Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223582
page views since June 01, 2005
MS100 - 11/10: Lễ Hội Halloween

Truyện Ngắn

Từ Halloween xuất phát từ Đêm các Thánh – một lễ kỷ niệm của Thiên chúa giáo diễn ra vào đêm trước Ngày lễ các Thánh. Tuy nhiên, lễ hội này lại có nguồn gốc tôn giáo cổ xưa, cho đến nay cũng vẫn là ngày lễ thiêng liêng của người Wicca – một tôn giáo cổ mà tín đồ của nó chỉ làm điều thiện.

Theo truyền thống, lễ tạ mùa vào cuối hạ của những người Celt cổ đại được gọi là Samhain, cũng diễn ra vào ngày 1/11 hằng năm. Người ta tin rằng trong ngày đó, toàn bộ thế giới các vị thần có thể tới thăm loài người. Và đó cũng là thời gian linh hồn của người chết sẽ về thăm nhà, để lại những lời nhắn nhủ trong giấc mơ. Nhiều thày bói c̣n cảm thấy đó là thời gian tốt nhất để dự đoán về những sự kiện trong tương lai.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 11:43:55 EDT (1987 reads)
(Read More... | 9943 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Thuế & Bồi Thường Vụ Tràn Dầu BP

Phát Triển CĐ

Đinh Thùy Trang
Chuyên viên kế toán thuế vụ
Nguyễn Quốc Khải
Chuyên viên kinh tế

Bài viết này sẽ chỉ bàn về các vấn đề thuế liên quan đến số tiền bồi thường cho những nạn nhân của vụ tràn dầu. Chúng tôi không có ư định phê b́nh hoặc đưa ra một đề nghị nào về chính sách thuế vụ áp dụng cho tai nạn tràn dầu trong vịnh Mexico mà chỉ giúp những người lănh tiền bồi thường của British Petroleum (BP) biết cách khai thuế trên số tiền này.

Ai có quyền đ̣i bồi thường?

Hàng trăm ngàn người trong vùng Vịnh Mexico từ Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida, chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu BP. Họ là những người sống về các nghề như đánh cá và các hải sản khác như tôm, hào, cua, du lịch, bất động sản, sản xuất và biến chế dầu, nhà hàng, và lái tàu. Người ta tiên đoán rằng sẽ c̣n lâu, kinh tế Vùng Vịnh mới có thể b́nh phục v́ người ta sợ nước biển nhiễm độc.

Công ty chính chịu trách nhiệm về vụ tràn dầu ở Vùng Vịnh là công ty BP. Những công ty liên đới khác trong tai nạn này là Transocean (phụ trách vận hành của giàn khoan dầu), Halliburton (chịu trách nhiệm về vật liệu xi măng, ống dẫn dầu), và Cameron International (cung cấp dụng cụ ngăn ngừa nổ giàn khoan dầu).

Tất cả những cá nhân và cơ sở thương mại chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu đều có thể nộp đơn đ̣i bồi thường những tổn thất liên quan đến chi phí dọn dẹp, thiệt hại về bất động sản và tài sản cá nhân (real and personal property), mất mát về lương bổng, lợi tức và lợi nhuận, mất việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sinh sống, bị thương tích hay tử nạn.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 10:51:49 EDT (2236 reads)
(Read More... | 23584 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm

Phát Triển CĐ

Tường Thuật Buổi Ra Mắt Sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm” của Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng được tổ chức tại Doraville, GA hôm 25 tháng 9, 2010

Trung Nguyễn

“Thời gian quá lâu làm thay đổi ḷng người. Hai mươi năm trước, gần năm ngàn người ở San Jose, CA đă tưng bừng chào đón chiến sĩ Vơ Đại Tôn từ ngục tù Cộng sản trở về. Hai mươi năm sau, chỉ có khoảng một trăm người đến tham dự buổi ra mắt sách của ông.” Đó là lời phát biểu của MC Đỗ Hùng trong phần mở đầu của buổi ra mắt sách: “Tuổi Thơ Và Chiến Tranh” của Vơ Đại Tôn do Hội Quán Việt Nam IRCC tổ chức vào lúc 1:00 pm ngày Thứ Bảy 15 tháng 5 năm 2010 tại hội trường quận hạt Santa Clara, San Jose, CA. Những lời phát biểu đó khiến người nghe bùi ngùi, cảm động trong khung cảnh một hội trường hơi trống vắng với khoảng một trăm người tham dự so với sức chứa hai trăm người.

Với Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng Tổng Giám Đốc Điều Hành BPSOS, tuy lănh vực hoạt động có khác nhau nhưng phải chăng có sự trùng hợp? Sau 30 năm sinh hoạt trong cộng đồng, đi nhiều nơi, gặp nhiều người thuộc mọi thành phần, tuổi tác kể cả các nhân vật trong guồng máy lănh đạo của quốc gia Hoa kỳ, Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng đă đúc kết những kinh nghiệm và thành quả đạt được qua cuốn sách: “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng, thay đổi đất nước.” Và sách được tổ chức ra mắt vào lúc 2:00 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 9 năm 2010 tại Holiay Inn, Doraville, GA với khoảng một trăm hai mươi quư đồng hương tham dự cũng trong một hội trường có thể chứa trên hai trăm. Tuy vậy, không theo thông lệ như các buổi ra mắt sách khác mà bắt đầu chương tŕnh là phần tiếp tân, dùng tiệc nhẹ và chụp h́nh lưu niệm. Đây là thời gian để các quan khách tâm t́nh, tṛ chuyện hay từng nhóm thân hữu chụp h́nh kỷ niệm với nhau hay với tác giả sách. Sau đó, chương tŕnh chính thức được tiếp diễn với nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Ḥa, phút mặc niệm, và MC giới thiệu các chính khách, nhân sĩ trí thức, đại diện các hội đoàn, tổ chức xă hội, tôn giáo, các cơ quan truyền thông, báo chí, quư thương gia nghiệp chủ cùng quư quan khách.

Lễ chào cờ đêm ra mắt sách "Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 28 @ 12:38:57 EDT (2332 reads)
(Read More... | 21044 bytes more | Score: 1.00)

MS100 - 11/10: Xin Việc Khi Không Đủ Điều Kiện

Phát Triển CĐ

Xin Vào Những Vị Trí Tuyển Dụng Khi Không Đủ Điều Kiện Ứng Tuyển

Minh Công

Một vấn đề khó xử nhưng thường xuyên xảy ra với những người đang t́m kiếm việc làm là: Có nên hay không nộp đơn vào những vị trí tuyển dụng mà bản thân không hội đủ hoàn toàn các điều kiện ứng tuyển? Không chỉ những người mới tốt nghiệp ra trường mà ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cũng vấp phải vấn đề trên trong quá tŕnh thay đổi công việc làm.

Trong khi đang t́m kiếm việc làm, người t́m việc có thể bắt gặp những công việc với trách nhiệm và vai tṛ phù hợp với những ǵ ḿnh mong muốn. Tuy nhiên, những yêu cầu đ̣i hỏi cho vị trí tuyển dụng lại khá nhiều so với những ǵ bản thân đang có. Vấn đề khó ở đây là người xin việc chỉ hội đủ một phần nào đó trong các yêu cầu tuyển dụng chứ không hoàn toàn đáp ứng tất cả các đ̣i hỏi. Người t́m việc có thể là một sinh viên mới ra trường nhưng công việc tuyển dụng lại đ̣i hỏi có một tới hai năm kinh nghiệm. Người t́m việc có thể có bằng đại học và nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí tuyển dụng, nhưng vai tṛ mới lại yêu cầu có bằng cấp cao học. Người t́m việc có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong vai tṛ phân phối sản phẩm nhưng chưa bao giờ làm việc chăm sóc khách hàng theo như yêu cầu công việc tuyển dụng. Một điểm quan trọng nữa là người t́m việc có tŕnh độ đại học hoặc cao học và nhiều năm kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm quản lư nhân viên như công việc tuyển dụng đang cần. Trong khi bản thân người t́m việc cảm thấy ḿnh đủ khả năng, tŕnh độ để ứng tuyển và hoàn thành công việc, liệu những công ty tuyển dụng có chấp nhận những hồ sơ xin việc mà ứng viên không hội đủ các điều kiện đ̣i hỏi? Và người xin việc có nên nộp đơn xin vào những công việc trên?

Posted by ngochuynh on Monday, October 25 @ 15:01:38 EDT (2355 reads)
(Read More... | 14404 bytes more | Score: 1)

MS100 - 11/10: Tâm T́nh Tạ Ơn

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tôi nh́n mùa thu đến trong cái đẹp dịu dàng, thật nên thơ của thiên nhiên. Mùa thu nên thơ từ những cơn mưa nhẹ, làn sương buổi sớm mai và những chiếc lá màu vàng đỏ rực rỡ. Gió thu chỉ thoảng lạnh chứ không buốt đến nỗi làm cho người ta phải rùng ḿnh. Tôi thầm cảm tạ Thượng Đế đă cho nhân loại mùa thu thật ư vị. Dân tộc Hoa Kỳ đă khéo chọn ngày Lễ Tạ Ơn vào giữa mùa thu. Phải chăng đây là thời điểm mà tâm hồn con người và ngoại cảnh giao ḥa, gợi lên tâm t́nh biết ơn như hương, như hoa muốn dâng về Trời cao để tri ân những ǵ Ngài đă ban cho con người.

Do một thoáng suy tư trong tâm t́nh tri ân, tôi nh́n lại những thành công của người Việt sau hơn 30 năm xa xứ. Tôi chợt nhận thấy người Việt chúng ta cũng chung tâm t́nh tạ ơn của người dân bản xứ. Năm 1620 khi đoàn người hành hương đầu tiên di cư từ Anh Quốc sang Mỹ, họ đă sống sót nhờ sự giúp đỡ của thổ dân da đỏ trong những năm đầu. Sau tháng Tư năm 1975, khi mới bước chân đến đất nước tự do này, phần lớn người Việt nhờ vào sự giúp đỡ của người dân bản xứ trong việc học hỏi ngôn ngữ mới, t́m nơi ăn chốn ở, ghi danh vào trường học, t́m những việc làm, dùng các sở y tế, các cơ quan xă hội, v.v. Theo năm tháng, với nhiều nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, hầu hết chúng ta đă được đền bù qua những thành đạt trong cuộc sống.
Xin hăy cùng nhau ôn lại đoạn đường chúng ta đă đi trong hơn ba thập niên qua, để nhận định những thay đổi, những thành công trong cuộc sống, và hướng ḷng đến các vị ân nhân của chúng ta với tấm ḷng biết ơn.

(ảnh saigonecho.com)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:38:30 EDT (2418 reads)
(Read More... | 19716 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Cơ Chế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bạo Hành Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV
 
Trong tuần lễ huấn nghiệp vừa qua do Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia (The Virginia Victims Assistance Academy – VVAA) tổ chức tại Đại Học Richmond, các luật sư, giáo sư, giám đốc, quản lư viên, nhân viên hỗ trợ, cảnh sát, v.v. trong ngày đầu tiên cùng nhau học hỏi, thảo luận về lịch sử các biến cố quan trọng liên quan đến vấn đề phụ nữ và trẻ em trong gia đ́nh bị hành hung, ức hiếp, bạc đăi, theo lén, v.v.

ảnh weallbe.blogspot.com

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin tŕnh bày những dữ kiện lịch sử quan trọng liên quan đến lănh vực này xảy ra tại Hoa Kỳ từ năm 1965 đến nay để chúng ta có thể nh́n rơ diễn tiến của các phong trào, những cơ quan được thành lập nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị hành hung, ngược đăi. Nh́n qua dữ kiện lịch sử của các tổ chức liên ngành nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành trong gia đ́nh, chúng ta sẽ vững tin và yên tâm hơn khi t́m đến các cơ quan địa phương để t́m hiểu và được giúp đỡ khi bị hành hung.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:24:38 EDT (2322 reads)
(Read More... | 16347 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: CAMSA Họp Mặt Tại Houston

Chống Buôn Người

Nguyễn Phục Hưng thực hiện
Thông tín viên đài VOA

Phát thanh Thứ Tư, Oct 06 2010. Nghe âm thanh tại đây 
 
Trong kế hoạch "Xóa Đói Giảm Nghèo" nhà nước Việt Nam đă gửi hàng ngàn công nhân đi làm việc tại các nước như Đài Loan, Đại Hàn, Mă Lai hay Jordan... Trong số này, không ít người bị chủ nhân đối xử như nô lệ. Những người lao động này phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày, sống trong các điều kiện không có tự do như tù nhân và phụ nữ th́ có người c̣n bị ép buộc cả t́nh dục. Sự kiện này đă làm chấn động lương tâm thế giới và dẫn đến sự thành lập một tổ chức thiện nguyện có tên là Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia, gọi tắt là CAMSA).
 
Vào tối ngày 29 tháng 9, năm 2010, các bạn trẻ thiện nguyện của CAMSA tổ chức một buổi họp tại Houston để tŕnh bày về các vấn đề liên quan đến nạn nô lệ lao động tại Á Châu. Trong buổi họp này, Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng thuộc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển BP-SOS giải thích CAMSA là một mạng lưới phối hợp hoạt động của các tổ chức có cùng mục đích chống nạn buôn người ở Á Châu và khắp nơi trên thế giới. CAMSA được thành lập vào tháng 2 năm 2008 và hiện nay gồm bốn thành viên là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Hoa Kỳ, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức, Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam—USA và Liên Hội Người Việt Canada:
SB Tiến sĩ Thắng

Posted by ngochuynh on Friday, October 15 @ 18:42:25 EDT (1785 reads)
(Read More... | 7762 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Buổi Họp Mặt của CAMSA tại Houston

Chống Buôn Người

Hiền Vy
Thông tín viên RFA tại Houston
2010-10-11

Buôn người - Human trafficking - là một dịch vụ thương mại trao đổi nhân công với mục đích cưỡng bách lao động, một h́nh thức nô lệ tân thời. Dịch vụ này, có khi c̣n đưa đến t́nh trạng măi dâm cho đàn bà và trẻ em.

Năm 2000 Liên Hiệp Quốc đă họp tại Italy và thông qua hiệp-định-thư Palermo nhằm đưa ra các biện pháp ngăn ngừa và trừng phạt các tổ chức buôn người nhất là buôn phụ nữ và trẻ em.  Cho đến tháng 6, năm 2010 đă có 117 quốc gia kư tên vào Hiệp Định Thư này nhưng trong danh sách vẫn chưa có Việt Nam.  Tháng 2 năm 2008 một tổ chức có tên là Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới tại Á Châu - The Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA) - được chính thức thành lập. Vào cuối tháng 9 năm 2010, một nhóm thiện nguyện viên trẻ của CAMSA tại Houston đă tổ chức một buổi họp mặt để tŕnh bày về công việc của CAMSA. Hiền Vy tham dự và gửi bài tường tŕnh:

Từ trái qua phải: TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Luật Sư Vơ Hoàng An Phong (người thông dịch lời cô PhuongAnh ra tiếng Anh), Ông Riyad Abu - Tabu, người Jordan, cô Vũ Phương Anh, Tina Hồ (trưởng ban tổ chức buổi họp mặt, là một thiện nguyện viên của CAMSA). Photo: RFA

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 12 @ 11:03:16 EDT (1880 reads)
(Read More... | 13000 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Văn Khố Thuyền Nhân: Về Bến Tự Do 8

Văn Khố Thuyền Nhân

Kỳ 3: “Anh Sẽ Đưa Em Về Với Gia Đ́nh”

Vũ Đ́nh Trọng/Việt Herald
(03/31/2010)

TERENGGANU, Malaysia (VH): Chương tŕnh ngày Thứ Hai, 29 tháng 3, của đoàn Về Bến Tự Do 8 khá nhẹ nhàng v́ ít di chuyển hơn ngày Chủ Nhật.

Buổi sáng, sau khi trả pḥng, chúng tôi di chuyển lên mạn Bắc thăm chợ biên giới Malaysia-Thái Lan. Cả đoàn cứ ngỡ chợ biên giới này sầm uất lắm và sẽ mua được nhiều đồ giá rẻ, thế nhưng, chúng tôi chẳng t́m được ǵ ngoài một số trái cây nhiệt đới như sầu riêng và xoài.

Ngôi chợ không lớn lắm. Trong lồng chợ chính, các gian hàng nhỏ hẹp bày hàng quàn áo “nhái” chật cứng. Tuy nhiên, số người đi xem rất thưa thớt. Bên ngoài chợ, những cửa hàng điện tử, hàng gia dụng, đồ chơià cũng không bắt mắt, rất nhiều hàng là đồ Trung Quốc rẻ tiền.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ, chúng tôi rời chợ biên giới, rồi xuất phát đến ba khu nghĩa trang thuyền nhân Terengganu A, B và C.

Posted by ngochuynh on Friday, October 08 @ 10:41:43 EDT (3267 reads)
(Read More... | 8892 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Tha Thứ Là Một Bổn Phận

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Gia đ́nh ông bà An định cư tại Hoa Kỳ vào đầu thập niên 70 khi 6 người con của họ c̣n chưa trưởng thành. Sau hơn 35 năm, giờ đây những người con đă thành đạt với những tấm bằng bác sĩ, tiến sĩ, kỹ sư. Có thể nói, già đ́nh ông bà An được cho là có phúc và gặp nhiều may mắn v́ sự thành đạt của con cái. Nhưng thực ra, gia đ́nh vẫn không có được sự b́nh an và hạnh phúc như mong ước. Ông bà vẫn muốn những người con của ông bà phải hoàn hảo hơn, làm nhiều tiền hơn và phải chu cấp cho ông bà đầy đủ hơn. Điều đáng buồn là ông bà thường hay nói xấu con cái ḿnh với những người bạn. Việc này làm cho t́nh cảm giữa những người con với ông bà ngày càng rạn nứt. Họ quyết định cung cấp tiền bạc cho ông bà hằng tháng, nhưng sẽ không ghé thăm ông bà v́ mỗi lần ghé thăm là mỗi lần diễn ra căi vă do sự đ̣i hỏi của ông bà.

Thật không may, một trong những người con của ông bà là cô T. bị thất nghiệp và muốn về sinh sống với ông bà trong một thời gian. Ông bà nhận lời nhưng với điều kiện là cô T. phải trả tiền “thuê” nhà x̣ng phẳng. Cô T. chấp nhận điều kiện và một thời gian sau, cô đă t́m được việc làm và đă di chuyển về một tiểu bang khác.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 07 @ 10:24:07 EDT (2340 reads)
(Read More... | 6481 bytes more | Score: 4.66)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang