 |
Ghi Danh Nhận Tin |
|
 |
T́m Kiếm |
|
 |
Hit Counter |
We received 26920315 page views since June 01, 2005
|
|  | 
MS98 - 09/10: Tha Thứ Vô Điều Kiện |
Br. Huynhquảng
Kính thưa quí độc giả, mục Sống Sao Cho Đẹp xin tiếp tục gởi đến quí độc giả đề tài: Tha Thứ - Ḥa Giải. Trong tuần này, chúng ta sẽ học hỏi về chủ đề: Tha Thứ Vô Điều Kiện.
Thưa quí vị, đâu là sự khác biệt của một người lính cộng sản và một vị thánh nhân tử đạo khi cả hai đều nằm xuống? Xét về mặt tự nhiên, một cách khách quan chúng ta thấy rằng: cả hai đều hy sinh mạng sống của ḿnh cho một lư tưởng. Người lính cộng sản có thể chết đi v́ họ bảo vệ lư tưởng cộng sản của họ, và thậm chí có người cầm súng chiến đấu v́ bảo vệ quê hương, đất nước. Cũng vậy, khi một thánh nhân bị giết th́ họ chết v́ một lư tưởng và niềm tin mà họ muốn dùng mạng sống để bảo vệ lư tưởng niềm tin ấy. Nếu xét về những phương diện trên, chúng ta có thể nói rằng: cái chết của cả hai đều có giá trị gần như nhau, v́ cùng mục đích là chết v́ một lư tưởng mà ḿnh theo đuổi. Nhưng thực ra, trong hoàn cảnh thực tế cho chúng ta thấy rằng. Cái chết của cả hai người hoàn toàn khác nhau, và giá trị cho mỗi lư tưởng cũng khác nhau. Khi người cộng sản trước khi nhắm mắt, họ sẽ nói với người đồng đội của ḿnh đại ư như sau: Anh hăy cầm súng và trả thù cho tôi. Ngược lại một vị thánh tử đạo khi nằm xuống, ngài sẽ nói với anh em ḿnh đại ư như sau: Xin anh chị hăy tha thứ cho người hăm hại tôi; tôi đă tha thứ cho ngừoi hăm hại tôi rồi. Đó chính là điểm khác biệt lớn lao nhất và căn bản nhất của người lính cộng sản và bậc thánh nhân. Thánh nhân là người tha thứ cho kẻ hại ḿnh vô điều kiện. Họ hiểu rằng, tha thứ giúp cho họ hoàn thành sứ mạng làm người một cách hoàn hảo hơn và giá trị hơn.

ảnh greenlivingvn.blogspot.com
Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 18:11:18 EDT (2010 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Cần Thêm Nghĩa Cử 'Đền Ơn Đáp Nghĩa' |
Ngọc Lan/Người Việt
Buổi triển lăm “Thuyền Nhân Việt Nam: 35 Năm Nh́n Lại” do Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2010 tại Westminster Community Center. Nhân dịp ông Trần Đông, giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở chính tại Úc, sang California để chuẩn bị cho buổi triển lăm này, phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt có buổi phỏng vấn ông về những vấn đề liên quan đến thuyền nhân Việt Nam.
Ngọc Lan: Xin ông cho biết đôi nét về tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam.
Ông Trần Đông: Tổ Chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTN VN) thành h́nh từ năm 2005 nhân kỷ niệm 30 năm định cư của người Việt tại hải ngoại. Mục tiêu chính của VKTN VN là sưu tập tài liệu liên quan đến biến cố thuyền nhân Việt Nam rồi chuyển đổi những tài liệu đó thành một tài liệu thích hợp để đưa vào hệ thống văn khố quốc gia hoặc quốc tế để làm di sản cho thế hệ mai sau.
Chúng ta may mắn đang ở vào thời điểm mà tin học và kỹ thuật về h́nh ảnh âm thanh phát triển mạnh mẽ. Do đó chúng tôi thấy một trong những nhiệm vụ bức thiết và quan trọng của thế hệ chúng ta là phải sưu tập và ǵn giữ những tài liệu đó bởi v́ không những để làm tư liệu, di sản cho những thế hệ mai sau, mà đó c̣n là những chứng tích lịch sử. Trong lịch sử 4,000 năm của dân tộc Việt Nam th́ biến cố thuyền nhân là biến cố nổi bật của ḍng lịch sử thế giới cận đại.

Ông Trần Đông (giữa), giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, cầu nguyện cho những người nằm lại tại nghĩa trang Galang trong hành tŕnh “Về Bến Tự Do 8” vừa qua. (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)
Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 18:00:01 EDT (2350 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Tết Trung Thu |
Tuấn Nguyễn
Theo sách cổ ghi lại th́ nguồn gốc Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường vào thời Duệ Tông, niên hiệu Văn Minh ở Trung Quốc. Năm đó, vào đêm trăng Rằm tháng Tám, tiết trời thật đẹp, trăng tṛn sáng tỏ, gió mát hây hây, làng quê yên ả, thiên hạ thái b́nh. Trước cảnh ấy, nhà vua ngự chơi ngoài thành cho măi tới khuya. Lúc đó có một ông già tóc bạc trắng như tuyết chống gậy tới. Vua đoán ngay là một vị tiên giáng thế. Ông già kính cẩn chào: “Bệ hạ có muốn lên thăm cung trăng không?”. Nhà vua liền trả lời: “Có. Trưởng lăo có cách ǵ đó chăng?”.

ảnh http://www.uvyd.com/
Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 17:01:45 EDT (2301 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Chị Hồng Lưu |
Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Căn nhà của ông bà Nội tôi để lại nằm ngay khúc quanh của con đường làng. Một con đường đất rộng, ba chiếc xe ḅ có thể tránh nhau một cách dễ dàng. Cái cổng với hai trụ tṛn xây bằng gạch nâng tấm bảng gỗ có viền hoa văn với ba chữ đại tự “NGUYỄN TỰ ĐƯỜNG” màu vàng nhụ. Bên trên là mái cong lợp bằng loại ngói âm dương trông như vảy con rồng. Bên trái đoạn đường từ cổng vào nhà là hồ sen. Đến mùa hoa sen nở hương thơm tỏa ngát cả một vùng. Lối đi xung quanh bờ hồ có lan can sơn màu đỏ, nơi mà bác Cả, cha tôi và cụ Tú Mẫn thường hay dạo chơi và đàm đạo thơ văn vào những buổi chiều hè. Khu nhà xây gồm ba dăy theo h́nh chữ U.
Dăy giữa làm nơi thờ tự. Dăy bên trái là khu của vợ chồng bác Cả và người con gái tên Hồng Lưu mà chúng tôi thường gọi là Chị Hai. Dăy bên phải là phần của gia đ́nh cha mẹ tôi. Tiếp giáp ba khu nhà là cái sân lót gạch bát tràng rộng thênh thang.
Posted by ngochuynh on Thursday, September 02 @ 15:17:58 EDT (2459 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Cái Tâm là Gốc Của Thành Công |
Minh Công
Hầu hết chúng ta ai cũng có một công việc để kiếm sống. Trong một số trường hợp, có thể làm giàu nhờ công việc đó, nhưng không phải ai cũng thành công. Đối với công việc của ḿnh, có người rất hài ḷng, có người bất măn, có người coi đó chỉ là một bước tạm thời trong lúc “quá độ”. Và ai cũng mong muốn ḿnh sẽ thành công. Nhưng mọi người đă làm việc ra sao? Kết quả thế nào?
Một bác trung niên tốt bụng và chăm chỉ làm trong một tiệm nail đă 9 năm; bác được chủ tiệm rất tin tưởng và thân thiết như ruột thịt. Ngoài mức lương luôn khá hơn những “đồng nghiệp” xung quanh một chút, bác c̣n được mua bảo hiểm an sinh xă hội để sau này về già có lương hưu.

ảnh my.opera.com
Posted by ngochuynh on Wednesday, September 01 @ 11:05:45 EDT (2631 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Thi Viết Có Thưởng |
Cuộc Thi Viết Về Những “Kỷ Niệm Bên Gia Đ́nh Trong Mùa Lễ”
Tháng Mười Hai luôn là h́nh ảnh của một mùa đông băng giá với tuyết rơi, với gia đ́nh sum họp bên ḷ sưởi vào những ngày lễ, với những món quà được gói gọn gàn xinh xắn. Thể theo lời yêu cầu của một số thân chủ, chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của BPSOS một lần nữa phát động cuộc thi viết văn xuôi bằng Việt ngữ. Đề tài của cuộc thi viết sẽ là “Những Kỷ Niệm Bên Gia Đ́nh Trong Mùa Lễ”. Hạn chót nhận bài: 30 tháng 10 năm 2010. Kính chúc quư thính giả đạt được nhiều may mắn trong cuộc thi viết này.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 31 @ 12:26:21 EDT (2744 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Phụ Nữ Việt Louisville, KY Pḥng Ngừa Ung Thư Vú |
Nguyễn Thuư Loan
Được sự trợ giúp của tổ chức Susan G. Komen for the Cure – Louisville Affiliate, với mục đích nâng cao hiểu biết pḥng ngừa bệnh ung thư vú cho phụ nữ, BPSOS liên tiếp trong hai tháng 6 và 7 vừa qua hợp tác chặt chẽ với Kentucky Cancer Program để tổ chức buổi hội thảo về ung thư vú và có xe y tế lưu động đến ngay địa điểm văn pḥng để chụp quang tuyến vú cho phụ nữ Việt.
Chương tŕnh này rất cần thiết cho nữ giới; ở Hoa Kỳ, ung thư vú là căn bệnh thứ nh́ thường xảy ra đối với phụ nữ Á Châu nói chung, và với phụ nữ Việt nói riêng. Theo bản phúc tŕnh của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), trong năm qua chỉ có 38% phụ nữ gốc Á Châu từ 40 tuổi trở lên đi khám vú so với 53% của người da trắng. Tỷ lệ phụ nữ Việt khám vú hàng năm c̣n quá thấp so với phụ nữ Mỹ, và riêng ở Louisville c̣n thấp hơn nữa. Sự nguy hiểm của loại ung thư này là âm thầm phát triển, không gây đau đớn; một khi cảm thấy đau, th́ bệnh t́nh coi như đă trầm trọng và bệnh nhân khó thoát khỏi cái chết. Do đó, ung thư đă cướp đi rất nhiều mạng sống phụ nữ v́ không khám vú hàng năm để sớm t́m ra triệu chứng mà chữa trị. Tuy nguy hiểm thế, nhưng nếu sớm t́m ra bệnh, th́ ung thư có cơ hội chữa trị khỏi.

Chị em phụ nữ Louisville, KY ghi danh tham gia chương tŕnh khám vú. (ảnh BPSOS)
Posted by ngochuynh on Friday, August 27 @ 13:12:58 EDT (1875 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Về Bến Tự Do 8 |
Cuộc Hành Trình Ý Nghĩa TVNguyễn
Một năm trước đây, VĂN KHỐ THUYỀN NHÂN VIỆT NAM (VKTNVN, http://www.vktnvn.com/) vẫn còn là một tổ chức mới mẻ đối với tôi. Qua sự tìm hiểu trên Internet, tôi đươc̣ biết đây là một tổ chức bất vụ lợi, được ông Trần Đông sáng lập, một cư dân ở Melbourne, Úc Châu. Mục đích của hội là thu thập các di tích, tin tức về thuyền nhân từ cuối thập niên 70, đến đầu thập niên 90, và hồ sơ hóa những dữ kiện để gửi vào các trung tâm văn khố có tầm cỡ quốc tế làm di sản cho các thế hệ mai sau. Trong đời, tôi chưa bao giờ tâm đắc câu nói "hữu duyên thì tự nhiên thành " như lần này. Chỉ qua một vài email trao đổi rất đơn giản với ông sáng lập viên VKTNVN, cuối tháng 3-2010, vợ chồng tôi đã có mặt trong phái đoàn "Về Bến Tự Do Lần Thứ 8", trở về thăm lại các trại tỵ nạn Kuku và Galang, đi hành hương tảo mộ, và tìm di tích thuyền nhân, do chính ông Trần Đông hướng dẫn.
Trước khi đi vào chi tiết chuyến đi, tưởng cũng nên nói sơ qua về địa dư nước Nam Dương và vị trí của các trại tạm cư này. Quần đảo Anambas với cả ngàn hòn đảo lớn nhỏ, nằm về phía đông bắc Singapore, đã là địa điểm gần nhất mà các ghe vượt biển từ miền Nam VN có thể tới được, ngoài Mã Lai và Thái Lan. Do đó, rải rác khắp vùng đảo này đều có thể có dấu vết các trại tỵ nạn và thuyền nhân VN, mà sau hơn một phần tư thế kỷ, không gì minh chứng hơn là ký ức của "cựu thuyền nhân" và những nấm mồ hoang tại các nơi này.

Kuku là một bãi biển về hướng tây trên đảo Jemaja thuộc quần đảo Anambas.
Posted by ngochuynh on Friday, August 27 @ 12:54:34 EDT (2799 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu |
|
MS98 - 09/10: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu |
|
MS98 - 09/10: Con Chim Mỏ Dài Trên Cát |
Nguyễn Xuân Long
V́ quá lo toan, quá chú trọng đến chính ḿnh, con tim tôi đă khép kín và đă không nhận ra được những sự hoà điệu, sự đẹp đẽ của những t́nh thương bao quanh tôi. Giờ mới thấy ḿnh cần một chút nhạy cảm, một chút quan tâm và chia sẻ cho người lân cận.
Em bé gái đă được sáu tuổi khi tôi gặp cháu lần đầu tiên trên băi biển gần nơi tôi ở. Tôi thường lái xe ba, bốn dặm để đi đến băi biển khi các công việc của thế giới của tôi ngừng nghỉ.
Em bé đang xây một lâu đài cát hay một cái ǵ đó. Và đôi mắt của em xanh như màu xanh của biển. Em bé chào tôi, “Chào cô”.
Tôi gật đầu đáp lại, nhưng thật t́nh tôi không muốn bị một đứa trẻ quấy rầy.
Em bé nói, “Cháu đang xây nhà đây”.
“Ồ, cô nghe rồi, nhưng cháu xây cái ǵ vậy,” tôi hỏi nhưng chẳng buồn chờ câu trả lời của nó.
Nó thưa, “Cháu cũng không biết nó là cái ǵ, nhưng cháu thích sờ vào cát lắm”.
(ảnh birdsasart.com)
Posted by ngochuynh on Wednesday, August 25 @ 11:06:59 EDT (2868 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp |
Có Nên Bỏ Nhà Không Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp?
Minh Công
Nhiều gia đ́nh t́m mọi cách để nhà không bị xiết v́ không muốn bị hổ thẹn với người thân; không rơ về quá tŕnh tịch thu nhà và cảm thấy lo sợ; lo rằng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng sau khi mất nhà. Trước t́nh h́nh thị trường nhà cửa hỗn loạn như hiện nay, nhiều người nghĩ rằng bỏ nhà là một chọn lựa sáng suốt và đúng đắn, nhất là khi giá trị căn nhà đă xuống quá thấp so với số tiền nợ nhà.

foreclosureshelpguide.com
Nếu chỉ để duy tŕ khả năng trả tiền nợ nhà mỗi tháng mà phải cắt giảm hết các sinh hoạt và chi phí cần thiết khác th́ ngưng trả tiền nhà và bỏ nhà cho ngân hàng (foreclosure) có thể mang lại những lợi ích tài chính trước mắt và lâu dài hơn. Dưới đây là một số lợi ích:
Posted by ngochuynh on Monday, August 23 @ 11:17:19 EDT (2317 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Kỹ Thuật Tha Thứ |
Br. Huynhquảng
Kính thưa quí vị, chúng ta đang sống trong một thế giới dù nhiều hận thù và đố kỵ, nhưng những gương sống về ḷng bao dung tha thứ vẫn được thể hiện rơ nét. Trong lịch sử loài người, những tấm gương về ḷng quảng đại tha thứ vẫn được đề cao và khơi ngợi cho thế hệ tương lai bắt chước noi theo. Mục Sống Sao Cho Đẹp hôm nay xin tiếp tục gởi đến đề tài Tha Thứ và Ḥa Giải như để tô điểm thêm những giá trị nhân bản mà không ít người hằng ngày đang sống nhờ biết suy gẫm và học hỏi những mẫu gương tha thứ và ḥa giải.
Cổ Học Tinh Hoa có kể rằng, sau khi thắng trận lớn, Sở Trang Vương mở đại yến khao tướng sĩ để tưởng thưởng công lao và ḷng trung thành. Vua truyền cho các cung nữ của ḿnh ra hầu tiệc. Đang ăn bỗng một trận gió làm đèn đuốc tắt hết. Lợi dụng bóng tối, một quan đại phu ôm chầm lấy người đẹp đang chuốc rượu cho ḿnh và hôn. Người đẹp chính là nàng Hứa Cơ đang được nhà vua sủng ái nhất. Hứa Cơ bèn giật đứt giải mũ của vị quan ấy và đem tŕnh vua xin Ngài trừng trị thích đáng.
Posted by ngochuynh on Friday, August 20 @ 15:34:25 EDT (2394 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Cái Số |
Hưng Yên
Câu nói “Đôi giầy, đôi dép c̣n có số nữa huống chi là con người” tuy chỉ là câu nói đùa thôi, nhưng mà nó đúng đấy các cụ ạ, con người ta ai cũng có một cái số cả. Cứ từ từ rồi chúng tôi sẽ tŕnh bày để các cụ rơ rồi tin hay không th́ tùy các cụ, nhưng mà cụ nào không tin th́ có khi là con người “Yếu nhân đức tin” đấy.
Cũng cùng được sinh ra cùng phút, cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng người này được sinh ra là con nhà giầu, người kia sinh ra là con nhà nghèo, người sinh ra ở Mỹ, người sinh ra ở Việt Nam, người da trắng, người da đen, người da vàng, người thông minh, người cà đẫn, người sướng, người khổ không ai giống ai. Ngay cả trong cùng một nhà, anh chị em cùng cha cùng mẹ mà số phận mỗi người cũng mỗi khác, thế th́ không phải là mỗi người đều có một “cái số” th́ là ǵ? Thế nào chả có cụ bảo: “Ối dào, nhà bác chỉ tin nhảm, số cái con mẹ ǵ, cũng chỉ là hên, xui thôi”. Vâng, giá là đi đánh bạc th́ có lúc “hên” lúc “xui” thật, chứ c̣n giầu nghèo, sướng khổ th́ không thể gọi là hên xui được. Thế c̣n người này th́ lấy được vợ đẹp, người khác lại lấy phải vợ xấu, hay là có người đàn bà trông tướng người cũng b́nh thường thôi th́ lại lấy được chồng danh giá, chánh thất đàng hoàng, trong khi có người trông cứ đẹp như tiên ấy, nơn nường thơm phức th́ lại là người của giới “Chị em ta” hoặc là làm bé làm mọn. Thúy Kiều “Làn thu thủy nét xuân sơn, hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” th́ 15 năm lưu lạc, đến nỗi thi hào Nguyễn Du đă phải kêu lên: “Bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao”! Thế không phải là “cải số” hay sao?
Posted by ngochuynh on Friday, August 20 @ 15:27:31 EDT (2294 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Đại Lễ Vu Lan |
Tuấn Nguyễn
Không biết phát xuất tự bao giờ, người Việt Nam chúng ta có một ngày lễ mà tất cả quư Tăng Ni và người phật tử tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm. Ngày này gọi là Đại Lễ Vu Lan. Đây cũng là một đại lễ báo hiếu cha, mẹ, ông bà hiện c̣n đang sinh sống hoặc đă khuất. Một tập tục rất đáng trân trọng của người Việt Nam thể hiện ḷng hiếu thảo của con cháu.
Rằm tháng Bảy Âm lịch cũng là ngày Xá Tội Vong Nhân. Nhân ngày này hằng năm, chính phủ Việt Nam, qua bao nhiêu triều đại cũng đă áp dụng đối với những phạm nhân đang bị giam cầm trong ngục tối. Ngoài ra các chùa chiền tổ chức làm lễ cúng dường chúng sinh.
(ảnh vietland.net)
Posted by ngochuynh on Thursday, August 19 @ 10:42:51 EDT (2272 reads)
|
|
MS98 - 09/10: V́ Cộng Đồng và Đất Nước |
Phát Biểu Tại Đại Hội Thường Niên
Của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ
Garden Grove, California
Ngày 14 tháng 8, 2010
Kính thưa quư vị chủ tịch và đại diện của tổ chức cộng đồng đến từ các nơi,
Tôi về đây như người trở về gia đ́nh bởi v́ năm 1996 tôi từng là chủ tịch của tổ chức cộng đồng của người Việt ở DC, Maryland và Virginia.
Hôm nay tôi xin chia sẻ với quư vị một giấc mơ. Đó là cộng đồng chúng ta sẽ vững mạnh không thua kém các cộng đồng bạn dù họ đă đi trước chúng ta nhiều trăm năm. Các sắc dân khác sẽ không c̣n nh́n chúng ta là người tị nạn mà là người đă sống thoát những thử thách sinh tử với đầy tài năng, bản lănh, kinh nghiệm để cống hiến cho xă hội Hoa Kỳ và cho nhân loại. Cộng đồng chúng ta sẽ đóng góp hữu hiệu cho đất nước-tôi không chỉ nói đến việc thay đổi chế độ mà là đưa đất nước bị chậm lụt nhiều thế kỷ nhanh chóng lên ngang hàng với các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tôi biết rằng mọi người có mặt ở đây cùng ấp ủ trong ḷng giấc mơ như vậy, bởi nếu không th́ quư vị đă không có mặt ở đây.

Ts. Thắng phát biểu tại đại hội thường niên của cộng đồng người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Garden Grove, California ngày 14 tháng 8, 2010. (ảnh CĐNVQGHK)
Posted by ngochuynh on Tuesday, August 17 @ 09:22:42 EDT (2359 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Nh́n Vu Lan Bằng Đôi Mắt T́nh Yêu |
Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo
Thuở nhỏ cứ mỗi khi đến rằm tháng bảy, h́nh ảnh Đại Hiếu Mục Kiền Liên luôn hiện về trong tôi với đoản văn “Bông Hồng Cài Áo” của Thầy Nhất Hạnh. Rảo bước lang thang trên những con đường heo hút, nhiều lá vàng cũng bắt đầu rụng đầy ngơ, từng chiếc lá như một âm hưởng triết trời vào mùa thu hiếu hạnh và vầng trăng luôn bừng sáng khắp mọi nơi có mẹ. Vào một đêm, tôi vẫn c̣n nhớ cái ngày Vu Lan năm Bính Tư, hai người em rủ tôi ra sau nhà hái một vài bông hoa và mấy trái chanh, hương chanh thơm phức, lang tỏa khắp khu vườn. Tôi cố gắng hỏi cho ra lẽ, các em hái mấy cái này để làm ǵ? Chúng thật bí mật chẳng chịu nói cái điều mà chúng nó sắp thực hiện. Bầu trời đă xuất hiện những ngôi sao lấp lánh như muốn báo hiệu niềm mơ ước ǵ đó sẽ xảy ra! Sân nhà bỗng sập tối. Thế là hai đứa thắp đèn dầu lên. Chừ tới đây tôi mới hiểu ra ư của hai đứa muốn ǵ và Mẹ cũng bất ngờ nghe tiếng gọi "Mẹ". Từ trong liều bếp mẹ với hơi ra ḍn tan là mẹ đang nấu nồi khoai mót cho các con đây! Tôi chợt hỏi lại, khoai mót là ǵ vậy mẹ? Mẹ cũng phải nực cười, đáp lại: “khoai mẹ đi lượm nhặt lại đó con ơi!” Chắc có thể là mẹ cũng nghĩ tối nay trăng sáng nên mới luột khoai nóng cho tụi anh em tôi, nhưng chúng tôi th́ thầm nghĩ đây là phần thưởng mẹ muốn khích lệ trước lúc vào năm học mới. Vừa chia nhau mỗi đứa mỗi phần, sau đó khoai ai nấy bỏ gọn vào túi. Thằng nhỏ cũng biết ư, giă vờ thật thà thương mẹ, nó cũng bày đặt lựa cho Mẹ củ to nhất trong rổ (nghĩ cái cảnh khốn khổ, nhà nghèo mà tủi thân buồn bă). Sau năm đó Ba tôi đă trở thành người quá khứ.
Posted by ngochuynh on Monday, August 16 @ 11:33:57 EDT (2958 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Khi Người Thân Ra Đi |
Thương Nguyên
Sinh, lăo, bệnh, tử là quy luật tự nhiên. Không một ai tránh khỏi cái chết.
Trong đời sống vợ chồng, khi một người bạn đời đă vĩnh viễn ra đi, người ở lại sẽ cảm nhận những đau thương về thể xác lẫn tâm hồn. Niềm thương tiếc và nỗi buồn đau chồng chất theo thời gian khiến cơ thể biếng ăn, giấc ngủ bị rối loạn. Nỗi trống trải và tâm trạng mệt mỏi khi nghĩ đến tương lai khiến tâm hồn bất an. Thế giới chung quanh tưởng chừng như đă sụp đổ v́ sự mất mát quá lớn này.
Tâm trạng mất người thân là một trong những trạng thái thần kinh căng thẳng nhất mà con người phải chịu đựng. Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quư độc giả những gợi ư về một vài giải pháp tích cực hầu giúp hàn gắn vết thương ḷng và t́m ra sức mạnh cần thiết cho đời sống hằng ngày. Các giải pháp chính được thể hiện qua ba phương diện: thể lư, tâm lư, và tinh thần.
Posted by ngochuynh on Friday, August 13 @ 11:41:08 EDT (3426 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Ánh Sáng Bên Trong |
Nguyễn Xuân Long phiên dịch Charlotte, North Carolina
Cuộc sống quả là đẹp. Bạn có bao giờ tự hỏi về Đấng sáng tạo thế giới này không? Tôi nghĩ bạn đă có lần tư lự về điều này. Bạn hăy nh́n những cây cối đi. Những lá nó xanh, thân của nó th́ nâu, và rồi những cành hoa... Xin bạn hăy nói lên những màu sắc cũng như các loại cây khác nhau đi. Chắc chắn là phải có một vị nào đó tạo nên vạn vật.
Tôi đă ngồi trên cái ban công của nhà tôi và nghĩ về cây phượng vĩ tại đó, mùi đất tươi đă gợi lại những kư ức trong tôi. Tôi vẫn c̣n nhớ ngày hôm đó là một ngày trời mưa. Lúc đó tôi đang ở trong nhà được những cây phượng vĩ bao quanh. C̣n bầu trời lúc đó có nhiều cụm mây và trời đang sắp chuyển mưa. C̣n cây khuynh diệp trong vườn như vui vẻ múa may trong gió, và khí trời lúc đó chứa đầy mùi đất và lúa thơm. Thật là một khung cảnh tuyệt đẹp. Tôi đă c̣n nhớ rơ rằng tôi đă ngước lên bầu trời, lúc đó có những tiếng sấm, và nói, "Chúa ơi, Ngài thật là vĩ đại."

(Ảnh http://cuuhocsinhhoavang.com/)
Posted by ngochuynh on Wednesday, August 11 @ 11:24:48 EDT (2046 reads)
|
|
MS98 - 09/10: Trúng Nắng |
Ngọc Huỳnh
NHIỆT ĐỘ CAO + ĐỘ ẨM CAO + HOẠT ĐỘNG TAY CHÂN = TRÚNG NẮNG
Khi thân thể không thể tự giảm nhiệt bằng cách toát mồ hôi, th́ sẽ dẫn đến t́nh trạng trúng nắng. Hai loại trúng nắng tai hại nhất là kiệt sức (heat exhaustion) và Trúng Thử (đột quỵ - heat stroke). Nếu không được điều trị kịp thời, kiệt sức v́ nóng sẽ dẫn tới đột tuỵ và có thể đưa đến tử vong.
KIỆT SỨC V̀ NÓNG
Phản Ứng Cơ Thể: Nhức đầu, chóng mặt, mất sức, tâm trạng thay đổi (dễ bị kích thích, hoặc bối rối/không thể suy nghĩ chín chắn), sót ruột, ói mửa/nôn mửa, và nước tiểu có màu đậm và ít hơn b́nh thường, xỉu/bất tỉnh, và da tái nhợt.
Posted by ngochuynh on Tuesday, July 06 @ 14:48:56 EDT (2382 reads)
|
|
|  |
 |
Các Số Trước |
|
|