trong thời gian 12 tháng vừa qua. Trong số các phụ nữ này, có 1,657 vị đã được chẩn đoán ung thư vú. Kết quả gợi ý là phụ nữ ăn từ ¼ trái bưởi hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể tăng rủi ro ung thư vú lên tới 30% so với người không ăn bưởi. Lý do là bưởi có thể làm tăng hàm lượng estrogen trong máu. Mà cao estrogen là một trong nhiều rủi ro đưa tới ung thư nhũ hoa.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 22 @ 21:41:55 EST (2810 reads)
(Read More... | 19240 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Một Công Ty Malaysia Bị Khởi Tố Buôn Người

Chống Buôn Người

Thanh Quang, phóng viên RFA

Chúng tôi được tin cảnh sát Malaysia vừa nộp đơn ở toà án nhằm truy tố hãng sản xuất đồ nhôm Spektra Alucast về tội buôn người có liên quan đến công nhân VN.

Diễn tiến này phần lớn nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của Camsa, Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu trụ sở chính tại Virginia, Hoa Kỳ.

Thanh Quang tìm hiểu thêm về vấn đề  qua cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc tổ chức Boat People SOS và là đồng sáng lập viên của Camsa. TS Nguyễn Đình Thắng trước hết cho biết vấn đề diễn tiến mới nhất:

Vấn đề hiện nay là ngay trong tuần lễ này, bên toà án ở Malaysia đang lấy cung, các lời khai của nhân chứng để xem có yếu tố nào buộc tội công ty Spektra Alucast hay không – 1 công ty làm nhôm cỡ trung của Malaysia. Trước đây có 31 công nhân VN làm cho hãng này và không được trả lương. Thậm chí đến độ họ bị đói. Khi chúng tôi gặp họ vào tháng 7 năm ngoái thì họ phải vào rừng đào những củ khoai rừng, hái rau rừng về ăn cầm hơi.

Công nhân Việt Nam tập trung tại sân bay Hà Nội để chuẩn bị sang Nam Hàn lao động. Ảnh minh họa. (Photo AFP)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 22 @ 20:57:56 EST (1883 reads)
(Read More... | 13680 bytes more | Score: 5)

MS102 - 01/11: Tha Thứ Vì Giá Trị Sự Sống

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Vào một buổi chiều tối ngày 27 tháng 12 năm 1982, Jack Kelly, một vận động viên Olympic nổi tiếng, cùng vợ là Sandee ngừng xe tại trạm xăng trong thành phố Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Ông bước vào hộp điện thoại công cộng để hỏi người bạn về đường đi đến một buổi tiệc. Khi Ông Kelly vừa cầm điện thoại lên, ông cảm thấy ớn lạnh phía sau của mình vì một họng súng chỉa thẳng vào gáy ông. Kẻ cầm súng yêu cầu ông Kelly phải đưa hắn tiền.

Kelly nói, “Tôi bị lạc.”

Giọng tên cướp nói nhỏ vừa đủ nghe, “Vợ của mày sẽ là người tiếp theo nếu mầy không đưa tiền cho tao.”

Dĩ nhiên ngay sau đó, Kelly bị gây tổn thương và tên cướp bỏ đi. Kelly được đưa đi cấp cứu ngay sao đó; và trên đường tới bệnh viện Broward General Medical Center, Kelly thều thào với vợ mình, “Em hãy cứu lấy anh ta, vì anh ta đã cứu cuộc đời của anh.”

Kính thưa quí bạn, chúng ta đang cùng nhau học hỏi về chủ đề tha thứ. Qua những câu chuyện mà mục Sống Đẹp minh họa, chúng như nêu cao giá trị của con người khi chúng ta sống cuộc đời bằng lối cư xử đẹp, cao thượng và quảng đại. Đặc biệt câu chuyện của ông Kelly hôm nay một lần nữa nhắc chúng ta rằng: Thái độ nhận ra ân huệ của sự sống sẽ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện sự tha thứ.

Posted by ngochuynh on Friday, December 17 @ 12:26:10 EST (2163 reads)
(Read More... | 6489 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Cơn Bão Cuối Mùa (kỳ 2)

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

(xem kỳ 1)

Từ ngày lấy nhau, đôi vợ chồng Thuần Hiệp sống vô cùng hạnh phúc. Chỉ ân hận một điều là nàng không sinh được cho Hiệp một đứa con. Sau một năm ngày cưới, nàng đã thụ thai, nhưng rủi thay, cái thai bị sẩy vào tháng thứ ba rồi lặng thinh luôn. Đến Mỹ, nàng đã vài lần đi khám sản phụ khoa. Bác sĩ cho biết ống dẫn trứng không được bình thường. Sau khi Hiệp tốt nghiệp đại học ngành Accounting và có việc làm vững chắc, chàng không cho vợ đi làm nữa vì sức khỏe của nàng không được khá lắm.

Đã mấy lần Nghĩa gọi điện thoại nằng nặc đòi mẹ về Việt Nam để coi mắt người vợ tương lai của mình và đến thăm nhà bà nội của nàng.

Rút từ kinh nghiệm đau thương của mình, Thuần luôn luôn nhắc nhở với con trai là phải giữ gìn sự trong trắng cho người yêu. Hậu và Hiệp cũng hối thúc Thuần phải về thăm quê nhà một chuyến để xem tình hình trước khi quyết định cuộc hôn nhân của con. Tuổi trẻ thường hay nông nổi và hối hả trong tình yêu. Chính Hiệp là người lấy vé máy bay cho vợ.

Posted by ngochuynh on Monday, December 13 @ 10:56:10 EST (2683 reads)
(Read More... | 19643 bytes more | Score: 4)

MS102 - 01/11: Hiểu Rõ Y Sử Gia Đình

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Mỗi khi đi khám bệnh lần đầu, bác sĩ hoặc nhân viên y tế thường hỏi về bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của các thân nhân, như ông bà cha mẹ anh chị em. Nhiều người thắc mắc tại sao phải “lục vấn” và như vậy có phải là tò mò tọc mạch vào đời tư của bệnh nhân không.

Xin thưa là, việc tìm hiểu này là điều cần thiết, rất có ích cho chính bản thân người bệnh cũng như giúp bác sĩ dễ dàng điều trị chăm sóc. Đó là Y Sử Gia Đình (Family Medical History).

Đề Đốc Kenneth P. Moritsugu, Quyền Giám Đốc Ngành Y Tế Công Cộng Hoa Kỳ (US Surgeon General), nhấn mạnh: “Biết y sử gia đình có thể cứu sống sinh mệnh của mình cũng như của những người mà mình yêu mến”.

Posted by ngochuynh on Friday, December 10 @ 17:55:14 EST (2005 reads)
(Read More... | 14919 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Khó Hỗ Trợ Nạn Nhân Bị Buôn Bán

Chống Buôn Người

Nguyên Nhân Từ Nhiều Phía

Tin từ CAMSA

LTS: Một trong những nội dung quan trọng thể hiện tính “nhân đạo” của nhà cầm quyền Việt Nam trong Dự Luật Phòng Chống Mua Bán Người (gọi tắt là Dự Luật) của Việt Nam là vấn đề bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán. Xem xét các quy định của Dự Luật và đánh giá ý kiến của các đại biểu quốc hội thảo luận về Dự Luật này trong kỳ họp thứ 8 vừa qua, CAMSA nhận thấy nội dung hỗ trợ nạn nhân bị mua bán chưa thể hiện được tính nhân đạo từ nhà cầm quyền Việt Nam và khó thực hiện trong thực tế. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ đâu? CAMSA xin phân tích dựa trên các nội dung sau.

1. Định nghĩa hành vi mua bán người trong Dự Luật loại trừ một số nạn nhân bị mua bán.

Theo Điều 2 của Dự Luật định nghĩa hành vi mua bán người chỉ có hành vi chuyển giao, tiếp nhận. Đối với các hành vi như tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp chỉ được xác định là hành vi liên quan đến hành vi mua bán người. So sánh với Điều 3 trong Nghị Định Thư Palermo về khái niệm buôn bán người, các hành vi buôn bán người bao gồm 5 hành vi: tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao, tiếp nhận người vì mục đích bóc lột.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 09 @ 11:05:39 EST (1821 reads)
(Read More... | 13760 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Cơn Bão Cuối Mùa

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

- Con bảo đảm với má là Phương đẹp cả người lẫn nết, lại là sinh viên xuất sắc trong lớp con phụ trách. Cô ấy ăn nói lịch thiệp lắm, gái Hà Nội mà má. Còn bà nội của Phương thì rất mực chiều nàng. Hôm nào con gởi ảnh của Phương về cho má xem. Thế nào má cũng vừa ý. Đã đến giờ lên lớp, tạm dừng nghe má, con gởi lời thăm ba và cậu Hai. Chúc má ngủ ngon.

Bà Thuần gác máy, mỉm cười sung sướng sau khi nghe tiếng "I love you" của con trai qua điện thoại gọi từ Việt Nam.

Bà nhìn lên bức ảnh của Nghĩa với nụ cười rạng rỡ chụp hôm lễ tốt nghiệp nhận bằng Master Electronic Engineer. Nghĩa là đứa con trai duy nhất của bà hiện giờ đang ở Việt Nam dạy trường đào tạo chuyên viên điện tử hợp đồng liên doanh với hãng Microsoft của Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 08 @ 13:40:07 EST (2670 reads)
(Read More... | 20155 bytes more | Score: 0)

MS102 - 01/11: Khái Niệm Về Công Bằng Trong Tha Thứ

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Ông LaGuardia là thị trưởng của thành phố New York vào những năm xảy ra nạn đói tại nước Mỹ. Vào một hôm lạnh giá tháng Giêng năm 1935, ông đã bãi nhiệm một vị chánh án và ngồi vào ghế chủ tọa để xét xử một phiên tòa có một không hai.

Bị cáo là một bà già nghèo nàn, nhem nhuốc. Bà bị tố cáo là đã lấy trộm một ổ bánh mì. Bà thú nhận rằng, bà ăn cắp ổ bánh mì là vì cho con gái của bà đang bị bệnh và cháu của bà không có gì ăn. Người tố cáo bà là chủ tiệm bánh mì; ông đề nghị quan tòa phạt bà 10 dollars vì bà ta là một người xấu và đồng thời dùng hình phạt này để răn dạy những kẻ xấu khác.

Ông LaGuardia thở dài và nói, “Tôi phải phạt bà 10 dollars hoặc 10 ngày trong nhà tù, vì luật pháp không miễn trừ cho một ai cả.” Sau khi tuyên án, ông rút trong túi áo mình 10 dollars và nói tiếp. “Đây là 10 dollars tôi tặng bà để đóng tiền phạt; nhưng quan trọng hơn, tôi sẽ phạt mọi người trong phòng xử án này mỗi người 50 cents vì đang sống chung trong một khu phố với một người mà đã để người ấy lấy cắp bánh mì để nuôi cháu mà mình không hay biết.” Hôm sau, hành động xử án lạ kỳ của ông Thị trưởng đã làm cho nhiều người tự nguyện đóng 50 cents “tiền phạt.” Số “tiền phạt” lên hơn 70 dollars và đã được trao cho người phụ nữ đáng thương này. 

Posted by ngochuynh on Monday, December 06 @ 18:19:00 EST (2460 reads)
(Read More... | 7578 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang